เลือกหมอนอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ ไม่ปวดคอ

เลือกหมอนอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ ไม่ปวดคอ
ไลฟ์สไตล์

การพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายเราก็คือ การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากว่าการนอนกลับกลายเป็นสร้างความเจ็บป่วยให้กับร่างกาย เกิดอาการปวดคอ ปวดไหล่ เหล่านี้ส่วนหนึ่งเกิดจากหมอนที่ไม่รองรับสรีระร่างกาย ดังนั้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกหมอนให้เหมาะสมมาแนะนำค่ะ

วิธีการเลือกหมอน

วัสดุที่นำมาผลิต

นับเป็นข้อในการพิจารณาในลำดับต้น ๆ ในการเลือกหมอน ซึ่งในปัจจุบันมีวัสดุในการผลิตหมอนที่หลากหลาย ดังนี้

Memory Foam (เมมโมรี่โฟม)

กระจายแรงกดทับได้ดี สามารถปรับอุณหภูมิได้อัตโนมัติ ช่วยลดอาการปวดคอ หรือปวดต้นคอได้

Polyester (ใยสังเคราะห์)

เป็นหมอนที่หลายคนนิยมใช้กันมาก สามารถรองรับสรีระได้ดี ราคาสบายกระเป๋า ดูแลง่าย

Latex (ยางพารา)

ปัจจุบันมีหลายรูปทรงที่รองรับสรีระได้ดี นุ่ม นอนสบาย แต่ไม่สามารถตากแดดได้ เนื่องจากยางจะแข็งและไม่คืนตัว

Leather (ขนสัตว์)

ได้แก่ ขนนก, ขนเป็ด และขนห่าน เป็นต้น เหล่านี้จะทำให้หมอนมีลักษณะฟูนุ่ม คืนตัวดี ราคาค่อนข้างสูงเหมาะสมกับคุณภาพ

Cotton (นุ่น)

เป็นวัสดุจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี รองรับสรีระได้ดี ที่สำคัญมีความเย็นตามธรรมชาติ

ขนาดของหมอน

ขนาดของหมอนไม่ควรเล็กเกินไป หรือถ้าชอบหมอนขนาดใหญ่ สิ่งสำคัญคือ หมอนนั้นควรรองรับบริเวณกระดูกต้นคอได้ดี เพื่อช่วยลดปัญหาการปวดคอเป็นหลักนั่นเอง

เลือกจากท่านอนประจำ

โดยหลัก ๆ แล้ว คนเราจะมีท่านอนอยู่ด้วยกัน 3 ท่า ดังนี้

นอนหงาย

หมอนที่ใช้ควรมีความหนาระดับกลาง ๆ ไม่สูงเกินไป เนื่องจากจะสามารถช่วยพยุงคอให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ ที่สำคัญนอกจากจะรองรับช่วงคอได้ดีแล้ว เราก็ไม่ควรลืมใส่ใจในส่วนอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกัน ได้แก่ กระดูกสันหลัง ควรเลือกที่สามารถรองรับได้ดีเช่นกัน

นอนตะแคง

ควรเลือกหมอนที่สอดรับพอดีกับช่วงไหล่และคอ ไม่เลือกหมอนที่นุ่มเกินไป นอนแล้วยวบจนไหล่ต้องรับรับน้ำหนักเยอะ ซึ่งจะทำให้ปวดไหล่ได้ และควรต้องมีหมอนข้างมารองรับช่วงขา เพื่อการจัดสรีระให้เหมาะสมและบาลานซ์

นอนคว่ำ

ควรเลือกหมอนที่ไม่สูงหรือเรียกได้ว่าค่อนข้างเตี้ยเลยก็ว่าได้ค่ะ หรืออาจไม่ต้องใช้หมอนเลยก็ได้ค่ะ เพื่อไม่ให้กระดูกช่วงคอนั้นโค้งงอ ซึ่งเป็นสาเหตุของการปวดคอได้

** ทั้งนี้ การเลือกหมอนให้เหมาะกับท่านอนนั้น จะให้ง่ายที่สุดเลือกหมอนเพียง 1 ใบ แต่เน้นเฉพาะที่ไม่แข็งหรือนุ่มเกินไปก็พอค่ะ **

เลือกจากปัญหาในการนอน

มาในระยะหลังเราจะเห็นผู้ผลิตหมอนในหลายแบรนด์ที่ผลิตหมอนออกมาเพื่อตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีปัญหาเฉพาะด้านการนอน ซึ่งหมอนสำหรับผู้ที่มีปัญหาการนอนมีหลายข้อ ดังนี้

หมอนน้ำ

หมอนที่บรรจุน้ำอยู่ภายใน รองรับสรีระร่างกายได้ดี รองรับทุกท่าของการนอน เหมาะกับผู้ที่ทำกายภาพบำบัดและจัดกระดูก

หมอนสุขภาพ

เราอาจเคยเห็นหมอนในลักษณะนี้กันมาบ้าง ที่มีลักษณะร่องลึกตรงกลาง รองรับช่วงคอและแรงกดทับได้ดี

หมอนเย็น

เป็นหมอนที่ตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาร้อนขณะนอน เหงื่อออกมา ส่งผลให้หลับได้ไม่สนิท แต่หมอนประเภทนี้จะมีเม็ดบีทส์เป็นส่วนประกอบหลัก ที่สามารถช่วยระบายความร้อนจากศีรษะ พร้อมกับปรับอุณหภูมิให้คงที่ขณะนอนหลับ

หมอนออกซิเจน

เป็นหมอนที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย ไม่รบกวนระบบทางเดินหายใจระหว่างการนอนหลับ

หมอนสุขภาพ

หมอนประเภทนี้จะมีลักษณะรูปทรงเฉพาะตัวที่ต่างจากหมอนทั่วไปที่เราเคยเห็นกัน โดยจะมีลักษณะรูปทรงโค้งเป็นวงรี, รูปทรงโดนัทที่มีรูตรงกลาง หรืออาจมีรูปทรงที่เว้นช่องเอาไว้สำหรับการยืดแขนขณะที่นอนตะแคงได้ เป็นต้น

เพราะการนอนเป็นเรื่องสำคัญ หากการนอนหลับพักผ่อนของเราเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะนอนได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวันก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ นอกจากนี้หากนอนน้อยสะสมกันต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ อาทิ โรคอ้วน หรือโรคความดันสูง เป็นต้น ดังนั้น ใส่ใจในการเลือกหมอนกันสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ


แม่โน้ต

3,381,169 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ