มาบำรุงกระดูกให้ลูกน้อยวัย 6-12 เดือนกัน

เมนูอาหารเด็ก 6 เดือน-1 ขวบ

สำหรับเจ้าตัวเล็กการเตรียมการในด้านต่างๆ ไว้ให้เขาน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดรวมทั้งการเตรียมความพร้อมให้กับกระดูกของเขาตั้งแต่ยังเล็กก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอีกอย่างหนึ่งเหมือนกัน เพราะการดูแลกระดูกของลูกนอกจากจะสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกแล้วก็ยังถือเป็นการสะสมแคลเซียมในร่างกายไว้ให้กับลูกอีกด้วยทำให้เขาห่างไกลความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนในอนาคตนั่นเอง

และเมื่อกระดูกของเขาแข็งแรงก็จะช่วยส่งผลไปถึงการเจริญเติบโตของร่างกาย แต่ก่อนอื่นเราต้องมารู้กันก่อนว่าการที่กระดูกจะแข็งแรงและร่างกายจะเติบโตนั้นจำเป็นที่จะต้องอาศัยอาหารสำคัญ 4 ตัวต่อไปนี้เป็นหลักอีกด้วย

มาเรียนรู้อาหารที่กระดูกชอบและไม่ชอบกัน

1.แร่ธาตุต่างๆ

หลักๆ เลยก็คือ แคลเซียม ที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่ามีส่วนสำคัญกับกระดูกและฟันมาเพียงใดและตามมาด้วย ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ฟลูออไรด์ ทองแดง สังกะสี และแมงกานีส ซึ่งก็คือเพื่อนซี้ตัวสำคัญที่จะเข้ามาช่วยดูแลกระดูกของลูกน้อยเช่นเดียวกัน

และถ้าจะถามว่าจะเจอแร่ธาตุเหล่านี้ได้จากไหนก็บอกได้เลยว่าแร่ธาตุเหล่านี้มักอยู่ในเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ ตัวอย่างเช่น นมแม่ เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ ไข่แดง ตับไก่ ตับหมู หัวใจหมู ลิ้นหมู เป็นต้น นำสิ่งเหล่านี้มาเล่นได้หลากหลายเมนูเพื่อมอบทั้งแร่ธาตุให้กับลูกน้อยเอาไปพัฒนากระดูกของเขาให้แข็งแรง

2.โปรตีน

นี่ก็คือสารอาหารสำคัญอีกอย่างหนึ่งเช่นเดียวกันเพราะเป็นตัวหลักในการสังเคราะห์เนื้อเยื่อกระดูก รวมไปถึงช่วยในการขยายตัวและแบ่งตัวของเซลล์กระดูก จึงขาดไม่ได้เลยสำหรับโปรตีนที่จะต้องสรรหามาให้ลูกได้ทานกัน และสามารถพบได้ง่ายๆ ในน้ำนมของแม่ รวมทั้งในเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ อีกด้วย

3.วิตามิน

ขาดไม่ได้เลยสำหรับเด็กๆ วัยนี้ทั้งวิตามินดี วิตามินเค วิตามินซี ที่จะเข้ามาช่วยในการป้องกันโรคกระดูกอ่อนรวมทั้งยังช่วยในการสร้างบำรุงกระดูกและฟันของเขาให้แข็งแรง และสุดท้ายแน่นอนเลยว่าเจ้าวิตามินพวกนี้มีส่วนช่วยให้ร่างกายของลูกสามารถที่จะดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น

โดยวิตามินต่างๆ ก็สามารถหาทานได้จากหลากหลายแหล่ง อย่างวิตามินดีมักจะมาจากเนื้อสัตว์ต่างๆ น้ำมันพืชและเนย ส่วนวิตามินเคและวิตามินซีก็จะได้มาจากผักใบเขียวเข้มต่างๆ รวมทั้งอยู่ในผลไม้ทุกชนิด ให้ลูกเรียนรู้ที่จะทานตั้งแต่ยังเล็กจะทำให้เขาคุ้นเคยและกลายเป็นเด็กที่ทานผักผลไม้ง่ายในอนาคตอีกด้วย

4.คาร์โบไฮเดรต

เด็กๆ เองก็ต้องการพลังงานและคาร์โบไฮเดรตนี่แหละแหล่งพลังงานชั้นดีของพวกเขาและยังมีส่วนช่วยทำให้น้ำหนักตัวของเขาอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมอีกด้วย และน้ำหนักตัวที่เหมาะสมนี่แหละจะช่วยทำให้เขามีปัจจัยในการสะสมมวลกระดูกที่ดี

ดังนั้นการให้เขาทานนมแม่ ข้าวแป้ง มันฝรั่ง ขนมปัง และมักกะโรนีก็ถือว่าเป็นการสอบผ่านในขั้นตอนของการเตรียมคาร์โบไฮเดรตให้ลูกน้อยได้ทานกัน

มาถึงในส่วนของสารอาหารที่ไม่เอามาใกล้ลูกน้อยจะดีกว่าเพราะไม่ดีกับทั้งร่างกายของเขาและกระดูกอีกด้วย ไม่รอช้ามาดูกันเลยว่าคืออะไร และไม่ยากเลยอาหารที่มีโซเดียมสูงทุกตัวควรหนีให้ไกล พยายามดูที่ฉลากหรือศึกษาข้อมูลก่อนการซื้อมาทำให้ลูกทานทุกครั้ง ยกตัวอย่างอาหารที่มักมีโซเดียมสูงก็อย่างเช่น อาหารรสเค็ม มีเกลือมาก นั่นเองและเจ้าโซเดียมนี่แหละจะทำให้ร่างกายของลูกสูญเสียแคลเซียมทางปัสสาวะมากขึ้นส่งผลไปถึงความแข็งแรงของกระดูกเขาได้นั่นเอง

อย่างที่จะสังเกตเห็นได้ว่านมแม่มักจะอยู่ในสารอาหารที่ลูกต้องการดังนั้นถ้าคุณแม่ว่างและมีน้ำนมตามปกติก็ควรให้ลูกได้ทานน้ำนมแม่เพื่อเป็นทั้งการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเขารวมทั้งเสริมพัฒนาการและความแข็งแรงให้กับร่างกายของเขาไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

Poy T.

80,273 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "มาบำรุงกระดูกให้ลูกน้อยวัย 6-12 เดือนกัน"

บทความแนะนำ