5 หนังสือนิทานอีสป 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

ไลฟ์สไตล์


นิทานอีสป” คำนี้คุณพ่อคุณแม่คงรู้จักกันดี เพราะเป็นนิทานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั่วโลกและได้รับการยอมรับมาเป็นเวลานาน นิทานอีสปมักจะเป็นเรื่องราวที่นำเสนอแง่มุมของการจัดการกับปัญหาที่ส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ไม้นวมมากกว่าไม้แข็ง เน้นการใช้ปัญญาในการคิดวิเคราะห์ก่อนการลงมือทำ ซึ่งตัวละครส่วนใหญ่มักจะใช้สิงห์สาราสัตว์ในการดำเนินเรื่อง โดยตอนท้ายของเรื่องมักจะมีแง่คิดสอนใจให้เด็ก ๆ เสมอ

นิทานอีสปมีให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกมากมาย โดยเฉพาะหากต้องการปลูกฝังลูกในเรื่องภาษาอังกฤษแล้วล่ะก็ นิทานอีสปก็มีนะคะ เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่านิทานอีสปที่เอามาแนะนำกันในวันนี้มีเรื่องอะไรบ้าง

5 หนังสือนิทานอีสป 2 ภาษา

สองพี่น้องกับบ้านขนมปัง (The Brother and Sister and The Bread House)

สองพี่น้องกับบ้านขนมปัง
ขอบคุณภาพ : se-ed.com

เป็นเรื่องราวของสองพี่น้องที่เมื่อต้องออกนอกบ้าน อยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย และได้เผชิญกับเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นต่าง ๆ มากมาย มีทั้งเรื่องราวที่สนุกสนาน รวมถึงสถานการณ์ที่คับขับ เพราะสองพี่น้องดันไปหลงเชื่อผู้อื่นอย่างง่ายดาย ซึ่งเหตุการณ์นี้เองจึงทำให้เกิดปัญหาตามมาอย่างมากมาย แต่เมื่อสองพี่น้องตั้งสติได้ ก็สามารถแก้ไขปัญหาและอุปสรรคให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

เด็ก ๆ ควรเรียนรู้และฝึกในเรื่องการมีสติ รู้ตัว รู้จักคิด และรู้จักทำ เพื่อที่จะสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปลอดภัย

รออีกนิดนะคนดี

รออีกนิดนะคนดี
ขอบคุณภาพ : se-ed.com

เรื่องราวของลูกหนูนาตัวหนึ่งชื่อ “ปัน ปัน” ที่มักจะตื่นมาพร้อมกับคำถามที่คอยถามพ่อ ถามแม่ว่า “เมื่อไหร่จะถึงวันเกิดของผมครับ” วันเล่าวันเล่า ปันปัน ได้แต่เฝ้ามองใบไม้รอให้เป็นสีทองแล้วร่วงลงมา วันนั้นแหละคือวันเกิดของมัน ตามที่แม่บอก ในขณะที่แม่และปันปันก็ช่วยกันเตรียมเค้ก เตรียมของอื่น ๆ สำหรับงานเลี้ยงที่กำลังจะมาถึง โดยที่พ่อของปันปันก็กำลังเตรียมอะไรบ้างอย่างที่ต้องใช้เวลาพอสมควร เพื่อเซอร์ไพรส์ปันปันเช่นกัน

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

เด็ก ๆ ควรรู้จักการรอคอยอย่างใจเย็น และมีสติค่ะ บางสิ่งบางอย่างเราไม่สามารถเร่งมันได้

ลูกเป็ดขี้เหร่ (The Ugly Duckling)

ลูกเป็ดขี้เหร่
ขอบคุณภาพ : se-ed.com

แม่เป็ดนั่งกกไข่รอวันให้ลูกทุกตัวฟักออกมา แต่มีอยู่ใบสุดท้ายที่แปลกประหลาดกว่าเพื่อน สีขนของมันต่างจากพี่ ๆ มันถูกพี่ ๆ ในฝูงล้อ จนเกิดความน้อยใจและท้อแท้จนต้องออกจากฝูงไป จนวันหนึ่งลูกเป็ดขี้เหร่ที่ใคร ๆ ว่ากันนี้ก็ค้นพบตัวเองว่าแท้จริงแล้วมันไม่ได้ด้อยไปกว่าใครเลย เพราะมันเป็นหงส์ที่สวยสง่างาม

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

เด็ก ๆ ไม่ควรตัดสินคนอื่นจากภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ควรจะเรียนรู้ ยอมรับในความแตกต่าง และเห็นคุณค่าของผู้อื่น

เพื่อนผมเป็นหนุมาน (Hanuman and I)

เพื่อนผมเป็นหนุมาน
ขอบคุณภาพ : nanmeebooks.com

เด็กชายโปเป็นเด็กชายที่รักการอ่านหนังสือ โปเฝ้าอธิษฐานขอให้ได้เจอพญาลิงเผือกหนุมานจากเรื่องรามเกียรติ์ตัวจริงในสักวัน แล้วจู่ ๆ วันหนึ่งพญาลิงก็ปรากฏตัวขึ้นจริง ๆ โปดีใจมากจึงพาไปอวดเพื่อน ๆ แต่ไม่มีใครเชื่อเขาเลยสักคน แถมยังแกล้งลิงตัวนั้นอีกด้วย แต่เรื่องราวกลับตาลปัตร เพราะลิงตัวนี้คือพญาลิงเผือกหนุมานจริง ๆ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

เด็ก ๆ ควรกล้าที่จะฝัน เชื่อมั่นในฝันของตัวเอง ที่สำคัญ ควรมีความกล้าหาญในเรื่องที่ถูกต้องอีกด้วยค่ะ

โกลดิล็อกส์กับหมีสามตัว (Goldilocks and the Three Bears)

โกลดิล็อกส์กับหมีสามตัว
ขอบคุณภาพ : se-ed.com

หนูน้อยโกลดิล็อกส์ได้เดินเข้าไปในป่า แล้วเธอก็ไปพบบ้านหลังหนึ่ง แม้เคาะประตูแล้วแต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ เธอจึงถือวิสาสะเดินเข้าไปในบ้านหลังนั้น แล้วก็ไปหยิบข้าวของเครื่องใช้ของคนอื่น พร้อมกับทำข้าวของของคนอื่นเสียหายอีก สุดท้ายเธอก็ผล็อยหลับไปที่เตียง แล้วก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับประจันเจ้าหมีสามตัว เธอตกใจมากแล้วรีบวิ่งออกจากบ้านหลังนั้นไป

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

เด็ก ๆ ควรรู้จักกับกฎ กติกา มารยาทของสังคม และที่สำคัญ อะไรที่ไม่ใช้ของเรา เราต้องขออนุญาตเจ้าของเสียก่อน รอให้เจ้าของอนุญาตก่อนนะคะ

ปิดเทอมยาวอย่างนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาทองช่วงหนึ่งนะคะ คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้สอนเด็ก และจะได้ใช้เวลาให้คุ้มค่าด้วยการหาหนังสือนิทานอีสปที่ทั้งสนุกและให้แง่คิดดี ๆ มาอ่านให้เด็ก ๆ ฟัง เป็นการปลูกฝังแง่คิดให้กับเด็ก ๆ ค่ะ

แม่โน้ต

279,220 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ