ลูกเสี่ยงเป็น “จิตเวช” หากพ่อแม่มีพฤติกรรมเช่นนี้

เลี้ยงลูก

การมีลูกไม่ได้หมายความว่าคุณพ่อคุณจะสามารถทำอะไรกับลูกก็ได้ จะดุ หรือจะลงโทษลูกอย่างไรก็ได้ เพราะเด็กเขาก็มีความคิด มีความรู้สึก ซึ่งต้องบอกว่ามีเด็กหลายคนที่แสดงออกถึงความกดดันที่คุณแม่ส่งต่อให้เด็ก แต่ในขณะเดียวกันก็มีเด็กอีกหลายคนเช่นกันที่ไม่แสดงออกต่อหน้า แต่พวกเขาจะเก็บความรู้สึกด้านลบนี้เอาไว้ในใจ รอวันระเบิดออกมา ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นจริง ๆ คงยากที่จะรับมือ ฉะนั้น วันนี้โน้ตอยากให้คุณพ่อคุณแม่หันกลับมาพิจารณาตัวเองกันสักหน่อยค่ะว่าพฤติกรรมอะไรที่อาจส่งผลให้ลูกเสี่ยงเป็นโรคจิตเวชบ้าง

พฤติกรรมพ่อแม่ทำลูกเสี่ยงเป็นจิตเวช

ดุด่าลูกต่อหน้าคนอื่น

ข้อนี้โดยมากแล้วเกิดจากการที่คุณพ่อคุณแม่ใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมจนบางครั้งเลยเถิดไปเป็นคำสบถเลยก็มี ซึ่งเป็นคำที่กระทบกระเทือนต่อจิตใจเด็กเป็นอย่างมาก เช่น มีเพื่อนข้างบ้านมานั่งเล่นด้วยที่บ้าน แล้วเด็กคนนั้นเกิดอยากเล่นตุ๊กตาตัวโปรดของลูก ลูกไม่ยอมแบ่งให้ คุณแม่ก็ดุลูก ว่าทำไมเป็นเด็กที่หวงของแบบนี้ ซึ่งความจริงแล้ว เด็กทุกคนมีสิทธิที่จะไม่แบ่งปันในสิ่งของที่ตัวเองรักได้ค่ะ

แม่โน้ต

เรื่องของคำพูดที่กระทบกระเทือนจิตใจลูก เราสามารถเลี่ยงได้ค่ะ โดยการใช้เหตุผลอธิบายให้ลูกฟังแทน แต่ถ้าเป็นในกรณีที่ของสิ่งนั้นเป็นของรักของหวงล่ะก็ คุณแม่ควรเจรจากับเด็กอีกคนให้เขาเข้าใจว่าทุกคนก็มีของอันเป็นที่รักกันทั้งนั้น ชี้ชวนให้เด็กคนนั้นเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน แบบนี้ก็จะ win-win ทั้งสองฝ่ายค่ะ

เข้มงวดกับลูกเกินไป

การมีกฎ กติกา ในครอบครัวเป็นเรื่องดีค่ะ แต่อะไรก็ตามที่มากไปย่อมส่งผลเสียแน่นอน การเข้มงวดกับลูกมากเกินไป ลูกทำผิดพลาดเล็กน้อยก็ลงโทษลูกทุกครั้ง ที่สำคัญไม่เคยอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าลูกทำผิดอะไร แล้วอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง

รักลูกและแสดงออกไม่เท่ากัน

สำหรับครอบครัวที่มีลูกมากกว่า 1 คนขึ้นไป บางครอบครัวอาจมีการรักลูกที่ไม่เท่ากัน เรื่องนี้ต้องยอมรับว่ามีจริงในสังคมไทย เพียงแต่น้อยคนนักที่จะออกมายอมรับได้เต็มปากว่ารักลูกไม่เท่ากัน แต่เด็กคนที่ถูกกระทำ ได้รับความรักไม่เท่ากันจะรู้สึกได้ ซึ่งเมื่อพฤติกรรมของพ่อแม่เป็นเช่นนี้ประจำ ลูกจะมีนิสัยที่ชอบเรียกร้องความสนใจ ต้องการการยอมรับจากคนอื่น และโหยหาความรักตลอดเวลา ซึ่งอันตรายมากต่อการใช้ชีวิตของลูกในอนาคต

ตามใจลูกทุกอย่าง

ข้อนี้ขอเน้นหนักเลยค่ะกับคำว่า “ตามใจลูกทุกอย่าง” แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ผิด ความจริงแล้วจะเรียกว่า สปอยล์เด็ก ก็ไม่ผิดนัก เพราะสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ทุกอย่างจะทำให้เด็กเคยตัว ทุกคนต้องเอาใจเขา ต้องให้เขาในสิ่งที่เขาอยากได้ แบบนี้จะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ และขาดวุฒิภาวะได้

ระวังลูกทุกย่างก้าว

ประโยคเดียวที่เข้ากับการเลี้ยงลูกแบบนี้คือ “ไข่ในหิน” เข้าใจว่าหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่อยากเห็นลูกได้รับบาดเจ็บ เพราะลูกเจ็บ เราเจ็บกว่า แต่อย่าลืมว่าเราไม่สามารถอยู่กับลูกได้จนลูกแก่เฒ่า ฉะนั้น ควรปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยตัวเองบ้าง เพื่อเขาจะได้เรียนรู้วิธีการป้องกันตัวเองอีกด้วยค่ะ

ทำให้ลูกทุกอย่าง

เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่เช่นกัน ว่าเรามีความสุขที่ได้ดูแลลูก ได้ทำสิ่งต่าง ๆ ให้ลูก แต่อย่าเพลินจนลืมไปว่าตอนนี้ลูกโตแล้ว ควรฝึกให้ลูกได้ทำอะไรเองบ้าง เพียงแต่เราก็อยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ คอยให้คำแนะนำเขา เพราะหากเราเผลอทำให้ลูกทุกอย่างจนเขาโต จะส่งผลเสียทำให้ลูกกลายเป็นเด็กไม่กล้าตัดสินใจ (เพราะคุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจให้แล้ว), ขาดภาวะผู้นำ และที่สำคัญ ทำให้ลูกไม่รู้จักการแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน ต้องหันไปพึ่งแต่คุณพ่อคุณแม่อย่างเดียว

จากพฤติกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดล้วนแล้วแต่เสี่ยงต่อการทำให้ลูกเป็นเด็กจิตเวชได้ค่ะ แต่อย่างที่บอกค่ะว่าสิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือ เด็กที่มีอาการทางจิตเวชแล้วไม่แสดงออก เพราะคุณพ่อคุณแม่จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าลูกคิดอะไรอยู่ ฉะนั้นอย่าลืมนะคะ ลองหาเวลาว่าง คุณพ่อคุณแม่ลองนั่งพิจารณาการเลี้ยงลูกของตัวเองโดยที่ไม่เข้าข้างตัวเองนะคะ เมื่อไหร่ที่คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าการเลี้ยงดูลูกในบางเรื่องไม่ถูกต้อง ควรปรับตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่วันข้างหน้าจะสายเกินแก้

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP