6 วิธีในการหาเวลาส่วนตัวของคุณแม่

6 วิธีในการหาเวลาส่วนตัวของคุณแม่
ไลฟ์สไตล์

คุณแม่มือใหม่หลายคนพอมีลูกก็มีเรื่องให้กังวลหลายอย่าง ทั้งเรื่องของการเลี้ยงลูก กังวลว่าจะเลี้ยงลูกออกมาได้ดีแค่ไหน กังวลเรื่องของตัวเองว่าเราจะเป็นแม่ได้ดีมากแค่ไหน การเลี้ยงลูกเป็นอะไรที่ทั้งเหนื่อยทั้งเครียด

แต่…ใจเย็นก่อนน้า การเป็นคุณแม่นั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดค่ะโน้ตอยากให้คุณแม่ทั้งหลายวางความกังวลลงก่อน สูดหายใจเข้าลึก ๆ แล้วมาให้รักตัวเองให้มากขึ้นกว่าเดิม เพิ่มช่องว่างของตัวเองมากกว่านี้ เพื่อที่คุณแม่จะได้ให้เวลาตัวเองพักบ้าง วันนี้โน้ตจะชวนคุณแม่มาดูกันว่ามีเหตุผลอะไรที่คุณแม่ควรมีเวลาให้ตัวเอง เรื่องนี้มาจากประสบการณ์ตัวเองล้วน ๆ และเคยเป็นแม่ที่ขี้กังวลมาแล้วค่ะ แต่ตอนนี้…ไม่มีแล้ว

5 วิธีในการหาเวลาส่วนตัวของคุณแม่

อย่ากลัวที่จะเอ่ยปากขอความช่วยเหลือคนรอบข้าง

ข้อนี้จะเหมาะมากสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน เพราะในช่วง 3 เดือนแรก จะเป็นอะไรที่ต้องปรับตัวทั้งแม่และลูก คุณแม่จากที่เคยนอนได้เต็มอิ่มตลอดคืน ต้องมาอดหลับอดนอน ตื่นกลางดึกทุกวัน วันละหลาย ๆ รอบ แถมตอนเช้าต้องมาคอยอุ้มลูก เลี้ยงลูกตลอดเวลา ยิ่งถ้าครอบครัวไหนสามีต้องไปทำงานนอกบ้านหรือทำงานที่ต่างจังหวัด นาน ๆ กลับมาที แบบนี้แนะนำให้คุณแม่เอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากปู่ย่าหรือตายายก็ได้ค่ะ อย่ากลัวที่จะเอ่ยปากขอความช่วยเหลือนะคะ

ไม่จะเป็นต้องรู้สึกผิดไปเสียทุกเรื่อง

ข้อเรียกได้ว่าคุณแม่หลาย ๆ คนเป็นกันเยอะ เพราะส่วนใหญ่คุณแม่จะเป็นคนที่เลี้ยงลูกเอง ดังนั้น ลูกเวลาที่ลูกไม่สบายหรือบาดเจ็บอะไรมา คุณแม่ก็มักจะรู้สึกว่าฉันดูแลลูกไม่ดี โน้ตอยากบอกคุณแม่ทั้งหลายว่า “คุณแม่ทุกคนเป็นคนเก่ง จนเมื่อคุณแม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น” เมื่อนั้นคุณแม่จะรู้สึกว่าฉันด้อยทันที ไม่เอาค่ะ ไม่คิดอย่างนี้ เพราะมันไม่ส่งผลดีกับใครเลย เอาเป็นว่าถ้าคุณแม่เลี้ยงลูกแล้วทุกคนมีความสุข ลูกสุข แม่สุขก็พอแล้วค่ะ

เพิ่มความสุขด้วยการทำในสิ่งที่รักและชอบ

คุณแม่หลายคนมีงานอดิเรกที่ชอบ ที่ทำแล้วมีความสุข แต่พอมีลูกทุกอย่างหายไปในบัดดล จนบางครั้งลืมไปเลยว่าเราเคยชอบอะไร และได้ทำอะไรที่เรารัก วันนี้คุณแม่ลองนั่งพัก นั่งทบทวน และมาปัดฝุ่นกันดูนะคะ ว่าอะไรที่เราทำแล้วมีความสุขบ้าง

ใส่เกียร์ว่างให้ตัวเอง ให้ตัวเองมีเวลาส่วนตัวบ้าง

ในบางครั้งเราก็แค่อยากนั่งหายใจทิ้งบ้าง ไม่อยากทำอะไร อยากนั่งจิบกาแฟ นั่งมองธรรมชาติรอบตัวบ้าง ก็ทำเลยค่ะ เพราะถ้าถามว่า “เวลาว่างทำอะไร?” คำตอบ… “ก็ไม่ต้องทำอะไร เพราะถ้าทำก็แสดงว่าไม่ว่าง” ถูกไหมคะคุณแม่^^

พบปะหรือพูดคุยกับเพื่อน

จะเจอหน้ากันก็ดีหรือไม่ต้องเจอหน้ากันก็ได้ค่ะ แค่ได้พูด ได้คุย ได้ถามสารทุกข์สุกดิบกันบ้าง แค่นี้ก็ป้องกันอาการน้ำลายบูดได้แล้วค่ะ แก้เครียด ลดเหงาได้เยอะทีเดียว

สอนให้ลูกรู้จักว่าแต่ละคนมีเวลาส่วนตัว

ข้อนี้จะเหมาะสำหรับลูกที่โตขึ้นมาหน่อย แบบพูดกันรู้เรื่องแล้ว การสอนให้ลูกรู้จักว่าแต่ละคนมีเวลาส่วนตัวแล้ว ลูกยังได้เรียนรู้ในเรื่องการเคารพเวลาส่วนตัวของผู้อื่นอีกด้วยนะคะ ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องของมารยาทที่สำคัญที่เด็กควรรู้ ที่สำคัญ ลูกยังได้เรียนรู้อีกว่า “ถ้าไม่ใช่เรื่องเร่วด่วน ก็ควรรู้จักรอ รอให้คุณแม่ทำธุระของตัวเองให้เสร็จก่อน” ที่สำคัญมากขึ้นไป คือ คุณแม่จะได้มีเวลาส่วนตัวเพิ่มขึ้นค่ะ

การหาเวลาส่วนตัวของคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะหากวัน ๆ ต้องเลี้ยงแต่ลูกไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักเลย เหงาก็เหงาแบบซ้ำซาก เหงาซ้ำซ้อน เพื่อนก็ไม่ได้เจอ ไม่ได้คุย ทำน้ำลายบูด ฟันผุอีก อาจทำให้วันนึงความเครียดที่ถูกสะสมมาเป็นเวลาเหล่านี้อาจระเบิดออกมาได้ค่ะ แล้วการเลี้ยงลูกจะไม่ใช่เรื่องของความสุขอีกต่อไป ให้คุณแม่ลองหาเวลานั่งพัก เพื่อทบทวนตัวเอง แล้วจัดสรรเวลาใหม่ดูนะคะ โน้ตเชื่อว่าคุณแม่ทำได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ


แม่โน้ต

3,381,217 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ