10 สมุนไพรไล่ยุงให้ไกลจากลูก หอม ปลอดภัยไร้สารเคมี

10 สมุนไพรไล่ยุงให้ไกลจากลูก หอม ปลอดภัยไร้สารเคมี
ไลฟ์สไตล์

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีความห่วงใยเรื่องแมลงและยุงที่จะมาทำร้ายลูกน้อย และสร้างความรำคาญใจภายในบ้าน การป้องกันแมลงเหล่านี้เพื่อไม่ให้รบกวน อาจเป็นเรื่องที่ลำบากใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก การเลือกใช้สมุนไพรแทนสารเคมีต่าง ๆ ในการไล่ยุงและแมลงจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมอย่างที่สุดในการป้องกันอันตรายจากยุงและแมลงเหล่านี้ ไม่ให้เข้าใกล้ลูกน้อย มาดูกันว่าสมุนไพรที่จะสามารถป้องกันยุงและแมลงได้อย่างดีเยี่ยม มีอะไรบ้าง

ทำไม “ยุง” จึงเป็นอันตรายต่อลูกน้อย

ยุง ถือว่าเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคมาสู่ลูกน้อยได้ และเป็นสิ่งที่อันตรายที่ทำให้เกิดโรคร้ายที่สำคัญได้หลากหลายชนิด หากจะต้องแยกประเภทของยุง จะสามารถจำแนกได้ ดังต่อไปนี้

ยุงลาย

คุณพ่อคุณแม่จะคุ้นตากันเป็นอย่างดี ยุงลายสามารถนำพาโรคไข้เลือดออกและไข้สมองอักเสบมาสู่ลูกน้อยได้ จะสามารถพบเจอได้ทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน

ยุงก้นปล่อง

สามารถนำพาโรคไข้ป่าและโรคไข้มาลาเลียมาสู่ลูกน้อยได้ จะสามารถพบเจอได้ในเวลาพลบค่ำ ชอบอาศัยอยู่แถบชนบท ครอบครัวที่มีที่ตั้งอยู่ใกล้ป่า ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

ยุงดำหรือยุงเสือ

เป็นยุงที่สามารถนำพาโรคเท้าช้างได้ โดยจะสามารถพบยุงชนิดนี้ได้มากทางภาคใต้ของประเทศไทย

ยุงรำคาญ

ไม่สามารถนำพาโรคมาสู่คนได้ แต่จะสามารถสร้างความรำคาญให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างดี เมื่อลูกน้อยถูกยุงชนิดนี้กัด อาจเกิดตุ่มบวมแดงได้ สามารถพบได้ทุกช่วงเวลา

แหล่งเพาะพันธุ์ของยุง

ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์

เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แหล่งที่มีน้ำขังหรือภาชนะที่ใส่น้ำทิ้งไว้ มักจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงไปโดยปริยาย การป้องกันการเกิดของยุง สามารถทำได้ง่าย เพียงทำลายสิ่งเหล่านี้ ก็จะไม่มีแหล่งให้ยุงสามารถลงไปวางไข่ได้

ทำลายลูกน้ำ

หากพบเจอแหล่งน้ำขัง หรือภาชนะที่มีน้ำขัง ก็อาจจะพบเจอกับตัวอ่อนของยุง หรือที่หลายๆคนเรียกว่า ลูกน้ำ หากพบเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถจัดการได้ สามารถป้องกันได้โดยการนำปลากัด หรือ ปลาหางนกยูงมาเลี้ยงไว้ ก็จะสามารถกำจัดตัวอ่อนของยุงไปได้

ไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

การนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการไล่ยุงมาสกัด เป็นน้ำมันหอมระเหย หรือ สเปรย์ไล่ยุง ที่ปลอดสารเคมี เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัวที่มีลูกน้อย

10 สมุนไพรไล่ยุงให้ไกลจากลูก หอม ปลอดภัยไร้สารเคมี

ตะไคร้หอม

สรรพคุณตะไคร้หอมไล่ยุง สมุนไพรยอดนิยมที่สามารถหาได้ง่าย ปลูกไว้ใกล้บ้านสามารถไล่ยุงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยเป็นสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง เพื่อใช้ฉีดพ่นตามพื้นที่ต่าง ๆ ป้องกันยุงและแมลงได้

โหระพา

พืชสมุนไพรที่เรามักจะนำมาใช้เพื่อประกอบอาหาร ก็มีสรรพคุณในการไล่ยุงได้เช่นเดียวกัน หากปลูกไว้บริเวณบ้าน หรือนำใบมาขยำใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย วางไว้ในบริเวณที่ต้องการก็สามารถไล่ยุงได้เช่นเดียวกัน

ใบสะระแหน่

พืชใบนี้ค่อนข้างมีกลิ่นที่เฉพาะตัวมาก ๆ สามารถนำมาใช้ฆ่าแมลงตามจุดต่าง ๆ หรือใช้เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายในบริเวณที่มีแอ่งน้ำได้เช่นเดียวกัน

กระเทียม

เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่สามารถนำมาไล่ยุงได้ สังเกตได้ว่าผู้ที่ทานกระเทียมนั้น จะมีกลิ่นของกระเทียมจากลมหายใจหรือจากเหงื่อ ทำให้ยุงไม่สามารถเข้าใกล้ตัวจึงสามารถนำกระเทียมมาประยุกต์ใช้ โดยการนำไปวางตามจุดหรือมุมห้อง เพื่อป้องกันยุงได้

ต้นสะเดา

นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันมีสรรพคุณในการไล่ยุงได้อย่างดี ค่อนข้างมีกลิ่นคล้ายกับกลิ่นของกระเทียม ซึ่งเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ นำมาวางไว้ตามจุดและมุมอับของห้อง สามารถป้องกันยุงได้อย่างดี

ยูคาลิปตัส

จะสังเกตได้ว่าผลิตภัณฑ์สเปรย์สมุนไพรไล่ยุง มักจะสกัดมาจากใบยูคาลิปตัส ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่กลัวเรื่องสารเคมี สามารถนำใบยูคาลิปตัสมาขยี้ผสมน้ำเพื่อใช้เป็นสเปรย์ไล่ยุง และยังไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยอีกด้วย

มะกรูด

หากปลูกไว้ใกล้บ้านก็จะสามารถไล่ยุงไม่ให้เข้าใกล้บ้านได้ นอกจากนี้ลูกมะกรูดยังมีสรรพคุณในการป้องกันการวางไข่จากยุงภายในแหล่งน้ำขังได้อีกด้วย หรือจะนำลูกมาบีบน้ำเพื่อผสมกับตะไคร้ก็จะกลายเป็นสเปรย์ไล่ยุงชั้นยอด

เปลือกส้ม

ผลไม้ที่ใครหลาย ๆ คนชอบทานแต่เปลือกก็ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการไล่ยุงได้ เพียงนำมาขยี้เพื่อให้ผิวสกัดน้ำใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย วางไว้ใกล้จุดที่ลูกน้อยนอน ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้ยุงเข้าใกล้ได้

เปลือกมะนาว

มีสรรพคุณเหมือนกับเปลือกส้ม ใช้วิธีสกัดแบบเดียวกัน โดยนำเปลือกมาขยี้ เพื่อให้เกิดกลิ่นหอมระเหย

ลาเวนเดอร์

นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้มีกลิ่นหอมที่ยุงไม่ชอบ แต่สามารถสร้างความผ่อนคลายให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่าสมุนไพรที่สามารถป้องกันยุงและแมลงได้นั้น มีหลากหลายชนิดมาก ๆ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องคำนึงถึง คือการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงบริเวณรอบบ้าน หมั่นสังเกตจุดที่มีน้ำขัง หรือหากมีตุ่มน้ำ ถังน้ำ ให้หาฝามาปิดก็จะป้องกันยุงมาวางไข่ได้ นอกจากนี้ การใช้มุ้งกางให้กับลูกน้อยก็ยังสามารถช่วยป้องกันยุงและแมลงได้อย่างดีในเบื้องต้นอีกด้วย


ผึ้ง

25,626 views

อดีตพนักงานประจำที่ผันตัวมาเป็นนักเขียน หลงใหลการดื่มกาแฟ ใส่ใจเรื่องสุขภาพ ชอบเรื่องตลก เล่นเกมกับลูกบ้าง ดูซีรีส์เรื่องดังบางเวลา ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ และพัฒนาตนเอง

Profile

บทความแนะนำ