ต้องอาบน้ำทารกทุกวันไหม? อาบน้ำทารกแรกเกิดต้องอาบอย่างไร?

ต้องอาบน้ำทารกทุกวันไหม? อาบน้ำทารกแรกเกิดต้องอาบอย่างไร?
การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

สำหรับคุณแม่มือใหม่ดูเหมือนจะมีคำถามมากมายร้อยแปด โน่นจะทำได้ไหม นี่จะทำได้ไหม เรื่องราวในวันนี้ที่โน้ตจะยกขึ้นมาพูดถึงก็คือ “เรื่องของการอาบน้ำทารกแรกเกิด” กับคำถามที่ว่า

ทารกต้องอาบน้ำทุกวันไหม? และมีวิธีการอาบน้ำทารกอย่างไร?

รวมถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการอาบน้ำทารก วันนี้โน้ตมีข้อมูลมาแชร์ให้ฟังค่ะ

ต้องอาบน้ำทารกทุกวันไหม?

หลังจากที่คุณแม่พาลูกน้อยกลับบ้านแล้ว ถ้าจะอาบน้ำให้ทารกควรอาบแค่วันละ 1-2 ครั้งก็พอค่ะ เพราะทารกมีผิวที่บอบบาง หากอาบน้ำบ่อย ๆ จะทำให้ผิวของลูกแห้งและคัน จนเกิดการอักเสบได้

ควรอาบน้ำลูกช่วงเวลาไหนดี?

อาจเป็นช่วงก่อนให้นมในมื้อสายหรือเป็นช่วงเย็นใกล้ค่ำก็ได้ค่ะ เพราะถ้าอาบน้ำทารกในช่วงที่เช้ามาก ๆ หรือค่ำมาก ๆ อากาศช่วงนี้จะค่อนข้างเย็น อาจทำให้ทารกไม่สบายได้ การอาบน้ำทารก น้ำที่ใช้ควรเป็น “น้ำอุ่น” จะดีที่สุด เมื่ออาบน้ำเสร็จลูกน้อยจะสบายตัว เอาลูกมาเข้าเต้าต่อ ลูกก็กินนมแม่แบบฟิน ๆ พร้อมนอนทันที

วิธีการอาบน้ำทารก

 1. ขั้นแรกล้างมือให้สะอาดและถูกวิธีทุกครั้งก่อนอาบน้ำให้ทารก
 2. นำผ้ามาห่อตัวทารก โดยเก็บแขนทั้งสองข้างแนบลำตัว เหลือแต่เฉพาะส่วนศีรษะ
 3. ทำความสะอาดรอบตาของทารกก่อน ด้วยการใช้สำลีชุบน้ำสุกที่เย็นแล้ว บีบหมาด ๆ เช็ดจากหัวตาไปหางตา ส่วนสำลีเมื่อใช้เช็ดแล้วไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ
 4. ทำความสะอาดหน้าทารก ด้วยฟองน้ำนิ่ม ๆ สำหรับอาบน้ำเด็ก หรือผ้าสำลี ชุบน้ำ บิดหมาด ๆ เช็ดตามใบหน้า ซอกคอ และซอกหู
 5. สระผมให้ทารก ก่อนอื่นใช้มือที่ถนัดอุ้มทารกมาหนีบที่ข้างลำตัว แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วนางกดใบหูให้แนบกับใบหน้า ป้องกันน้ำเข้าหู แล้ววักน้ำค่อย ๆ รดลงที่ศีรษะ ใช้แชมพูสำหรับทารก มาถูที่ศีรษะให้เกิดฟอง วนเป็นวงกลมเบา ๆ จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นค่ะ
 6. ไม่ควรเกาศีรษะให้ทารกขณะสระผม เพราะผิวของลูกยังบอบบางเกินไป อาจทำให้หนังศีรษะถลอกได้ เมื่อสระผมเสร็จแล้ว ให้คลี่ผ้าที่ห่อตัวทารกออก เช็ดผมทารกให้หมาด ๆ
 7. วางทารกที่เตียงหรือเบาะที่ปูด้วยผ้ายางกันเปียก แล้วทำความสะอาดลำตัว แขน และขา ด้วยการใช้ฟองน้ำหรือผ้าสำลีชุบน้ำ เช็ดตามตัว แล้วค่อยตามด้วยฟองน้ำที่ชุบสบู่
 8. เมื่อถูสบู่เสร็จแล้วให้ใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำเช็ดสบู่ออกให้หมด จากนั้นค่อย ๆ วางทารกลงในอ่างอาบน้ำเด็ก ล้างสบู่ออก แล้วรีบนำทารกขึ้น ห่อด้วยทันทีให้เพื่อให้เกิดความอบอุ่น ไม่ควรให้ทารกแช่น้ำนานเกิน 10 นาทีนะคะ เพราะทารกจะหนาวสั่นและจะไม่สบายได้
 9. เช็ดตามตัวลูกให้แห้งสนิท โดยเฉพาะบริเวณข้อพับ ซอกขา ซอกคอ และซอกหู
 10. ทาแป้งให้ทารก ข้อนี้สำคัญมากนะคะ ให้เทแป้งลงบนฝ่ามือของคุณแม่ก่อน แล้วค่อยทาให้ลูก ทาทุกส่วนยกเว้นสะดือ ในกรณีที่สะดือยังไม่หลุด สำหรับเด็กที่เจ้าเนื้อ ให้บริเวณซอกคอ ซอกขา ซอกแขน เพื่อลดการเสียดสีของผิวหนัง
 11. ให้เช็ดสะดือทารก โดยเริ่มจากโคนไปหาปลาย ให้มือจับปลายสะดือยกขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้เห็นโคนชัดขึ้น บางครั้งหากแห้งแล้วอาจจะสังเกตเห็นว่ามีเลือดและน้ำเหลืองซึม ๆ ซึ่งเป็นระยะที่สะดือใกล้หลุด ปกติจะใช้เวลาประมาณ 7-14 วัน
 12. ควรสังเกตรอบสะดือลูกทุกครั้ง ว่ามีอาการบวมแดงหรือไม่ หากพบความผิดปกติหรือไม่แน่ใจ ให้รีบปรึกษาแพทย์นะคะ

สิ่งที่ต้องพึงระวังในการอาบน้ำทารก

 • ไม่ปล่อยให้ทารกอยู่ตามลำพัง แม้ว่าจะช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม
 • เช็คอุณหภูมิของน้ำก่อนทุกครั้งว่าไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป
 • ไม่ควรใช้อ่างอาบน้ำที่ใหญ่เกินไป
 • เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้เหมาะกับช่วงวัย
 • ระวังน้ำเข้าหู สบู่เข้าตาหรือเข้าปากของทารก
 • สำหรับทารกที่ผิวแห้ง หรือผิวหนังลอก ควรเลี่ยงการใช้สบู่ในการอาบน้ำ ควรอาบเฉพาะน้ำอุ่น แล้วใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ทาบาง ๆ ที่ผิว ก็จะช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้นขึ้นค่ะ

การอาบน้ำทารกไม่ใช่เรื่องยากค่ะ คุณแม่ได้อาบน้ำลูกทุกวัน ๆ เดี๋ยวก็คล่องเอง เป็นกำลังใจให้นะคะ


แม่โน้ต

3,381,178 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ