ทารกกินข้าว กินผักผลไม้ได้ตอนกี่เดือน และควรเลือกอาหารแบบไหน

เลี้ยงลูก

ทารกกินข้าวได้ตอนอายุเท่าไร เป็นสิ่งที่คุณแม่มือใหม่มักจะสงสัย เพราะการให้สารอาหารที่เหมาะสมตามช่วงวัย จะทำให้เด็กมีพัฒนาการและการเติบโตที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยผลที่เกิดจากการที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ อาจส่งผลทำให้เด็กมีความไม่แข็งแรงตั้งแต่อายุยังน้อย จนอาจทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร น้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ และมีผลต่อพัฒนาการทางสมองด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น อาหารสำหรับเด็กทารกและเด็กทุกช่วงวัย เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจด้วยเช่นเดียวกัน

อาหารสำหรับเด็กทารก ช่วงวัย 0 – 12 เดือน

เด็กทารกช่วงอายุ 0 – 6 เดือน

สารอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กทารกในช่วงวัยนี้มากที่สุด นั่นก็คือ นมจากคุณแม่ เป็นสิ่งเดียวที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และช่วยเสริมพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้นได้ มีสารอาหารที่จำเป็นต่อสมองของเด็กในช่วงวัยนี้

 • โดยมีข้อห้ามคือ อย่าพยายามที่จะป้อนของเหลวชนิดอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากนมแม่ ซึ่งอาจทำให้ทารกมีความผิดปกติของลำไส้ มีอาการท้องเสีย มีความเสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ จนอาจทำให้เด็กทารกมีอาการอ่อนแอ และเสียชีวิตได้ในที่สุด

เด็กทารกช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ลูกน้อยของคุณแม่ในช่วงวัยนี้ จะมีการพัฒนาของร่างกาย สมอง และเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นช่วงที่เด็กพยายามที่จะฝึกและหัดคลานหรือเดิน ทำให้ร่างกายจำเป็นต้องใช้พลังงานและสารอาหารจำนวนมากในการพัฒนา ดังนั้น คุณแม่จำเป็นจะต้องให้สารอาหารชนิดอื่นๆเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเด็กที่นอกเหนือจากนมแม่ด้วยเช่นเดียวกัน

การเริ่มป้อนอาหารสำหรับเด็ก หรือเริ่มให้ทารกกินข้าวในช่วงอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ควรให้เริ่มจากอาหารที่มีรสชาติอ่อน โดยอาหาร 1 มื้อนั้น จะต้องประกอบไปด้วย

 • ข้าว 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
 • ไข่แดงครึ่งฟอง
 • เนื้อสัตว์สลับหมู ไก่ ตับบด ปลาบด 2 ช้อนโต๊ะ
 • ผักสุกบดครึ่งช้อนโต๊ะ
 • ผลไม้สุกเนื้อนิ่ม 1 – 2 ชิ้น

ซึ่งอาหารเหล่านี้ จะให้ลูกทานควบคู่ไปกับการให้นมแม่แก่ลูก โดยนมแม่นั้น สามารถให้ลูกทานบ่อยได้ตามปริมาณที่เคยกำหนดไว้

เด็กทารกที่เสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ ควรเริ่มทานอาหาร เมื่อมีช่วงอายุ 4 เดือนขึ้นไป

สำหรับเด็กที่มีความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากปัญหาของภูมิคุ้มกัน ให้เริ่มทานอาหารแข็งได้ตั้งแต่อายุ 4 เดือนขึ้นไป โดยอาหารสำหรับเด็กทารกที่มีความเสี่ยง สามารถใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับเด็กที่มีช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไปได้ โดยให้เริ่มจากการทานทีละน้อย หรือลดปริมาณอาหารลงจากหลักเกณฑ์เดิม และเพิ่มปริมาณอาหารให้มากขึ้นเมื่อเด็กมีอายุครบ 6 เดือน

ทำไมห้ามป้อนอาหารอื่น แก่ทารกที่อายุน้อยกว่า 6 เดือน?

เนื่องจากเด็กทารกในช่วงวัยนี้ ยังมีระบบย่อยอาหารที่ไม่ค่อยสมบูรณ์และแข็งแรงมาก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอาหารท้องเสีย ลำไส้อุดตัน รวมถึงอาจทำให้เด็กมีการอาเจียนอาหารที่ทานเข้าไปได้ นี่จึงกลายเป็นข้อสงสัยสำหรับคุณแม่ทั้งหลายว่า แล้วระยะเวลาที่เหมาะสมของทารกกี่เดือนกินข้าวได้ อย่างไรก็ตาม คุณแม่สามารถที่จะขอคำแนะนำจากแพทย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารเสริมต่าง ๆ ที่ต้องการให้ลูกน้อยทานในช่วงนั้นได้ เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำในการเลี้ยงดูเด็กทารกอย่างถูกวิธีได้

อายุมากกว่า 6 เดือนแล้ว ไม่เคยป้อนอาหารแข็ง จะเป็นไรไหม?

อย่างที่ได้แนะนำไปแล้วตามข้างต้น เมื่อเด็กมีอายุ 6 เดือน คุณแม่ควรเลือกคัดสรรอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย เพื่อให้ลูกน้อยได้รับอาหารอย่างครบถ้วน ทำให้ร่างกายมีสารอาหารไปเลี้ยงตามส่วนต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เด็กแข็งแรงและมีพัฒนาการทางสมองที่ก้าวกระโดด หากคุณแม่ทิ้งเวลานานโดยที่ยังไม่ป้อนอาหารอื่น ๆ นอกเหนือจากนมแม่ให้แก่เด็ก อาจทำให้ลูกมีน้ำหนักที่น้อยกว่าเกณฑ์ อ่อนแอ ผอมแห้ง และอาจมีร่างกายที่แคระแกร็น

ทารกที่ไม่ได้เลี้ยงด้วยนมแม่ ควรป้อนอาหารแข็งเมื่อใด?

ในกรณีที่คุณแม่ไม่มีน้ำนมสำหรับใช้ในการเลี้ยงลูกน้อย ซึ่งทำให้เกิดความกังวลในด้านพัฒนาการทางร่างกายและสมองของเด็กว่าจะมีผลเสียหรือไม่ อย่างไรก็ตาม คุณแม่สามารถใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับเด็กทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่ได้ โดยให้ทารกกินข้าวได้ในช่วงอายุ 6 เดือนเช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายและระบบย่อยอาหารของเด็ก แข็งแรงพอที่จะสามารถรับสารอาหารชนิดอื่น ๆ เข้าไปแทนที่ได้แล้ว

ลูกถ่ายยาก เมื่อเริ่มทานอาหารแข็ง ปกติหรือไม่?

เป็นปกติ เมื่อทารกกินข้าวจะได้รับสารอาหารชนิดอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากนมแม่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากลูกของคุณแม่จะมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนไปจากเดิม ไม่เหมือนกับตอนที่ทานแค่นมแม่เพียงอย่างเดียว แต่หากมีความกังวลใจ คุณแม่สามารถที่จะเพิ่มสัดส่วนสารอาหารในส่วนของไฟเบอร์ ที่สามารถหาได้จากอาหารประเภทผัก หรือ ผลไม้ อย่างไรก็ตาม ควรเลือกผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม หากเป็นส่วนของผักควรต้มให้มีความนิ่มเสียก่อน เมื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการรับประทานของลูกน้อย เพียงเท่านี้ ก็สามารถทำให้ลูกมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้นได้กว่าเดิม

หลังจากได้รู้แล้วว่าอาหารสำหรับเด็กทารกทุกช่วงวัยนั้น ควรให้ทารกกินข้าวแบบไหน และข้อควรระวังต่าง ๆ ที่คุณแม่ต้องใส่ใจ คุณแม่อย่าลืมที่จะเลือกปรุงอาหารเหล่านั้นด้วยตนเอง จะทำให้ลูกได้ทานอาหารที่สะอาด สดใหม่ และดีต่อสุขภาพ และสิ่งที่สำคัญที่สุด ควรให้ลูกมีส่วนร่วมในการทานอาหารด้วยตนเอง เช่นการหยิบจับอาหาร หรือใช้ช้อนด้วยตนเอง ก็จะเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กที่ดีอีกด้านหนึ่ง

ผึ้ง

อดีตพนักงานประจำที่ผันตัวมาเป็นนักเขียน หลงใหลการดื่มกาแฟ ใส่ใจเรื่องสุขภาพ ชอบเรื่องตลก เล่นเกมกับลูกบ้าง ดูซีรีส์เรื่องดังบางเวลา ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ และพัฒนาตนเอง

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP