การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

5 สิ่งสำคัญ! ห้ามทำกับเด็กทารก

เมื่อมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาในบ้านแน่นอนว่าทุกคนต่างต้องดีใจทั้งคนในครอบครัวและเพื่อนสนิทของทั้งคุณพ่อคุณแม่และมักจะมีการแวะมาเยี่ยมเยือนชมความน่ารักน่าชังของเด็กกันอย่างแน่นอน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องราวดีๆ และโอกาสที่ดีที่จะได้พบปะกัน

แต่อย่างไรก็ตามเด็กทารกแรกเกิดนั้นยังมีความบอบบางและยังคงไม่มีภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทานต่างๆ มากพอ ดังนั้นจึงมีข้อห้ามที่จำเป็นจะต้องระวังกันอยู่ เอาเป็นว่าการแวะมาเยี่ยมเยียนอาจจะต้องมีการบอกกล่าวและตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็ควรที่จะต้องระมัดระวังในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน5 ข้อห้ามสำคัญที่อย่าให้เกิดขึ้นกับลูกน้อยเด็ดขาด

1.ห้ามเขย่าตัวเด็ก!

ไม่ว่าจะเขย่าด้วยอารมณ์ไหนก็ตามเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งและห้ามมีข้ออ้างว่าเขย่าแค่เบาๆ เท่านั้นเพราะก็ไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เพราะการเขย่ามีผลทำให้เส้นเลือดบริเวณสมองหรือดวงตาแตกได้ และอาจจะลามไปเป็นแผลที่ใหญ่ขึ้นภายในสมองของเด็กได้เลยทีเดียวและแน่นอนว่าถ้าหากมันบังเอิญเกิดขึ้นนี่อาจจะทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว

2.หัวของเด็กห้ามจับแรงเด็ดขาด!

ท่องเอาไว้ว่าหัวของเด็กนั้นมีความบอบบางมากและห้ามหัวของผู้ใหญ่มาตัดสินความแข็งแรงเด็ดขาดมันต่างกันอยู่มากเลยทีเดียว และอย่าคิดว่าการจับเบาๆ ของคุณจะไม่มีผลเพราะในบางครั้งความหนักเบาของมือแต่ละคนไม่สามารถวัดกันได้อย่างชัดเจนนั่นเอง

สาเหตุที่ต้องระวังมากก็เพราะว่าในส่วนของกะโหลกของเด็กนั้นยังโตไม่เต็มที่และเป็นเหตุผลสำคัญที่ถ้าเด็กเกิดการกระทบกระเทือนที่หัวจะเกิดผลรุนแรงตามมาอย่างแน่นอนและอาจจะเลวร้ายกว่าที่จะคาดถึงอีกด้วย

3.อย่าจับลูกเหวี่ยงเป็นอันขาด

การเหวี่ยงลูกไปมาอาจจะสามารถสร้างเสียงหัวเราะและดูเหมือนลูกจะสนุกสนานไปกับมันอยู่พอสมควรแต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นการจับลูกเหวี่ยงโดยเฉพาะการจับที่แขนหรือขาแล้วเหวี่ยงนั้นสามารถทำอันตรายให้กับลูกได้เป็นอย่างมาก ถึงขั้นที่ทำให้ข้อต่อต่างๆ เคลื่อนหรือทำให้กระดูกหักได้เลยทีเดียว เอาเป็นว่ากันไว้ดีกว่าแก้อย่างจับลูกเหวี่ยงจะเป็นการดีที่สุด

4.ถ้าจะทำอะไรเกี่ยวกับลูก…อย่าลืม! ล้างมือ

นี่คือคำเตือนที่สำคัญมากเพราะการไม่ล้างมือคือตัวการสำคัญที่จะนำเชื้อโรคต่างๆ ไปสู่ลูกน้อยได้อย่างง่ายดายที่สุด อย่าละเลย อย่ามองว่าเป็นการสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ ของลูกหรือตัวลูกเพียงเล็กน้อยไม่ต้องล้างก็ได้ซึ่งนั่นคือความคิดที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับลูกได้

5.เตียงนอนของลูกอย่าตกแต่งอะไรให้มากไป

นี่อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนงงว่าทำไมถึงไม่ควรที่จะตกแต่งเตียงของลูกให้มันมากมายนักเพราะความสวยงามไม่น่าจะเป็นอันตรายกับลูก แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นหากคุณนำของตกแต่งทั้งตุ๊กตา หมอน หมอนข้าง ผ้าห่ม ไปวางไว้บนเตียงลูกให้ดูฟูนุ่มน่านอนและนอนสบายไปให้ลูกนอนนั้นอาจะทำให้เขาซุกอยู่กับเครื่องนอนอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนทำให้เกิดเหตุการณ์หายใจไม่ออกขึ้นมาได้และอาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้น การวางแผนหมอนหนึ่งใบ อาจจะมีหมอนข้างสักอัน และผ้าห่มบางๆ ที่หากบังเอิญมาคลุมหน้าลูกเขาก็ยังสามารถหายใจออกอยู่ ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับเตียงของเด็กวัยแรกเกิด

การมีลูกทำให้คุณต้องรอบคอบมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว ในเรื่องที่แทบไม่คิดเลยว่าจะมีผลกลับเป็นตัวการสำคัญในการทำให้ลูกเป็นอันตรายได้ และเด็กวัยแรกเกิดยังไม่มีความสามารถที่จะสื่อสารความคิดความรู้สึกของเขาออกมาได้ จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องคอยสังเกตอาการและพฤติกรรมของเขาอยู่เสมอเพื่อที่จะสามารถรู้ทันและแก้ไข ช่วยเหลือ ลูกได้อย่างถูกต้องและทันเวลานั่นเอง

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ไม่ควรทำอย่างนี้ ขณะที่ทารกนอน
  2. ลูก 10 เดือนกินอาหารยาก ควรทำยัง…
  3. ทารกรับรู้ได้ แม้หลายภาษา
  4. 9 สิ่งที่แม่ควรรู้ก่อนเริ่มให้อา…
  5. มารู้จักกับ 10 Q ที่เด็กๆ ควรจะม…
  6. ลูกไม่ยอมนอนทำอย่างไรดี…
  7. ทำไมลูกหายใจครืดคราด เกิดจากอะไร…
  8. แยกห้องนอนกับลูกเริ่มอย่างไร? กี…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP