ลูกดูดนิ้ว…แก้อย่างไรด้วยความเข้าใจ

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

ลูกติดการดูดนิ้วน่าจะเป็นเรื่องธรรมดาที่เราชอบเห็นเด็กๆ ทั่วไปทำกันแต่ว่าการดูดนิ้วนั้นก็เป็นปัญหาที่แม้จะเกิดขึ้นเป็นปกติอยู่แล้วนั้นก็ไม่ควรจะปล่อยให้นานเกินไปเพราะอาจจะสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากและนิ้วของลูกคุณได้

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการดูดนิ้วในเด็กอายุช่วง 1 ปีนั้นคือพฤติกรรมปกติ และการเลิกดูดนิ้วของเด็กๆ นั้นสามารถเลิกได้ด้วยตัวเองในช่วงอายุประมาณ 2-4 ปี ถ้าลูกของคุณสามารถเลิกดูดนิ้วได้ตามช่วงอายุนี้ปัญหาที่เกิดกับฟันหน้าบนก็จะเป็นปัญหาแค่เพียงชั่วคราวเท่านั้นไม่จำเป็นต้องกังวล

แต่ถ้าเกิดอายุเกิน 4 ปีแล้วแต่ว่าลูกยังคงดูดนิ้วอยู่นั้นนี่แหละคือจุดเริ่มต้นที่คุณควรหันมาใส่ใจในการช่วยลูกให้เลิกดูดนิ้วกันได้แล้ว เพราะว่าการดูดนิ้วในช่วงอายุเกิน 4 ปีขึ้นไปนั้นจะส่งผลถึงกาบสบฟันที่รุนแรงขึ้น เช่น ฟันหน้าบนยื่น สบเปิด (ยื่นจนไม่สามารถกัดสิ่งต่างๆ ได้) ถ้าเกิดอาการเช่นนี้ขึ้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องพาลูกของคุณไปพบทันตแพทย์กันแล้ว

ดังนั้นการช่วยให้ลูกสามารถเลิกดูดนิ้วได้ก่อน 4 ปีนั้นจึงถือว่ามีความสำคัญและคุณพ่อคุณแม่จำเป็นที่จะต้องมีส่วนช่วยในเรื่องนี้เป็นอย่างมากอีกด้วย วิธีการช่วยลูกให้เลิกดูดนิ้วนั้นก็ไม่ได้ยากเกินไปอย่างแน่นอน แต่จะทำอย่างไรได้บ้างมาดูกันเลยดีกว่า

มาช่วยลูกให้เลิกดูดนิ้วให้ทันเวลากัน

  1. สังเกตลูกให้ดีๆ ว่าเขาดูดนิ้วในช่วงที่มีความรู้สึกเหงาหรือกังวลอะไรหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบเข้าไปแสดงความรักกับลูกไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือท่าทางก็ควรรีบทำ เพื่อช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กๆ ให้เปลี่ยนไป
  2. หากการดูดนิ้วคือการกระทำก่อนนอนของเขาละก็คุณพ่อคุณแม่ควรค่อยๆ เนียนๆ เล่านิทานหรือร้องเพลงให้เขาฟังพร้อมทั้งค่อยๆ จับมือข้างที่ลูกชอบดูดนิ้วเอาไว้อย่างนุ่มนวลอ่อนโยน หรืออีกตัวช่วยก็คือในวันหยุดอาจจะให้เขาทำกิจกรรมที่ออกแรงเยอะจนทำให้ช่วยเข้านอนเขามีความเหนื่อยล้าอ่อนเพลียและเผลอหลับไปได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องดูดนิ้วนั่นเอง
  3. หากลูกดูดนิ้วและไม่ทำตามที่คุณสอนการลงโทษไม่ใช่ทางออกสำหรับเรื่องนี้แน่นอนเพราะมันจะยิ่งทำให้พฤติกรรมดูดนิ้วของลูกรุนแรงขึ้นเพราะความกังวลและความกลัวของเขาว่าจะถูกคุณลงโทษนั่นเอง
  4. ในกรณีนี้ก็คือคุณพ่อคุณแม่ควรเลิกสนใจการดูดนิ้วของลูกและสุดท้ายลูกก็จะค่อยๆ เลิกดูดนิ้วไปเองโดยอัตโนมัติ
  5. ใส่ถุงมือผ้าหรือใส่เสื้อแขนยาวๆ เพื่อบังมือของเขาเป็นวิธีที่แนะนำมากๆ สำหรับการอยากให้เด็กๆ เลิกดูดนิ้ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยไม่ให้เขาเผลอดูดนิ้วในเวลานอนได้เป็นอย่างดี
  6. การให้รางวัลและคำชมเชยคือวิธีที่ดีที่ควรทำในการให้ลูกเลิกดูดนิ้ว มานับวันกันเขียนหลักฐานให้ชัดเจนว่าวันไหนที่ลูกไม่ดูดนิ้วบ้างวันนั้นจะได้รางวัลหรือวันไหนเขาอาจะเผลอดูดนิ้วแต่พอคุณเตือนเขาก็หยุดทำคุณก็ควรพกรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ติดตัวเอาไว้มอบให้เขาในเวลานั้นเลยเพื่อเป็นการทำให้เขาเห็นว่าการเลิกดูดนิ้วได้นั้นเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากนั่นเอง

การเลี้ยงลูกและช่วยเขาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้โตและพัฒนาไปตามวัยนั้นจำเป็นต้องอาศัยทั้งความรัก ความเข้าใจ ความใส่ใจจากคุณพ่อคุณแม่เพื่อที่จะให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ไปด้วยความอบอุ่นใจและความยินดีที่จะเชื่อฟังพวกคุณด้วยความตั้งใจเพราะเขาสามารถสัมผัสได้ถึงความรักความหวังดีจากพวกคุณและเขาก็ยังมีความเกรงใจมอบให้คุณในการสอนเขาในเรื่องอื่นๆ อีกด้วย


Poy T.

132,753 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ