5 โบราณสถาน ภาคตะวันออก

5 โบราณสถาน ภาคตะวันออก
ไลฟ์สไตล์

โดยปกติแล้วภาคตะวันออกของไทยเป็นภูเขา และครึ่งหนึ่งเป็นภาคมหาสมุทร แม้ว่าภาคนี้จะมีจังหวัดไม่มากนัก แต่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจและสถานที่สวยงามมากมายให้เยี่ยมชม เช่นเดียวกับที่อื่นๆ ในประเทศไทย เช่น เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะล้าน เกาะสีชัง หาดบางแสน พัทยา หาดจอมเทียน หาดแหลมแม่พิมพ์ และหาดแม่รำพึง แต่จริงๆ แล้วมันมีข้อมูลเกี่ยวกับโบราณสถานมากมาย ซึ่งรอผู้มาเยือนที่สนใจ โดยในบทความนี้จะขอแนะนำโบราณสถานที่นิยมมาเที่ยวในภาคตะวันออก จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

5 โบราณสถาน ภาคตะวันออก สวยจริงไม่จกตา

แหล่งโบราณเมืองศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี

แหล่งโบราณเมืองศรีมโหสถ
ขอบคุณภาพจาก thailandtourismdirectory.go.th
เปิดที่แรกสำหรับเมืองโบราณศรีมโหสถ ซึ่งมีชื่อเดิมว่า “เมืองอวัธยะปุระ” อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของตัวเมืองปราจีนบุรี โดยที่ตั้งเมืองโบราณแห่งนี้ห่างออกจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 20 กิโลเมตร โดยมีการบันทึกไว้ว่ามีข้อมูลการสร้างในช่วงพุทธศักราช 300 เมื่อประมาณเส้นรอบพื้นที่นั้นมีความกว้าง 700 เมตร ยาว 1,550 เมตร โดยเนื้อที่จากที่กรมศิลปากรวัดได้ มีพื้นที่ทั้งหมด 742 ไร่ 2 งาน 25 ตารางวา มีเทวรูปแบบฮินดูที่สลักด้วยหินทราย และพบพระพุทธรูปสมัยทวาราวดีทั้งแกะสลักจากก้อนศิลาโดยตรง และทำมาจากสำริด

 • ที่อยู่ : ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี 25190
 • เปิดทำการ : เปิดทำการทุกวัน 08:30-16:30 น.
 • โทรศัพท์ : –
 • เว็บไซต์แนะนำ : go.th

แหล่งโบราณคดีหัวข้าว จังหวัดฉะเชิงเทรา

แหล่งโบราณคดีหัวข้าว
ขอบคุณภาพจาก FB: คนเมืองแปด
ฝั่งแปดริ้วก็นิยมไม่น้อยกว่ากันสำหรับ “แหล่งโบราณคดีหัวข้าว” โดยไม่ได้ห่างจากวัดโคกหัวข้าวมากนัก ที่ตั้งอยู่ที่บ้านโคกหัวข้าว ตำบลท่าด่าน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของวัดเก่า โดยมีเนินสูงประมาณ 4 เมตร มีการค้นพบวัตถุโบราณมากมาย โดยมีการสันนิษฐานว่าอยู่ในสมัยทวารวดี-อยุธยา การค้นพบวัตถุโบราณที่สำคัญมีเครื่องถ้วยสมัยราชวงศ์เหม็ง (ราชวงศ์หมิง) ของประเทศจีน ระฆังหินปูน และภาชนะดินเผามากมายตามท้องที่เหล่านั้น ซึ่งให้ความน่าสนใจและยังไม่สามารถกำหนดพื้นที่แท้จริงของที่นี่ได้ แต่มีโอกาสเจอข้อมูลใหม่ๆ แน่นอน

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าถ่าน อำเภออำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา 24120
 • เปิดทำการ : –
 • โทรศัพท์ : –
 • เว็บไซต์แนะนำ : org

โบราณสถานเมืองเพนียด จังหวัดจันทบุรี

โบราณสถานเมืองเพนียด
ขอบคุณภาพจาก silpa-mag.com
อีกโบราณสถานที่ขอแนะนำคือ “เมืองเพนียด” หรือ “เมืองกาไว” โดยเป็นเมืองโบราณที่มีชื่อเสียงในจังหวัดจันทบุรี อยู่บนพื้นที่ตําบลคลองนารายณ์ อําเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี มีเชิงเขาสระบาปที่มีลำน้ำต่างๆ ออกสู่อ่าวไทยโดยตรง ทำให้เป็นเมืองโบราณภาคตะวันออกที่ได้รับวัฒนธรรมขอมมากที่สุด ลักษณะเมืองเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีเนื้อที่ประมาณ 1,600 ไร่ มีความสำคัญในช่วงพุทธศตวรรษที่ 12-18 โดยมีการค้นพบโดยสำนักฝรั่งเศสปลายบูรพาทิศ ช่วงปี พ.ศ.2436-2446 และได้เป็นโบราณสถานของประเทศไทยในปี พ.ศ.2478 อีกด้วย

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองนารายณ์ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี 22000
 • เปิดทำการ : –
 • โทรศัพท์ : –
 • เว็บไซต์แนะนำ : go.th

ปราสาทเขาน้อยสีชมพู จังหวัดสระแก้ว

ปราสาทเขาน้อยสีชมพู
ขอบคุณภาพจาก sakaeo.prd.go.th
ใครว่าฝั่งอรัญประเทศจะมีโรงเกลือ โบราณสถานก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กันกับ “ปราสาทเขาน้อยสีชมพู” หรือที่เรียกกันว่า “ปราสาทเขาน้อย” อยู่ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว สร้างในพุทธศตวรรษที่ 12 และมีการบูรณะในพุทธศตวรรษที่ 15 และมีความสำคัญต่อเมืองนี้มานานจนถึงสร้างในพุทธศตวรรษที่ 16 โดยโบราณสถานแห่งนี้ไม่ได้ไกลจากชายแดนไทย-กัมพูชาเลย ซึ่งอยู่ห่างเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น มีเนื้อที่ 50 ไร่ ตั้งอยู่บนยอดเขาน้อยสีชมพู การก่อสร้างในสมัยนั้นยังเป็นศิลปะแบบเขมร ที่ผสมผสานกับแบบสมโบร์ไพรกุก และยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองน้ำใส อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว 27120
 • เปิดทำการ : –
 • โทรศัพท์ : –
 • เว็บไซต์แนะนำ : org

เมืองโบราณพระรถ จังหวัดชลบุรี

เมืองโบราณพระรถ
ขอบคุณภาพจาก bloggang.com
ปิดท้ายที่เมืองพระรถ ซึ่งเป็นโบราณสถานที่ควรมาเยือนอย่างมาก โดยเป็นชุมชนเมืองโบราณ ที่สร้างขึ้นในสมัยทวารวดี และเจริญในสมัยลพบุรี ที่ตั้งอยู่ที่ตำบลหน้าพระธาตุ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เมืองโบราณแห่งนี้มีความสำคัญในช่วงประมาณพุทธศตวรรษที่ 12-16 และมีความเจริญอยู่ในสมัยลพบุรี ในช่วงประมาณพุทธศตวรรษที่ 17-18 จุดเด่นอยู่ที่เป็นพื้นที่ราบสูงและราบลุ่มบรรจบกัน จึงดูไม่ต่ำมากจนเกินไป แต่ก็เหมาะกับการปลูกข้าวทดน้ำ การเดินทางไม่ไกลจากตัวอำเภอพนัสนิคม ซึ่งเดินทางไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร โดยใช้ถนนสายเส้นทางพนัสนิคม-ฉะเชิงเทรา และยังเชื่อมกับเมืองโบราณศรีมโหสถอีกด้วย

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลหน้าพระธาตุ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี 20140
 • เปิดทำการ : –
 • โทรศัพท์ : –
 • เว็บไซต์แนะนำ : org

เป็นไงบ้างสำหรับ 5 โบราณสถาน ภาคตะวันออก เรียกได้ว่าสวยจริงไม่จกตา และเด่นมากในฐานะสมบัติของชาติ มันมีข้อมูลเกี่ยวกับโบราณสถานมากมายที่มีทั้งเด่นมากในจังหวัดนั้น และยังไม่คุ้นชื่อสำหรับใครที่ไม่เคยมา โดยสถานที่เหล่านี้มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และทำให้รู้จักอดีตจนถึงปัจจุบันผ่านสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น โดยโบราณสถานนี้อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร และยังมาเที่ยวชมได้ทุกวัน เพียงแต่ต้องให้เกียรติสถานที่ และปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เพียงเท่านี้ก็ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และรักษาบรรยากาศของโบราณสถานนี้ไว้ให้นานเท่านาน


แม่โน้ต

3,381,180 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ