White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย
การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

ปกติแล้ว คำว่า “noise” แปลว่า เสียง เป็นเสียงรบกวน เสียงที่ก่อให้เกิดความรำคาญ คำว่า “White Noise” ไม่ได้แปลว่า เสียงสีขาวที่ทำให้รำคาญนะคะ ทีนี้ยิ่งงงกันไปใหญ่ 555 ซึ่งความหมายที่แท้จริงของ White Noise คืออะไร? วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกันค่ะว่า White Noise คืออะไร? ข้อดีของการฟัง White Noise มีอะไรบ้าง? พร้อมลิ้งค์เพลงแนะนำค่ะ

White Noise คืออะไร?

White Noise คือ เสียงรบกวนที่ไพเราะ น่าฟัง สร้างความสงบให้กับจิตใจ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเสียงธรรมชาติ เช่น เสียงฝนตก เสียงสายน้ำ เสียงลม หรือเสียงบรรยากาศในป่า เป็นต้น

ทำไมควรให้ทารกฟัง White Noise?

เมื่อลูกน้อยหลับสนิท คุณแม่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้หลับตามหรอกค่ะ เพราะต้องทำงานบ้านโน่น นี่ นั่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นล้างจาน หรือดูดฝุ่นที่พื้น แต่เคยสังเกตและสงสัยไหมคะว่าทำไมเสียงขนาดนี้ลูกน้อยก็ยังหลับได้สนิทอยู่

นั่นเป็นเพราะลูกน้อยชินกับเสียงต่าง ๆ ของคุณแม่ขณะที่อยู่ในท้องค่ะ อาทิ เสียงพูด เสียงหัวใจเต้น หรือแม้แต่เสียงท้องร้อง แต่เมื่อลูกออกมาจากท้องคุณแม่แล้ว เขายังไม่คุ้นชินกับการที่ต้องถูกแยกจากคุณแม่ ดังนั้นการใช้ White Noise เช่น เสียงของเครื่องดูดฝุ่น เครื่องเป่าผม เครื่องซักผ้า หรือแม้แต่เสียงทีวีซ่า ๆ ก็จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกสงบ และหลับได้ภายในไม่กี่นาทีค่ะ แถมหลับได้นานอีกด้วยนะคะ

ข้อดีของการฟัง White Noise

White Noise ก็เปรียบเสมือนเพลงกล่อมเด็กประเภทหนึ่งค่ะ เป็นเพลงทีทำให้ลูกน้อยสงบได้ มีสมาธิมากขึ้น ซึ่งเสียงเพลงเหล่านี้จะเป็นเสียงธรรมชาติคล้ายกับบรรยายกาศตอนที่ลูกน้อยยังอยู่ในท้องของคุณแม่นั่นเอง ซึ่งข้อดีมีดังนี้ค่ะ

ลดความเครียดในทารกได้

เพลง White Noise จะทำให้ความเครียดของลูกน้อยจากสภาพแวดล้อมใหม่ได้ ลูกน้อยจะรู้สึกเหมือนอยู่ในบ้านที่ปลอดภัย

แม่โน้ต

ในช่วง 3 เดือนแรก เป็นช่วงที่ลูกน้อยต้องปรับตัว เพราะยังไม่คุ้นชินกับโลกภายนอก ซึ่งการทำให้ความเครียดลูกน้อยลดลงจะทำให้ลูกน้อย ไม่ร้องไห้ งอแง เลี้ยงง่ายมากขึ้นค่ะ

ช่วยให้ลูกน้อยหลับง่ายขึ้น

โดยทั่วไปแล้วทารกจะใช้เวลาในการนอนประมาณ 20 – 45 นาที ซึ่งถ้าลูกน้อยหลับไปได้ซัก 10 นาทีแล้วตื่น ซึ่งแน่นอนลูกน้อยคงไม่หลับต่อแล้ว แต่การให้ลูกน้อยฟัง White Noise จะทำให้ลูกน้อยหลับง่ายขึ้น และนานขึ้น เพราะ White Noise สามารถกลบเสียงอื่น ๆ ได้ เช่น เสียงกดกริ่งประตู เสียงรถวิ่งผ่าน หรือเสียงจากข้างบ้าน เป็นต้น

ช่วยให้ลูกน้อยหยุดร้องไห้

เมื่อคุณแม่ทำเสียง “ชูวววววววส์” หืม….เสียงชูวววส์เนี่ยนะ ใช่ค่ะ เพราะเสียงนี้เป็นเสียงที่เหมือนกับเลือดที่ไหลเวียนในครรภ์ของคุณแม่นั่นเองค่ะ

ลดความเสี่ยงจากการหลับไม่ตื่นในทารก (SIDS)

ขณะนี้ก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเสียง White Noise จะช่วยลดความเสี่ยงจากการหลับไม่ตื่นในทารกได้อย่างไร แต่สิ่งที่ทราบแน่ชัดคือ White Noise สามารถลดการเกิด active sleep ซึ่งเป็นวงจรการนอนหลับ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ทารกหลับไม่ตื่นได้ค่ะ

White Noise ควรเปิดดังแค่ไหน?

เสียงที่เบาเกินไปลูกก็จะไม่ได้ยิน แต่ดังเกินไปลูกก็ไม่หลับอีก เพราะฉะนั้น เสียงที่พอดี ๆ และเหมาะสมจะอยู่ในช่วงที่ไม่เกิน 50 เดซิเบล
ข้อมูลอ้างอิง newhealthadvisor.org

แม่โน้ต

ระดับเสียง 50 เดซิเบล หรือเทียบเท่ากับเสียงพูดคุยทั่วไปของเรา ๆ นี่แหละค่ะ

ตัวอย่างเพลง White Noise

Colicky Baby Sleeps To This Magic Sound | White Noise 10 Hours | Soothe crying infant

Baby Sleep Music | White Noise for Babies | Baby Songs to Sleep | The Kiboomers

Baby Sleep White Noise Black Screen | Womb Sounds Soothe Crying, Colicky Infant

Baby White Noise Sleep Sounds to Soothe Crying Infant 👶 12 Hours

BABY SLEEP WHITE NOISE | Womb Sounds Soothe Crying, Colicky Infant & Help Child Sleep

Sleep Sounds for Baby White Noise | Soothe Colic, Crying, Calm Infant | 12 Hours

อีกหนึ่งวิธีคือ คุณพ่อคุณแม่จะเปิดเพลงจากแอปพลิเคชันในมือถือก็ได้ค่ะ เพียงพิมพ์คำว่า “White Noise” ทั้ง Android และ iOS ก็จะมีแอปพลิเคชันลิสต์ขึ้นมาให้เลือกมากมายเลยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่จะมีความสุขมากเวลาที่ได้ยินเสียงลูกพูดคุย เสียงหัวเราะของลูก แต่จะสุขที่สุดก็ต่อเมื่อลูกหลับใช่ไหมล่ะคะ สารภาพมาซะดี ๆ ^^


แม่โน้ต

3,317,375 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ