เตรียมตัวพาลูกไปนอนต่างที่ครั้งแรก

เมนูอาหารเด็ก 1-3 ขวบ

การพาเด็กๆ นอนนั้นก็อาจจะมีความยากง่ายแตกต่างกันไปตามนิสัยของเด็กๆ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วหากเป็นการเข้านอนที่บ้านหรือสถานที่ที่เด็กๆ คุ้นเคยแล้วนั้นการพาเข้านอนก็คงไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากหรือสร้างความงอแงให้กับเด็กๆ มากเท่าไรนัก แต่ถ้าวันหนึ่งคุณพ่อคุณแม่มีความจำเป็นที่จะต้องพาลูกน้อยไปนอนต่างที่ครั้งแรกแล้วล่ะก็อาจจะเดาไม่ถูกว่าลูกจะมีความรู้สึกอย่างไรแล้วถ้าจะรอให้ไปถึงแล้วค่อยแก้ปัญหากันเฉพาะหน้าก็อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเครียดได้หากลูกยังคงงอแงไม่หยุด หรือลูกอาจจะต้องนอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับของลูกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เพราะว่าความจริงแล้วเด็กๆ ในวัยเตาะแตะยังคงเป็นวัยที่ชอบความสม่ำเสมอและค่อนข้างจะอุ่นใจและผ่อนคลายเมื่อได้ทำกิจวัตรแบบเดิมในทุกๆ วัน แต่ถ้าเป็นแบบนั้นแล้วมีความจำเป็นที่จะต้องไปนอนที่อื่นจะทำอย่างไรกันดีมาลองวางแผนเตรียมตัวให้ลูกพร้อมไปนอนต่างที่กันดูดีหรือไม่

เคล็ดลับเตรียมลูกให้พร้อมไปนอนต่างที่กัน

1.เริ่มปรับกิจวัตรการนอน

ก่อนอื่นต้องตรวจสอบกิจวัตรของลูกให้เข้าใจกันก่อนว่าเขามีความคุ้นเคยอย่างไรอย่างถ้าก่อนนอนเขาจะต้องมีคุณแม่คอยให้นมก่อนนอนตลอดแต่ในการเดินทางครั้งนี้คุณแม่อาจจะไม่ได้ไปด้วยก็ให้เริ่มปรับเป็นการแทนที่ให้คุณพ่อมาถือขวดนมป้อนแทนหรือเปลี่ยนเป็นกิจวัตรอื่นกันไปเลยแต่อย่าลืมที่จะค่อยๆ เปลี่ยนแบบนุ่มนวลกันด้วยเพื่อที่เขาจะได้ไม่งอแงเมื่อถึงเวลานั้นแล้วจริงๆ นั่นเอง

2.มาเริ่มซ้อมกันก่อน

อาจจะเริ่มจากการพกหมอนหรือเตียงพกพาไปกับการเดินทางครั้งนี้ด้วยแล้วนำอุปกรณ์เหล่านี้แหละมาให้ลูกได้ซ้อมนอนและสร้างความคุ้นเคยกันเอาไว้ก่อนเพราะเมื่อถึงวันจริงพอคุณนำอุปกรณ์เหล่านี้ออกมาให้ลูกได้นอนการเข้านอนต่างที่ก็จะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

3.กล่อมเขาด้วยวิธีที่เขาคุ้นเคย

ลูกอาจจะคุ้นเคยกับเพลงกล่อมหรือนิทานกล่อมอยู่เป็นประจำแล้วดังนั้นก็ควรพกสิ่งเหล่านี้ไปด้วยเพราะเมื่อถึงเวลาต้องเข้านอนแล้วงัดไม้เด็ดมากล่อมกันแบบนี้แล้วก็พอที่จะช่วยดึงความสนใจของเขาให้มาอยู่ที่สิ่งเหล่านี้ไม่ต้องคอยโฟกัสว่ามาอยู่ผิดที่ผิดทางนั่นเอง

4.การปรับเปลี่ยนตำแหน่งนอนช่วยได้

หากคุณคือหนึ่งในครอบครัวที่นอนแยกกับลูกแล้วนั้นการที่เดินทางไปนอนต่างที่น่าจะมีหลายสถานการณ์ที่เด็กๆ จะต้องนอนร่วมกับคุณหรือคนอื่นซึ่งในจุดนี้เขาอาจจะยังไม่คุ้นเคยและเกิดอาการงอแงจนไปสร้างความรำคาญให้กับผู้ร่วมห้องได้ ดังนั้นแล้วลองเลือกมุมการนอนต่างที่ของเขาให้สามารถปรับไปอยู่ในมุมที่เขานอนแล้วจะมองไม่เห็นใครได้จะถือว่าตอบโจทย์ในจุดนี้แล้ว เมื่อเขาไม่เห็นก็จะไม่กังวลว่านี่คือกิจวัตรที่แปลกไปและช่วยทำให้เขานอนหลับได้อย่างสงบนั่นเอง

การพาลูกออกไปนอนต่างที่และไปท่องเที่ยวตั้งแต่ยังเด็กมีเรื่องที่ควรดูแลก็เพียงอาหารการกินและสภาวะมลภาวะที่เขาจะต้องเจอเท่านั้น นอกจากนี้การพาเขาออกไปท่องโลกและเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตบ้างถือว่าเป็นการเปิดโลกที่ดีให้กับลูกเลยทีเดียว ให้เขารู้จักการใช้ชีวิตที่หลากหลาย เข้ากับผู้คนได้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นผลดีกับการเติบโตและอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมได้อย่างแน่นอน


Poy T.

96,691 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ