แต่งห้องนอนลูกน้อยดี พัฒนาการดี

ไลฟ์สไตล์

คุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่บางท่านนิยมให้ลูกนอนแยกห้องตั้งแต่เล็กๆ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะได้แต่ยืนมองห้องเปล่า เพราะคิดไม่ออกว่าจากห้องเปล่านี้จะเริ่มจัดข้าวของอย่างไรดี? ควรหันหน้าเตียงนอนไปทางทิศไหน? เพราะ “การจัดห้องนอนลูกน้อยให้ถูกต้อง” มีบรรยากาศน่านอน น่าพักผ่อน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อยนะคะ หากลูกน้อยพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลกับ Growth Hormone ที่หลั่งในช่วงกลางดึกได้ โดยหลั่งน้อยหรืออาจไม่หลั่งเลย ตื่นตอนเช้าก็จะไม่สดชื่น ไม่แจ่มใส ยิ่งถ้าอยู่ในวัยเรียนด้วยแล้ว อาจทำให้เรียนไม่รู้เรื่องได้ค่ะ
นอกจากจะต้องเน้นเรื่องการจัดให้ถูกที่ถูกทางแล้ว “สี” ก็มีผลต่อการนอนหลับพักผ่อนและพัฒนาการของลูกน้อยเช่นกัน ว่าแล้วเราไปดูในรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

การจัดห้องนอน

ควรคำนึงเพศและวัย

เพราะในแต่ละคน ในแต่ละช่วงวัยก็จะมีรสนิยมหรือความชอบแตกต่างกันออกไป ง่ายๆ อาจใช้สีโมโนโทน (สีโทนเดียว) แต่ไล่ระดับสีความอ่อนแก่ต่างกันไป ถ้าหากเป็นเด็กโต สามารถให้ลูกเป็นคนเลือกสีเองก็ได้ค่ะ

มีหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศที่ดี

การจะนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสนิทนั้น ในห้องนอนควรมีอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก ออกซิเจนในอากาศควรมีความเข้มข้นเพียงพอ การนอนหลับได้สนิทจะส่งผลให้ Growth Hormone หลั่งออกมาได้เต็มที่ ส่งผลต่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยค่ะ

แสงสว่างในห้องนอน

ห้องนอนของลูกน้อย ควรมีแสงสว่างจากธรรมชาติสาดเข้ามา เพื่อให้ลูกน้อยได้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ และหากบ้านไหนที่ปูพรมห้องนอนลูก จะดีมากเลยค่ะ หากแสงจากธรรมชาติส่องถึง ซึ่งถือเป็นการฆ่าเชื้อและความอับชื้นไปในตัว นอกจากนี้ ห้องนอนควรจะมีผ้าม่านกั้นด้วย เผื่อเวลาที่ลูกน้อยนอนหลับจะได้มีมีแสงสว่างมารบกวนการนอน ทำให้หลับสนิทมากขึ้น

พื้นห้องนอน

เป็นอีกสิ่งที่สำคัญที่คุณแม่ควรใส่ใจ เพราะเด็กๆ มักจะชอบนั่งเล่นที่พื้น โดยคุณแม่อาจหาพรม เบาะ หรือแผ่นกันกระแทกมาปูเสริมก็ได้นะคะ เพื่อลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุ แต่หากบางบ้านจะใช้เป็นพรม ไม่แนะนำให้ปูทั้งห้องนะคะ เพราะพรมเป็นตัวเก็บฝุ่น (ถึงแม้จะเป็นพรมขนสั้นก็ตาม) ซึ่งฝุ่นจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจได้

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน

อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น เด็กแต่เพศ แต่ละวัย มีความชอบที่ต่างกัน ดังนั้น การเลือกเฟอร์นิเจอร์ควรคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย ความสวยงาม และความปลอดภัยเป็นหลัก เช่น ความสูงหรือน้ำหนักของตู้เสื้อผ้าที่ไม่ควรหนักเกินไปหรือเปิดยากเกินไป เพราะเด็กอาจจะเล่นเย่อ ออกแรงมากจนทำให้ตู่ล้มมาใส่ได้

การเลือกเตียงนอนหรือเบาะนอน

ไม่ควรเลือกเตียงนอนที่สูงเกินไปหรือใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกว้าเหว่ และนอนไม่หลับได้ เตียงนอนหรือเบาะนอนไม่ควรเลือกแบบที่ใช้แล้ว เพราะจะส่งผลกับสรีระของลูกน้อยได้ และที่สำคัญ อาจมีเชื้อโรคติดมากับเบาะ

การเลือกสีห้องนอน

สี” มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยได้ดีนะคะ มาดูกันค่ะว่าแต่ละสีส่งผลในด้านใดบ้าง?

สีขาว

สีขาว
ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสงบ โรงเรียนอนุบาลหรือสถานรับเลี้ยงเด็กส่วนใหญ่จะเลือกใช้สีนี้ตกแต่งห้องนอนของเด็ก แต่เพื่อไม่ให้ห้องดูสว่างเกินไป อาจใช้สีครีมหรือสีฟ้าอ่อนๆ มาช่วยตัดก็ได้ค่ะ จะทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่นขึ้น

สีฟ้า

สีฟ้า
ปกติสีนี้หากใช้แล้วจะทำให้รู้สึกมีพลัง แต่สีก็มีหลายโทน ซึ่งฟ้าอ่อนจะให้ความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าฟ้าเข้ม คุณแม่อาจเลือกมาตกแต่งห้องได้ค่ะ

สีเขียว

สีเขียว
เป็นสีที่สื่อถึงความปลอดภัย ดูแล้วสบายตา สีนี้จะทำให้ลูกน้อยนอนหลับสบายค่ะ

สีชมพู สีม่วง สีเหลือง

สีชมพู
สีในกลุ่มนี้หากคุณแม่จะนำมาใช้ แนะนำว่าควรใช้ในโทนอ่อนจะดีที่สุดค่ะ เพราะหากเป็นโทนเข้มอาจจะทำให้ดูสะดุดตา มองนานๆ อาจดูไม่สะบายตา ที่สำคัญ ลูกน้อยจะตื่นตัวตลอดเวลาค่

สีน้ำตาล

สีน้ำตาล
สีนี้เข้าได้กับทุกโทน เพราะจะทำให้ห้องนอนดูอบอุ่น น่าพักผ่อน แต่ก็ไม่ควรเป็นโทนเข้มมากนะคะ เพราะจะทำให้ห้องดูไม่สดใส ดูมืดทึมเกินไป

สีส้มและแดง

สีส้มและแดง
2 สีนี้เป็นสีโทนร้อน อาจไม่ค่อยเหมาะหากจะนำมาใช้เป็นสีห้องนอน เพราะกระตุ้นความรู้สึกของลูกน้อยเกินไป

เห็นมั้ยคะว่าการตกแต่งและการเลือกสีห้องนอนลูกน้อยมีผลทั้งทางด้านจิตใจและพัฒนาการลูกน้อยได้ เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ


แม่โน้ต

2,034,000 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ