เมนูอาหารเด็ก 1-3 ขวบ

มารู้จักกับนมแพะให้มากขึ้นกันดีกว่า

เด็กแรกเกิดไปจนถึงช่วงอายุประมาณ 12 เดือนนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะให้เขาได้กินนมแม่เป็นหลักเพื่อช่วยเสริมให้ร่างกายของเขาแข็งแรงมีภูมิต้านทานและเป็นตัวช่วยเสริมพัฒนาการที่ดีอีกด้วย แต่เมื่อเดินทางมาถึงช่วงอายุที่เกิน 12 เดือนขึ้นไปนมแม่ก็อาจจะถึงเวลาแยกทางกับลูกน้อยแล้วและมีทางเลือกที่คุ้นเคยอย่างนมวัวเข้ามาให้ลูกกินแทนแต่ในตอนนี้นมแพะก็เข้ามาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน…ถ้าเป็นแบบนี้แล้วเราลองมารู้จักกับนมแพะให้มากขึ้นกันดีกว่าจะได้เอาไปเป็นทางเลือกในการตัดสินใจเลือกนมให้ลูกน้อยของคุณกัน


มาเริ่มรู้จักกับนมแพะกันก่อนว่าต่างจากนมวัวอย่างไร

ถ้าคุณแม่ยังกังวลในเรื่องของประโยชน์ว่าระหว่างนมแพะกับนมวันตัวไหนจะมีประโยชน์ให้กับลูกมากกว่ากันก็ต้องขอบอกเอาไว้ตรงนี้เลยว่าทั้งสองตัวอุดมไปด้วยแคลเซียมและสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กด้วยกันทั้งคู่

จุดที่แตกต่างก็คือนมแพะจะมีแลคโตสหรือน้ำตาลในนมน้อยกว่านมวัวนั่นเองซึ่งในข้อนี้จะเหมาะกับเด็กที่มีอาการแพ้แลคโตสในนมวัวนั่นเองหรือพูดกันง่ายๆ ว่าถ้าคุณรู้แล้วว่าลูกมีอาการแพ้นมวัวการหันมาให้ลูกดื่มนมแพะก็คือทางเลือกที่ดีที่สุดนั่นเอง

แต่ถ้าลูกไม่ได้แพ้นมวัวล่ะก็นมแพะเองก้ยังมีข้อดีมากกว่านมวัวอีกนิดหน่อยไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติที่นมแพะมีความใกล้เคียงกับนมแม่มากกว่านมวัว และในส่วนของโปรตีนจากนมแพะนั้นก็ยังปราศจากAlpha S1 Casein ที่พบได้ในนมวัวอีกด้วย

ข้อสุดท้ายก็คือวิตามินเอจากนมแพะนั่นจะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของลูกได้ดีกว่าวิตามินเอจากนมวัวและยังเอาชนะนมวัวไปด้วยการมีวิตามินบี 2 มากกว่านมวัวอีกด้วย ซึ่งวิตามินบี 2 นั้นมีส่วนสำคัญในการช่วยลูกสร้างภูมิต้านทานนั่นเอง

แล้วถ้าเป็นนมแพะแบบผงล่ะจะดีหรือไม่

นมแพะแบบผงนั้นมีขั้นตอนวิธีการผลิตในแบบ Spray Dryingซึ่งช่วยรักษาและคงคุณค่าจากนทแพะเอาไว้แม้ว่าจะผ่านกระบวนการผลิตต่างๆ มาแล้วก็ตามจึงทำให้มั่นใจได้ว่าลูกของคุณจะยังได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจากนมแพะแม้ว่าจะเป็นในรูปแบบผงก็ตาม

และนอกจากนี้นมแพะในแบบผงนั้นบางสูตรอาจจะมีการเพิ่มเติมสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นและเป็นตัวช่วยสำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและพัฒนาการต่างๆ ให้กับลูกของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงสรุปได้เลยว่าถ้าจะให้ลูกเลือกทานนมแพะแล้วนั้นไม่ว่าจะเป็นนมแพะสดๆ หรือนมแพะแบบผงยังคงมีคุณค่าและประโยชน์ให้กับลูกคุณอยู่เสมอ

นอกจากในเรื่องของประโยชน์แล้วนั้นยังขอแอบทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยว่ารสชาติของนมแพะจะมีความเข้มข้นและอร่อยเช่นเดียวกับนมวัวจึงไม่ต้องกังวลว่าลูกจะไม่ถูกปากและนมแพะก็ยังมีประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ด้วยเช่นเดียวกันถ้าจะดื่มไปพร้อมๆ กับลูกก็น่าจะเป็นกิจกรรมดื่มนมก่อนนอนที่ช่วยสร้างช่วงเวลาดีๆ ให้กับครอบครัวและมอบสุขภาพดีให้กับทุกคนไปได้ในตัวอีกด้วย

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. เมื่อให้ลูกงดทานขนมไม่ได้…ก็จัดข…
  2. ถ้าลูกกินยาก ควรจัดเมนูอย่างไรดี…
  3. ฝึกลูกกินผักด้วย เมนูผักจำแลง
  4. อาหารที่ลูกน้อยยังควรหลีกเลี่ยง
  5. เมนูแอปเปิ้ล…ดับร้อนผ่อนคล…
  6. 5 เมนูกล้วยๆ ทำง่ายๆ สำหรับเด็ก …
  7. 6 เมนูคลายร้อน ต้อนรับเปิดเทอม ส…
  8. 3 เมนูผลไม้คลายร้อน ต้อนรับเปิดเ…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP