9 ของใช้ในบ้าน…อันตราย ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก ไม่ควรให้เด็กเล่น

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

ข้าวของเครื่องใช้หลายสิ่งหลายอย่างภายในบ้านที่ผู้ใหญ่ในบ้านอย่างเราดูแล้วว่าไม่น่าจะเป็นอันตราย แต่สำหรับลูกน้อยแล้ว บางสิ่งบางอย่างนั้นเป็นอันตรายมากกว่าที่เราคิดไว้เยอะค่ะ ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก และไม่ควรให้เด็กเล่นเลย พูดมาอย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่บางท่านมีคำตอบในใจบ้างแล้ว ซึ่งเราสามารถเห็นได้ตามข่าว แต่…ยังค่ะ ยังไม่หมด วันนี้จะชวนคุณพ่อคุณแม่ดูกันค่ะ ว่ามีอะไรอีกบ้าง

9 ของใช้ในบ้านที่ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก ไม่ควรให้เด็กเล่น

ของเล่นชิ้นเล็ก ๆ

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะตัดสินใจซื้อของเล่นให้ลูก ควรคำนึงเรื่องขนาดของของเล่นด้วยนะคะ เพราะของเล่นที่มีชิ้นเล็ก ๆ หรือสามารถแยกออกเป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ ได้นั้น จะเป็นอันตรายกับเด็กมาก เพราะด้วย “ความไม่รู้ จึงทำให้อยากรู้ อยากลอง” เอาชิ้นส่วนเข้าปาก เข้าจมูก ซึ่งอาจทำให้ไปอุดกั้นระบบทางเดินหายใจได้ และเมื่อไม่อากาศเข้าไปเลี้ยงสมอง อาจเสี่ยงลูกพิการหรือถ้าร้ายแรงมาก อาจเสียชีวิตได้ค่ะ

ของเล่นที่มีลักษณะเป็นยาว ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเชือก เชือกฟาง ฯลฯ อะไรก็ตามที่ลักษณะคล้ายเชือก ที่สามารถรัดได้ เหล่านี้ลูก ๆ อาจเล่นด้วยความไม่รู้อีกเช่นกัน อาจนำมาพันรอบคอ และรัดแน่นจนแก้เชือกออกไม่ทัน ทำให้ขาดอากาศและถึงขั้นเสียชีวิตได้

อุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ

อาทิ กรรไกร แม็คเย็บกระดาษ ดินสอกด และกาว เป็นต้น เหล่านี้คุณพ่อคุณแม่ควรเก็บให้พ้นมือเด็กนะคะ คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจบอกว่า “เล่นได้ ถ้ามีผู้ใหญ่อยู่ด้วย” แต่ความจริงแล้ว อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เพียงชั่ววินาทีเดียว ป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะ

สายชาร์จโทรศัพท์

สายชาร์จโทรศัพท์มันไม่ได้เป็นแค่สายยาวธรรมดา แต่เมื่อมันถูกเสียบเข้ากับปลั๊กไฟ กระแสไฟก็จะวิ่ไปตามสาย ลองคิดตามนะคะ หากคุณพ่อคุณแม่เสียบสายชาร์จทิ้งไว้โดยที่ไม่ได้มีโทรศัพท์มือถือเสียบอยู่ด้วย ถ้าลูกน้อยคว้าปลายสายและเอาเข้าปากก็ทำให้ลูกน้อยบาดเจ็บได้ ถึงแม้มีการยืนยันออกมาแล้วก็ตามว่า “การที่ลูกอมสายชาร์จมือถือ ไฟดูดตาย ไม่เป็นความจริงก็ตาม” แต่ก็ควรกันไว้ดีกว่าแก้โนะ

ปลั๊กไฟ

เอ๊ะ! รูอะไร ลองเอานิ้วเข้าไปดูดีกว่า” เพราะความอยากรู้ อยากเห็น หรือจะอยากลองก็ตาม สำหรับปลั๊กไฟแล้ว เป็นอะไรที่ควรลองอย่างยิ่ง เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกน้อยเอานิ้วแหย่เข้าไป ไฟจะดูดทันที ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรหาอุปกรณ์ป้องกันมาเสียบปิดรูไฟเอาไว้ดีที่สุดค่ะ อ้อ…ดูแบบที่ปิดได้กระชับหน่อยนะคะ เพราะถ้าแกะออกง่าย ลูกจะสามารถเอาออกมาได้ง่ายเช่นกัน

ซองดูดความชื้น

ถ้าเขย่าซองดูจะมีเสียง ฟังดูน่าสนุก เหมือนเครื่องดนตรีอย่างลูกแซคเลย แต่อันนี้เบากว่า และเล็กกว่ามาก ซองนี้ถ้าแกะออกมา จะพบว่าข้างในมีเม็ดพลาสติกเล็ก ๆ เอาไว้ดูดความชื้น แต่เด็กไม่รู้จัก แม้เขาจะมีเขียนที่หน้าซองว่า “อันตราย ห้ามรับประทาน” แล้วก็ตาม เพราะเด็กอ่านไม่ออก บางครั้งถ้าฉีกซองออกมาได้แล้ว ที่เหลือก็สนุกล่ะค่ะ เอาเม็ดเล็ก ๆ นั้นเข้าปากทันที แบบนี้ก็ทำให้ลูกสำลักหรืออุดกั้นระบบทางเดินหายใจได้

เหรียญ

คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินกันบ้างใช่ไหมคะว่ามีเด็กบางคน เอาเหรียญเข้าปากแล้วติดคอ แล้วที่สำคัญ เหรียญนั้นผ่านสิ่งต่าง ๆ มามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรคที่อยู่ตามโต๊ะ ตามพื้น ฯลฯ ข้อนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเก็บให้พ้นมือลูกเช่นกันนะคะ

แป้งฝุ่น

จริง ๆ แล้วส่วนตัวโน้ตเอง ไม่เคยทาแป้งฝุ่นให้ลูกตั้งแต่เกิดแล้วค่ะ เพราะพยาบาลที่โรงพยาบาลแนะนำไว้ ว่าละอองฝุ่นของแป้งจะเข้าไปรบกวนระบบทางเดินหายใจ ส่งผลให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ซึ่งทีหนักสุดคือ ปอด ถ้าสะสมนาน ๆ เข้า อาจทำให้ลูกเป็นโรคปอดอักเสบได้ แต่ยกเว้นถ้าครอบครัวไหนที่ต้องการทาแป้งฝุ่นให้ลูก แนะนำว่า “ไม่ควรเอากระป๋องแป้งมาโรยที่ตัวลูกโดยตรง แต่ควรเทแป้งลงบนฝ่ามือคุณแม่ก่อน แล้วค่อย ๆ ทาที่ตัวลูกทีละน้อย ป้องกันการฟุ้งกระจาย หรือฟุ้งกระจายให้น้อยที่สุด

รถหัดเดิน

ข้อนี้ก็ทำให้ลูกได้รับอันตรายกันเยอะ ถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี และที่สำคัญ รถหัดเดินจะยิ่งทำให้พัฒนาการด้านการเดินของลูกช้าลงและลูกจะติดยืน เดินแบบเขย่งเท้าอีกด้วยค่ะ เพราะรถหัดเดินมีล้อ เพียงแค่ลูกใช้ปลายเท้าถัดไปกับพื้นนิดเดียว รถก็วิ่งแล้ว ทำให้ลูกเดินไม่เต็มเท้านั่นเอง

คุณพ่อคุณแม่อาจบอกว่าทำไมของใช้ใกล้ตัวมันดูอันตรายไปหมด จะทำอย่างไรดี เพื่อป้องกันลูกน้อยจากอันตรายเหล่านี้ คิดง่าย ๆ อย่างนี้เลยค่ะ ว่า “สิ่งไหนที่จะทำให้ลูกตกอยู่ในอันตราย ไม่ควรให้ลูกเล่น และควรเก็บให้พ้นมือเด็กค่ะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP