12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก
JESSIE MUM

คาร์ซีท (Car Seat) นับเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับเด็ก แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้บางครอบครัวไม่สามารถหาซื้อได้ จึงตัดปัญหาไปและคิดเอาว่าไม่เป็นไรให้นั่งตักคุณแม่แล้วเอาเข็มขัดนิรภัยคาดทับลูกอีกที แบบนี้เป็นความเข้าใจและเป็นการรกระทำที่ผิดเอามาก ๆ เลยค่ะ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นลูกน้อยอาจได้รับอันตรายได้เทียบเท่ากับการที่ไม่ได้นั่งคาร์ซีทเลยทีเดียว ดังนั้น ในหลาย ๆ ประเทศจึงออกกฎหมายบังคับใช้กันเลยทีเดียว

สารบัญ

คาร์ซีท (Car Seat) คืออะไร?

คือที่นั่งติดรถยนต์เหมาะสำหรับเด็ก ซึ่งผ่านการออกแบบมาให้สอดคล้องกับลักษณะทางสรีระวิทยา เพื่อให้สามารถรองรับขนาดตัวของเด็กในแต่ละช่วงวัย มีหลายครอบครัวคิดว่าไม่ต้องให้นั่งคาร์ซีทก็ได้ เพราะในรถก็มีเข็มขัดนิรภัยอยู่แล้วก็น่าจะเพียงพอ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว เข็มขัดนิรภัยนั้นถูกออกแบบมาสำหรับคนที่มีความสูงตั้งแต่ 135 เซนติเมตรขึ้นไป

คาร์ซีท (Car Seat) มีกี่ประเภท?

คาร์ซีท สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

 • Combination seat หรือคาร์ซีทแบบผสม นั่งหันได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรถ : เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด – 15 เดือน
 • Combination seat หรือคาร์ซีทแบบผสม นั่งหันได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรถ : เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด – 6 ปี
 • Forward-facing child seat คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหน้ารถ : เหมาะสำหรับเด็กอายุ 9 เดือน – 11 ปี
 • High-backed Booster Seat คาร์ซีทแบบมีพนักพิงด้านหลัง : เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4 – 12 ปี

ทำความรู้จักกับระบบ Isofix

Isofix คืออะไร? อาจเป็นคำศัพท์ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่คุ้นเคย Isofix คือ ระบบการติดตั้งคาร์ซีทแบบมาตราฐานสากล ซึ่งเป็นมาตรฐานของ International Organization for Standardization เป็นมาตราฐานบังคับที่ได้รับการยอมรับและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นทางแถปยุโรป ญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทยเราด้วย แต่ในสหรัฐอเมริกาจะเรียกว่า “LATCH หรือ Lower Anchors and Tether for Children” แคนาดา จะเรียกว่า “Canfix หรือ Luas Lower Universal Anchorage System

ระบบดังกล่าวนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่ามีความปลอดภัยสูงสุด ติดตั้งได้ง่าย และรวดเร็วที่สุด โดยที่ไม่ต้องง้อเข็มขัดค่ะ

ลักษณะของ Isofix

มีลักษณะเป็นแกนเหล็ก ติดตั้งมาแล้วจากโรงงานผลิตรถยนต์ ไม่สามารถติดตั้งเพิ่มเองได้ โดยรถยนต์ในแถปยุโรปจะมี Isofix ทุกรุ่น รถยนต์ในญี่ปุ่นถ้าเป็นรุ่นที่ผลิตหลังปี 2014 จะมี Isofix เกือบทุกรุ่นเช่นกัน

ลักษณะของ Isofix
imgae : https://www.babygiftretail.com/

ภาพตัวอย่างหากรถของคุณมีระบบติดตั้งแบบ Isofix จะมีสัญลักษณ์แบบนี้ค่ะ แต่ถ้ารถของคุณไม่มีระบบ Isofix ให้เลือกคาร์ซีทที่สามารถติดตั้งได้ 2 ระบบแทนค่ะ

กลับกันหากรถของคุณมีระบบ Isofix รองรับก็ควรเลือกคาร์ซีทที่มีระบบ Isofix แต่ควรตรวจสอบให้ดีนะคะว่า Isofix ที่มีนั้น ทางโรงงานมีการติดตั้งดีหรือไม่ เพราะรถบางรุ่นทำ Isofix มาไม่ค่อยดี จมลงไปในเบาะค่อนข้างเยอะ หากเป็นแบบนี้ควรเลือก Isofix แบบ Latch

ดังนั้น ควรตรวจสอบที่รถก่อนว่า Isofix ถูกติดตั้งไว้อย่างไร ส่วนใหญ่แล้วรถยุโรปมักจะทำเหล็กยื่นออกมา สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้น เราจะเลือก Isofix แบบไหนก็ได้ค่ะ เพาราะติดตั้งง่ายทั้งนั้น
ส่วนรถญี่ปุ่นบางยี่ห้อ และบางรุ่น ทำเหล็กที่ติดไว้ที่เบาะค่อนข้างลึก ประมาณเกือบ 5 ซม. ทำให้ไม่ได้องศาสำหรับการติดตั้ง เพราะฉะนั้นถ้าเลือก Isofix แบบก้านไป อาจจะติดตั้งได้ยากถึงยากมาก หรืออาจติดตั้งไม่ได้เลย

วิธีเลือกซื้อคาร์ซีท

แน่นอนเลยค่ะสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ การเลือกซื้อคาร์ซีทให้คุ้มค่าคุ้มราคานั้นเป็นเรื่องค่อนข้างยาก เพราะฉะนั้นไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าการเลือกซื้อคาร์ซีทนั้นมีอะไรบ้าง

ผ่านมาตรฐานสากลมาหรือไม่

มาตรฐานสากล อาทิ มาตรฐานยุโรป ECE หรือ มาตรฐานอเมริกา FMVSS / ASTM

ที่รถรองรับระบบ Isofix หรือไม่

โดยที่รถยุโรปจะมี Isofix ทุกรุ่น ส่วนรถญี่ปุ่น รถที่ผลิตออกมาหลังปี 2014 จะมี Isofix เกือบทุกรุ่น

ต้องการคาร์ซีทแบบที่หมุนได้รอบหรือไม่

คาร์ซีทแบบหมุนได้จะช่วยให้คุณแม่ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น เมื่อต้องการวาง หรืออุ้มลูกน้อยออกจากคาร์ซีท ซึ่งต่างจากคาร์ซีทที่ไม่สามารถหมุนได้

เลือกจากงบประมาณ ต้องการซื้อครั้งเดียวจบหรือไม่

ถ้ามีงบประมาณจำกัด ต้องการซื้อรอบเดียวจบ โดยทั่วไปก็มักจะเลือกซื้อในแบบที่ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด – 12 ปี แต่ส่วนมากมักจะเป็นคาร์ซีทแบบหมุนไม่ได้

ไม่ควรซื้อคาร์ซีทมือสอง

เพราะคุณพ่อคุณแม่จะไม่รู้เลยว่าคาร์ซีทนั้น ๆ ผ่านการใช้งานมาอย่างไรบ้าง เพราะถ้าคาร์ซีทนั้นหมดอายุแล้ว และเรานำมาใช้ต่อเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ มันจะไม่สามารถป้องกันอะไรลูกน้อยจากแรงกระแทกได้เลย และที่สำคัญ ฟังดี ๆ นะคะ คาร์ซีทมีวันหมดอายุด้วยนะ บางยี่ห้อมีระบุวันหมดอายุไว้เลย เช่น 4 ปี 5 ปี หรือ 8 ปี นับจากวันผลิตค่ะ

กลัวซื้อแล้วไม่คุ้ม กลัวลูกไม่ยอมนั่งคาร์ซีท

เป็นอีกหนึ่งปัญหาคลาสสิกที่หลายคนกังวล แท้จริงแล้วควรให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่แรกเกิด แบบนี้ลูกจะคุ้นเคยไปเองค่ะ หากเป็นเด็กที่โตมาหน่อย เค้าอาจร้องไม่อยากนั่ง แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็งอย่าอุ้มเขาออกจากคาร์ซีทเด็ดขาด แต่ให้หาของเล่นมาหลอกล่อแทน

ควรเลือกซื้อจากตัวแทนที่ถูกต้องจากศูนย์ไทย

เพราะนั่นหมายถึงว่าหากคาร์ซีทมีปัญหา เราจะได้มีศูนย์ที่เคลมได้ สามารถให้คำปรึกษาหรือให้บริการหลังการขายได้ แต่ถ้าหากเป็นสินค้าที่หิ้วมาจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย

การเลือกซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็กอนุบาล

คาร์ซีทสำหรับเด็กอนุบาลสามารถเลือกใช้ได้ 3 แบบดังนี้

 • Forward-facing child seat คาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหน้ารถ
 • Combination seat คาร์ซีทแบบผสม
 • Booster Seat คาร์ซีทบูสเตอร์

ที่สำคัญ เด็กที่มีความสูงไม่เกิน 145 เซนติเมตร ไม่ควรใช้แค่เข็มขัดนิรภัย เพราะไม่สามารถป้องกันการกระแทกอันเกิดจากอุบัติเหตุได้

ข้อควรระวังในการใช้คาร์ซีท

 1. ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับสรีระและวัยของลูกน้อย และตรวจสอบดูว่าได้มาตรฐานหรือไม่
 2. ควรให้แน่ใจว่าคาร์ซีทสามารถติดตั้งกับรถของเราได้หรือไม่ เช่น ระบบ Isofix เป็นต้น
 3. อ่านคู่มือให้ละเอียดก่อนติดตั้ง
 4. ควรติดตั้งคาร์ซีทไว้ที่เบาะหลัง โดยเช็คให้ดีว่าวัยไหนควรติดตั้งแบบไหน เช่น เด็กแรกเกิดไปจนถึงช่วงอายุ 2 – 4 ปี ควรติดตั้งแบบหันหน้าเข้าเบาะรถ ส่วนเด็กอายุตั้งแต่ 4 ปี ขึ้นไป ควรติดตั้งแบบหันออกจากเบาะรถ
 5. ควรคาดสายนิรภัยคาร์ซีทให้ลูกน้อยอย่างถูกวิธี ไม่แน่นหรือหลวมเกินไป

ตารางเปรียบเทียบคาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี

ยี่ห้อ Doona Joie Joie Joie Chicco Ailebebe Maxi-Cosi GRACO Combi Fico
Doona Carseat & Stroller All in 1 Joie Every Stages Joie Spin 360 Joie รุ่น Tilt Chicco Nextfit Zip Baby Car Seat Ailebebe Saratto 3 Step Premium Maxi-Cosi AxissFix Plus GRACO 4EVER Extend2fit 3 In 1 Car Seat – Garner Combi Joytrip EG Fico Birmingham JM03
รุ่น Carseat & Stroller
All in 1
Every Stages Spin 360 Tilt Nextfit Zip Saratto 3 Step
Premium
AxissFix Plus 4EVER Extend2fit
3 In 1 Car Seat
– Garner
Joytrip EG Birmingham JM03
ราคา (บาท) 15,920 9,000 12,900 6,995 21,995 10,990 29,960 19,995 18,500 3,590
ฟังก์ชันเพิ่มเติม สามารถนำไปใช้บนเครื่องบินได้ เบาะสามารถปรับได้ถึง 6 ระดับ พนักพิงปรับได้ถึง 10 ระดับ เบาะปรับเอนได้ 5 ระดับ และสามารถเพิ่มความสูงของนักพิงศีรษะได้ เบาะปรับเอนได้ 4 ระดับ และมีกันกระแทก เบาะปรับเอนได้ 9 ระดับ มีที่วางขวดนมด้านข้าง ผ้าคลุมเบาะสามารถถอดออกมาซักได้ มี Impact Shield หรือเบาะกันกระแทกที่หนาแต่ไม่อึดอัด ปรับได้ 7 ระดับ ใช้ได้กับรถยนต์ขนาดเล็ก ติดตั้งได้ 2 ระบบ ทั้งเบลท์และ Isofix พนักพิวศีรษะยืดได้สูงมาก มีช่องวางแก้วน้ำ 2 ช่อง มีสัญลักษณ์สีแดงและสีเขียว เป็นระบบการเตือนการล็อกเข็มขัด มีช่องวางขวดนม 2 ช่อง เบาะทำจาก Memory Foam เพิ่มความยืดหยุ่น นั่งสบาย
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ ไม่ระบุ ไม่ระบุ ไม่ระบุ ไม่ระบุ
เหมาะกับอายุ วัยแรกเกิดขึ้นไป วัยแรกเกิด – 12 ปี วัยแรกเกิด – 4 ปี วัยแรกเกิด – 4 ปี วัยแรกเกิด – 6 ปี 1 – 11 ปี วัยแรกเกิด – 4 ปี วัยแรกเกิด – 10 ปี 1-11 ปี วัยแรกเกิด – 7 ปี
ระบบนิรภัย 5-point Seat Belt 5-point Seat Belt 5-point Seat Belt 5-point Seat Belt Seat Belt Seat Belt 2 Smart Belt Lock 5-point Seat Belt 5-point Seat Belt 5-point Seat Belt
น้ำหนักสินค้า 7 kg 8.24 kg 12 kg 6.43 kg 14.64 kg 5.2 kg 11.05 kg 9.8 kg 5.3 kg 5.8 kg
พับเก็บ/
แยกชิ้นส่วนได้
× × × × ×
ดูรายละเอียดได้ที่

คาร์ซีท Joie

คาร์ซีท Joie

คาร์ซีท Joie ดีไหม

จุดเด่นของ Joie คือ การปรับระดับความเอนและความยาวของเบาะทางแบรนด์จะใช้สีพร้อมรูปสัญลักษณ์มาเป็นตัวอธิบายค่ะ โดยจะใช้สีฟ้าเพื่อบอกระยะการปรับของเด็กแรกเกิด และใช้สีแดง สำหรับการบอกระยะการปรับเอนเบาะของเด็กโต พร้อมมีเบาะเสริมในส่วนที่นั่งเพื่อให้สูงขึ้นสอดรับกับเข็มขัดนิรภัยของตัวคาร์ซีท และในหลาย ๆ รุ่นสามารถหมุนได้ 360 องศา พนักพิงสามารถยืดให้สูงขึ้นได้ เพื่อรองรับเมื่อลูกน้อยโตขึ้น ติดตั้งง่าย พร้อมระบบ Isofix

คาร์ซีท Joie รุ่นไหนดี

Joie Every Stages

Joie Every Stages FX

เนื้อผ้าหุ้มเบาะนุ่มลื่น มีกันกระทำด้านใน และรายอากาศได้ดี

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิด – 12 ปี
 • ระบบนิรภัย : 5-point Seat Belt
 • น้ำหนักสินค้า : ไม่ระบุ
 • คาร์ซีท Joie Every Stages FX ราคา : 13,500 บาท
การติดตั้ง คาร์ซีท Joie Every Stages FX

กรณีที่ต้องการติดแบบหันหน้าออก (ไปด้านหน้ารถ) คาร์ซีทรุ่นนี้ด้านข้างเบาะจะมีสัญลักษณ์สีฟ้า และสีแดง เพื่อเป็นการบอกระดับการเอนเบาะให้เหมาะสมกับความสบายในการนั่งและการนอนของลูกค่ะ สามารถปรับได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่มตรงเบาะด้านหน้าแล้วดึงออก หากต้องการให้เบาะเอน และผลักเข้าหากต้องการให้เป็นท่านั่ง การรัดคาร์ซีทจะใช้สายเข็มขัดนิรภัยติดอ้อมไปด้านหลังก่อน จากนั้นใช้มือไล่สายนิรภัยดูว่าตึงหรือยัง ถ้าตึงดีแล้วให้กดล็อกสายเข็มขัดนิรภัยซึ่งอยู่ที่ตัวเบาะเป็นแท่งพลาสติกสีแดง เป็นอันเสร็จค่ะ

รายละเอียดของ Joie Every Stages FX

ฟังก์ชันเพิ่มเติม เบาะสามารถปรับได้ถึง 6 ระดับ พนักพิงปรับได้ถึง 10 ระดับ
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

Joie Spin 360

Joie Spin 360

เบาะหมุนได้ สะดวกในการพาลูกเข้า-ออก เนื้อผ้านุ่มลื่น สบาย

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิด – 4 ปี
 • ระบบนิรภัย : 5-point Seat Belt
 • น้ำหนักสินค้า : 12 kg
 • คาร์ซีท Joie Spin 360 ราคา : 13,900 บาท
การติดตั้ง คาร์ซีท Joie Spin 360

การติดตั้งคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด เริ่มแรกควรปรับเบาะให้พอดีด้วยตัวปรับเบาะที่อยู่ด้านหน้าใต้ที่นั่ง ซึ่ง step ของเด็กแรกเกิดจะอยู่ที่ขีดสีฟ้า จากนั้นกดปุ่มสีขาว เพื่อเอาแกนของ Isofix ออกมา และตรวจว่าตำแหน่งของ Isofix ถูกต้องหรือไม่ โดยถ้าถูกต้องจะต้องอยู่ตรงกับแกนเหล็กของคาร์ซีท เมื่อเห็นว่าตำแหน่งตรงกันแล้ว ให้ดันคาร์ซีทเข้าไปหากตำแหน่งถูกต้อง ตัวล็อกของ Isofix จะปรับล็อกเป็นสีเขียว เป็นอันเสร็จการติดตั้งของเบาะ ต่อมาจะเป็นการติดตั้งขายันพื้น เริ่มด้วยการดึงขาลงมาให้ถึงพื้นของรถยนต์ ซึ่งถ้าที่แกนโชว์สีเขียว แสดงว่าถูกต้อง สุดท้ายหากต้องการหมุนเบาะสามารถกดปุ่มสีเทาด้านใต้ที่นั่งได้

รายละเอียดของ Joie Spin 360

ฟังก์ชันเพิ่มเติม เบาะปรับเอนได้ 5 ระดับ และสามารถเพิ่มความสูงของนักพิงศีรษะได้
มีระบบ Isofix
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

Joie รุ่น Tilt

Joie รุ่น Tilt canopy

น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก เบาะนั่งกว้างขวาง

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิด – 4 ปี
 • ระบบนิรภัย : 5-point Seat Belt
 • น้ำหนักสินค้า : 6.43 kg
 • คาร์ซีท Joie รุ่น Tilt canopy ราคา : 6,790 บาท
การติดตั้ง คาร์ซีท Joie รุ่น Tilt canopy

โดยมากแล้วสำหรับเด็กแรกเกิด-อายุ 4 ปี หรือ 18 กิโลกรัม การติดตั้งจะหันพนักพิงของคาร์ซีทชนกับพนักพิงของผู้โดยสารด้านหน้า โดยจะใช้สายเข็มขัดนิรภัยของรถเป็นตัวล็อกคาร์ซีท โดยเริ่มจากการใช้สายเข็มขัดนิรภัยสอดที่ฐานเบาะนั่งก่อน จากนั้นตั้งเบาะนั่งให้ตรงแล้วใช้สายเข็มขัดนิรภัยในส่วนที่พาดอกมาอ้อมด้านหลัง จากนั้นใช้มือไล่สายเข็มขัดนิรภัยให้ตึง เพื่อให้แน่ใจว่าเบาะคาร์ซีทไม่คลอน เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

รายละเอียดของ Joie รุ่น Tilt canopy

ฟังก์ชันเพิ่มเติม เบาะปรับเอนได้ 4 ระดับ และมีกันกระแทก
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

คาร์ซีท Ailebebe

คาร์ซีท Ailebebe

คาร์ซีท Ailebebe ดีไหม

รีวิวจริงจากคุณแม่หลาย ๆ คนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า Ailibebe ดีที่สุดในแง่ของเบาะที่นั่งสบาย ระบายอากาศได้ดี ขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดหลาย ๆ ชั่วโมง หลังลูกยังไม่มีเหงื่อ เบาะถอดซักได้ แต่บางรุ่นอาจมีหลายชิ้นสักหน่อยแต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ที่สำคัญติดตั้งง่ายด้วยระบบ Isofix ไม่ต้องกังวลว่าคาร์ซีทจะหลุดออกจากเบาะรถ

คาร์ซีท Ailebebe รุ่นไหนดี

Ailebebe รุ่น Premium S

Ailebebe Premium S

หมุนได้ 360 องศา เบาะเป็นผ้าคลุมตาข่าย ระบายอากาศได้ดี และสามารถปรับเอน ถอดออกซักได้

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : 9 เดือน – 7 ปี
 • ระบบนิรภัย : Seat Belt
 • น้ำหนักสินค้า : ไม่ระบุ
 • คาร์ซีท Ailebebe Premium S ราคาราคา : 14,900 บาท
การติดตั้ง คาร์ซีท Ailebebe Premium S

เบาะสามารถปรับเอนได้ 3 ระดับ ปรับง่าย ๆ เพียงกดที่ปุ่มใต้เบาะ

 • ระดับที่ 1 เหมาะสำหรับลูกน้อยที่จะนั่งคุยกับคุณ่พ่อคุณแม่
 • ระดับที่ 2 เบาะเอนมากหน่อย หมาะสำหรับลูกน้อยนอนดูวิวรอบตัว
 • ระดับที่ 3 เบาะเอนนอน สำหรับให้ลูกน้อยหลับพักผ่อน

เริ่มการติดตั้งด้วยการวางคาร์ซีทที่เบาะ ใช้เข็มขัดนิรภัยสอดใต้คาร์ซีท ให้ออกไปอีกด้านและล็อกกับตัวล็อกของเข็มขัดนิรภัยที่เบาะ จากนั้นให้สังเกตด้านข้างของคาร์ซีทจะมีส่วนที่เป็นสีแดง 2 จุด เพื่อให้สายเข็มขัดนิรภัยสอดเข้าไปยังจุดนั้น และล็อกไว้ทั้ง 2 จุด พร้อมตรวจเช็คว่าคาร์ซีทอยู่ในตำแหน่งที่มั่นคงดีแล้วหรือยัง เท่านี้ก็เรียบร้อย

รายละเอียดของ Ailebebe Premium S

ฟังก์ชันเพิ่มเติม ปรับเอนได้ 3 ระดับ เบาะเอนได้มากสุดที่ 120 องศา
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

Fin Babiesplus

Fin Babiesplus รุ่น FN01

มีเบาะกันกระแทก เบาะรองคอ นุ่ม สบาย ประหยัดพื้นที่ พกพาสะดวก

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิดขึ้นไป
 • ระบบนิรภัย : 5-point Seat Belt
 • น้ำหนักสินค้า : ไม่ระบุ
 • ราคา : 2,750 บาท

รายละเอียดของ Fin Babiesplus รุ่น FN01

ฟังก์ชันเพิ่มเติม ปรับเบาะได้ 3 ระดับ
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

คาร์ซีท Chicco

คาร์ซีท Chicco ดีไหม

Chicco มีเบาะที่หนานุ่ม แต่บางกระแสจากผู้ใช้บอกว่าบางรุ่นของ Chicco เบาะระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ความนุ่ม และการติดตั้งที่ง่ายนั้นถือว่าผ่าน

คาร์ซีท Chicco รุ่นไหนดี

Chicco Nextfit Zip Baby Car Seat

Chicco NextFit Zip Max – Q Collection

มีสายนิรภัยที่ใช้งานง่าย มาพร้อม SuperCinch® LATCH ทีช่วยยึดคาร์ซีทไว้กับเบาะรถได้อย่างมั่นคง ปลอดภัย

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิด – 6 ปี
 • ระบบนิรภัย : Seat Belt
 • น้ำหนักสินค้า : ไม่ระบุ
 • Chicco NextFit Zip Max – Q Collection ราคา : 20,790 บาท
การติดตั้ง Chicco NextFit Zip Max
 • แบบหันหลังให้หน้ารถ

รูดซิปคาร์ซีทเพื่อการสอดสายเบลท์รถยนต์ ปรับการเอนเบาะให้อยู่ในระดับที่ 1 และยกคาร์ซีทโดยให้พนักคาร์ซีทหันไปด้านหน้ารถ สอดสายเบลท์เข้าช่องสีน้ำเงินไปทะลุอีกด้านของคาร์ซีทและนำหัวเข็มขัดนิรภัยเสียบเข้ากับตัวล็อกของเบาะรถ และรูดซิปคาร์ซีทกลับเหมือนเดิม สุดท้ายปรับคาร์ซีทให้แน่นด้วยการกดตรงกลางเบาะคาร์ซีท และดึงสายเบลท์ และสอดสายเบลท์เข้ากับตัวล็อกสีเทาที่เบาะคาร์ซีท

 • แบบหน้าไปหน้ารถ

ปรับเบาะให้เอนให้อยู่ในตำแหน่งที่ 5 โดยกดปุ่มใต้เบาะ ปรับความสูงพนักขึ้นโดยกดที่ปุ่มสีส้ม สอดสายเบลท์เข้าทางช่องสีแดงด้านข้างเบาะ เปิดผ้าด้านในของคาร์ซีทเพื่อดึงหัวเข็มขัดทะลุไปอีกด้านหนึ่งของคาร์ซีทและเสียบเข้ากับตัวล็อกของเบาะรถ จากนั้นให้กดตรงกลางเบาะของคาร์ซีท แล้วดึงสายเบลท์ให้แน่น พร้อมกับเสียบสายเบลท์ไว้กัยคาร์ซีทเป็นเสร็จ

รายละเอียดของ Chicco NextFit Zip Max – Q Collection

ฟังก์ชันเพิ่มเติม เบาะปรับเอนได้ 9 ระดับ มีที่วางขวดนมด้านข้าง ผ้าคลุมเบาะสามารถถอดออกมาซักได้
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

Chicco Kidfit Car Seat

Chicco รุ่น Kidfit Car Seat – Atmosphere

Duo Zone สามารถปรับความสูงได้ 10 ระดับ พนักพิงสามารถปรับได้ 2 ระดับ ที่วางแก้วด้านข้างสามารถถอดทำความสะอาดได้

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัย 3 ปี ขึ้นไป
 • ระบบนิรภัย : ระบบป้องกันการกระแทกส่วนของศีรษะ และหลัง
 • น้ำหนักสินค้า : ไม่ระบุ
 • คาร์ซีท Chicco รุ่น Kidfit Car Seat – Atmosphere ราคา : 6,190 บาท
การติดตั้ง Chicco รุ่น Kidfit Car Seat – Atmosphere
 • แบบหน้าไปหน้ารถ

ยกคาร์ซีทวางบนเบาะรถยนต์ ดึงสายเบลท์โดยเส้นด้านบนผ่านเข้าช่วงไหล่ของเบาะ สอดเข้าด้านใต้ของสีส้ม ดึงเส้นล่างผ่านช่วงหน้าตัก ช่องด้านส้มด้านล่างไล่สายเบลท์พาดผ่านมาอีกฝั่ง ล็อกสายเบลท์เข้ากับตัวล็อกของเบาะรถยนต์เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

รายละเอียดของ Chicco รุ่น Kidfit Car Seat – Atmosphere

ฟังก์ชันเพิ่มเติม สามารถปรับเป็นเบาะ Booster ได้ และ Side Impact Protection System
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

Maxi-Cosi AxissFix Plus

Maxi-Cosi AxissFix Plus

หมุนได้ 360 องศ มีเบาะป้องกันการกระแทก

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิด – 4 ปี
 • ระบบนิรภัย : 2 Smart Belt Lock
 • น้ำหนักสินค้า : 11.05 kg
 • ราคา : 22,400 บาท

รายละเอียดของ Maxi-Cosi AxissFix Plus

ฟังก์ชันเพิ่มเติม ปรับได้ 7 ระดับ ใช้ได้กับรถยนต์ขนาดเล็ก
มีระบบ Isofix
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

GRACO 4EVER Extend2fit 3 In 1 Car Seat – Garner

GRACO 4EVER Extend2fit

เบาะหนานุ่ม สามารถถอดซักได้ โครสร้างเสริมเหล็ก แข็งแรงทนทาน

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิด – 10 ปี
 • ระบบนิรภัย : : 5-point Seat Belt
 • น้ำหนักสินค้า : 9.8 kg
 • ราคา : 21,596 บาท

รายละเอียดของ GRACO 4EVER Extend2fit

ฟังก์ชันเพิ่มเติม ติดตั้งได้ 2 ระบบ ทั้งเบลท์และ Isofix พนักพิวศีรษะยืดได้สูงมาก มีช่องวางแก้วน้ำ 2 ช่อง
มีระบบ Isofix
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

คาร์ซีท Combi

คาร์ซีท Combi ดีไหม

จากผู้ที่ใช้จริงจะพูดค่อนข้างเป็นเสียงเดียวกันว่าวัสดุของ Combi ดี ระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อน ลูกนอนหลับได้ยาว ๆ สบาย ๆ มีหลายรุ่นที่สามารถปรับได้ 360 องศา พร้อมหลังคา และที่สำคัญ คือ ราคาที่คุณแม่หลาย ๆ คนเอื้อมถึง

คาร์ซีท Combi รุ่นไหนดี

Combi รุ่น Joytrip

Combi Joytrip eggshock

เบาะหนาหุ้มด้วยวัสดุตาข่าย ระบายอากาศได้ดี

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : 1-12 ปี
 • ระบบนิรภัย : 5-point Seat Belt
 • น้ำหนักสินค้า : ไม่ระบุ
 • คาร์ซีท Combi Joytrip eggshock ราคา : 3,500 บาท
การติดตั้ง Combi Joytrip eggshock

เริ่มจากวางคาร์ซีทไว้ที่เบาะ ดึงสายเบลท์ออกมา ในกรณีที่ต้องการหันเบาะไปทางหน้ารถสอดไปด้านหลังคาร์ซีทให้ทะลุออกไปอีกด้าน แล้วล็อกไว้กับตัวล็อกที่เบาะรถ ล็อกสายเบลท์กับตัวล็อกของคาร์ซีท การปรับเอนเบาะของคาร์ซีท สามารถปรับได้จากเบาะของรถเลยค่ะ

หรือหากต้องการใช้เป็น “แบบบูธเตอร์ซีท” หรือสำหรับเด็กโตที่คาดเบลท์พาดบ่าเหมือนผู้ใหญ่ ให้คุณแม่ดึงส่วนที่เป็นตัวล็อกสายสีแดงด้านหลังพนักพิงของคาร์ซีทออกมา จากนั้นดึงสายเบลท์มาล็อกไว้กับที่ล็อกของตัวรถ และนำสายเบลท์ส่วนที่พาดไล่ล็อกกับอุปกรณ์สีแดงหลังพนักคาร์ซีทดังกล่าว เป็นอันเสร็จ

รายละเอียดของ Combi Joytrip eggshock

ฟังก์ชันเพิ่มเติม สามารถติดตั้งได้ 3 แบบ ตามระดับช่วงอายุ
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

คาร์ซีท Daiichi

คาร์ซีท Daiichi ดีไหม

Daiichi เป็นแบรนด์เกาหลี ที่ได้รับรางวัลความปลอดภัยที่สูงที่สุดใน KBS Consumer Report และรางวัลอื่น ๆ จากทั่วโลกอีกมากมาย เบาะนุ่มมาก ที่สำคัญ เนื้อผ้าเบาะเป็นเนื้อผ้า Organic 100% ระบายอากาศได้ดี มีฐานที่แข็งแรง แต่ข้อจำกัดก็คือ ไม่สามารถปรับให้หมุนได้ แต่ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละครอบครัว คาร์ซีทรุ่นนี้มาพร้อมกับที่บังแดดแบบพับเก็บได้

คาร์ซีท Daiichi รุ่นไหนดี

Daiichi รุ่น First 7 Plus

Daiichi รุ่น First 7 Plus

เนื้อผ้าเป็นผ้าแบบ Premium Black Anti-bacteria ระบายอากาศได้ดี

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : แรกเกิด-7 ปี
 • ระบบนิรภัย : มี 2 ระบบให้เลือก ได้แก่ ระบบ Belt และระบบ Isofix
 • น้ำหนักสินค้า : ไม่ระบุ
 • คาร์ซีท Daiichi รุ่น First 7 Plus ราคา : 20,900-24,200 บาท
การติดตั้ง Daiichi รุ่น First 7 Plus
 • ระบบ Belt

หากต้องการหีคาร์ซีทหันหลังไปหน้ารถ เริ่มจากดึงปุ่มสีแดงใต้เบาะเพื่อปรับเอนนอนให้อยู่ในระดับ 4 หันคาร์ซีทได้เลย ดึงสายเบลท์ของรถยนต์สอดไปด้านหลังของคาร์ซีทและอ้อมไปติดกับหัวเข็มขัดของรถยนต์ ไล่สายให้คาร์ซีทแน่น เก็บสายเบลท์เข้าไปในช่องสีแดงหลังสเบาะและกดล็อก เก็บสายเบลท์ในช่องสีน้ำเงินให้เรียบร้อย

หากต้องการให้คาร์ซีทหันหน้าไปหน้ารถ หันคาร์ซีทไปหน้ารถ ปรับระดับความเอนตามที่ต้องการ นำสายเบลท์รถยนต์สอดไปด้านหลังเช่นเดิม อ้อมมาติดกับหัวเข็มขัดรถยนต์ ไล่สายให้ตึง เก็บสายเข้าไปกับปุ่มสีแดง กดล็อก ไม่ต้องเสียบสายเบลท์เข้ากับสีน้ำเงินนะคะ

 • ระบบ Isofix

หากต้องการให้คาร์ซีทหันหลังให้หน้ารถ ให้เริ่มจากกดปุ่มที่ขาด้านล่างของฐานที่เป็น Isofix ออกแล้วนำฐานนั้นวางที่เบาะ กดปุ่มสีเขียว เพื่อให้เหล็กออกมาและนำไปเสียบที่ฐาน Isofix ที่เบาะรถ หากติดถูกต้องปุ่มสีแดงจะกลายเป็นสีเขียว จากนั้นปรับเบาะเอนในระดับ 4 ก่อน ยกเบาะกลับด้านให้หันหลังไปหน้ารถ เสียบคาร์ซีทให้เข้ากับฐาน ดันเบาะเข้าหาเบาะรถให้ได้มากที่สุด กดปุ่มขาตั้ง Isofix ดึงลงให้ชนพื้นรถ

หากต้องการปรับคาร์ซีทให้หันหน้าไปทางหน้ารถ ให้กดปุ่มทางซ้ายสุดและขวาสุด คาร์ซีทก็จะหลุดออกมา ยกคาร์ซีทเปลี่ยนด้านได้เลย ปรับความเอนของเบาะตามที่ต้องการ แล้วสวมคาร์ซีทลงไป กดด้านหลังให้แน่น เป็นอันเสร็จค่ะ

รายละเอียดของ Daiichi รุ่น First 7 Plus

ฟังก์ชันเพิ่มเติม ถ้าระบบ Isofix สามารถถอดขาออกได้เพื่อใช้เป็นระบบ Belt กลับกันหากเลือกระบบ Belt จะไม่สามารถใส่ขา Isofix เพิ่มได้
มีระบบ Isofix
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

คาร์ซีท Aprica

คาร์ซีท Aprica ดีไหม

จากเสียงของผู้ใช้จริงระบุสเกี่ยวกับความดีงามของคาร์ซีทของ Arica ไว้ว่าเรื่องของผ้าหุ้มเบาะที่นุ่มยืดหยุ่นได้ดี ตัวเบาะมีความหนานุ่ม โอบล้อมทารกได้รอบตัว แต่ไม่ร้อนแล้ว ยังมีส่วนอื่น ๆ ที่เป็นฟังก์ชันที่ดีอีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะเบาะที่ปรับนอนราบได้ ตัวเบาะจะอุ้มพอดีคอของทารกไว้ แม้ทารกจะหลับก็หลับสบาย คอไม่พับ มีระบบป้องกันการชนจากด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งอีกด้วย

คาร์ซีท Aprica รุ่นไหนดี

Aprica Fladea Grow Isofix 360

Aprica Fladea Grow Isofix 360

คาร์ซีทระบบ Isofix ที่สามารถปรับหมุนได้ 360 องศา ปรับนอนราบได้ และพร้อมระบบป้องกันการชนจากด้านข้างทั้งสองข้าง

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : 0-4 ปี หรือ 2.5-18 kg.
 • ระบบนิรภัย : Seat Belt และ Side Shield ระบบป้องกันการชนจากด้านข้าง
 • น้ำหนักสินค้า : 15.2 kg.
 • คาร์ซีท Aprica Fladea Grow Isofix 360 ราคา : 42,900 บาท
การติดตั้ง Aprica Fladea Grow Isofix 360

การติดคาร์ซีทให้หันหน้าไปหน้ารถยนต์ เริ่มจากกดขายันพื้นชั้นแรกลงด้วยการบีบปุ่มสีเทาเข้าหากัน และกดปุ่มเทาปุ่มที่สองเพื่อให้ขายันชั้นสองลงมา แล้วดันขาค้ำยันให้เข้าล็อก ถ้าถูกต้องจะปรากฏแถบสีเขียวขึ้น จากนั้นหมุนคาร์ซีทไปด้านข้างก่อน ดังสายเบลท์ของรถออกมาให้สุด คาดลงช่องตรงฐานของคาร์ซีทด้วยสายเข็มขัดเส้นล่างจนสุดและล็อกติดกับหัวเข็มขัดของรถยนต์ ดึงสายเบลท์ให้ตึงที่สุด เพื่อให้คาร์ซีทแน่นที่สุด จากนั้นสอดสายนิรภัยที่เหลือไว้ด้านข้าง วางพาดขึ้นไปบริเวณศีรษะด้านบน ปลดล็อกออกเพื่อนำสายเบลท์เก็บไว้ตรงนั้น และปิดกล่องเพื่อล็อกเบลท์ไว้ สุดท้ายปรับคาร์ซีทไปด้านหน้ารถก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ สามารถหมุนได้ 360 องศาโดยที่ไม่ต้องนำคาร์ซีทออกจากเบาะรถยนต์

รายละเอียดของ Aprica Fladea Grow Isofix 360

ฟังก์ชันเพิ่มเติม Side Shield, FULL-BODY MAMORU SUPPORT (เบาะรองนอนที่ป้องกันสรีระเด็กจากแรงสั่นสะเทือน) และ FLAT BED DESIGN (เบาะปรับนอนราบ)
มีระบบ Isofix
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

คาร์ซีท Fico

คาร์ซีท Fico ดีไหม

สำหรับคาร์ซีท Fico เป็นคาร์ซีทที่ถือว่าได้รับความนิยมในอันดับที่ดีพอควรค่ะ จากเสียงผู้ใช้จริงคือ ผ้าหุ้มเบาะระบายอากาศได้ดี ตัวเบาะนุ่ม อุ้มตัวเด็กได้ดี มีระบบป้องกันการกระแทกด้านข้าง ลูกน้อยสามารถนั่งได้นานไม่งอแง

คาร์ซีท Fico รุ่นไหนดี

Fico Birmingham JM03

Fico Birmingham JM03

เบาะปรับเอนได้ 170 องศา มียางกันลื่น เข็มขัดปรับสูง-ต่ำได้

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิด – 7 ปี
 • ระบบนิรภัย : 5-point Seat belt
 • น้ำหนักสินค้า : 5.8 kg
 • คาร์ซีท Fico Birmingham JM03ราคา : 3,599 บาท
การติดตั้ง Fico Birmingham JM03
 • แบบหันหลังให้หน้ารถ

เริ่มจากกดปุ่มใต้เบาะเพื่อปรับเบาะให้เอน จากนั้นดึงสายเบลท์ออกมาให้สุด สายด้านล่างสอดด้านใต้ของคาร์ซีท สายด้านบนสอดด้านหลังคาร์ซีท จากนั้น เอาสายเบลท์ล็อกกับหัวเข็มขัดที่เบาะรถยนต์ ไล่สายเบลท์ให้ตึงที่สุด เพื่อให้คาร์ซีทไม่โยกคลอน

 • แบบหน้าไปหน้ารถ

ดึงสายเบลท์ออกมาให้สุด จากนั้นสังเกตสัญลักษณ์สีแดงด้านใต้คาร์ซีท 2 จุด และสอดสายเบลท์เข้าที่ 2 จุดนั้น ข้ามมาอีกฝั่งหนึ่ง เอาสายเบลท์เสียบเข้ากับหัวเข็มขัดที่เบาะรถ และไล่สายเบลท์ให้ตึง เพื่อให้แน่ใจว่าคาร์ซีทจะไม่คลอน เป็นอันเสร็จ

รายละเอียดของ Fico Birmingham JM03

ฟังก์ชันเพิ่มเติม มีช่องวางขวดนม 2 ช่อง เบาะทำจาก Memory Foam เพิ่มความยืดหยุ่น นั่งสบาย
มีระบบ Isofix ไม่ระบุ
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

Fico รุ่น HB902 Plus

Fico รุ่น HB902 Plus

สามารถติดตั้งได้ 2 ทาง ตัวเบาะหนา ซัพพอร์ตตัวลูกได้ดี ระบายอากาศอากาศได้ดี ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป ECE R44/04

 • เหมาะสำหรับช่วงอายุ : วัยแรกเกิด – 4 ปี
 • ระบบนิรภัย : มีสายรัดกันกระแทก 5 จุด
 • น้ำหนักสินค้า : 5 kg.
 • คาร์ซีท Fico รุ่น HB902 Plus ราคา : 1,990 บาท
การติดตั้ง Fico รุ่น HB902 Plus
 • แบบหันหลังให้หน้ารถ

เริ่มจากกดปุ่มใต้เบาะเพื่อปรับเบาะให้เอน จากนั้นดึงสายเบลท์ออกมาให้สุด สายด้านล่างสอดด้านใต้ของคาร์ซีท อ้อมไปอีกด้านหนึ่งของคาร์ซีท แล้วนำไปล็อกกับหัวเข็มขัดที่เบาะรถยนต์ ไล่สายเบลท์ให้ตึง เพื่อให้คาร์ซีทไม่คลอน

 • แบบหน้าไปหน้ารถ

ดึงสายเบลท์ออกมาให้สุด สอดไปใต้เบาะของคาร์ซีท แล้วไปล็อกกับหัวของสายเบลท์ที่เบาะรถยนต์ ไล่สายเบลท์ให้ตึง ให้มั่นใจว่าคาร์ซีทติดตั้งแน่นดี เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

รายละเอียดของ Fico รุ่น HB902 Plus

ฟังก์ชันเพิ่มเติม ติดตั้งได้ 2 ทิศทาง คือ สำหรับเด็กที่น้ำหนักไม่เกิน 13 kg. และสำหรับเด็กที่น้ำหนักตั้งแต่ 9-18 kg. มีระบบป้องกันการกระแทกทั้งสองด้าน
มีระบบ Isofix
พับเก็บ / แยกชิ้นส่วนได้

การจะเลือกคาร์ซีทซักชิ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องหาข้อมูลกันเยอะซักหน่อยแต่ทั้งนี้ก็เพื่อความคุ้มค่าทั้งราคาและการใช้งานนะคะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP