ผลการวิจัยเผย ผัวมีเมียขี้บ่น จะส่งผลให้ผัวอายุยืนขึ้น

ไลฟ์สไตล์

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “Happy Wife, Happy Life” หรือถ้าจะให้แปลให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ “ถ้าเมียมีความสุข โลกจะสงบสุข” มันดูยิ่งใหญ่ดีค่ะ 555 ซึ่งล่าสุดมีผลงานการวิจัยได้ออกมาเปิดเผยว่า ยิ่งเมียขี้บ่นมากขึ้นเท่าไหร่ ผัวยิ่งมีอายุยืนยาวมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีผลการวิจัยในเรื่องของ “คู่รัก” มาแล้ว โดยได้มีการระบุว่า เรื่องของคู่รักนี้ จะมีผลต่อร่างกาย สภาพจิตใจ และอายุไข รวมถึงชีวิตความเป็นอยู่ของเรามากกว่าที่เราตั้งใจไว้ อ่ะ…มาถึงช่วงที่เรามาไขความลับกันแล้ว ว่าทำไมเมียขี้บ่น ถึงสามารถทำให้ผัวมีชีวิตได้นานขึ้น

ความจู้จี้ขี้บ่นของเมีย ส่งผลดีต่อผัว

ด้วยความจู้จี้ขี้บ่นของภรรยาซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความห่วงใย” จากผลการศึกษาและวิจัยได้ระบุไว้ว่า ผู้ชายที่มีชีวิตหลังการแต่งงานที่ไม่ค่อยราบรื่นเท่าไหร่ จะไม่ค่อยมีโอกาสเป็นเบาหวาน (คือมีความเสี่ยงน้อยกว่า) อ้างอิงข้อมูลจากนักสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Michigan State University หรือถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีอาการของโรคเบาหวาน การรักษาก็จะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่า โดยงานนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับภรรยาของพวกเขา

Hui Liu หัวหน้าที่นำทัพวิจัยในครั้งนี้ได้ระบุเพิ่มเติมว่า นี่อาจเป็นเพราะภรรยาบางคนจะคอยดูแลสุขภาพของสามีอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่สามีเริ่มมีสุขภาพที่ไม่ดีหรืออาจมีโรคบางโรคอย่างเบาหวานที่ต้องมีการตรวจสอบบ่อย ๆ ก็อาจทำให้สามีรู้สึกไม่พอใจกับการที่ภรรยาต้องมาคอยบอกเขาตลอดว่า อันนั้นกินได้ ทำได้ อันนั้นกินไม่ได้ ทำไม่ได้ ซึ่งในมุมของสามีก็จะมองไปว่านี่คือ “ความจู้จี้” แทนความห่วงใย

ภรรยากลับมีความสุขมากกว่ากับชีวิตหลังแต่งงาน

จากผลงานการวิจัยในชิ้นเดียวกันนี้ยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า ในส่วนของภรรยาจะเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสามี คือ สิ่งที่จะทำให้ชีวิตของพวกเธอยืนยาวได้นั้น เธอต้องมีชีวิตหลังแต่งงานที่มีความสุข ผู้หญิงจะมีความอ่อนไหวด้านความสัมพันธ์มากกว่าผู้ชาย ดังนั้น การมีความสัมพันธ์ที่ดีก็จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพของภรรยาได้ดีมากขึ้น

ดูแลใส่ใจกันมากไป อาจส่งผลร้ายมากกว่าดี

ในบางครั้งการที่ภรรยาใส่ใจสามีมากเกินไปจากที่ดีอาจกลายเป็นฝ่ายสามีจะรู้สึกว่าภรรยาควบคุมมากเกินไปก็ได้ ทำให้คู่สมรสรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกครอบงำจะทำอะไรก็ลำบาก จากผลการวิจัยที่ผ่านมาเป็นจำนวนมากพบว่า ชีวิตหลังการแต่งงานที่ไม่มีความสุขนั้นจะส่งผลต่อร่างกาย หัวใจ และจิตใจ

ยังมีงานวิจัยอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นงานวิจัยที่ใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นชาวเดนมาร์คกว่า 10,000 คน ใช้เวลาในการวิจัยทั้งหมด 11 ปี งานวิจัยชิ้นนี้สิ้นสุดลงพร้อมกับผลที่ออกมาว่า คนที่มีคู่รักที่ชอบการควบคุมมาก ๆ นั้น มีโอกาสตายเร็วมากกว่าปกติถึง 50 – 100 เปอร์เซ็นต์

ทารกในครรภ์อาจเป็นโคลิกหากพ่อแม่ทะเลาะกัน

ยิ่งทะเลาะกัน ลูกยิ่งดก” คุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินกันไหมคะ? ซึ่งความเป็นจริงแล้วการทะเลาะกันไม่ได้ส่งผลดีต่อใครเลย โดยเฉพาะหากแม่กำลังตั้งครรภ์เพราะอาจส่งผลให้ลูกมีอาการโคลิกได้

จากข้อมูลนี้ เรามีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยพบว่า หากพ่อแม่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันตั้งแต่ช่วงแรกที่รู้ว่าตั้งครรภ์จวบจนวันที่คลอด ลูกจะไม่เป็นโคลิก ข้อมูลนี้ได้งานงานวิจัยของ Penn State College of Medicine ที่ได้มีการตีพิมพ์ลงใน Child: Care and Health and Development ซึ่งได้ระบุเพิ่มเติมว่า ความกังวล ความเครียด และภาวะซึมเศร้า สามารถส่งถึงทารกในครรภ์ได้ โดยเก็บข้อมูลจากผู้หญิงจำนวน 3,000 คน เกี่ยวกับความสุขในความสัมพันธ์ และการสนับสนุนทางสังคมพบว่า ยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับแม่นั้นดีมากเท่าไหร่ ก็จะช่วยป้องกันลูกไม่ให้เป็นโคลิกมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

เมียขี้บ่น จะบ่นเยอะหรือบ่นน้อยนั้นก็เป็นพื้นฐานที่มาจากความห่วงใยทั้งสิ้น ถ้าต่างคนต่างเอาใจเขามาใส่ใจเรา ฝ่ายชายก็ให้เข้าใจว่าผู้หญิงเป็นห่วง ผู้หญิงก็พยายามบ่นให้พอดี ถอยกันคนละก้าว แล้วเราจะเห็นภาพรวมที่พอดีของกันและกันมากขึ้น แล้วความสุขก็จะมากขึ้น เพราะเราทั้งคู่เริ่มหายใจได้สะดวกมากขึนค่ะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP