10 เมนูของว่าง เพื่อแม่ท้อง และน้องในครรภ์

อาหารสําหรับคนท้อง


โดยปกติแล้วช่วงคุณแม่ท้องจะหิวบ่อย ทานเก่งขึ้น แต่การจะทานอะไรซักอย่างนั้น ควรเลือกให้ดีมีประโยชน์ เพราะอาหารที่ทานเข้าไปนั้น นอกจากจะต้องบำรุงคุณแม่แล้ว ยังจะต้องบำรุงลูกน้อยในท้องได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้น สารอาหารที่ร่างกายต้องการก็จะต้องเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว อย่าลืมว่าเวลาที่คลอดลูกออกมาแล้ว น้ำหนักลูกอย่างมากก็ 3 กิโลกรัม (นิดๆ) แต่น้ำหนักที่เหลืออีกนับสิบกิโลกรัมอยู่ที่คุณแม่นะคะ

แต่วันนี้ผู้เขียนมีสุดยอดเมนูของว่างที่เหมาะสมทั้งคุณแม่และลูกน้อยมาฝากค่ะ

สลัดผัก

คุณแม่สามารถเลือกผักได้เองตามใจชอบแล้วนำมาประกอบกันเป็นสลัดจานโปรดได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผักกาดแก้ว แครอท มะเขือเทศ ฯลฯ ใส่ไข่ต้มซักฟอง เติมแฮมซักนิดหรือจะเป็นทูน่ายิ่งดีใหญ่เลยค่ะ ลูกน้อยจะได้รับโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์สมอง ส่วนน้ำสลัดแนะนำว่าให้ทานน้ำสลัดแบบใสจะดีกว่า เพราะจะได้ไม่มีไขมันหรือคอเลสเตอรอลสะสมในร่างกายมากเกินไป

ผลไม้

แนะนำพวกแอปเปิ้ล ส้ม กล้วย แคนตาลูป หรือผลไม้ที่คุณแม่ชอบ คุณแม่บางท่านบอกชอบทานทุเรียน ก็สามารถทานได้ค่ะ แต่แค่วันละ 1-2 เม็ดกลางเท่านั้นนะคะ หรือจะเป็นลิ้นจี่ก็ทานได้ไม่เกินวันละ 8 ลูกค่ะ เพราะในทุเรียนและลิ้นจี่นั้นมีโฟเลตสูง ช่วยป้องกันลูกน้อยจากภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ และกระดูกสันหลังไม่ปิด

คุณแม่ควรทานผลไม้ให้หลากหลาย เพื่อคุณแม่จะได้รับวิตามินอย่างเพียงพอค่ะ แต่ถ้าอยากดื่มเป็นน้ำผลไม้ ควรเป็นน้ำผลไม้ที่คั้นสดแล้วดื่มทันที ไม่ใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเพิ่มนะคะ แต่ถ้าทานเป็นผลสดได้จะดีมากค่ะ เพราะจะได้รับไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย ท้องไม่ผูก

ซีเรียล

ควรเป็นซีเรียลที่ผลิตจากธัญพืชล้วนๆ คุณแม่จะได้ในเรื่องของพลังงานและโปรตีน ทานคู่กับนมอาจเป็นไฮแคลเซียมแต่โลวแฟตก็ได้ค่ะ ใส่ผลไม้สดลงไป เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้อีกเยอะเลย

คุ้กกี้ข้าวโอ๊ต

เป็นของว่างที่พกพาสะดวก ช่วยเพิ่มแร่ธาตุในร่างกายได้ คุณแม่อาจเลือกคุ้กกี้ข้าวโอ๊ตที่มีถั่วและลูกเกดผสมก็ได้ค่ะ ได้ทั้งประโยชน์และทานได้เพลินๆ แต่อย่าเพลินจนเกินไปนะคะ น้ำหนักจะขึ้นแบบเพลินๆ เอา

ขนมปังโฮลวีทกับแยมเนยถั่ว

ขึ้นชื่อว่า “โฮลวีท” มีประโยชน์แน่นอนค่ะ คุณแม่จะได้ทั้งวิตามินและใยอาหาร หากวันไหนคุณแม่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศมาทานขนมปังเป็นอาหารเช้าลองหาแยมเนยถั่วมาทานคู่กันสิคะ เพราะประโยชน์ของถั่วข้อนึงคือป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในผู้ใหญ่ ส่วนของลูกน้อยก็จะช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง และกระตุ้นให้ลูกน้อยมีความจำดีแบบปรู๊ดปร๊าดกันเลยทีเดียว

โยเกิร์ตผลไม้รวม

ทำเองเลยค่ะ ในที่นี้คือ ซื้อผลไม้สดมาใส่เองนะคะ ไม่ใช่นั่งทำโยเกิร์ตเองนะ ไม่งั้นกว่าจะได้ทานคุณแม่หายอยากพอดี คุณแม่อาจเลือกซื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติหวานน้อยมา แล้วมาใส่ผลไม้ตามใจชอบ หั่นใส่ลงไปเอง อาทิ สตรอว์เบอร์รี่ แคนตาลูป แตงโม ฯลฯ นอกจากอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์เต็มๆ จากผลไม้สดอีกด้วยค่ะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์หรืออัลมอนด์

นอกจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอนด์แล้ว ยังมีถั่วเมล็ดแห้งอื่นๆ อีกที่คุณแม่ทานได้นะคะ อย่างถั่วลิสง หรือถั่วลันเตา พืชตระกูลถั่วนี้จะอุดมไปด้วยโปรตีน ที่มีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อของลูกน้อย ถ้าคุณแม่พอจะมีเวลา แนะนำว่าให้คั่วเองดีกว่าค่ะ เพราะจะได้ทานถั่วในแบบที่สดใหม่ มั่นใจได้

ไอศกรีมสตรอว์เบอร์รี่

เมนูนี้เหมาะมากสำหรับหน้าร้อนบ้านเรา คุณแม่จะได้วิตามินซีจากสตรอว์เบอร์รี่ ได้ความหวานอร่อย เย็นชื่นใจจากเนื้อไอศกรีม ได้ความสุขจากการทานไอศกรีม เมื่อคุณแม่มีความสุข แข็งแรง ลูกน้อยก็เช่นกันค่ะ

อินทผาลัม

ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มาก อาทิ ใยอาหาร ธาตุเหล็ก และโพแทสเซียมในปริมาณที่สูงซะด้วยสิ ที่สำคัญ เหมาะมากสำหรับคุณแม่ในระยะให้นมลูก เพราะอินทผาลัมจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมีปริมาณเพิ่มขึ้น (แต่คุณแม่ต้องขยันให้ลูกเข้าเต้าเพื่อดูดกระตุ้น หรือขยันปั้มด้วยนะคะ)

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล หรือ ต้มลูกเดือยใส่เม็ดบัว

ขนมไทยที่หาทานง่าย และทำง่ายแต่ได้ประโยชน์มาก อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ใยอาหาร แคลเซียมและวิตามินที่จำเป็นต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณแม่คิดออกหรือยังคะว่าวันนี้จะทานของว่างแบบไหนดี? ลูกน้อยรออยู่น้า

แม่โน้ต

281,929 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ