ของใช้ในบ้านที่เป็นอันตรายต่อลูก ควรเก็บให้พ้นมือ

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ
JESSIE MUM

เพราะเด็กวัยเตาะแตะเป็นวัยที่ช่างสำรวจ อะไรที่อยู่ใกล้ไม้ใกล้มือก็มักจะคว้า และที่สำคัญคืออาจคว้าเข้าปากไปด้วย (ต่อให้คุณพ่อคุณแม่นั่งอยู่ด้วยบางทีก็ป้องกันไม่ทันนะคะ เพราะเด็กจะไวมาก) เพราะฉะนั้นวันนี้เราได้รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านที่เป็นอันตรายต่อลูก ที่ควรเก็บให้พ้นมือเด็กมาฝากค่ะ ไปเช็คลิสต์กันเลยค่ะ

ของใช้ในบ้านที่เป็นอันตรายต่อลูก ควรเก็บให้พ้นมือ

ของมีคม

ในขณะที่คุณแม่กำลังทำกับข้าว แล้วเกิดมีโทรศัพท์ดังขึ้น หรือมีเหตุจำเป็นที่ต้องทำให้ผละออกจากการทำกับข้าว คุณแม่ก็อย่าลืมเก็บมีดก่อนนะคะ เพราะแค่เสี้ยววินาทีที่คุณแม่คิดว่าคงไม่มีอะไร แต่มันมีความหมายมากสำหรับเด็ก เพราะเด็กอาจคว้ามีดและทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ อย่า! อย่าชะล่าใจเด็ดขาด ที่สำคัญการเก็บมีดคุณแม่ต้องมั่นใจด้วยนะคะว่าเป็นจุดที่ลูกน้อยคว้าไม่ถึงแน่นอน
รวมไปถึงคัตเตอร์ด้วยนะคะ ควรเก็บให้มิดชิดไม่ว่าจะในลิ้นชักหรือตู้สำหรับเก็บเครื่องเขียน อาจหาตัวล็อคกันเด็กเปิดตู้มาติดด้วยจะดีมากค่ะ

ผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาด

ผงซักฟอก และน้ำยาทำความสะอาดมักจะมีกลิ่นหอม โดยเฉพาะน้ำยาซักผ้า รวมถึงน้ำยาปรับผ้านุ่มที่นอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว ยังมีสีสันสวยงามสดใสอีกด้วย เหล่านี้อาจทำให้ลูกน้อยเข้าใจว่าเป็นน้ำผลไม้หรือน้ำหวาน ลูกน้อยอาจยกดื่มได้ ดังนั้น ควรเก็บผลิตภัณฑ์ทำความสะเหล่านี้ไว้ในตู้ที่มิดชิดจะล็อคกุญแจหรือจะล็อคด้วยตัวกันล็อคกันเด็กเปิดก็ได้ค่ะ

สิ่งของที่แตกได้ อาทิ จาน ชาม แจกัน กระถางต้นไม้

ว่าด้วยเรื่องของจาน ชาม ก็มีทั้งที่ไม่แตกและแตก ส่วนที่ไม่แตกเราคงไม่ห่วง แต่ส่วนที่แตกได้อย่างพวกกระเบื้องนี่สิ อันตรายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากครอบครัวไหนมีผ้าปูโต๊ะแล้วมีจานกระเบื้องผลไม้วางอยู่หรือแก้วน้ำวางอยู่ หากลูกน้อยกำลังอยู่ในวัยหัดเดินไปดึงเอาผ้าปูโต๊ะเข้า ทุกอย่างคงตกมาแตกใส่ลูกน้อยได้ง่าย ๆ แนะนำว่าไม่ควรใช้ผ้าปูโต๊ะจะดีที่สุด และไม่ควรวางสิ่งของหรือจานชามที่สามารถตกแตกไว้บนโต๊ะ
นอกจากนี้ยังมีในส่วนของแจกัน และกระถางต้นไม้ที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง เพราะลูกน้อยอาจกำลังหัดยืน หัดเดินอาจพลาดมือไปปัดตกลงมาแตกได้เช่นกัน

ตู้ ชั้นวางของ

ของใช้ในหมวดนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องระวังในส่วนของมุมโต๊ะและสันโต๊ะ เพราะหากลูกน้อยล้มลงไปกระแทกกับนี้ แม้ไม่ใช่ของมีคมแต่ด้วยแรงกระแทกก็อาจทำให้ลูกน้อยบาดเจ็บได้เช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ควรนำโฟมมาปิดทับเหลี่ยมและมุมโต๊ะเพื่อเป็นการป้องกันนะคะ และที่สำคัญ ลูกน้อยอยู่ในวัยที่หัดเดินและชอบปีนป่าย หากไปเกาะตู้ที่ไม่มีความมั่นคงอาจทำให้ล้มทับลูกน้อยได้ ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ซื้ออุปกรณ์สำหรับติดยึดเฟอร์นิเจอร์กับกำแพงมาใช้ก็จะเป็นการป้องกันได้ค่ะ

ถ่านไฟฉาย ถ่านกระดุม

ถ่านเหล่านี้เป็นอกีหนึ่งสิ่งที่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยอย่างมาก เพราะมีขนาดที่พอเหมาะกับการหยิบจับของเด็ก หากลูกหยิบเข้าปากอาจทำให้สารเคมีซึมเข้าสู่ร่างกายลูกน้อยได้ นอกจากนี้อาจไหลลื่นลงคอไป หรือทำให้อุดกั้นทางเดินหายใจได้ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเก็บให้เป็นที่ เก็บไว้ในลิ้นชักที่มีตัวล็อคกันเด็กเปิด ส่วนถ่านที่หมดแล้วก็ควรทิ้งไปด้วยการห่อด้วยกระดาษให้ดีก่อนทิ้งทุกครั้ง

ยา

ยาเม็ดที่บรรจุขวดแบบที่ต้องใช้แรงกดก่อนเปิด แบบนี้ไม่ห่วงค่ะ แต่จะห่วงตรงที่ยาเม็ดบรรจุถุงสามารถเปิดออกได้ง่ายเพียงแยกปากถุง เพราะหากเด็กเปิดได้เด็กอาจคิดว่าเป็นขนม นำเข้าปาก แบบนี้อันตรายมากค่ะ ดังนั้น ควรเก็บให้พ้นมือเด็กนะคะ

น้ำมันหอมระเหย

จริงอยู่ว่าน้ำมันหอมระเหยจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย แต่การสูดดมมากไปก็อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้ และที่สำคัญ หากลูกน้อยหยิบมาเล่น และเอาเข้าปาก ไม่อยากจะคิดเลยว่าจะอันตรายแค่ไหน ดังนั้น หาดจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ควรใช้แต่พอดี และวางในจุดที่มั่นใจว่าลูกหยิบไม่ถึงนะคะ

เหรียญบาท

เรื่องนี้เคยมีกรณีเกิดขึ้นบ่อย ๆ ที่นำเหรียญบาทเข้าปากแล้วหลุดติดคอ อุดหลอดลม เพราะฉะนั้นต้องคอยระวังไม่เผลอวางเหรียญไว้ทั่วบ้านนะคะ

บ่อปลา อ่างบัว ถังน้ำ

เด็กจมน้ำในบ่อปลาก็เคยมีกรณีเกิดขึ้นมาเยอะ เพราะเป็นธรรมชาติของเด็กค่ะที่จะชอบเล่นน้ำ หากครอบครัวไหนมีบ่อปลาต้องระวังให้มาก ลูกอาจพลัดตกน้ำได้ หรือแม้กระทั่งถังน้ำเองก็ยังเป็นอันตรายอยู่ดี เพราะเด็กเล็กยังไม่รู้จักการช่วยเหลือตัวเองไม่สามารถดันตัวเองขึ้นมาจากน้ำได้

บันได

เป็นอะไรที่เด็กเล็กชอบสำรวจมาก ๆ ชอบปีนขึ้นไป แต่หากพลัดตกลงมาหรือหัวไปติดกับช่องของราวบันได แบบนี้ก็จะทำให้ลูกได้รับบาดเจ็บได้ คุณแม่ควรติดที่กั้นหรือติดลูกกรงไว้ เพื่อเป็นการป้องกันจะดีที่สุดค่ะ

เพราะเด็กเล็กเป็นวัยที่อยากเรียนรู้ แต่ยังไม่สามารถเรียนรู้ได้ในเรื่องของการช่วยเหลือหรือการป้องกันตัวเองจากอันตราย แต่สิ่งที่เป็นอันตรายไม่ใช่เพียงแค่ของใช้ในบ้านเท่านั้น แต่ยังมี “ของเล่นที่เป็นอันตราย ไม่ควรให้ลูกเล่น” อีกด้วยนะคะ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องคอยดูแลไม่ให้คลาดสายตาแม้แต่วินาทีเดียว อะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้


ของเล่นอะไรที่จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยบ้าง? ยกตัวอย่างเช่น เกมตกปลา นวมหรือกำปั้นมือ และอื่น ๆ อีกมากมาย มีอะไรอีกบ้าง และทำไมถึงอันตราย คลิกที่นี่ค่ะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP