การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

เด็กเล็กก็ปวดหลังได้…ถ้าต้องเจอกับสิ่งเหล่านี้!

อาการปวดหลังหลายๆ คนอาจจะไม่ได้สนใจหรือรู้กันว่ามันเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยไม่พ้นแม้แต่เด็กเล็กๆ ที่ดูน่าจะห่างไกลจากการปวดหลังแต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีสาเหตุจากหลายปัจจัยที่สามารถทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณต้องเจอกับอาการปวดหลังได้อะไรบ้างที่เป็นสาเหตุของการปวดหลังของเด็กๆ ?

1.ที่นอนไม่เหมาะกับสรีระของลูก

เด็กนอนที่ไหนก็นอนหลับและดูสบายจนบางทีคุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่รู้ว่ามันสามารถทำให้ลูกขงคุณปวดหลังได้เหมือนกันจากความไม่เหมาะกับสรีระของลูกคุณนั่นเอง และไม่ว่าจะเป็นเพราะที่นอนนิ่มไปหรือแข็งไปก็ตามคุณควรหันมาสังเกตและสอบถามลูกได้แล้วว่าเขามีอาการปวดหลังบ้างหรือไม่เพราะเด็กๆ อาจจะไม่รู้ว่านี่คือสัญญาณของอาการเจ็บป่วยและไม่รู้ว่าจะสามารถบอกคุณได้อย่างไร

2.กระเป๋าไปโรงเรียนของเด็กๆ หนักเกินไปหรือเปล่า

ทั้งหนังสือ สมุด กล่องดินสอ ไหนจะสีสันที่เอาไปแต่งแต้มจินตนาการในการเรียนรู้ แถมยังมีอุปกรณ์เฉพาะตัวของแต่ละคนอีกที่คุณพ่อคุณแม่ก็อยากจะให้ลูกพกติดตัวไปให้พร้อมที่สุดจนอาจจะลืมคิดไปว่ามันหนักเกินกว่าที่ลูกจะแบกไหวหรือเปล่าและถึงแม้จะไหวการแบกของที่หนัก 5 วันต่อสัปดาห์นานไปอาจจะส่งผลเสียต่อลูกง่ายๆ ถ้าเป็นไปได้พยายามให้ลูกรับน้ำหนักให้น้อยที่สุดและพยายามหาที่รองรับน้ำหนักมาไว้บริเวณไหล่และหลังของลูกเวลาสะพายกระเป๋าด้วยจะสามารถช่วยเขาได้เยอะเลยทีเดียว

3.ตามใจปากจนเด็กๆ อ้วนเกินไปหรือเปล่า

เด็กที่อ้วนเกินไปก็อาจจะต้องเจอกับอาการปวดหลังได้ไม่ต่างจากผู้ใหญ่เลยและที่สำคัญความอ้วนเกินไปอาจจะนำพาโรคอื่นๆ มาให้กับลูกของคุณได้อีกด้วย แม้ว่าเด็กอ้วนจะดูน่ารักขนาดไหนก็ตามการควบคุมน้ำหนักให้กับลูกให้เขาทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะและมีประโยชน์ไม่ตามใจให้เขากินขนมมากจนเกินไปน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกับทั้งสุขภาพหลังและทำให้เขาห่างไกลโรคอื่นๆ ได้ดีกว่าแน่นอน

4.ลูกไม่หายจากอาการปวดจนกลายเป็นปวดหลังเรื้อรัง

นี่คือสัญญาณที่ไม่ดีและสร้างความทรมานให้กับลูกได้อย่างแน่นอนซึ่งมีหลายโรคเหมือนกันที่เกิดจากพันธุกรรมโดยที่พบเจอบ่อยในกรณีเด็กๆ ปวดหลังเรื้อรังนั่นก็คือโรคกระดูกสันหลังคดซึ่งความจริงแล้วโรคนี้เป็นได้ตั้งแต่เกิดเลยทีเดียว โดยรายละเอียดของโรคนั้นจำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาแนวทางการรักษาอย่างละเอียดต่อไป หากคุณสังเกตแล้วพบว่าลูกมีอาการหลังเอียง หลังคด กระดูกบริเวณสะบักทั้งสองข้างดูไม่เท่ากัน และหน้าอกทั้งสองข้างนูนไม่เท่ากัน ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาหาแนวทางการแก้ไขกันต่อไป

5.ลูกปวดหลังไม่พอยังมีอาการเหนื่อยง่ายร่วมด้วย

อาการปวดหลังของลูกที่มาคู่กับอาการอย่างเหนื่อยง่าย ไม่เจริญอาหาร ปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย นี่อาจจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกอาจจะเกิดความผิดปกติที่ไตหรือระบบขับถ่ายได้ และส่วนใหญ่แล้วเด็กๆ จะไม่สามารถบอกตำแหน่งของการปวดให้คุณทราบได้อย่างชัดเจนเพราะด้วยความไม่รู้ของเขานั่นเองจึงเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องคอยสังเกตและสอบถามเขาอยู่เสมอ

อาการปวดหลังไม่ควรปล่อยให้ลูกเป็นนานหากพบสาเหตุก็ควรที่จะเร่งแก้ไขเพื่อให้ลูกไม่ต้องทรมานและให้ความปวดนี้มาฉุดรั้งพัฒนาการที่ลูกควรจะเป็น ความใส่ใจและคอยสังเกตลูกของคุณอยู่เสมอคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ลูกหายจากอาการต่างๆ ได้อย่างทันท่วงทีอีกด้วย เพราะอย่างไรก็ตาม “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ยังเป็นประโยคที่สามารถใช้ได้ดีกับทุกเพศทุกวัยเหมือนเช่นเคย

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ลูกไม่ยอมนอน…อาจมีอะไรมากกว่าที่…
  2. สอนลูกทำงานบ้าน ลูกจะประสบความสำ…
  3. มารู้จักกับ 10 Q ที่เด็กๆ ควรจะม…
  4. การดุแบบไหนที่จะทำให้พัฒนาการลูก…
  5. คุณพ่อคุณแม่ฟังทางนี้…เทคนิคการเ…
  6. 12 เทคนิคฝึกทักษะการพูดที่ดีให้ก…
  7. Terrible Twos คืออะไรน๊ะ
  8. อยากให้ลูกฉลาด แค่ฝึกให้กินข้าวเ…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP