หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ
ไลฟ์สไตล์

การได้เป็นแม่คนบอกได้เลยว่าเป็นอะไรที่มีความสุขที่สุดแล้ว แต่…คงไม่ใช่กับใครก็ตามที่ยังไม่ถึงเวลามีลูกหรือยังไม่พร้อม ดังนั้น การใช้วิธีนับหน้า 7 หลัง 7 จึงเป็นวิธีที่นิยมกันมากและใช้กันมาอย่างยาวนาน ว่าแต่การนับแบบนี้มันคืออะไร นับยังไง แล้วได้ผลชัวร์ไหม

หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร?

หน้า 7 หลัง 7 เป็นวิธีการนับระยะของการมีเพศสัมพันธ์เพื่อไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ วิธีนี้ถูกใช้กันมานานมากแล้วค่ะ ตั้งแต่โบราณ หรือเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ในการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีรอบเดือนปกติ มาตรงกันในทุกเดือน คือ ประมาณ 26 – 32 วัน ถ้าว่ากันตามปกติแล้ว ผู้หญิงทั่วไปก็จะมีรอบเดือนห่างกันราว ๆ 28 วัน ซึ่งอาจเคลื่อนมาเร็วบ้างช้าบ้างเล็กน้อยก็คือ ไม่ต่ำกว่า 26 วัน แต่ก็ไม่มากไปกว่า 32 วัน ซึ่งระยะที่ปลอดภัยหรือระยะที่จะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ก็คือ ช่วง 7 วันก่อนหน้าที่จะมีรอบเดือน และ 7 วันหลัง จากที่ประจำเดือนมาวันแรก

รอบเดือน คืออะไร?

รอบเดือน ก็คือ จำนวนในแต่ละรอบประจำเดือน ไม่ใช่รอบเดือนตามปฏิทิน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วรอบเดือนที่ปกติของผู้หญิงจะวนรอบอยู่ที่ 28 วัน โดยประมาณแต่บางคนอาจจะน้อยหรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้ ซึ่งผู้หญิงบางคนรู้สึกว่ารอบเดือนของตัวเองมาไม่สม่ำเสมอ แนะนำลองนับวันและกากบาทวันจากปฏิทินค่ะ อย่างน้อย 6 เดือน แต่ถ้าจะให้แม่นยำสุดควรทำที่ 12 เดือน

กรณีเฉพาะ หน้า 7

หน้า 7 หรือ 7 วันก่อนมีประจำเดือน ก็คือคุณต้องรู้ก่อนว่าในเดือนถัดไปนั้นประจำเดือนจะมาวันที่เท่าไหร่ เพื่อที่จะได้คะเนวัน 7 วันก่อนหน้าได้อย่างถูกต้อง
ยกตัวอย่าง
สมมติว่าประจำเดือนในดือนหน้าจะมาวันที่ 14 คราวนี้คุณก็จะนับได้ถูกแล้วว่าระยะที่ปลอดภัยก็คือ วันที่ 13, 12, 11, 10, 9, 8, และ 7 เพราะฉะนั้นช่วงเวลาที่ปลอดภัยต่อการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่เกิดการตั้งครรภ์ควรเริ่มจากวันที่ 7

กรณีเฉพาะ หลัง 7

กรณีหลัง 7 นี้ก็นับกันผิดเยอะค่ะ เพราะดันไปนับเอาหลังจากวันที่ประจำเดือนหมดเป็นวันที่ 1 ซึ่งผิดนะคะ แบบนี้เตรียมหาสูตินรีแพทย์ได้เลย
ยกตัวอย่าง
ประจำเดือนในเดือนถัดไปคือวันที่ 14 ก็ให้นับไป 7 วันตั้งแต่วันที่ 14 ค่ะ ถ้าประจำเดือนมา 4 วัน คุณก็จะมีเวลาสำหรับระยะที่ปลอดภัยคือ 3 วัน แต่ถ้ารอบเดือนมา 5 วัน ก็จะเหลือระยะปลอดภัยแค่ 2 วัน

แต่…หลายคนอาจบอกเหลือน้อยไปขอฝ่าไฟแดง ถามว่าทำได้ไหม? ทำได้ค่ะ แต่ควรใส่ถุงยางอนามัยด้วยนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะมีความเสี่ยงในเรื่องของการติดเชื้อได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหนองใน หรือซิฟิลิส ฯลฯ

หน้า 7 หลัง 7 หลั่งในจะท้องไหม

เรื่องจะท้องหรือไม่ท้อง จริง ๆ แล้วทางการแพทย์ก็ระบุนะคะว่ายังไม่มีวิธีไหนที่สามารถคุมกำเนิดได้ 100% ยกเว้นว่าจะไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือแม้แต่ในเรื่องของการนับหน้า 7 หลัง 7 ก็เช่นกัน ต่อให้รอบเดือนมาตรงรอบแค่ไหน ก็อาจมีบ้างที่มาคลาดเคลื่อน ซึ่งผู้หญิงก็นับแล้วว่าวันนี้วันนั้นน่าจะเป็นระยะที่ปลอดภัย แต่ไข่ดันตกพอดี ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการปฏิสนธิกันได้ โดยเฉพาะวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยที่มีไข่ตกบ่อยกว่าช่วงวัยอื่น จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงเกิดการตั้งครรภ์ได้สูงนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการนับหน้า 7 หลัง 7 ซึ่งส่วนใหญ่เรื่องของหน้า 7 จะพลาดก็ตรงที่ไข่ตกก่อนวันที่เคยตกประจำ ส่วนหลัง 7 ที่จะพลาดก็ตรงไปนับเอาวันที่หมดประจำเดือนเป็นวันที่ 1 ไม่เอาแล้วนะคะ ได้รู้ข้อมูลที่ถูกต้องแล้ว นับใหม่ เริ่มใหม่นะคะ และถ้ายังไม่พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในวันเสี่ยง ๆ นะคะ เพราะการมีลูก มีอีกหนึ่งชีวิตน้อย ๆ ที่ต้องดูแลนั้นเป็นเรื่องใหญ่ เขาควรเกิดมาคู่ควรกับความรักของทั้งคุณแม่และคุณพ่อค่ะ


แม่โน้ต

3,383,723 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ