ลูกกัดเล็บเพราะอะไร? ไขข้อสงสัย พร้อมกับวิธีการรับมือ

ลูกกัดเล็บเพราะอะไร? ไขข้อสงสัย พร้อมกับวิธีการรับมือ
การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

หลายสิ่งที่ส่งผลให้เกิดความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่เมื่อมีลูก ทั้งการเจ็บป่วย อาการบาดเจ็บหลายรูปแบบ อาหารการกินที่เหมาะสมกับวัย หรือจะเป็นอาการกัดเล็บที่เด็กหลาย ๆ คนแสดงออกมาให้ผู้ปกครองได้พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง แน่นอนว่าเมื่อกัดไปบ่อย ๆ เข้าจะส่งผลให้เกิดการเสียบุคลิกภาพ    เกิดการสะสมของเชื้อโรค และในบางครั้งอาจเกิดการอับเสบขึ้นได้ แล้วลูกกัดเล็บเพราะอะไร ? วันนี้จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปหาคำตอบพร้อมวิธีในการรับมือกันค่ะ

ลูกกัดเล็บ เพราะอะไร?

ลูกกัดเล็บ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่เจาะจงเฉพาะเวลาที่มีความเครียด อาการเก็บกด หรือในขณะที่มีความกดดัน วิตกกังวลเพียงเท่านั้น แต่ยังคงรวมไปถึงการเลียนแบบบุคคลอื่นที่พบเห็น ความเพลิดเพลิน หรือเป็นสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกว่ามีความสุข ตัวอย่างที่ส่งผลให้เด็กกัดเล็บ เช่น พ่อแม่ทะเลาะกัน, ย้ายโรงเรียนใหม่, เลียนแบบเพื่อน, เวลาว่างไม่รู้จะทำอะไร และอีกหลากหลายเหตุการณ์ที่ส่งผลให้ลูกกัดเล็บ

สาเหตุที่ส่งผลให้ลูกกัดเล็บ

จากคำแนะนำของคุณหมอหลาย ๆ ท่านที่กล่าวว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกกัดเล็บเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ดังนี้

แก้เครียดหรือวิตกกังวล

อารมณ์ที่อยู่ภายใต้จิตใจของเด็กลึก ๆ นั้น อาจแสดงออกผ่านการกัดเล็บได้ เชื่อว่าคนเราทุกคนมีความเครียดหรือความวิตกกังวลอยู่ภายใต้จิตใจอย่างแน่นอน ผู้ใหญ่อาจคิดว่าเด็กเครียดไม่เป็น เด็กจึงไม่ใช้วิธีคลายเครียดด้วยการพูดแต่ใช้การกัดเล็บเพื่อระบายอารมณ์แทน

ความสบาย

ในขณะที่ยังเป็นทารกเด็กจะทำการดูดนิ้วมือเพื่อความสบาย แต่เมื่อโตขึ้นการดูดนิ้วมือเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการยอมรับสำหรับเด็กโต จึงหันมากัดเล็บเพื่อผ่อนคลายให้รู้สึกสบายตัวขึ้นมา

พันธุกรรม

นิสัยลึก ๆ ของคุณพ่อคุณแม่มักส่งตรงไปถึงตัวลูก หากในตอนเด็กพ่อแม่กัดเล็บ เมื่อมีลูกก็อาจส่งผลให้ลูกกัดเล็บด้วยเช่นกัน

เลียนแบบบุคคลอื่น

เด็กเป็นช่วงวัยที่สามารถซึมซับพฤติกรรมของบุคคลอื่นได้รวดเร็ว การเห็นเพื่อน หรือบุคคลอื่นใกล้ตัวกัดเล็บ ก็มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่จะทำพฤติกรรมเหล่านี้ตาม

แก้เบื่อ

พฤติกรรมการทำกิจกรรมซ้ำ ๆ เดิม ๆ จะทำให้เด็กเบื่อหน่าย การกัดเล็บจึงเป็นตัวช่วยหนึ่งในการผ่อนคลายความเบื่อหน่ายลงได้

ผลเสียของการกัดเล็บ

เมื่อลูกมีพฤติกรรมการกัดเล็บ ในบางครั้งอาจมีภาวะแทรกซ้อนเข้ามาสู่ตัวลูกจนเกิดเป็นการบาดเจ็บได้ เช่น

  • ลูกกัดเล็บที่มีความสกปรกและมีเชื้อโรคเข้าไปจะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยได้
  • การกัดเล็บของเด็กแบบจริงจังจนในบางครั้งมีการกัดเล็บที่ลึกจนเกิดการบาดเจ็บ มีเลือดออก เล็บฉีก
  • อาการกัดเล็บที่สื่อให้เห็นว่ารุนแรงอาจส่งผลให้เกิดเป็นปัญหาทางด้านความเครียดหรือความวิตกกังวลในระยะยาวได้

วิธีแก้ไขปัญหาลูกกัดเล็บ

การแก้ปัญหาลูกกัดเล็บไม่จำเป็นต้องพบคุณหมอเสมอไป ในเด็กบางรายที่มีอาการกัดเล็บแบบไม่รุนแรงคุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเป็นผู้แก้ไขปัญหาได้ ดังนี้

หากิจกรรมอื่น ๆ ให้ลูกทำ

เมื่อลูกน้อยเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายจากการไม่มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ลงมือทำเด็กมักจะหันไปกัดเล็บเพื่อระบายความเบื่อหน่ายลง ดังนั้นผู้ปกครองควรเป็นคนหากิจกรรมต่าง ๆ มาให้ลูกทำ เช่น การวาดภาพ ต่อจิ๊กซอว์ ปลูกต้นไม้ กิจกรรมเหล่านี้จะเป็นส่วนช่วยเบี่ยงเบนความสนใจอาการกัดเล็บของลูกได้

งดการดุด่าลูก

หากลูกกัดเล็บผู้ปกครองไม่ควรใช้ถ้อยคำที่รุนแรงในการต่อว่า ควรอธิบายด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลน่าฟัง

ตัดเล็บให้ลูกอยู่เสมอ

ผู้ปกครองควรตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคที่อยู่ภายในเล็บ หากลูกทำการกัดเล็บจะส่งผลให้เกิดเป็นผลเสียได้

อธิบายผลเสียของการกัดเล็บ

ผลเสียของการกัดเล็บนั้นเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองควรอธิบายให้เด็กฟังอย่างใจเย็น ไม่ดุด่า ไม่ใช้ถ้อยคำที่รุนแรง และต้องอยู่ในช่วงที่เด็กมีสมาธิตั้งใจฟั

ลูกกัดเล็บถึงแม้จะไม่ใช่พฤติกรรมที่รุนแรงจส่งผลเสียมากมายนัก แต่ผู้ปกครองควรดูแลใส่ใจอยู่เสมอ หากผู้ปกครองเข้าใจถึงสาเหตุอย่างแท้จริง ผู้ปกครองเองจะเป็นผู้ที่สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างตรงจุด เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วงให้ลูกออกมาจากพฤติกรรมการกัดเล็บได้แล้วค่ะ


ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

2,174,140 views

ทางทีมงานแอดมินทำ เพจคุณแม่ลูกอ่อน (momandbaby) นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับคุณแม่และเด็ก ทั้งข้อมูลก่อนคลอด และหลังคลอดมาให้คุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทราบข้อมูลในหลายๆด้านเกี่ยวกับการมีลูกน้อย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆของทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Profile

บทความแนะนำ