ASMR ช่วยฝึกสมาธิ กระตุ้นการเรียนรู้ให้กับลูก

ไลฟ์สไตล์
JESSIE MUM

เด็กในวัยที่กำลังเริ่มต้นการเรียนรู้ คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตได้ถึงความผิดปกติของลูกน้อย นั่นก็คืออาการเหม่อลอยที่มักจะพบได้บ่อย ๆ ซึ่งอาจส่งผลที่ไม่ดีต่อลูกน้อยในอนาคตได้ หรือแม้กระทั่งการเรียนที่อาจทำให้ส่งผลกระทบถึงความไม่เข้าใจและขาดสมาธิในระหว่างการเรียน ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้สำหรับเด็ก แต่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถฟื้นฟูสมาธิเพื่อช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ให้กับลูกได้อย่างไร เพื่อช่วยผ่อนคลายสมองให้มีสมาธิและจดจ่อกับสิ่งตรงหน้าได้นานมากยิ่งขึ้น

วันนี้เราได้มีข้อแนะนำดีๆ ที่จะเป็นการช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ให้กับลูก ให้ ASMR ช่วยฝึกสมาธิ ซึ่งถือว่าเป็นไวรัลที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในโลกอินเทอร์เน็ต หรือเรามักจะเห็นได้ตามวิดีโอ Youtube ASMR และเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ ASMR ซึ่งก็มีการวิจัยออกมาแล้วว่า เนื้อหาและไฟล์เสียงเหล่านี้ สามารถช่วยเยียวยาสมาธิ และช่วยผ่อนคลายสมองในการช่วยจดจำ การเรียนรู้ ได้จริง ฉะนั้น มาเจาะลึกถึงข้อมูลของ ASMR ว่ามีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

ASMR คืออะไร

ASMR ( Autonomous Sensory Meridiam Response ) ก็คือเสียงที่ใช้ในการกระตุ้นระบบประสาทให้เกิดการตอบสนองของการมองเห็นและการสัมผัสอย่างอัตโนมัติ ช่วยให้รู้สึกถึงความผ่อนคลายและมีสมาธิในการกระทำสิ่งต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น รวมถึงการจดจ่อกับสิ่งตรงหน้าโดยไม่มีอาการเหม่อลอย ทั้งนี้ ยังสามารถนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับยาก โดยจะพบว่ามีส่วนช่วยทำให้นอนหลับง่ายมากขึ้น

เสียงของ ASMR ส่วนใหญ่ จะถูกสร้างขึ้นโดยจะเห็นได้จาก Youtube ASMR ที่หลากหลายและมักจะสร้างขึ้นมาเป็นคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้แก่ เสียงจากการทานอาหาร เสียงสัมผัสสิ่งของ เสียงกระซิบ ซึ่งหากพูดถึง ASMR ฉบับดั้งเดิมที่เรามักจะเคยได้ยินกัน นั่นก็คือเสียงจากธรรมชาติ ได้แก่ เสียงลม ใบไม้กระทบกัน เสียงนก เสียงน้ำตก เป็นต้น

ประโยชน์ของ ASMR ในเด็ก

ASMR นอกเหนือจากการวิจัยแล้ว ยังพบว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์และแก้ปัญหาได้หลายอย่าง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หรือคุณครูที่ต้องการกระตุ้นให้เด็กมีสมาธิกับการเรียนมากยิ่งขึ้น เพราะแน่นอนว่าหากพูดถึงการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ผู้สอนจะต้องมีความสามารถในการดึงความสนใจของเด็กให้มาจดจ่อกับสิ่งตรงหน้าได้ โดยการกระตุ้นด้วย ASMR จึงกลายมาเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจ ที่จะสามารถเพิ่มสมาธิและปลุกความตื่นตัวของสมองให้แก่ลูกน้อยได้

โดยในปัจจุบัน คอนเทนต์ที่เรามักจะเห็นกันใน Youtube ASMR ที่มีการผลิตขึ้นมาอย่างมากมาย เพื่อเป็นการตอบสนองของผู้คนและเหล่าเด็ก ๆ ที่มีความชื่นชอบและให้ประโยชน์จากการฟังได้ ดังต่อไปนี้

ลูกหลับสบายมากยิ่งขึ้น

ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ที่มีปัญหาหลับยาก หรือมีอาการอยู่ไม่สุขในช่วงเวลานอน ลองเปิด ASMR จากเสียงของธรรมชาติพร้อมด้วยการเปิดโคมไฟเด็กให้มีไฟสลัว ก็จะช่วยทำให้ลูกน้อยผ่อนคลาย เคลิบเคลิ้ม จนรู้สึกง่วงได้ เพราะการฟังเสียง ASMR ในช่วงเวลานอน เปรียบเหมือนกับการบำบัดทางอารมณ์ให้รู้สึกสบายใจ จนทำให้สามารถทำให้นอนหลับได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น

รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความเครียด เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แม้แต่วัยเด็กก็ตาม ถือว่าเป็นศัตรูตัวร้ายที่จะทำให้เกิดผลเสียและอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้น การบำบัดด้วย ASMR จึงกลายเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการฟังเสียง หรือดูคลิปวิดีโอเพื่อความเพลิดเพลินใจ ก็สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีเช่นเดียวกัน

ช่วยทำให้มีสมาธิ

เด็กในวัยเรียนรู้ มักมีอาการว่อกแว่ก อยู่ไม่ยิ่ง ซึ่งเป็นอาการที่สามารถเข้าใจได้ในวัยเด็ก แต่เมื่อเขาโตขึ้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำเพื่อให้เด็กมีสมาธิมากยิ่งขึ้น ก็คือการฝึกสมาธิให้แก่เด็ก ซึ่งสามารถนำ ASMR เข้ามาช่วยได้ เพราะเสียงเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทให้ตอบสนองต่อเสียงเหล่านี้ ก็จะช่วยลดความตื่นเต้นของลูกน้อย ควบคุมอารมณ์และสติได้มากยิ่งขึ้น และจะช่วยทำให้สมองมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้อย่างมาก

ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด

เราอาจไม่พบผลการวิจัยในด้านนี้เกี่ยวกับเด็ก แต่พบว่ามันกลับให้ความช่วยเหลือได้ค่อนข้างดีในวัยผู้ใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเรามีความเครียดสะสมเป็นจำนวนมาก ทำให้มันแสดงออกมาทางร่างกายด้วยอาการปวดตามอวัยวะต่างๆ อย่างเช่น อาการเมื่อยล้า ปวดเมื่อยตามจุดต่างๆ ซึ่งการฟังเสียง ASMR ก็จะช่วยทำให้ผ่อนคลายความเครียดได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อบรรเทาความเครียดได้ ร่างกายก็จะมีการผ่อนคลายตาม ทำให้ระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนทำให้อาการปวดต่าง ๆ หายไป

อย่างไรก็ตาม เราจะพบว่ามี Youtube ASMR จำนวนมากที่มีไว้สำหรับผู้ใหญ่ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถจัดสรรและเลือกเนื้อหาที่เด็กสามารถฟังและดูได้ด้วยเช่นเดียวกัน ทางที่ดีที่สุดทุกการใช้ ASMR เพื่อฝึกสมาธิให้แก่ลูก ควรอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองจะดีที่สุด เพราะจากการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ASMR ในผู้ใหญ่ เรามักจะพบว่ายังมีผู้คนบางส่วนที่รู้สึกรำคาญเสียงของ ASMR มากกว่าการชื่นชอบ ดังนั้นอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้กับเด็กเช่นเดียวกัน

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP