มาคลายข้อสงสัยเด็กทารกต้องกินนมวันละเท่าไรถึงจะพอ

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

คุณแม่มือใหม่กับปัญหาความกังวลใจเกี่ยวกับการกินนมของลูกนั้นถือว่าแทบจะเป็นสิ่งที่มาคู่กันเลยก็ว่าได้เพราะด้วยความรัก ความห่วงใย คุณแม่ก็มักจะคอยสังเกตอยู่เสมอว่าลูกกินนมหรือไม่ กินมากน้อยขนาดไหน แล้วจะพอหรือไม่ กังวลไปรอบด้าน

แต่สิ่งที่แน่นอนที่สุดที่จะขอกระซิบคุณแม่ไว้นั่นก็คือเด็กทารกทุกคนจะมีความต้องการกินนมอยู่แล้วอย่างแน่นอน แต่เด็กแต่ละคนก็จะมีนิสัยที่แตกต่างกันถ้าบางคนชอบนอนก็อาจจะนอนกันจนเลยเวลากินนมจนทำให้คุณแม่กังวลว่าลูกจะกินนมไม่เพียงพอ ในจุดนี้วันนี้เราจะมาช่วยคลายข้อสงสัยว่า ลูกนอนเกินเวลาถึงเวลากินนมแล้วต้องปลุกไหม แล้วปริมาณเท่าไรที่ลูกควรกินนมในแต่ละครั้งแต่ละวัน

เทคนิคการดูปริมาณนมที่เหมาะสมกับลูก

คำถามที่มีขึ้นมาก่อนจะอยากรู้ว่าลูกต้องกินนมในปริมาณเท่าไรนั่นก็คือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกจะหิวตอนไหน คำตอบก็คือเด็กทุกคนเมื่อหิวก็จะร้องไห้นั่นเอง ถ้าได้ยินเสียงร้องเมื่อไรแล้วดูประจวบเหมาะเวลากินนมพอดีก็ถือว่าใช่แน่นอน

แล้วถ้าเป็นเรื่องของการวัดปริมาณของนมที่ลูกจะกินในแต่ละครั้งล่ะเราจะทำได้อย่างไร ถ้าคุณแม่คนไหนให้ลูกกินนมจากขวดนมก็ลองสังเกตตัวเลขจากข้างขวดว่าในแต่ละครั้งลูกกินในปริมาณประมาณกี่ออนซ์ แต่ยังมีปัญหาต่ออีกว่าแล้วถ้าลูกดูดนมจากเต้าล่ะจะสามารถวัดได้อย่างไร ในส่วนนี้อยากจะบอกคุณแม่ไว้เลยว่าไม่ต้องกังวลไป

โดยปกติแล้วน้ำนมจากเต้าของคุณแม่ทั้งสองข้างก็ถือว่าเป็นปริมาณที่ลูกจะอิ่มในแต่ละครั้งแล้วซึ่งโดยเฉลี่ยลูกจะกินนมจากเต้าข้างละ 5-7 นาที ถ้าดูดครบทั้งสองข้างก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าลูกจะไม่อิ่ม

ปริมาณนมที่เด็กควรได้รับในแต่ละวัน

ถ้าจะพูดถึงปริมาณที่เหมาะสมของนมที่ลูกควรกินในแต่ละวันต้องขอบอกไว้ก่อนว่าถ้าคุณแม่เลือกที่จะให้ลูกทานนมแม่แล้วก็ไม่อย่าเปลี่ยนไปมาเป็นนมแม่บ้าง นมขวดบ้าง เพราะจะทำให้มีผลต่อการผลิตน้ำนมของคุณแม่ได้ ช่วงแรกน้ำนมของคุณแม่อาจจะออกไม่มากนักแต่เมื่อได้ให้ลูกดูดนมจากเต้าอย่างสม่ำเสมอน้ำนมของคุณแม่ก็จะค่อยๆ มาอย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน

แต่ในกรณีที่ลูกกินนมจากขวดหรือสามารถนำนมแม่มาบรรจุใส่ขวดแล้ววัดปริมาณได้อย่างแน่นอนนั้นก็ให้คำนวณปริมาณนมโดยวิธีการนำน้ำหนักตัวของลูกคูณหาร 0.5 แล้วคูณ 3 จะได้เป็นปริมาณนมที่ลูกควรกินในแต่ละวันโดยในแต่ละวันจะแบ่งเป็นกี่ครั้งก็สามารถสังเกตได้จากปริมาณนมที่ลูกกินแล้วอิ่มอย่างสม่ำเสมอมาหารดู

อธิบายแบบนี้อาจจะดูยากไปหน่อยขออนุญาตยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ตัวอย่างก็คือหากลูกคุณมีน้ำหนักประมาณ 3.5 กิโลกรัม ก็นำมาหารกับ 0.5 และคูณ 3 ได้เท่ากับ 21 ออนซ์ต่อวัน และโดยเฉลี่ยแล้วลูกจะกินนมครั้งละประมาณ 2.5 – 3 ออนซ์โดยการให้นมควรมีระยะเวลาทุกๆ 2 ชั่วโมง ดังนั้น ลูกจะกินนมประมาณวันละ 7-9 ครั้ง ต่อวันนั่นเอง

แต่ปริมาณของทั้งนมและคำนวณครั้งในการให้นมลูกนั้นก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยของน้ำหนักและปริมาณที่เด็กแต่ละคนกินนมในแต่ละครั้งเป็นหลัก ตัวอย่างข้างบนคุณแม่สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับลูกๆ ของแต่ละคนได้ตามสบายเลยค่ะ

ลูกนอนยาวเลยเวลากินนมควรปลุกหรือไม่

มาถึงประเด็นของเด็กๆ ที่ชอบพักผ่อนยาวๆ กันแล้ว การนอนครั้งละยาวๆ ในที่นี้จะอยู่ที่ประมาณเกิน 4 ชั่วโมงต่อครั้ง ซึ่งคำตอบก็คือหากลูกนอนเกิน 4 ชั่วโมงไปแล้วคุณแม่ก็ควรปลุกให้ตื่นมากินนมเพราะหากทุกไว้นานเกินไปก็อาจจะมีผลต่อกระเพาะของลูกได้

แต่โดยส่วนใหญ่แล้วอาการนอนยาวเกิน 4 ชั่วโมงจะเป็นอยู่แค่ช่วงหลังคลอดเพียงไม่นานเท่านั้นแล้วลูกก็จะค่อยๆ ปรับตัวตื่นมากินนมเพราะท้องหิวนั่นเอง

หัวอกของคนเป็นแม่ย่อมมีความกังวลในทุกๆ เรื่องของลูกเสมอแต่ในบางครั้งความกังวลที่มากเกินไปอาจจะส่งผลเสียให้คุณแม่ คุณพ่อ และกระทบไปจนถึงลูกน้อยได้ การวางใจให้เข้าใจในธรรมชาติและคอยสังเกตนิสัยเฉพาะตัวของลูกและพร้อมปรับตามและเข้าใจนั้นน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย


Poy T.

105,509 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ