ลูกนอนผวา นอนสะดุ้ง เพราะอะไร แก้ได้อย่างไร

ลูกนอนผวา นอนสะดุ้ง เพราะอะไร แก้ได้อย่างไร
คลิปการ์ตูน

คุณแม่มือใหม่อาจจะกังวลใจเมื่อเห็นลูกนอนผวา หรือนอนสะดุ้งวันนี้ผู้เขียนชวนคุณแม่มาทำความเข้าใจในเรื่องนี้กันค่ะ ว่าการที่ลูกนอนผวานั้น เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วคุณแม่จะช่วยให้ลูกผวาน้อยลงหรือไม่ผวาเลยได้อย่างไร ไปดูกันค่ะ

Youtube : ลูกนอนผวา นอนสะดุ้ง เพราะอะไร แก้ได้อย่างไร

ลูกนอนผวา นอนสะดุ้ง ทำให้ตื่นบ่อย

หากขณะที่ลูกกำลังนอนหลับ แล้วผวาหรือสะดุ้งตื่นเมื่อได้ยินเสียงดัง หรืออาจจะรู้สึกว่าเหมือนตัวเองกำลังตกลงมาจากที่สูง เค้าจะแสดงปฏิกิริยาตอบสนองโดยอาจจะเป็นการกางแขน กางขา แอ่นหลัง และร้องไห้ แล้วก็กลับไปขดตัวนอนได้อีกครั้ง ซึ่งปฏิกิริยาการตอบสนองต่อความตกใจนี้ว่า Moro Reflex ที่มักพบในเด็กแรกเกิด

ปฏิกิริยาสะท้อนกลับของเด็กทารกแรกเกิด

ขณะที่ลูกหลับ แล้วเกิดมีอาการผวาหรือสะดุ้งตื่นนั้น เค้าจะมีปฏิกิริยาสะท้อนกลับ ซึ่งสามารถแสดงออกได้หลายรูปแบบ เช่น หันหน้าไปทางที่เค้าได้รับสัมผัส การดูดโดยอัตโนมัติเมื่อมีของเข้าปาก การจับทันทีเมื่อมีสิ่งของมาวางที่มือ และการก้าวเดิน เป็นต้น

ปฏิกิริยาสะท้อนกลับมีกี่แบบ

ปฏิกิริยาสะท้อนกลับนี้เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการของทารก ซึ่งแสดงออกได้หลายแบบ

หันหน้าไปทางที่เค้าได้รับสัมผัส

หันหน้าไปทางที่เค้าได้รับสัมผัส

เช่น เมื่อเวลาที่คุณแม่เอานิ้วเขี่ยที่แก้ม ทารกจะหันหน้า พร้อมอ้าปากไปในทิศทางที่แม่เขี่ย ซึ่งเป็นสัญชาติญาณของทารกแรกเกิด

การดูดโดยอัตโนมัติเมื่อมีของเข้าปาก

การดูดโดยอัตโนมัติเมื่อมีของเข้าปาก

เมื่อมีสิ่งของมาสัมผัสที่ปากหรือเพดานปาก ลูกจะดูดโดยอัตโนมัติซึ่งเป็นสัญชาติญาณของทารก แต่อย่างไรก็ตามทารกยังต้องเรียนรู้เรื่องการและพัฒนาเรื่องการดูดอยู่โดยเฉพาะเวลาเข้าเต้า หากนมแม่ยังมีไม่มากพอ อาจทำให้ทารกดูดจนเหนื่อยแต่ยังไม่อิ่ม อาจทำให้ลูกร้องยอแงได้ ดังนั้น คุณแม่ต้องให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ และต้องทานอาหารให้หลากหลายและมีประโยชน์เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมค่ะ

จับทันทีเมื่อมีสิ่งของมาวางบนมือ

จับทันทีเมื่อมีสิ่งของมาวางบนมือ

ข้อนี้คุณแม่คงเคยเจอมาบ่อย เป็นอาการที่ทารกจะกำมือทันที เมื่อมีมือคุณแม่หรือสิ่งของมาวางบนมือ ปฏิกิริยาตอบสนองข้อนี้จะช่วยให้ทารกได้พัฒนาทักษะการหยิบจับสิ่งของต่างๆ เมื่อเค้าโตขึ้น เป็นการช่วยให้ลูกได้ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กอีกด้วยค่ะ

การก้าวเดิน (Stepping)

การก้าวเดิน (Stepping)

การก้าวเดินของทารก คุณแม่สังเกตได้จากเวลาที่คุณแม่ประคองลูกแล้วปล่อยให้เท้าติดพื้น ลูกยกเท้าเหมือนก้าวเดิน มีการขยับเท้าตลอดเวลาเหมือนลูกพยายามจะเดิน ปฏิกิริยาตอบสนองนี้จะช่วยให้ลูกมีทักษะในเรื่องการควบคุมการเดิน ซึ่งจะเริ่มเมื่อลูกอายุราว 1 ขวบ

ทำอย่างไรเมื่อลูกนอนผวาหรือนอนสะดุ้ง

คุณแม่อาจเคยพบว่าลูกมีอาการผวาหรือสะดุ้ง เวลาที่คุณแม่พยายามที่จะวางลูกลงบนเบาะขณะที่ลูกหลับ การวางลูกลงอาจทำให้ลูกรู้สึกเหมือนกำลังตกจากที่สูง ซึ่งจะส่งผลให้ลูกสะดุ้งตื่นในขณะที่ลูกกำลังหลับสบาย

หากคุณแม่ต้องการแก้หรือลดปัญหาอาการที่ลูกนอนผวาหรือนอนสะดุ้งนั้น ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูนะคะ

  • ให้คุณแม่อุ้มลูกแนบไว้กับตัวให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อนจะวางลูกลงนอนที่เบาะขณะที่ลูกหลับ คุณแม่ค่อยๆ ปล่อยลูกช้าๆ เมื่อหลังลูกสัมผัสกับเบาะแล้วเท่านั้น เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกว่ากำลังตกจากที่สูง เป็นเหตุให้ลูกสะดุ้งหรือผวาได้
  • ห่อตัวลูก การห่อตัวจะทำให้ลูกรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัย ลูกจะรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่ในท้องคุณแม่ นอกจากนี้ยังทำให้ลูกหลับได้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ

การห่อตัวลูกน้อย

  1. ใช้ผ้าผืนใหญ่แต่ไม่หนามาก วางบนพื้นราบ
  2. พับมุมลงมาจากด้านบน ค่อยๆ วางลูกลงบนผ้า โดยให้นอนหงาย ส่วนคออยู่ตรงขอบผ้าที่พับลงมา
  3. จับมุมผ้าจากด้านซ้ายพับมาโดยเอาเหน็บไว้ใต้แขนซ้าย
  4. จับผ้าด้านล่างขึ้นมาเพื่อปิดขาและตัว
  5. จับผ้าด้านขวาที่เหลือเข้ามาห่อตัวลูก เหน็บชายผ้าไว้ที่ใต้ตัวลูก

แต่การห่อตัวลูกในลักษณะนี้ ต้องแน่ใจว่าลูกไม่ได้เป็นเด็กขี้ร้อน หรือต้องไม่ใช่อากาศร้อนนะคะ เพราะจะทำให้ตัวลูกมีอุณหภูมิสูงขึ้น ที่สำคัญต้องไม่รัดตัวลูกแน่นจนเกินไปนะคะ


แม่โน้ต

3,064,745 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ