346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

ไลฟ์สไตล์
JESSIE MUM

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายแล้ว การตั้งชื่อลูกถือเป็นเรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการคัดสรรชื่อที่ไพเราะและมีความหมายดีๆ มามอบให้กับลูกสาวหรือลูกชายของตน และในยุคที่ประเทศจีนมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกและภาษาจีนเป็นภาษาที่ถูกบรรจุไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับชั้นการศึกษาต่างๆ ของประเทศไทย อีกทั้งยังมีละคร ภาพยนตร์และเพลง รวมถึงดารา นักร้อง นักแสดงชาวจีนที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในบ้านเรา จึงอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่ที่มีเชื้อสายจีน หรือไม่ได้มีเชื้อสายจีนก็ตามเกิดความต้องการที่จะตั้งชื่อภาษาจีนให้กับลูก

แต่ก็อาจจะคิดหนักว่าจะตั้งชื่อว่าอะไรดี เพราะไม่รู้ภาษาจีน กลัวว่าจะออกเสียงผิด หรือใช้คำไม่ถูก ทางเว็บเราจึงขอนำเสนอชื่อจีนยอดนิยมของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ที่จัดทำโดยศูนย์วิจัยการจัดการบริหารครัวเรือนของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนสำหรับลูกชายและลูกสาวมาให้คนละ 10 ชื่อ พร้อมตัวจีน พินอิน และความหมาย

สารบัญ

หลักในการตั้งชื่อจีน

ก่อนอื่นต้องขอพูดถึงสิ่งสำคัญในการตั้งชื่อให้ไพเราะอย่างคร่าวๆ ได้แก่

ให้ความสำคัญกับเสียงอ่าน

ชื่อจะต้องมีความไพเราะ ฟังแล้วรื่นหู และเมื่อประกอบเข้ากับแซ่แล้วเสียงไม่ขัดกัน หรือออกเสียงยาก

เลือกที่สื่อความหมายดีๆ

ใช้สิ่งที่มีภาพลักษณ์หรือความหมายที่ดีมาตั้งชื่อ อย่างเช่น หงส์ หมายถึงบุคคลที่สูงส่ง หรือดอกโบตั๋น ดอกบัว ดอกเบญจมาศ ไม้ไผ่เป็นต้น

เลือกชื่อดีๆ จากบทกวี

ไม่เพียงแต่ฟังแล้วไพเราะ ยังมีความหมายทางวัฒนธรรมอีกด้วย

ต้องคำนึงถึงเพศและวันเดือนปีเกิดลูก

มีโปรแกรมช่วยตั้งชื่อมากมาย หรือเสริชหาชื่อที่แนะนำตามเว็บได้

ชื่อจีนความหมายที่ดีและอวยพรมายังชีวิตของลูก 2023

ชื่อจีนความหมายที่ดีและอวยพรมายังชีวิตของลูก 2023

ชื่อจีนมักเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองให้แก่ลูกของพวกเขาเพื่อนำความหมายที่ดีและอวยพรมายังชีวิตของลูก ชื่อเหล่านี้สามารถสื่อถึงความหวัง, ความฝัน, หรือความปรารถนาของพ่อแม่ต่อลูกของพวกเขา ดังนั้น การเลือกชื่อเป็นเรื่องที่สำคัญ

ชื่อสำหรับลูกสาว

ชื่อ ความหมาย
婷 (Tíng) ‘สง่างาม’; ‘วาจาสง่า’
梅 (Méi) ‘แพลม’ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนและความแข็งแกร่ง
瑞 (Ruì) ‘ความสมบูรณ์แบบ’ หรือ ‘อัศจรรย์’
琳 (Lín) ‘สร้อย’ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความงาม
菲 (Fēi) ‘ฟุ่มเฟือย’ หรือ ‘หอมหวาน’

ชื่อสำหรับลูกชาย

ชื่อ ความหมาย
杰 (Jié) ‘ยอดเยี่ยม’ หรือ ‘เด่น’
宇 (Yǔ) ‘ยูนิเวิร์ส’ หรือ ‘ท้องฟ้า’
泽 (Zé) ‘ความมีพระคุณ’ หรือ ‘บุญคุณ’
炎 (Yán) ‘เปลวไฟ’ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความรุ่งเรือง
建 (Jiàn) ‘การสร้างสรรค์’ หรือ ‘การก่อสร้าง’

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกสาว อันดับ1-3

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกสาว อันดับ1 若汐 (รั่วซี)

若 ruò รั่ว มีความหมายว่า เหมือน เปรียบเสมือน ประดุจ
汐 xī ซี มีความหมายว่า กระแสน้ำขึ้นในยามกลางคืน

เมื่อรวมกันจะได้ความหมายว่า เหมือนกระแสน้ำขึ้นในยามกลางคืน

ชื่อนี้มีความนิยมฮอตฮิตเป็นอันดับหนึ่งในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ โดยมีเด็กทารกหญิงแรกเกิดในปี 2021 ที่ใช้ชื่อนี้ถึง 18293 คน อันดับแรกเลยคือฟังแล้วไพเราะ สองคือ มีความหมายที่ดี ภาพของคลื่นที่ซัดขึ้นลงจากทะเลในยามค่ำคืนที่เงียบสงัด แสดงให้เห็นถึงความสวยงาม อีกทั้งคำว่า 若 (รั่ว) เมื่อใช้กับชื่อคนยังมีความหมายว่า สวยงาม สง่างาม บุคลิกดี ส่วนคำว่า 汐 (ซี ) เมื่อใช้กับชื่อคน ยังมีความหมายว่า รวดเร็ว โดดเด่นได้อีกด้วย ยังอาจตีความได้ว่า กระแสน้ำขึ้นน้ำลง เกิดจากแรงดึงดูดของพระจันทร์ เด็กที่ชื่อนี้จึงกลายเป็นศูนย์กลางจุดรวมความสนใจที่ดึงดูดทุกคน โดยเฉพาะคนในครอบครัวได้ จึงไม่แปลกที่ชื่อนี้จะได้รับความนิยมมากจากบรรดาพ่อแม่ เพราะทั้งไพเราะและมีความหมายดีอย่างนี้นี่เอง

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกสาว อันดับ2 一诺 (อี๋นั่ว)

一 yī อี มีหลายความหมาย ทั้งเป็นศัพท์บอกจำนวน คือ 1 เหมือนกัน อย่างเดียวกัน เต็ม ตลอด ทั่ว มุ่งอยู่ที่เดียว ตั้งอกตั้งใจ เป็นอย่างนี้เสมอ เหมือนเดิมเสมอ เป็นต้น ถ้าใช้เป็นชื่อจะหมายถึงจิตใจแน่วแน่ เสมอต้นเสมอปลาย และจริงจัง
诺 nuò นั่ว รับปาก รับคำ อนุญาต รักษาคำมั่นสัญญา ถ้าใช้กับชื่อคนจะหมายถึง ความซื่อสัตย์ การรักษาสัญญา เป็นคนระมัดระวังทั้งคำพูดและการกระทำ

เมื่อรวมกันจะได้ความหมายว่า การรักษาคำมั่นสัญญาอย่างแน่วแน่

อี๋นั่ว เป็นชื่อที่ได้รับคำนิยมเป็นอันดับสองรองลงมา โดยมีเด็กทารกหญิงแรกเกิดในปี 2021 ที่ใช้ชื่อนี้ถึง 16884 คน เป็นชื่อซึ่งประกอบไปด้วยคำว่า อี และ นั่ว รวมกันหลังผันเสียงแล้วเป็น อี๋นั่ว มีสุภาษิตจีนอยู่บทหนึ่งกล่าวไว้ว่า 一诺千金 อี๋ นั่ว เชียน จิน คำสัญญามีค่าเท่ากับทองพันชั่ง หมายถึงการรักษาสัญญา พูดคำไหนคำนั้น ซึ่งในสุภาษิตนี้ก็มีคำว่า อี๋นั่ว อยู่ และที่พ่อแม่เลือกชื่อนี้ให้กับลูกก็เพราะต้องการให้ลูกเป็นคนที่รักษาสัญญา มีความเข้มแข็ง และเป็นตัวของตัวเอง

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกสาว อันดับ3 艺涵 (อี้หาน)

艺 yì อี้ มีความหมายว่า ศิลปะ เทคนิค ความสามารถ ฝีมือ
涵 hán หาน มีความหมายว่า รับได้ รวม ครอบคลุม เมื่อใช้กับชื่อจะมีความหมายว่า เยือกเย็น สุขุม สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างดี เป็นคนลึกซึ้ง ให้อภัยและใจกว้างกับผู้อื่น

เมื่อรวมกันจะได้ความหมายว่า เต็มไปด้วยศิลปะ มากด้วยความสามารถ

มีเด็กทารกหญิงแรกเกิดในปี 2021 ใช้ชื่อนี้ถึง 15388 คน การที่พ่อแม่ตั้งชื่ออี้หานให้กับลูกต้องมีความตั้งใจอยากให้ลูกประสบความสำเร็จทางศิลปะ หรือเป็นบุคคลที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถ อยากให้ลูกสาวกลายเป็นศิลปินที่ผลิตผลงานที่มีความลึกซึ้งและได้รับการยอมรับออกมา อีกทั้งยังเป็นคนที่เยือกเย็น สามารถให้อภัย อดทนอดกลั้นและใจกว้างกับผู้อื่น จะเห็นได้ว่าเป็นชื่อที่มีเสียงที่ไพเราะและความหมายดีๆมากมาย

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกสาว อันดับ4-10

อันดับ4 依诺 (อี๋นั่ว)

依 yī อี หมายความว่า พึ่ง อาศัย ยอม เห็นด้วย ยินยอม ตาม ยังมีความหมายว่าผูกพัน อาลัยอาวรณ์ได้อีกด้วย
诺 nuò นั่ว หมายความว่า รับปาก รับคำ อนุญาต รักษาคำมั่นสัญญา ถ้าใช้กับชื่อคนจะหมายถึง ความซื่อสัตย์ การรักษาสัญญา เป็นคนระมัดระวังทั้งคำพูดและการกระทำ

เมื่อรวมกันจะได้ความหมายว่า ทำตามที่สัญญาไว้ จะเห็นได้ว่ามีความหมายและเสียงเหมือนกับ 一诺 อี๋นั่วชื่อยอดนิยมอันดับที่สอง

อันดับ5 梓涵 (จื่อหาน)

梓 zǐ จื่อ เป็นชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง ชื่อภาษาอังกฤษว่า Catalpa ovata สมัยก่อนคนจีนนิยมปลูกไว้ข้างบ้าน มีความหมายโดยนัยว่า เข้มแข็ง เป็นตัวของตัวเอง เหมือนกับต้นไม้ใหญ่
涵 hán หาน มีความหมายว่า รับได้ รวม ครอบคลุม เมื่อใช้กับชื่อจะมีความหมายว่า เยือกเย็น สุขุม สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างดี เป็นคนลึกซึ้ง ให้อภัยและใจกว้างกับผู้อื่น

เมื่อรวมกันจะได้ความหมายว่า เป็นคนเข้มแข็งและลึกซึ้ง เป็นชื่อที่มีเสียงไพเราะ ฟังดูโรแมนติก และมีความหมายที่ดี

อันดับ6 苡沫 (อี่ม่อ)

苡 yǐ อี่ มาจากคำว่า 薏苡 อี้อี่ ที่แปลว่าลูกเดือย ซึ่งใช้ทำเป็นอาหารและยาได้ เมื่อใช้กับชื่อคนจะมีความหมายว่า นุ่มนวลงดงาม สะอาดสดชื่น สวยงามและสุภาพ
沫 mò ม่อ ฟอง ฟองละเอียดที่เกิดจากของเหลว เมื่อใช้เป็นชื่อคนมีความหมายว่า ละเอียดอ่อน เข้าใจผู้อื่น อ่อนโยน

เมื่อรวมกันจะได้ความหมายว่า เป็นคนที่สวยงามนุ่มนวลและอ่อนโยน

อันดับ7 雨桐 (หยู่ถง)

雨 yǔ หยู่ แปลว่า ฝน แสดงถึงโชคลาภและความมั่งคั่ง
桐 tóng ถง หมายถึง ต้นไม้ชนิดหนึ่ง มีชื่อเต็มว่า 梧桐 อู๋ถง เป็นที่พักพิงของนกหงส์ หรือที่รู้จักกันก็คือนกพีนิกซ์ ซึ่งเป็นสัตว์มงคลของจีน จึงเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ

เมื่อรวมกันจะได้ความหมายว่า เป็นคนเปี่ยมไปด้วยสิริมงคล ไม่เพียงแต่มีชื่อที่ไพเราะเหมือนบทกวี แต่จะยังนำความโชคดีมาให้ด้วย

อันดับ8 欣怡 (ซินอี๋)

欣 xīn ซิน มีความหมายว่า ดีใจ ปลื้มปิติยินดี เบิกบานใจ เมื่อใช้เป็นชื่อคนจะหมายความว่า มีชีวิตชีวา มองโลกในแง่บวก สดใสร่าเริง
怡 yí อี๋ มีความหมายว่า เป็นสุข สบายอกสบายใจ ชื่นมื่น เมื่อใช้เป็นชื่อคนจะมีความหมายว่า สงบ ราบรื่น สุภาพ นุ่มนวล อ่อนโยน

เมื่อรวมกันก็จะได้ความหมายว่า เป็นคนที่มีความสุข สดใส ในขณะเดียวกันก็มีความสุภาพอ่อนโยน

อันดับ9 语桐 (หยู่ถง)

语 yǔ หยู่ หมายถึง ภาษา คำพูด เมื่อใช้กับชื่อหมายถึงเป็นคนมีวาทะศิลป์ มีคารมคมคายได้ด้วย
桐 tóng ถง หมายถึง ต้นไม้ชนิดหนึ่ง มีชื่อเต็มว่า 梧桐 อู๋ถง เป็นที่พักพิงของนกหงส์ หรือที่รู้จักกันก็คือนกพีนิกซ์ ซึ่งเป็นสัตว์มงคลของจีน จึงเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ

เมื่อรวมกันก็จะได้ความหมายว่า เป็นคนที่มีวาทะศิลป์ เปี่ยมไปด้วยโชคและความรู้

อันดับ10 语汐 (หยู่ซี)

语 yǔ หยู่ หมายถึง ภาษา คำพูด เมื่อใช้กับชื่อหมายถึงเป็นคนมีวาทะศิลป์ มีคารมคมคายได้ด้วย
汐 xī ซี มีความหมายว่า กระแสน้ำขึ้นในยามกลางคืน ส่วนคำว่า 汐 (ซี ) เมื่อใช้กับชื่อคน ยังมีความหมายว่า รวดเร็ว โดดเด่นได้อีกด้วย

ถ้าแปลตรงตัวจะได้ความหมายว่า เสียงพูดที่เหมือนเสียงของกระแสน้ำทะเลยามค่ำคืน แต่ยังหมายถึงคนที่สุภาพเรียบร้อย อ่อนโยน มีมารยาท

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกชาย อันดับ1-3

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกชาย อันดับ1 沐宸 (มู่เฉิน)

沐 mù มู่ แปลว่า สระผม ให้ความชุ่มชื้น เมื่อใช้กับชื่อคนจะหมายถึง เบิกบาน เปิดเผย เป็นสิริมงคล สมความปรารถนา
宸 chén เฉิน แปลว่า ตึกรามบ้านช่อง วัง พระราชวัง บัลลังก์ของกษัตริย์ หรือใช้เรียกกษัตริย์ก็ได้ ใช้กับชื่อจะมีความหมายว่า มีเกียรติ มีคุณธรรมและบารมีสูงส่ง มีวินัยกับตัวเองอย่างเคร่งครัด

ความหมายโดยรวมหมายถึง ดีงามและเป็นสิริมงคล มีชีวิตที่มีเกียรติ

ชื่อนี้มีความนิยมฮอตฮิตเป็นอันดับหนึ่งในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ โดยมีเด็กทารกชายแรกเกิดในปี 2021 ที่ใช้ชื่อนี้ถึง 22958 คน นอกจากชื่อจะมีเสียงที่ฟังดูไพเราะแล้ว ยังมีความหมายที่ดีด้วย รับประกันว่าชื่อนี้จะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้ลูกชายมีความมั่งคั่ง สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีอนาคตที่สดใส อีกทั้งคำว่า เฉิน ยังเป็นคำที่เกี่ยวกับกษัตริย์ พ่อแม่หวังว่าลูกชายของตนจะมีชีวิตที่สูงส่งมั่งคั่งร่ำรวย เป็นที่เคารพนับถือ

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกชาย อันดับ2 浩宇 (ฮ่าวหยู่)

浩 hào ฮ่าว หมายถึง มหาศาล ไพศาล มาก เมื่อใช้กับชื่อจะมีความหมายว่า มีคุณธรรม กล้าหาญ
宇 yǔ หยู่ หมายถึง ชายคาบ้าน โลก จักรวาล และสามารถใช้บรรยายบุคลิกลักษณะของคนได้

ดังนั้นจึงมีความหมายว่า มีคุณธรรม กล้าหาญ และใจกว้าง

ชื่อนี้เป็นชื่อที่มีความนิยมเป็นอันดับสองรองลงมา โดยมีเด็กทารกชายแรกเกิดในปี 2021 ที่ใช้ชื่อนี้ถึง 15722 คน การที่พ่อแม่เมื่อตั้งชื่อนี้ให้กับลูกชาย เพื่อหวังว่าลูกชายจะเป็นคนดีมีคุณธรรม กล้าหาญ และเป็นคนใจกว้าง แน่นอนว่าก็มีความไพเราะด้วย

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกชาย อันดับ3 沐辰 (มู่เฉิน)

沐 mù มู่ แปลว่า สระผม ให้ความชุ่มชื้น เมื่อใช้กับชื่อคนจะหมายถึง เบิกบาน เปิดเผย เป็นสิริมงคล สมความปรารถนา
辰 chén เฉิน แปลว่า เป็นคำเรียกพระอาทิตย์ พระจันทร์ ดวงดาวโดยรวม วัน เวลา และหมายถึงรุ่งเช้าได้ด้วย เมื่อใช้กับชื่อยังมีความหมายถึง ความหวัง ความโชคดี ความปรารถนาและอุดมคติ

เป็นชื่อที่มีความนิยมเป็นอันดับสาม โดยมีเด็กทารกชายแรกเกิดในปี 2021 ที่ใช้ชื่อนี้ถึง 15660 คน เมื่อนำชื่อมารวมกันก็จะได้ความหมายว่า การอาบดาว เมื่อใช้ในชื่อจะมีความหมายว่า ส่องสว่าง พร่างพราวได้ การที่พ่อแม่เลือกชื่อนี้ให้กับลูกก็เพื่อต้องการนำโชคดีมาให้ลูก สร้างความเป็นสิริมงคล ให้ชีวิตลูกรุ่งโรจน์เจิดจรัส

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกชาย อันดับ4-10

อันดับ4 茗泽 (หมิงเจ๋อ)

茗 míng หมิง เดิมหมายถึง ใบชาชนิดหนึ่ง ปัจจุบันหมายถึงชาที่ดื่มโดยทั่วไป หรือต้นอ่อนของชา เมื่อใช้กับชื่อจะมีความหมายว่าสวยงามเป็นสง่า, สุภาพมีมารยาท และมีรสนิยม
泽 zé เจ๋อ หมายถึง ที่ขังน้ำ บ่อน้ำ เปียกชุ่ม แสงแวววาวของโลหะ หยกหรือเพขรนิลจินดา บุญคุณ บุญกุศล เมื่อใช้กับชื่อจะมีความหมายว่านิมิตหมายที่เป็นมงคล จิตใจดี มีสติปัญญาและความสามารถ

เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า คนที่งามสง่า มีคุณธรรมสูงส่ง มากด้วยความสามารถ มั่งคงและประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน

อันดับ5 奕辰 (อี้เฉิน)

奕 yì อี้ มีความหมายว่า สูงใหญ่ สวยงาม ถ้าใช้เป็นชื่อสามารถหมายถึงมีสง่าราศีราวกับดอกไม้หรือหยก
宸 chén เฉิน แปลว่า ตึกรามบ้านช่อง วัง พระราชวัง บัลลังก์ของกษัตริย์ หรือใช้เรียกกษัตริย์ก็ได้ ใช้กับชื่อจะมีความหมายว่า มีเกียรติ มีคุณธรรมและบารมีสูงส่ง มีวินัยกับตัวเองอย่างเคร่งครัด

เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า เป็นคนมีบุคลิกลักษณะกระฉับกระเฉง สง่างาม มีเกียรติและมีคุณธรรม

อันดับ6 宇泽 (หยู่เจ๋อ)

宇 yǔ หยู่ หมายถึง ชายคาบ้าน โลก จักรวาล และสามารถใช้บรรยายบุคลิกลักษณะของคนได้ หรือใช้ในความหมายว่ากว้างใหญ่ไพศาลได้
泽 zé เจ๋อ หมายถึง ที่ขังน้ำ บ่อน้ำ เปียกชุ่ม แสงแวววาวของโลหะ หยกหรือเพขรนิลจินดา บุญคุณ บุญกุศล เมื่อใช้กับชื่อจะมีความหมายว่านิมิตหมายที่เป็นมงคล จิตใจดี

เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า เป็นผู้รักชาติบ้านเมือง ทะเยอทะยาน มีท่วงท่าสง่างาม เป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่เปี่ยมไปด้วยบุญคุณ

อันดับ7 浩然 (ฮ่าวหราน)

浩 hào ฮ่าว หมายถึง มหาศาล ไพศาล มาก เมื่อใช้กับชื่อจะมีความหมายว่า มีคุณธรรม กล้าหาญ
然 rán หราน หมายถึง ถูกต้อง ไม่ผิด ยืนยัน แน่นอน เช่นนั้น แต่ทว่า เมื่อใช้กับชื่อมีความหมายว่า มีเหตุผล ซื่อสัตย์สุจริต มีเกียรติยศ

เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า เป็นคนมีคุณธรรม มีเหตุมีผล ซื่อสัตย์มุ่งมั่น

อันดับ8 奕泽 (อี้เจ๋อ)

奕 yì อี้ มีความหมายว่า สูงใหญ่ สวยงาม ถ้าใช้เป็นชื่อสามารถหมายถึงมีสง่าราศีราวกับดอกไม้หรือหยก
泽 zé เจ๋อ หมายถึง ที่ขังน้ำ บ่อน้ำ เปียกชุ่ม แสงแวววาวของโลหะ หยกหรือเพขรนิลจินดา บุญคุณ บุญกุศล เมื่อใช้กับชื่อจะมีความหมายว่านิมิตหมายที่เป็นมงคล จิตใจดี มีสติปัญญาและความสามารถ

เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า สูงใหญ่ สวยงาม มีสติปัญญาและความสามารถ

อันดับ9 宇轩 (หยู่ซวน)

宇 yǔ หยู่ หมายถึง ชายคาบ้าน โลก จักรวาล และสามารถใช้บรรยายบุคลิกลักษณะของคนได้ หรือใช้ในความหมายว่ากว้างใหญ่ไพศาลได้
轩 xuān ซวน หมายถึง สูง กระท่อมที่มีหน้าต่าง รถที่มีประทุน ประตู หน้าต่าง เมื่อใช้กับชื่อมีความหมายว่า สูงส่ง มีเกียรติ

เมื่อรวมกันจึงมีความหมายว่า เป็นผู้สูงส่งมีเกียรติที่ยิ่งใหญ่

อันดับ10 沐阳 (มู่หยาง)

沐 mù มู่ แปลว่า สระผม ให้ความชุ่มชื้น เมื่อใช้กับชื่อคนจะหมายถึง เบิกบาน เปิดเผย เป็นสิริมงคล สมความปรารถนา
阳 yáng หยาง หมายถึง ปรัชญาของจีนคู่ตรงข้ามของจีน พระอาทิตย์ แดด โผล่ออก นูนออก ด้านทิศใต้ของภูเขา เป็นต้น ยังมีความหมายโดยนัยอีกว่า ความอบอุ่น สว่างสดใส

เมื่อแปลตรงตัวมีความหมายว่า อาบแสงแดด เป็นชื่อที่เต็มไปด้วยพลังบวก สดใส

สรุป

จะเห็นได้ว่าจะมีคำบางคำที่นิยมใช้ซ้ำกันในชื่อจีน เพราะว่าเป็นคำที่เป็นมงคล และมีเสียงที่ไพเราะ หรือแม้กระทั่งชื่อที่นิยมออกเสียงอาจเหมือนกันเลย แต่ใช้ตัวอักษรคนละตัว คนจีนนอกจากจะดูเรื่องเสียงและความหมายแล้ว จะดูเรื่องการเขียนตัวอักษรด้วย

สำหรับลูกสาว

พ่อแม่ก็จะนิยมตั้งชื่อที่มีคำว่า สวยงาม ละเอียด อ่อนโยน มีวาทะศิลป์ การรักษาคำมั่นสัญญา หรือเป็นชื่อต้นไม้และพืชพรรณ

ส่วนลูกชาย

ก็จะเน้นไปทางการเป็นคนใหญ่คนโต สูงส่ง มีคุณธรรม ความกล้าหาญ เป็นต้น แต่ชื่อคนก็มีความนิยมแตกต่างกันไปในแต่ละปี

บางปีนิยมตั้งชื่อลูกด้วยพยางค์เดียว หรือในปี 2021 นี้จะเห็นได้ว่าชื่อของเด็กชายและเด็กหญิงส่วนใหญ่เป็นสองพยางค์ทั้งสิ้น อีกทั้งการตั้งชื่อยังนิยมเอาคำที่เป็นมงคลหรือมีความหมายดีมาผสมกันเป็นชื่อ บางครั้งก็ไม่สามารถแปลความหมายโดยรวมเป็นความหมายที่สอดคล้องกันได้ ต้องแยกพิจารณาจากอักษรจีนทีละตัว บางคำมีหลายความหมายมากขึ้นอยู่กับการตีความ อีกแง่นึงการที่ยิ่งมีหลายความหมายก็ยิ่งทำให้ชื่อนั้นเปิดกว้างมากขึ้นไม่ได้จำกัดอยู่ที่ความหมายใดความหมายหนึ่ง และนี่ก็คือทั้ง 20 ชื่อที่เราเอามานำเสนอในวันนี้

แนะนำผู้เชี่ยวชาญ

นาวาอากาศตรี หญิง ผศ.ดร.วรานิษฐ์ โชคนิธินิรันดร์

ญาณี ศิลปคง(雅妮)

ชื่นชอบภาษาจีนมาตั้งแต่เด็ก เรียนเอกจีนและได้มีโอกาสรับทุนรัฐบาลจีนไปเรียนปริญญาโทที่ประเทศจีน จนถึงตอนนี้ก็ยังคงพยายามทำงานที่เกี่ยวข้องกับภาษาจีน


ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกสาว 2022

โดยส่วนใหญ่เวลาที่เราทราบว่าจะได้ลูกสาวมาเป็นดวงใจ เรามักจะนึกถึงสิ่งที่เป็นความสวยงามต่าง ๆ ชื่อจีนที่จะหยิบยกมาเป็นตัวอย่างกันครั้งนี้จึงได้รวมไว้ในส่วนที่เกี่ยวกับหมวดหมู่ต่าง ๆ ดังนี้

ชื่อ อ่าน ความหมาย
惠美 ฮุ่ยเหมย ความเมตตาที่งดงาม
惠敏 ฮุ่ยหมิ่น ความฉลาดเฉลียวแห่งเมตตา
惠明 ฮุ่ยหมิง แสงสว่างแห่งความการุณย์
惠娜 ฮุ่ยน่า ความการุณย์ที่สง่างาม
惠秋 ฮุ่ยชิว ความกรุณา ณ ฤดูใบไม้ร่วง
惠秀 ฮุ่ยซิ่ว ความการุณย์ที่สง่างาม
惠珍 ฮุ่ยเจิน ความการุณย์อันล้ำค่า
娇金 เจียวจิน ทองคำที่อ่อนโยน
娇火 เจียวหั่ว เปลวเพลิงที่อ่อนโยน
娇黄 เจียวหวง สีเหลืองที่น่ารัก อ่อนหวาน
ชื่อ อ่าน ความหมาย
娇絲 เจียวซือ ผ้าแพรไหมที่น่ารัก
娇玫 เจียวเหมย ดอกกุหลาบแห่งความอ่อนหวาน
娇美 เจียวเหม่ย ความงามที่อ่อนโยน
娇荩 เจียวจิ้น ความซื่อสัตย์ที่อ่อนโยน
娇洲 เจียวโจว เกาะแห่งความอ่อนโยน
娇蜜 เจียวมี่ น้ำผึ้งที่อ่อนหวาน
娇港 เจียวกั่ง ท่าเรือแห่งความอ่อนโยน
娇雨 เจียวอวี่ ฝนที่อ่อนโยน
娇琛 เจียวเชิน อัญมณีแห่งความอ่อนโยน
娇磁 เจียวฉือ การดึดดูดที่อ่อนโยน
ชื่อ อ่าน ความหมาย
娇心 เจียวซิน จิตใจที่อ่อนโยน อ่อนหวาน
娇尖 เจียวเจียน เคล็ดลับที่อ่อนโยน
娇界 เจียวเจี้ย โลกที่อ่อนโยน
娇处 เจียวชู่ สถานที่ที่น่ารัก
娇兴 เจียวซิ่ง ความกระตือรือร้นที่อ่อนโยน
娇命 เจียวมิ่ง ชีวิตที่อ่อนโยน
娇信 เจียวซิ่น ความศรัทธาที่อ่อนโยน
娇夢 เจียวเมิ่ง ความฝันที่น่ารัก อ่อนหวาน
丽糖 ลี่ถัง น้ำตาลหรือขนมหวาน ที่น่ารัก
丽蜜 ลี่มี่ น้ำผึ้งแสนสวย
ชื่อ อ่าน ความหมาย
丽甘 ลี่กัน ความหอมหวานและความงาม
丽苾 ลี่ปี้ก ลิ่นหอมอันงดงาม
丽纯 ลี่ฉุน ความบริสุทธิ์และความงาม
丽巧 ลี่เฉี่ยว ทักษะที่งดงาม
丽众 ลี่จ้ง งามเหลือเกิน
丽诸 ลี่จูง ดงามมาก
丽洋 ลี่หยาง มหาสมุทรอันงดงาม
丽明 ลี่หมิง แสงสว่างอันงดงาม
丽音 ลี่อิน เสียงที่งดงาม ไพเราะ
丽思 ลี่ซือ ความห่วงใยที่น่ารัก
ชื่อ อ่าน ความหมาย
丽琳 ลี่หลิน หยกอันงดงาม
丽婷 ลี่ถิง ความงาม
丽金 ลี่จิน ทองคำที่สวยงาม
丽仙 ลี่เซียน นางฟ้าแสนสวย
丽如 ลี่หรู ดุจดั่งความงาม
亮鳳 เลี่ยงเฟิ่ง หงส์ที่มีรัศมีสว่างไสว
亮铃 เลี่ยงหลิง ระฆังที่ส่องสว่าง
亮良 เลี่ยงเหลียง ความดีงามที่สว่างไสว
亮淑 เลี่ยงซู ความสวยงามที่สว่างไสว
亮煌 เลี่ยงหวง รัศมีที่ส่องสว่าง
ชื่อ อ่าน ความหมาย
亮如 เลี่ยงหรู เปรียบดังแสงสว่างไสว
亮岭 เลี่ยงหลิ่ง สายลมแห่งแสงสว่าง
亮丽 เลี่ยงลี่ ความงามที่สว่างไสว
亮秀 เลี่ยงซิ่ว ความงามที่สว่างไสว
亮瑞 เลี่ยงรุ่ย ความโชคดีที่ส่องสว่าง
璐霖 ลู่หลิน ฝนหยก
璐岭 ลู่หลิ่ง ทิวเขาหยก
璐贤 ลู่เสียน หยกบริสุทธิ์
紫璐 จื่อลู่ หยกสีม่วง
粉璐 เฝิ่นลู่ หยกสีชมพู
ชื่อ อ่าน ความหมาย
黃璐 หวงลู่ หยกสีเหลือง
璐澤 ลู่เจ๋อ ทะเลสาบหยก
璐空 ลู่คง หยกแห่งสายลม
璐夢 ลู่เมิ่ง หยกแห่งความฝัน
璐智 ลู่จื้อ หยกแห่งความฉลาดเฉลียว
璐星 ลู่ชิง หยกแห่งดวงดาว
璐雯 ลู่เหวิน หยกลายเมฆ
璐蓮 ลู่เหลียน ดอกบัวหยก
璐佩 ลู่เพ่ย หยกที่น่าเลื่อมใส เทิดทูน
璐恩 ลู่เอิน หยกที่สง่าสงาม
ชื่อ อ่าน ความหมาย
璐祺 ลู่ฉี หยกสิริมงคล
璐阄 ลู่จิว หยกแห่งโชคชะตา
璐芬 ลู่เฟิน หยกที่หอมหวน
璐芳 ลู่ฟาง หยกที่หอมหวน
璐師 ลู่ซือ หยกแห่งความเชี่ยวชาญ
宁仙 หนิงเซียน นางฟ้าผู้สงบเสงี่ยม
宁丽 หนิงลี่ ความงดงามที่สงบสุข
宁河 หนิงเหอ สายน้ำที่สงบเงียบ
淑女 ซูหนี่ว์ สาวผู้เลอโฉม
จวน หญิงสาวที่สวยงาม
ชื่อ อ่าน ความหมาย
芳仙 ฟางเซียน นางฟ้าผู้มีกลิ่นหอม
芳仙 ฟางจิง แก้วคริสตัลอันหอมหวน
芳如 ฟางหรู ประดุดั่งเครื่องหอม
芳欣 ฟางซิน ความสุขอันหอมหวาน
芳荣 ฟางหรง เกียรติยศอันหอมหวาน
飛鳳 เฟยเฟิ่ง หงส์ทะยานบิน
飛明 เฟยหมิง โบยบินสู่ทางสว่าง
飛妙 เฟยเมี่ยว โบยบินสู่ทางประเสริฐ
飛珍 เฟยเจิน โบยบินสู่ทรัพย์สมบัติ
飛女 เฟยหนี่ว์ หญิงสาวแห่งการโบยบิน
ชื่อ อ่าน ความหมาย
飛丽 เฟยลี่ โบยบินอย่างงดงาม
飛仙 เฟยเซียน นางฟ้าที่โบยบิน
飛灵 เฟยหลิง จิตวิญญาณแห่งการโบยบิน
飛信 เฟยซิ่น โบยบินสู่ความศรัทธา
飛音 เฟยอิน เสียงและการทะยานบิน
飛發 เฟยฟา มุ่งทะยานบิน
飛花 เฟยฮวา ดอกไม้ที่โบยบิน
飛桃 เฟยเถา ลูกท้อและการทะยานบิน
飛珠 เฟยจู ไข่มุกและการโบยบิน
飛香 เฟยเซียง โบยบินสู่ความหอมหวน
ชื่อ อ่าน ความหมาย
飛荣 เฟยหรง โบยบินสู่เกียรติยศ
娇晶 เจียวจิง คริสตัลที่อ่อนโยน
娇赞 เจียวจ้าน การสรรเสริญที่อ่อนโยน
淑女 ซูหนี่ว์ หญิงสาวผู้เลอโฉม
淑碧 ซูปี้ หยกที่งดงาม
淑花 ซูฮวา ดอกไม้ที่สวยงาม
淑娇 ซูเจียว ความงดงาม
淑善 ซูซ่าน ความเมตตาอันงดงาม
淑慈 ซูฉี ความเมตตาอันงดงาม
淑蜜 ซูมี่ น้ำผึ้งที่งดงาม
ชื่อ อ่าน ความหมาย
淑真 ซูเจิน ความแท้จริงที่สวยงาม
淑梦 ซูเมิ่ง ความฝันอันสวยงาม
淑霄 ซูเซียว สรวงสวรรค์อันงดงาม
淑闻 ซูเหวิน เรื่องเล่าที่งดงาม
淑魅 ซูเม่ย มนตราที่สวยงาม
淑力 ซูลี่ พลังอำนาจอันงดงาม
恒月 เหิงเยว่ ดวงจันทร์แห่งความเป็นนิรันดร์
月共 ก้งเยว่ ล้วนเป็นดวงจันทร์
芬月 เฟินเยว่ ดวงจันทร์อันหวานหอม
金月 จินเยว่ ดวงจันทร์ทองคำ
ชื่อ อ่าน ความหมาย
爱月 อ้ายเยว่ ดวงจันทร์แห่งความรัก
谱月 ผู่เยว่ ดวงจันทร์และดนตรี
月星 เยว่ชิง ดวงจันทร์และดวงดาว
月朋 เยว่เผิง ดวงจันทร์เพื่อนรัก
月享 เยว่เสี่ยง ดวงจันทร์ที่รื่นเริง
月欣 เยว่ซิน ดวงจันทร์แห่งความสุข
月乐 เยว่เล่อ ดวงจันทร์แห่งความสุข
月赏 เยว่ส่าง รางวัลจากดวงจันทร์
月赐 เยว่ชื่อ ของขวัญจากดวงจันทร์
月钻 เยว่จวน เพชรจากดวงจันทร์
ชื่อ อ่าน ความหมาย
月石 เยว่สือ ก้อนหินจากดวงจันทร์
月天 เยว่เทียน ท้องฟ้าและดวงจันทร์
月琪 เยว่ฉี นางฟ้าและดวงจันทร์
诗涵 สิฮัน สวยงามเหมือนเพลง
欣妍 ซิงเยียน สวยงามและสนุกสนาน
梓萱 ซีซวน สง่างามและชาญฉลาด
可馨 เข่อซิง สวยงามและสนุกสนาน
爱美 อ้ายเหมย รักสวยรักงาม
ฟาง มีกลิ่นหอม, หอม
佳怡 เจียอี ใจกว้างและน่าดึงดูด

ชื่อจีนหมวดดอกไม้

เมื่อเรานึกถึงว่ากำลังจะมีลูกสาวมาอยู่ในครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ก็คงจะไม่ปฏิเสธว่าความสดชื่นกำลังจะมาเยือนแล้วนะคะ เพราะขึ้นชื่อว่าได้ลูกสาวก็ทำให้เป็นที่ถูกใจของหลาย ๆ ครอบครัว ทำให้นึกได้ว่าหากตั้งชื่อที่เกี่ยวกับดอกไม้ก็จะมีความเหมาะสม เพราะทำให้แสดงถึงตัวตนของลูกสาวได้ตามลักษณะของดอกไม้ชนิดต่าง ๆ นะคะ

ฮวา ดอกไม้
ไป๋หลาน ดอกจำปี
หวงหลาน ดอกจำปา
เหมยกุ้ย ดอกกุหลาบ
เหลียนฮวา ดอกบัว
โม่ลี่ฮวา ดอกมะลิ
ฝูหลงฮาว ดอกชบา
หลันฮวา กล้วยไม้
วานโต่วฮวา ดอกอัญชัน
ซู่ซินฮวา ดอกลีลาวดี
หั่วจู้ร์เจียง ดอกดาหลา
ต้ารี่ฮวา ดอกรักเร่
เชียนรื่อหง ดอกบานไม่รู้โรย
จีกวานฮวา ดอกหงอนไก่
เซี่ยงรื่อขุย ดอกทานตะวัน
หมู่ตาน ดอกโบตั๋น
เหม่ยฮวา ดอกเหมย
อิงฮวา ดอกซากุระ
คางหน่ายซิน ดอกคาเนชั่น
ยู่จินเชียง ดอกทิวลิป
เฟิน กลิ่นหอมของดอกไม้
ชุน ต้นสวรรค์ของจีน

ชื่อจีนหมวดผลไม้

ตั้งชื่อภาษาจีนให้ลูกสาวด้วยความหมายของผลไม้ก็ทำให้รู้สึกน่ารักไปอีกแบบได้นะคะ ตัวอย่างเช่น

จวี๋จื่อ ส้ม
หมางกั่ว มะม่วง
ลี่จือ ลิ้นจี่
มู่กวา มะละกอ
เยจื่อ มะพร้าว
เหลียนอู้ ชมพู่
หลิวเหลียน ทุเรียน
เซียงเจียว กล้วย
โปหลัว สับปะรด

ชื่อจีนหมวดสีสัน

เมื่อนึกถึงลูกสาว ก็มักจะคิดถึงความสดใสมีสีสันมาอยู่ในบ้าน การเลือกชื่อภาษาจีนที่มีความหมายเป็นสีต่าง ๆ ก็ทำให้บ้านดูสดชื่นได้มากเลยค่ะ

ไป๋เซ่อ สีขาว
เฝิ่นหงเซ่อ สีชมพู
เทียนหลันเซ่อ สีฟ้า
ลวี่เซ่อ สีเขียว
หงเซ่อ สีแดง
จินเซ่อ สีทอง
หลันเซ่อ สีน้ำเงิน
เฉิงเซ่อ สีส้ม
หยินเซ่อ สีเงิน

ชื่อจีนหมวดอวัยวะร่างกาย

ไม่แปลกเลยหากคุณพ่อคุณแม่จะนำชื่อภาษาจีนที่มีความหมายเกี่ยวกับอวัยวะของร่างกายมาเป็นชื่อสวย ๆ เก๋ ๆ ให้แก่ลูกสาว เพราะอวัยวะของร่างกายถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งนั่นก็หมายถึงลูกสาวก็เป็นคนสำคัญของครอบครัวที่ขาดหายไปไม่ได้นะคะ

ซินจาง หัวใจ
โถวฝ่า เส้นผม
เหยี่ยนจิง ตา
ปี๋จื่อ จมูก
โซวงปู้ หน้าอก
โส่วจาง ฝ่ามือ
โส่วจื่อ นิ้วมือ
หมูจื่อ นิ้วโป้ง
สือจื่อ นิ้วชี้
จงจื่อ นิ้วกลาง
เสียวจื่อ นิ้วก้อย

ชื่อจีนหมวดความหมายเกี่ยวกับลูกสาว

การนำลักษณะของตัวตนที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวมาเป็นชื่อประจำตัวก็ยังคงนิยมอยู่เสมอนะคะ

เจี่ยเมย พี่น้องผู้หญิง
หนี่เอ๋อ ลูกสาว
เจี่ยเจีย พี่สาว
เหม่ยเมย น้องสาว
ซุนหนี่ หลานสาวปู่
ฟางเหนียง หญิงสาวผู้มีกลิ่นหอม

ชื่อจีนยอดนิยมสำหรับลูกชาย 2022

ครอบครัวที่มีเชื้อสายจีน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยังคงเห็นว่าการมีลูกชายเท่ากับได้มีคนสืบสกุล โดยนับเป็นความโชคดี และในเวลาตั้งชื่อให้แก่ลูกชาย ก็คงจะนึกถึงความหมายที่ส่งเสริมความเจริญรุ่งเรือง ความยิ่งใหญ่ให้แก่ครอบครัว

ชื่อ อ่าน ความหมาย
จุ้น รูปหล่อ
ห่าวอู๋ จักรวาลกว้างใหญ่
飛鈴 เฟยหลิง ระฆังทะยานบิน
飛祺 เฟยฉี โบยบินสู่หนทางมงคล
飛天 เฟยเทียน ทะยานฟ้า
飛宇 เฟยอวี่ ทะยานสู่ห้วงเอกภพ
飛雅 เฟยหย่า โบยบินสู่ความสง่างาม
飛会 เฟยฮุ่ย ทะยานสู่จุดหมาย
惠河 ฮุ่ยเหอ สายธาราแห่งความการุณย์
惠江 ฮุ่ยเจียง สายธาราแห่งความการุณย์
ชื่อ อ่าน ความหมาย
惠煌 ฮุ่ยหวง รัศมีแห่งความเมตตา
惠灵 ฮุ่ยหลิง จิตวิญญาณแห่งความกรุณา
惠美 ฮุ่ยเหมย ความเมตตาที่งดงาม
娇杰 เจียวเจี๋ย ฮีโร่ผู้อ่อนหวาน
娇居 เจียวจู ที่อยู่หรือบ้านที่น่ารัก
娇房 เจียวฝาง ห้องพักที่น่ารัก
娇踊 เจียวหย่ง ก้าวกระโดดที่อ่อนโยน
娇陆 เจียวลู่ ดินแดนแห่งความอ่อนโยน
丽紧 ลี่จิ่น ความหนักแน่นอันงดงาม
丽密 ลี่มี่ ความหนาและความสวยงาม
ชื่อ อ่าน ความหมาย
亮金 เลี่ยงจิน ทองคำแห่งแสงสว่าง
亮林 เลี่ยงหลิน ผืนป่าแห่งแสงสว่าง
亮荣 เลี่ยงหรง เกียรติยศที่สว่างไสว
宁娥 หนิงเอ๋อ ความงดงามแห่งสันติ
宁凤 หนิงเฟิ่ง นกฟีนิกซ์ที่สงบเสงี่ยม
宁花 หนิงฮวา บุปผาแห่งความสงบ
宁娇 หนิงเจียว ความงามที่สงบสุข
宁安 หนิงอัน ความสงบสุขแห่งสันติภาพ
宁成 หนิงเฉิง ความสำเร็จที่สงบสุข
宁健 หนิงเจี้ยน สุขภาพดีและสงบสุข
ชื่อ อ่าน ความหมาย
宁龙 หนิงหลง มังกรแห่งความสงบเสงี่ยม
宁天 หนิงเทียน นภาที่เงียบสงบ
宁爱 หนิงอ้าย ความรักอันแสนสงบ
宁雨 หนิงอวี่ สายฝนที่สงบเงียบ
宁林 หนิงหลิน ป่าอันสงบสุข
宁煌 หนิงหวง แสงสว่างแห่งสันติสุข
宁金 หนิงจิน ทองคำแห่งสันติภาพ
宁美 หนิงเหมย ความสงบเงียบอันงดงาม
宇航 อู๋ห่าง การเดินทางในอวกาศ
梓豪 ซีห่าว มีความสามารถและมีความมุ่งมั่น
ชื่อ อ่าน ความหมาย
子轩 ซีซวน เด็กร่าเริงและมีความสุข
浩轩 ห่าวซวน วรรณกรรมและศิลปะ
宇辰 อู๋เฌิ๋น อนาคตที่สดใสเปล่งประกาย
子豪 ซีห่าว เด็กเหมือนฮีโร่
飛龍 เฟยหลง มังกรทะยานบิน

ชื่อจีนหมวดการบ่งบอกทิศทาง

เพศชายนับเป็นเพศที่คนจีนเห็นว่าเป็นผู้นำครอบครัว ความหมายของทิศทางจึงบ่งบอกถึงที่มาของลูกชายได้เป็นอย่างดี

เป่ยเปียน ทิศเหนือ
หนานเปียน ทิศใต้
ตงเปียน ทิศตะวันออก
ซีเปียน ทิศตะวันตก

ชื่อจีนหมวดเครื่องดนตรี

หลายครอบครัวที่รักในเสียงดนตรี ก็อาจจะนำภาษาจีนที่มีความหมายของดนตรีมาตั้งชื่อให้ลูกชายเพื่อความไพเราะก็ได้นะคะ

ฉางตี๋ ฟลุต
จี๋ทา กีต้า
เตี้ยนจี๋ทา กีต้าไฟฟ้า
เฟิงฉิน ออร์แกน
กางฉิน เปียโน
เสียวถีฉิว ไวโอลิน
เสี่ยวห้าว ทรัมเป็ต
ตานหวงกว่าน คลาริเน็ต
เจี่ยร์ซื่อกู่ กลองชุด
ซ่าเค่อซือเฟิง แซ็กโซโฟน

ชื่อจีนหมวดประเภทกีฬา

ความชอบในเรื่องกีฬาก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะนำมาตั้งเป็นชื่อลูกชายได้อย่างเก๋นะคะ โดยเฉพาะภาษาจีนที่มีความหมายตามกีฬาประเภทต่าง ๆ ฟังแล้วเหมาะที่จะนำมาตั้งชื่อมาก ๆ ค่ะ

ฉวนจี๋ ชกมวย
หลันฉิว บาสเกตบอล
ไผฉิว วอลเลย์บอล
เถิงฉิว ตะกร้อ
โหรวเต้า ยูโด
ป้างฉิว เบสบอล
โส่วฉิว แฮนด์บอล
จี๋เจี้ยน ฟันดาบ
หว่างฉิว เทนนิส
โย๋วหย่ง ว่ายน้ำ
พิงพังฉิว ปิงปอง
ก๋านหลั่นฉิว รักบี้
คงโส่วเต้า คาราเต้

ชื่อจีนหมวดการงานหรืออาชีพ

บางครอบครัวอาจจะต้องการบอกถึงที่มาเกี่ยวกับอาชีพการงานของครอบครัวที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ก็สามารถใช้ชื่อที่มีความหมายเกี่ยวกับหน้าที่การงานมาเป็นชื่อของลูกชายก็ได้นะคะ หรืออาจจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในอาชีพการงานให้แก่ลูกชายในอนาคตตามที่ครอบครัวคาดหวังก็ได้เช่นกันค่ะ

เฟยสิงเหยียน นักบิน
กงเฉินซือ วิศวกร
ซางเหริน นักธุรกิจ
จั้วเจีย นักประพันธ์
จวูนเหริน ทหาร
จิ่งฉา ตำรวจ
กงอู้เหยียน ข้าราชการ
เจิ่งจื้อเจีย นักการเมือง
ฉวนจี๋โส่ว นักมวย
ลวู่ ซือ ทนายความ
ฝ่ากวาน ผู้พิพากษา
กงซู่เหริน อัยการ
ม่านฮว่าเจีย นักเขียนการ์ตูน
โซ่วอี สัตว์แพทย์

ชื่อจีนหมวดเกี่ยวกับความหวังและความปรารถนา

คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการถ่ายทอดความปรารถนาที่มีต่อลูกชายก็สามารถเลือกชื่อด้วยภาษาจีนที่มีความหมายดี ๆ แสดงถึงแรงปรารถนาก็จะทำให้ชีวิตของลูกชายมีความสุขได้มากนะคะ

อ้าย รัก
อ้ายฉิง ความรัก
ฉือ เมตตา กรุณา อ่อนโยน
อ้ายเฉิง คนรัก
อานฉวน ปลอดภัย
เหอผิง สันติภาพ
เป่า พิทักษ์และปกป้อง
อัน จิตที่สงบ
ผิงอาน สงบสุข
จื้อโหยว เสรีภาพ
ฮวน ปิติ ยินดี
หาน สุขุม เยือกเย็น
โหย่วอี้ มิตรภาพ
ฟาหยาง ยกย่อง
หรงซิ่ง เป็นเกียรติ
จิ้นปู้ ก้าวหน้า
หมิงยู่ ชัยชนะ
เอิน บุญคุณ
ไฉ มั่งคั่ง ร่ำรวย
เฉินกง สำเร็จ
ช่าน สดใส เจิดจ้า
เฟิงฟู่ อุดมสมบูรณ์
กวาง แสงสว่าง

ชื่อจีนหมวดเกี่ยวกับลักษณะนิสัย

การคาดหวังให้ลูกชายมีบุคลิกลักษณะต่าง ๆ ก็นับเป็นความต้องการอย่างหนึ่งของครอบครัวนะคะ และการนำภาษาจีนในความหมายเหล่านี้มาตั้งชื่อให้ลูกชายก็มีความอบอุ่นมาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ

เหลิ่งจิ่ง ใจเย็น
ห่าวซิน ใจดี
ปิน เรียบร้อย สุภาพ
คางค่าย ใจกว้าง
เจียนเจี๋ย ใจเด็ด
ต้าต่าน ใจกล้า
เริ่นเจิน จริงจัง
ฉาน ท่าทางอันงดงาม
เฉิง ความสำเร็จ
เจียงเฉียง เข้มแข็ง

การเลือกชื่อเป็นเรื่องที่ส่วนบุคคล ดังนั้นควรพิจารณาความหมายและการออกเสียงให้ตรงกับความประสงค์และความสามารถในการออกเสียงของครอบครัวเอง หวังว่าชื่อเหล่านี้จะเป็นแนวทางในการเลือกชื่อที่เหมาะสมสำหรับลูกของคุณ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP