สอนลูกขับถ่ายโดยไม่ใส่ผ้าอ้อม

สอนลูกขับถ่ายโดยไม่ใส่ผ้าอ้อม
พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 1-3 ขวบ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือแพมเพิสเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องติดตัวลูกไปไหนมาไหน ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่การใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นก็ต้องมีการเลิกรากันไป คุณแม่จึงต้องเป็นครูฝึกสำคัญเพื่อให้ลูกเลิกติดผ้าอ้อม

การใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีข้อดีข้อเสียในตัว เด็กทารกแรกเกิดก็จะดีในส่วนที่การขับถ่ายของลูกจะได้ไม่เปื้อนมากเกินไป เพราะทารกยังไม่สามารถกลั้นฉี่และอึ หรือบอกคุณแม่เองได้ แต่ข้อเสียของการใช้ก็มี อย่างเช่น ลูกที่ใส่ผ้าอ้อมจนรู้ความจะติดการใส่ เมื่อไม่ได้ใส่จะไม่กล้าฉี่ ไม่กล้าบอกพ่อแม่ว่าปวด หรือลูกวัยเรียนยังติดผ้าอ้อม ตอนไปโรงเรียนไม่ได้ใส่ แต่กลับบ้านต้องร้องจะใส่ หรืออาจจะใส่กลางคืน เป็นต้น

หากคำนวณค่าใช้จ่าย ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นสิ่งที่ราคาแพง คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องใช้เงินกับผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาก แต่ในสมัยก่อนที่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไม่มี ทำไมพ่อแม่ยังเลี้ยงเรามาได้โดยไม่มีปัญหา เช่นนั้นทำไมถึงไม่ลองทำแบบสมัยพ่อแม่ที่ไม่ได้ใช้ผ้าอ้อมกับเรา และเอาวิธีนั้นมาใช้กับลูกเราอีกที

ฝึกลูกให้ขับถ่ายโดยไม่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างไร

 1. ลูกอายุ 8 เดือนขึ้นไปก็สามารถขับถ่ายเอง โดยไม่ต้องพึ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูป
 2. ให้ลูกนั่งขับถ่ายในกระโถน ขณะใส่ผ้าอ้อมเพื่อสร้างความคุ้นเคย
 3. คุณแม่ต้องสังเกตจดจำ หรือบันทึก ว่าเวลาไหนลูกมีอาการอยากขับถ่าย
 4. เมื่อลูกมีอาการเบ่ง ให้จับนั่งกระโถน พร้อมกับเปล่งเสียงเพื่อกระตุ้นให้ลูกขับถ่าย
 5. บอกลูกขณะขับถ่าย ว่าสิ่งนี้คือ “ฉี่” สิ่งนี้คือ “อึ” ทุกครั้ง และพยายามให้ลูกพูดตาม
 6. เมื่อต้องออกจากบ้าน หมั่นถามลูกว่า “ฉี่ๆไหม” หรือ “อึๆไหม” ลูกจะจดจำได้ว่ามีอาการอย่างไร หรือหากปวด
  จะต้องพูดคำไหน

การสอนให้ลูกขับถ่ายเอง นอกจากจะประหยัดค่าใช่จ่ายแล้ว ยังเป็นการฝึกขับถ่ายอย่างเป็นที่เป็นทาง เสริมสร้างวินัยการขับถ่าย และสุขลักษณะที่ดีแก่ลูก ช่วงแรกการนั่งกระโถนอาจจะใช้เวลามาก เพราะเด็กจะไม่มีความคุ้นเคย จากการนอนการนั่งพื้นขับถ่ายมาเป็นการนั่งขับถ่ายบนกระโถน คุณแม่ต้องหมั่นพาลูกนั่งเพื่อสร้างความเคยชิน พร้อมคุยกับลูกว่าทำแบบนี้ขณะมีอาการอะไร ข้อสำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็งไม่ซื้อผ้าอ้อม ไม่ให้ลูกใส่ผ้าอ้อม

การฝึกลูกขับถ่ายเบื้องต้นอาจจะทำได้แค่ตอนกลางวันที่คุณแม่สามารถสังเกตได้ง่าย แต่หากว่ากลางคืนที่คุณแม่ไม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกนั้นมีอาการปวดตอนไหนจะทำอย่างไร ถ้าไม่อยากให้ลูกฉี่รดที่นอน การฝึกลูกฉี่ตอนกลางคืนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ อาจจะยากแต่ก็สามารถฝึกได้

ฝึกวินัยการขับถ่ายก่อนนอนให้ลูกอย่างไร

 1. เตรียมแผ่นรองปูนอนไว้เผื่อฉุกเฉิน ที่ลูกอาจจะฉี่รดที่นอนก่อนกำหนด
 2. จัดสถานที่ให้สะดวกต่อการเดินไปกระโถน ว่างไว้ในระยะใกล้เตียงหรือมองเห็นได้ง่าย
 3. ลูกที่ดื่มนมมื้อดึก เว้นระยะเวลาเข้านอน และพาลูกขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อนเข้านอน
 4. คุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุกกลางดึก เพื่อตื่นมาพาลูกไปขับถ่ายอีกครั้ง
 5. สังเกตลูกตอนเช้าว่ากลางดึกฉี่รดที่นอนไหม
 6. หากฉี่รดที่นอนทั้งที่พาขับถ่ายกลางดึก 1 ครั้ง ก็ควรเพิ่มการขับถ่ายให้ลูกอีกครั้ง
 7. ฝึกบ่อย ๆ จะทำให้ลูกจดจำและตื่นมาขับถ่าย
 8. อาจจะมีการผิดพลาดบ้าง คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรโกรธลูกที่ทำที่นอนเลอะ แต่ต้องทำความสะอาด และพยายามในการฝึกลูก
 9. หากวันไหนเช้ามาลูกไม่ฉี่รดที่นอน ควรแสดงความยินดีแก่ลูกให้ลูกได้ภูมิใจ

เด็กสามารถเรียนรู้ได้เร็วจากการที่คุณพ่อคุณแม่สั่งสอน และการฝึก เพียงแค่นี้ลูกก็จะสามารถขับถ่ายได้อย่างเป็นที่เป็นทาง ทั้งยังจะปฏิเสธผ้าอ้อมสำเร็จรูปด้วย เพราะเด็กจะรู้สึกสบายตัวขึ้นเมื่อไม่มีผ้าอ้อม

การฝึกขับถ่ายโดยไม่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของลูกน้อยด้วย เด็กบ้างคนอาจจะขี้อายเมื่อต้องนั่งกระโถน แต่พอจับใส่ผ้าอ้อมก็ขับถ่ายปกติ คุณแม่จึงต้องใจเย็นไม่เร่งรีบจนไปกดดันลูก หรือการที่ไม่ฝึกให้ลูกเอ่ยอาการปวดออกมา เด็กบ้างรายขี้อายเกินกว่าหากต้องบอกครูตอนหน้าเพื่อนร่วมห้องว่าปวดปัสสาวะหรืออุจจาระ เด็กจะกลั้นจนถึงที่สุดอาจจะนำพาให้เกิดการฉี่ราด หรืออึใส่กางเกงในได้ในวัยเรียน หรือร้ายแรงจนเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่หากสำเร็จคุณพ่อคุณแม่จะไม่ต้องคอยกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย การเข้าห้องน้ำยากในอนาคตวัยเรียนของลูกเลยค่ะ

แมวที่สีเทา

189,207 views

เป็นลูกคนเล็กของบ้าน จึงชอบเด็กๆ เอ็นดูน้องๆหลานๆของเพื่อน ด้วยนิสัยชอบอ่านทั้งนิยาย บทความ จิตวิทยา จึงหันมาเขียนนิยาย และบทความเกี่ยวกับแม่และเด็ก นำสิ่งที่ได้จากการเรียน การอ่าน ประสบการณ์ที่พบเจอมาเขียนเพื่อแชร์ให้แก่คุณแม่ทุกท่าน

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "สอนลูกขับถ่ายโดยไม่ใส่ผ้าอ้อม"

บทความแนะนำ