ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ
JESSIE MUM

สำหรับเรื่องของ 11 Quotients หรือความฉลาด 11 ด้านนั้น ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องสำคัญขั้นพื้นฐานของเด็กอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ ซึ่งจะดีที่สุดหากคุณพ่อคุณแม่สามารถปลูกฝังลูกได้ตั้งแต่เล็ก ๆ ซึ่ง Q ที่คุณพ่อคุณแม่อาจคุ้นหูกันหน่อยก็จะมี IQ กับ EQ ใช่ไหมคะ วันนี้โน้ตจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปรู้จักกับอีก 8Q ที่เหลือว่าทีอะไรบ้าง และสำคัญอย่างไร ไปติดตามกันค่ะ

IQ คือ

มาเริ่มต้นกันด้วย Q แรกที่เราคุ้นเคยกับมันมานานและรู้จักกับมาดีกันพอสมควรแล้วแต่ก็ขออนุญาตแนะนำกันอย่างเป็นทางการนิดนึงว่ามันคือ IQ หรือ Intelligence Quotient “ความฉลาดทางสติปัญญา” นั่นเองและเราก็มักจะเห็นแบบทดสอบมากมายที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้เราได้วัด IQ กัน

โดยถ้าเป็นคนปกติก็จะมี IQ กันอยู่ที่ประมาณ 90-110 แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนทำแบบทดสอบกันแล้วมี IQ ที่สูงกว่านี้ก็คาดว่าน่าจะโดดเด่นในด้านสติปัญญามากแน่นอนและมันน่าจะส่งผลไปถึงลูกๆ ของคุณได้อีกด้วย

130 ขึ้นไป ฉลาดมาก
120-129 ฉลาด
110-119 สูงกว่าปกติ
90-109 ปกติ
80-89 ต่ำกว่าปกติ
70-79 คาบเส้น
ต่ำกว่า 70 ปัญญาอ่อน

แต่ความฉลาดทางสติปัญญานั้นแบ่งออกเป็นหลากหลายด้านไม่ใช่แค่ความฉลาดในส่วนของวิชาการเท่านั้นไม่ว่าจะเป็นดนตรี กีฬา การเข้าใจตนเอง ก็นับรวมเป็นความฉลาดทางสติปัญญาหรือ IQ ด้วยเช่นเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่เพียงแค่ต้องคอยสังเกตและเข้าใจความฉลาดทางสติปัญญหาของลูกให้ถูกต้องกับสิ่งที่เขามีและเป็นเท่านั้นเอง

EQ คือ

EQ หรือ Emotional Quotient “ความฉลาดทางอารมณ์” คือ คนที่รู้จัก เข้าใจอารมณ์ของตนเองได้ดี รู้จักควบคุมอารมณ์ หรือถ้าจะแสดงออกก็จะแสดงออกแบบที่ถูกกาลเทศะ สามารถปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นได้อย่างเหมาะสม ในปัจจุบันจะพบว่าคนที่มีอีคิวสูงมักจะประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าคนที่มีไอคิวสูง หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือ เรียนเก่ง แต่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ แบบนี้ก็จะใช้ชีวิตในสังคมได้ลำบากซักหน่อย ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกให้มี E.Q. ได้ในบทความนี้ค่ะ


อยากให้ลูกมี E.Q. (ความฉลาดทางอารมณ์) สูง ๆ ต้องสอนลูกอย่างไร? สอนในเรื่องอะไรบ้าง? พบกับ 12 เทคนิคสั้น ๆ ทำได้ไม่ยากที่นี่ค่ะ

MQ คือ

MQ หรือ Moral Quotient “ความฉลาดทางคุณธรรม” หรือ ระดับศีลธรรมในใจของคน ๆ นั้นนั่นเอง มีจิตแพทย์ท่านหนึ่งจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ระบุไว้ว่า M.Q. นี้ ไม่สามารถฝึกกันได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ จำเป็นต้องได้รับการปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ๆ ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ข้อดังนี้

 • การปลูกฝังศีลธรรมโดยตรงให้เด็ก
 • การเป็นต้นแบบที่ดีให้เด็ก
 • ความรักและการสอนซ้ำ ๆ บ่อย ๆ

ดร.โรเบิร์ต โคลส์ กล่าวว่า การที่บุคคลคนหนึ่งจะมี MQ ระดับดี ต้องเริ่มปลูกฝังในวัยเด็กจึงจะได้ผล อาศัยปัจจัย ๓ อย่างด้วยกันคือ
๑.การสอนศีลธรรมโดยตรงให้กับเด็ก
๒.การถ่ายทอดทางศีลธรรมจากผู้ใหญ่ให้กับเด็ก
๓.ความรักและวินัย
ข้อมูลอ้างอิง : medinfo.psu.ac.th

SQ คือ

SQ หรือ Social Quotient “ความฉลาดทางสังคม” หรือก็คือการปรับตัวให้ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมกับผู้อื่นได้นั่นเองค่ะ ด้วยความที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เราจึงต้องมีการพึ่งพาอาศัยกัน ไม่ก้าวร้าว ไม่คิดว่าตนเองอยู่เหนือใคร และไม่ควรเบียดเบียนซึ่งกันและกัน สามารถติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับ S.Q. หรือ Social Quotient ได้จากบทความ


ลูกเป็นเด็กก้าวร้าว ชอบแย่งของเพื่อน ไม่มีใครอยากเล่นด้วยจะแก้ไขอย่างไรดี? แวะทางนี้ด่วนค่ะกับวิธีการเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กอ่อนโยน และรู้จักการปรับตัว Social Quotient คลิกที่นี่

CQ คือ

CQ หรือ Creative Quotient “ความฉลาดในการริเริ่มสร้างสรรค์” มีความคิด มีจินตนาการ รวมถึงมีแนวคิดใหม่ ๆ ในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นจากงานศิลปะ การประดิษฐ์ และการเล่นผ่านกิจกรรมต่าง ๆ

PQ คือ

PQ หรือ Play Quotient “ความฉลาดในการเล่น” มาจากความเชื่อที่ว่า “การเล่นเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการและความสามารถของเด็กได้ในหลาย ๆ ด้าน” เช่น พัฒนาการด้านร่างกาย ด้านสติปัญญา ความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์ และสังคม P.Q. จึงเน้นให้คุณพ่อคุณแม่เป็นของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูก ใช้เวลาคุณภาพร่วมกันค่ะ

AQ คือ

AQ หรือ Adversity Quotient “ความฉลาดในการแก้ไขปัญหา” เริ่มได้จากความยืดหยุ่นก่อน ยืดหยุ่นเพื่อการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ กล้าที่จะเผชิญกับปัญหา ไม่ย่อท้อ มีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหา เอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ด้วยตัวเอง มองปัญหาเป็นเรื่องท้าทาย

HQ คือ

HQ หรือ Health Quotient “ความฉลาดในการดูแลสุขภาพ” คือ ความสามารถที่จะดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ซึ่งการปลูกฝังที่ดีของคุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มตั้งแต่ลูกยังเล็ก ๆ เด็กก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง ส่งผลต่อจิตใจที่สดชื่นแจ่มใสอีกด้วยค่ะ

OQ คือ

OQ หรือ Optimist Quotient “ความฉลาดมองโลกในแง่ดี คิดบวก” คือ การที่คุณพ่อคุณแม่ปลูกฝังลูกให้เป็นคนที่คิดดี พูดดี ทำดี มองโลกในแง่บวก รู้จักการแบ่งปัน มีน้ำใจ รู้จักช่วยเหลือผู้อื่น ส่งเสริมให้ลูกกล้าคิด กล้าทำสิ่งใหม่ ๆ รวมถึงการสอนให้ลุกรู้จักการช่วยเหลือตัวเองในด้านต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้

TQ คือ

TQ หรือ Thinking Quotient “ความสามารถในการคิด” ซึ่งเป็นความคิดที่ก่อให้เกิดประโยชน์ สามารถนำแนวความคิดนั้น ๆ ไปใช้ให้เกิดคุณค่าต่องานด้านต่าง ๆ มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ คิดประยุกต์ และคิดอย่างมีวิจารณญาณ

NQ คือ

NQ หรือ Natural Quotient “เด็กที่ถูกเลี้ยงให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ” คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ เข้าใจธรรมชาติ พฤติกรรม และนิสัยของลูก การเลี้ยงลูกไม่ควรกดดันหรือห้ามทำไปทุกสิ่ง ไม่บังคับให้ลูกมีพัฒนาการที่เกินตัว คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามรายละเอียดแบบเจาะลึก พร้อมทั้งแนวทางการเลี้ยงลูกให้มี Natural Quotient ได้ที่บทความนี้ค่ะ


คุณแม่เครียดไหมกับการเลี้ยงลูกที่รู้สึกว่าทำไมลูกดื้อจัง? ถ้าอยากให้ลูกหายดื้อ ต้องอ่านบทความนี้ค่ะ เพียงแค่เปลี่ยนมุมมองนิดเดียว ทำอย่างไร? ไปติดตามกันค่ะ คลิกที่นี่

เป็นอย่างไรกันบ้าง ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่ก็รู้จักแล้วเนาะว่า 11Q มีอะไรกันบ้าง แต่ทั้งหมดทั้งมวลไม่ต้องเร่งรัดลูก หรือกดดันตัวเองในการฝึกสอนลูกนะคะ เพราะทุกอย่างต้องอาศัยเวลาค่ะ และที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกด้วยนะคะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP