3 เมนูผลไม้คลายร้อน ต้อนรับเปิดเทอม สำหรับลูกน้อย

เมนูอาหารเด็ก 1-3 ขวบ

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

ร้อน ร้อน ร้อน….ไม่น่าเชื่อว่าอากาศบ้านเราจะร้อนได้มากขนาดนี้ ขนาดผู้ใหญ่เวลาร้อนเหงื่อออกมากๆ ยังรำคาญตัว ต้องหาน้ำเย็นมาดื่มคลายร้อน เด็กๆ ก็เช่นกันค่ะ เค้าก็ต้องการเครื่องดื่มหรือขนมเย็นๆ เหมือนกัน วันนี้ผู้เขียนมีเมนูเด็ดๆ เย็นๆ มาฝากค่ะ อย่าช้าค่ะ ไปเข้าครัวกัน

1.ไอศครีมบลูเบอร์รี่โยเกิร์ต

เมนูนี้เหมาะกับเด็กที่ทานไข่ไม่ได้ แต่ทานนมวัวได้ เพราะส่วนมากไอศกรีมจะมีไข่แดงเป็นส่วนผสม

ส่วนผสม

 1. วิปปิ้งครีมชนิด Daily แช่เย็นจัด 1 ถ้วย
 2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
 3. บลูเบอร์รี่แช่แข็ง 1 ถ้วย

วิธีทำ

 1. ใส่บลูเบอร์รี่ ½ ถ้วย ลงในโยเกิร์ต แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้ว พักไว้
 2. ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วสูง 1-2 นาที หรือจนกว่าจะขึ้นฟู ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ไป ตีให้เข้ากัน แต่อย่านานนะคะ เพราะวิปปิ้งครีมจะคืนตัว
 3. ใส่บลูเบอร์รี่ที่เหลือลงในอ่างผสมข้อ 2 ตะล่อมให้เข้ากัน
 4. เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด นำไปแช่แข็งประมาณ 2-3 ชั่วโมง พอเริ่มเซ็ทตัว นำออกมาจากตู้เย็นใช้ส้อมขูดให้ทั่ว ปาดหน้าให้เรียบ แล้วนำกลับไปแช่ช่องแข็งอีกรอบ รอประมาณ 3-4 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟให้ลูกน้อยได้เลยค่ะ

Cooking Tip

สำหรับเด็กที่แพ้น้ำตาลในนม แต่ไม่ได้แพ้โปรตีนในนม ให้เปลี่ยนวิปปิ้งครีม Daily มาเป็น Non Daily ได้ค่ะ แล้วทำตามสูตรเดิม แต่ต้องทานให้หมดภายใน 1-2 มื้อนะคะ เพราะวิปปิ้งครีมชนิด Non Daily นั้น ถ้าแช่อยู่ในตู้เย็นนานๆ จะแตกตัวเป็นเม็ด ทานไม่อร่อย

2.เยลลี่กีวี่แอปเปิ้ล

ส่วนผสม สำหรับ 3-4 ที่

 1. กีวี่ ค่อนข้างสุก 3 ผล
 2. น้ำแอปเปิ้ล 2 ถ้วย
 3. ผงวุ้น 1 ช้อนชา (ละลายกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
 4. เจลาตินชนิดแผ่น 2 แผ่นใหญ่

วิธีทำ

 1. แบ่งกีวี่ออกมา 2 ผล ปอกเปลือกแล้วหั่นเต๋าชิ้นเล็ก พักไว้ (สำหรับใสในพิมพ์)
 2. หั่นกีวี่อีก 1 ผลที่เหลือตามยาวเป็นซีก นำแกนกลางที่มีเม็ดสีดำทิ้งไป แล้วนำไปปั่นรวมกับน้ำแอปเปิ้ล ระหว่างนำเจลาตินไปแช่ในน้ำเย็นให้นุ่มลง
 3. นำไปตั้งไฟรอให้ร้อนซักนิดหนึ่ง ใส่เจลาตินที่บีบเอาน้ำออกแล้ว เติมผงวุ้นที่ละลายน้ำ คนให้ละลายเข้ากัน พักไว้ให้อุ่น
 4. ใส่กีวี่ที่หั่นแล้วประมาณ 2-3 ชิ้นต่อ 1 พิมพ์ แล้วเทส่วนผสมของเยลลี่ลงไปในพิมพ์ให้เต็ม พักไว้ให้หายร้อนแล้วค่อยนำไปแช่เย็น รอเซ็ทตัว เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟค่า

3.เค้กบลูเบอร์รี่ กล้วย และไอศกรีม

เมนูนี้ปราศจากแป้งสาลี ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ ถัวเหลือง ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วลิสง ปลาทะเล และสัตว์เปลือกแข็ง อาทิ กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก เรียกได้ว่าเมนูนี้คือ สวรรค์ของเด็กที่แพ้อาหารเลยค่ะ

ส่วนผสม สำหรับ 4-6 ที่

 1. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
 2. แป้งข้าวโพด 50 กรัม
 3. ผงฟู 1 ช้อนชา
 4. เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
 5. น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม
 6. เกลือป่น เล็กน้อย
 7. กล้วยหอมบด 2 ลูก
 8. น้ำมันรำข้าว 70 กรัม
 9. นมที่ลกดื่มได้ 50 กรัม
 10. วนิลาสกัด 1 ช้อนชา
 11. บลูเบอร์รี่แช่แข็งที่ละลายแล้ว ½ ถ้วย

วิธีทำ

 1. ใส่ส่วนผสมตั้งแต่แป้งข้างเจ้าจนถึงเกลือลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันดี ใส่กล้วยหอมบดจนถึงวนิลาสกัดลงผสมด้วย คนจนเนื้อเนียนเข้ากันดี เติมบลูเบอร์รี่ คนพอให้เข้ากัน
 2. นำกระทะเทฟล่อนขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทาน้ำมันบางๆ รอให้กระทะร้อน ตักส่วนผสมหยอดลงกระทะทอดประมาณครั้งละ ¼ ถ้วย ทอดจนเห็นฟองขึ้นปุดๆ ทั่วแผ่น ค่อยกลับขึ่นอีกด้าน รอจนสุก
 3. ตักใส่จานเสิร์ฟขณะอุ่นๆ โรยไอซิ่งให้ทั่ว ราดหน้าด้วยช็อคโกแลต เสิร์ฟพร้อมไอศครีมวนิลาหรือรสอื่นตามชอบ เท่านี้ลูกน้อยก็ได้ทานของอร่อยชื่นใจแล้วค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้าง คุณแม่คิดออกรึยังคะ ว่าจะทำเมนูไหนให้ลูกดี แต่…เดี๋ยวก่อนค่ะ ยังไม่หมด เรายังมีเมนูคลายร้อนมาแนะนำกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ


แม่โน้ต

3,011,519 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ