คอลลาเจนอาหารเสริมที่ดีสำหรับคุณแม่

คอลลาเจนอาหารเสริมที่ดีสำหรับคุณแม่
ไลฟ์สไตล์

ปัจจุบันหลายครอบครัวให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเสริมกันมาก โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่มีอายุใกล้เข้าหลักสี่ (555…เป็นเรื่องปกติค่ะ) ก็มักจะหาผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารเสริมประเภทต่าง ๆ มาบำรุงร่างกายกันอย่างไม่กลัวว่าจะหมดเงินเท่าไหร่ เพราะขอแค่มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงย่อมจะดีที่สุด และหนึ่งในอาหารเสริมที่สุภาพสตรีนิยมรับประทานกันมากขึ้น ๆ ก็หนีไม่พ้นสิ่งที่เรียกกันว่า “คอลลาเจน

เกี่ยวกับคอลลาเจน

ถ้าเราจะพูดกันโดยสรุป ๆ เกี่ยวกับคอลลาเจน ก็คงจะบอกได้ว่า คอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่แตกต่างไปจากสารโปรตีนทั่ว ๆ ไป และเท่าที่เราทราบกันในปัจจุบันก็คือ คอลลาเจนมีความสำคัญกับร่างกายของทุกคนมาก ๆ เพราะหากเราไม่มีคลอลลาเจนที่เพียงพอต่อความต้องการแล้วก็อาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับไขข้อหรือเส้นเอ็นตามมาได้ สิ่งนี้เองที่กำลังจะบอกคุณแม่ทุกคนว่าควรหาคอลลาเจนมาไว้เป็นอาหารเสริมอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันกันค่ะ

หากคุณแม่ขาดคอลลาเจนในร่างกาย จะทำให้คุณแม่เริ่มขาดการยืดหยุ่นตามอวัยวะต่าง ๆ ได้ เพราะทั้งภายในและภายนอกของร่างกายจำเป็นที่จำต้องมีโปรตีนที่เราเรียกว่าคอลลาเจน ซึ่งมีสารที่เราเรียกว่า “เคราติน” มาเป็นส่วนสร้างให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงในทุก ๆ ส่วน แต่หากขาดไปมากก็จะทำให้เหมือนกับร่างกายขาดน้ำ เซลล์ต่าง ๆ อาจจะเสื่อมอายุลงเร็วมากขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีเริ่มสูงวัยการผลิตคอลลาเจนจะเริ่มยากขึ้น การเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายจึงเป็นเรื่องที่ควรทำและไม่ควรละเลยสำหรับคุณแม่ทุก ๆ วัย และการรับประทานคอลลาเจนก็ง่ายและได้ประโยชน์…. คุณแม่ที่นึกไม่ออกว่าจะเลือกรับประทานคอลลาเจนอย่างไร ก็สามารถเลือกรับประทานได้จากอาหารที่ประกอบไปด้วยสิ่งต่าง ๆ ต่อไปนี้นะคะ

ไข่

คุณแม่เลือกไว้เป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวันกันได้เลย เพราะอย่าลืมกันนะคะว่า “ไข่” เป็นอาหารประเภทโปรตีนที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งก็ว่าได้ และเราควรลบการรับรู้ที่ผิด ๆ เกี่ยวกับไข่กันออกไปด้วยนะคะ เพราะไม่ว่าคนวัยใดก็สามารถรับประทานไข่ได้ค่ะ เพียงแค่รู้สัดส่วนที่เหมาะสมเท่านั้นเอง …. “ไข่” นอกจากจะเป็นโปรตีนที่ดีแล้ว ก็ยังมีกรดอะมีโนที่สามารถสร้างช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในในอีกทางหนึ่ง ฉะนั้น ในมื้อเช้าหากเป็นไปได้คุณแม่ก็อย่าลืมรับประทาน “ไข่” กันบ้างนะคะ

นอกจากนั้น คุณแม่ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่ทำจาก “ผักและผลไม้ต่าง ๆ ที่สามารถช่วยในการสร้างเสริมคอลลาเจน” ให้มากขึ้น เช่น การรับประทาน “แตงกวา” กับน้ำพริกต่าง ๆ ในแต่ละวันหากคุณแม่นึกไม่ออกว่าจะรับประทานอะไรในมื้อกลางวันก็อาจจะทำน้ำพริกกะปิ หรือน้ำพริกอื่น ๆ ตามที่คุณแม่ชื่นชอบโดยทานคู่กับแตงกวาก็ดีนะคะ เพราะทราบหรือไม่ว่าในแตงกวาก็มีแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่เรียกว่า กำมะถัน ซึ่งสามารถแปลงเป็นสารที่สร้างคอลลาเจนได้อย่างไม่น่าเชื่อค่ะ หรือคุณแม่อาจจะเลือกเสริมด้วยการรับประทานคู่กับ“แครอท” ก็ทำให้ดีต่อร่างกายและเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่สร้างคอลลาเจนเพิ่มให้คุณแม่มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

ในมื้ออาหารเย็น หากคุณแม่เลือก “ปลาแซลมอน”

มาทำเป็นอาหารก็จะยิ่งดีนะคะ เพราะปลาแซลมอนนั้น มีแร่ธาตุที่จะกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจนให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังมีไขมันที่เราเรียกว่าโอเมก้า 3 ที่ช่วยให้ผิวพรรณดีอีกด้วย
ส่วนระหว่างวันในยามมีเวลาว่าง ๆ คุณแม่ก็นำ “มะเขือเทศ” มาอบเป็นอาหารว่างทานเล่นได้ หรือนำมาทำน้ำมะเขือเทศปั่นดื่มระหว่างวันเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้อย่างมากทีเดียวนะคะ ที่สำคัญมะเขือเทศมีสิ่งที่เราเรียกกันว่า “ไลโคปีน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้แก่ร่างกายได้ดีมากๆ เลยค่ะ

ง่ายไปกว่านั้น ผลไม้ที่นับได้ว่าเลือกรับประทานได้ตลอดทั้งปีและไม่เบื่อ แถมยังมีประโยชน์ในการผลิตคอลลาเจนได้ดีก็คือ “ส้ม” ไงค่ะ …. จะรับประทานแบบไหนก็ได้หมดค่ะ เพราะวิตามินซีจากส้มเป็นส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนให้แก่คุณแม่ได้แน่นอน

นอกจากตัวอย่างต่าง ๆ ที่กล่าวกันไปข้างต้นแล้ว ยังมีเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้อีกมากมายที่มีสามารถกระตุ้นสร้างคอลลาเจนให้แก่ร่างกายได้ เห็นไหมค่ะว่าคอลลาเจนไม่ได้หารับประทานยากอย่างที่เราคิดกันเลย เพราะไม่ว่าในผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ก็ล้วนแฝงไปด้วยสารหรือแร่ธาตุสำคัญ ๆ ที่ทำให้ร่างกายของคุณแม่ได้รับการสร้างเสริมคอลลาเจนและส่งผลให้คุณแม่มีกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ไขข้อ และผิวพรรณที่ดี …. คุณแม่ที่มีปริมาณคอลลาเจนที่มากเพียงพอก็จะมีความคล่องแคล่วกระฉับกระเฉงและพร้อมที่จะดูแลลูกน้อยได้อย่างมีความสุข …. อย่าลืมหาคอลลาเจนจากพืชผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบมารับประทานกันมาก ๆ นะคะ


Sopa

94,535 views

ชอบดูแลเด็ก ๆ เพราะทำให้รู้สึกมีความสุขเมื่อได้เห็นการเติบโตของพวกเขา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังคงรักเด็กและอยากถ่ายทอดเรื่องราวที่เกี่ยวกับ “แม่และเด็ก” รวมทั้งเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับ “คู่รัก” เพราะคิดเสมอว่าทุกสิ่งนี้คือ “ชีวิต”

Profile

บทความแนะนำ