• HOME
  • บทความทั้งหมด
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • สามคุณแม่เซเลบริตี้ แชร์เคล็ดลับก้าวทันลูก ก้าวทันโลก เน้น 3 เทคนิค : ความเข้าใจธรรมชาติ, การรู้จักวางแผนให้เป๊ะ และความมุ่งมั่นทุ่มเทไม่หยุดนิ่ง

สามคุณแม่เซเลบริตี้ แชร์เคล็ดลับก้าวทันลูก ก้าวทันโลก เน้น 3 เทคนิค : ความเข้าใจธรรมชาติ, การรู้จักวางแผนให้เป๊ะ และความมุ่งมั่นทุ่มเทไม่หยุดนิ่ง

สามคุณแม่เซเลบริตี้ แชร์เคล็ดลับก้าวทันลูก ก้าวทันโลก เน้น 3 เทคนิค
ข่าวประชาสัมพันธ์

นอกเหนือจากโภชนาการ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนกังวล คือการดูแลลูกให้เหมาะกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผลิตภัณฑ์ NANKID Suprema 3 เครื่องดื่มนมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป โดยเนสท์เล่ ชวนเรามาจับเข่าคุยกับ 3 คุณแม่เซเลบริตี้ ที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดคุณแม่ ผู้ประสบความสำเร็จทั้งในหน้าที่การงานและในบทบาทคุณแม่ ท่านแรก หญิงแอร์ ม.ร.ว. จันทรลัดดา (ยุคล) อุบลเดชประชารักษ์ ที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ของศูนย์การค้าสยามพารากอน ท่านที่สอง คุณโอ๋ อภิชญา ไกรฤกษ์ ที่ปรึกษาด้านกฏหมายของ LS Horizon Limited และท่านสุดท้าย คุณแชนนอน ชาริณี กัลยาณมิตร คุณแม่นักธุรกิจดาวรุ่ง ผู้ก่อตั้ง ORAMI และ Venture Partner กองทุน Gobi Partners แม้ทั้งสามท่านจะต่างสไตล์ ต่างวิธีการ แต่ก็มีวัตถุประสงค์เดียวกัน คือต้องการให้ลูกๆ ของพวกเธอ เติบโตอย่างมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง วันนี้เราลองมาดูเคล็ดลับของพวกเธอกันค่ะ

ทั้ง 3 ท่านมีสไตล์การเลี้ยงลูกเป็นอย่างไรกันบ้างคะ?

หญิงแอร์:

วิธีเลี้ยงของหญิงฯ คือ ตามธรรมชาติเลยค่ะ ทั้งธรรมชาติที่เขาเป็นและเลี้ยงตามธรรมชาติจริงๆ หญิงฯเชื่อว่าธรรมชาติ คือสิ่งที่ดีที่สุด อย่างธรรมชาติของตัวเขา เราก็จะไม่ไปกะเกณฑ์หรือบังคับอะไร เพียงแต่ว่ามีกรอบในเรื่องของความเหมาะสม ส่วนธรรมชาติจริงๆ หญิงฯ ก็อยากให้เขาได้ใกล้ชิด เพื่อรับภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติและได้เรียนรู้จากสิ่งต่างๆ รอบตัว

คุณโอ๋:

โอ๋จะเน้นที่การวางแผนเป็นหลักเลยค่ะ เพราะเราเป็นคุณแม่ที่ต้องทำงานไปด้วย ก็ต้องวางแผน รู้จักการแบ่งเวลา การงานต้องไม่บกพร่อง ขณะเดียวกันเรื่องลูกก็ต้องไม่พลาดเช่นกัน เราก็จะคิดทุกสเต็ปเลยว่าจะต้องทำอะไรตอนไหน และจะพยายามทำตามแผน

คุณแชนนอน:

เนื่องจากลูกของแชนนอนอยู่ในวัยกำลังโต เขาจะเปลี่ยนแปลงเร็วมาก บวกกับความสนใจของลูกแฝดทั้งสองคนของเราแตกต่างกัน แชนนอนก็จะยิ่งต้องทุ่มเททั้งเวลาและความใส่ใจให้กับเขา คอยสังเกต และปรับเปลี่ยนแผนและตนเองให้ตรงกับความสนใจและความต้องการของลูกในขณะนั้น

คุณโอ๋

เห็นคุณโอ๋ เน้นย้ำถึงเรื่องการวางแผนกับการเป็นคุณแม่ที่ต้องทำงาน ไม่ทราบว่ามีเคล็ดลับการแบ่งเวลาอย่างไรบ้างค่ะ?

คุณโอ๋:

โอ๋จะตื่นเช้ามาใช้เวลากับลูกก่อนไปทำงาน พอทำงานเราก็ต้องเต็มที่ค่ะ คนอื่นอาจจะทำงานไปด้วยเล่นไปด้วย แต่เราลุยเต็มที่ 8 ชั่วโมง ต้องเซทเวลาตัวเองค่ะ งานไม่เสร็จก็ต้องเก็บกลับไปทำที่บ้านแทน เพื่อให้ลูกเจอเราเมื่อกลับถึงบ้าน เราจะต้องสามารถส่งเสริมเขาได้ในทุกกิจกรรม ช่วยทำการบ้าน อ่านนิทานให้ฟัง โอ๋ชอบใช้เวลาก่อนนอนกับลูก เพื่อนพูดคุยถามไถ่ถึงสิ่งต่างๆ ที่ได้เจอในแต่ละวัน ดังนั้นโอ๋จะเป๊ะมากกับเรื่องการแบ่งเวลาและทำตามแผนในแต่ละวัน

ขอถามคุณแชนนอนบ้าง เกี่ยวกับประสบการณ์การเลี้ยงลูกแฝด ช่วยแชร์ถึงความท้าทายของการเลี้ยงลูก 2 คนในเวลาเดียวกันหน่อยค่ะ?

คุณแชนนอน:

สิ่งที่ท้าทายสำหรับเรา คือการที่เขาเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และการที่เขาเป็นแฝดไม่ได้หมายความว่าความต้องการหรือความสนใจของเขาจะเหมือนกัน นินญาเป็นคน extrovert (ชอบเข้าสังคม) ขณะที่เอวาเป็นคนที่ค่อนข้าง introvert (มีโลกส่วนตัวสูง) แต่ก็ไม่ใช่ว่าเอวาจะมีบุคลิกแบบนี้เสมอไป อย่างเวลาที่เอวาอยู่ในสนามเด็กเล่น เขาก็เป็น extrovert เข้าหาคนอื่นก่อน ดังนั้นเราต้องคอยสังเกตลักษณะนิสัยของลูกและปรับเปลี่ยนวิธีการรับมือตามแต่สถานการณ์ ในฐานะคุณแม่ แชนนอนต้องทุ่มเทเพื่อทำหน้าที่นี้อย่างต่อเนื่องไม่มีวันสิ้นสุด

คุณแชนนอน

แล้วหญิงแอร์ฯ ล่ะคะ ประสบการณ์จากการมีลูกคนแรกแล้ว ช่วยให้เราชิลขึ้นไหมคะตอนมีลูกคนที่สองและสาม?

หญิงแอร์

หญิงแอร์:

คนแรกนี่หนักสุดเลย เราเป็นห่วงในเรื่องอาหารการกินของเขามาก เพราะธรรมชาติของเด็กคือระบบการย่อยอาหารที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ แถมยังมีกระเพาะที่เล็ก ทานอะไรก็อิ่มง่าย เราเคยอยากให้ลูกทานข้าวเยอะๆ พอวันนั้น เราป้อนเขาไปเรื่อยๆ เราเห็นลูกทานได้เยอะเราก็ดีใจ แต่เด็กเขาไม่รู้ข้อจำกัดของตัวเอง สุดท้ายก็แหวะอาหารออกมา ดังนั้น สิ่งที่เราให้เขาทานต้องมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตอย่างครบถ้วน พอมีลูกคนที่สอง คนที่สาม เราเลยรู้ว่า ต้องรู้จักเลือกสารอาหารที่เหมาะสมและให้ในปริมาณที่พอเหมาะตามธรรมชาติของเขา

เห็นทั้งสามท่านให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพัฒนาการของลูกในแต่ละด้านกันมากๆ เลย สุดท้ายนี้อยากให้ช่วยแนะนำวิธีเลือกอาหารเสริม เพื่อโภชนาการที่ดีให้หน่อยค่ะ?

คุณแชนนอน:

ถ้าจะเลือกซื้ออะไรให้ลูกซักอย่าง เราก็อยากได้แบรนด์ที่ดูน่าเชื่อถือ ก็ต้องศึกษาถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ก่อน เนสท์เล่เองก็มีประวัติน่าเชื่อถือยาวนานกว่า 150 ปี คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยศูนย์วิจัยในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็ทำให้เรามั่นใจในเรื่องคุณภาพที่ผ่านการศึกษาและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติมาแล้ว

คุณหญิงแอร์:

อย่างที่พูดไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากระบบย่อยอาหารของเด็กยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ เอ็นไซม์ช่วยย่อยในลำไส้ยังมีน้อย ดังนั้น สิ่งที่หญิงฯ ให้ความสำคัญ คืออาหารที่ย่อยง่าย อย่างโปรตีนคุณภาพที่กลุ่มคุณแม่พูดถึงเยอะในช่วงหลังๆ นี้ คือ เวย์โปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เราเลือกโภชนาการที่มีคุณภาพและเหมาะกับวัยของลูก

คุณโอ๋:

โอ๋เป็นคุณแม่ที่ค่อนข้างเป๊ะ ก็จะศึกษาเยอะมากค่ะ ทั้งปรึกษาคุณหมอ ค้นหาข้อมูลบนเว็บต่างๆ และถามเพื่อนๆ ที่เป็นคุณแม่เหมือนกัน ได้ยินเรื่องโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน เลยแบบ เอ๊ะ เล็กลงแล้วยังไงนะ ถึงพบว่า โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน เป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็ว อีกอย่างคือ โอ๋ให้ความสำคัญกับสารอาหารด้วยค่ะ ว่าต้องเป๊ะต่อความต้องการของเด็กในวัยนั้น


ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

801,988 views

ทางทีมงานแอดมินทำ เพจคุณแม่ลูกอ่อน (momandbaby) นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับคุณแม่และเด็ก ทั้งข้อมูลก่อนคลอด และหลังคลอดมาให้คุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทราบข้อมูลในหลายๆด้านเกี่ยวกับการมีลูกน้อย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆของทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Profile

บทความแนะนำ