สาเหตุที่ทำไมลูกถึงดื้อกับแม่มากกว่าคนอื่น

สาเหตุที่ทำไมลูกถึงดื้อกับแม่มากกว่าคนอื่น
การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

เด็กอายุ 3-5 ขวบเป็นวัยที่ต้องเข้าโรงเรียนแล้ว แต่เวลาที่เราไปรับลูกในทุกๆ วัน คุณครูมีแต่ชมลูกตลอดเลยว่าเรียบร้อยดี ไม่ดื้อ ให้ตอบอะไรหน้าชั้นเรียนก็ทำได้ คือทุกอย่างดีไปหมด จนคุณแม่เริ่มไม่เข้าใจแล้วว่าทำไมเวลาอยู่กับเราเค้าดื้อจัง

วันนี้เรามีคำตอบค่ะ ไปดูกันว่าจะมีข้อไหนที่ตรงกับลูกเราบ้าง เอ…หรือจะตรงหมด ไปดูกันค่ะ

Youtube : สาเหตุที่ทำไมลูกถึงดื้อกับแม่มากกว่าคนอื่น

สาเหตุที่ลูกดื้อกับแม่คนเดียว

ทดสอบความแข็งแกร่งของแม่

ทดสอบความแข็งแกร่งของแม่

สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเอง ส่วนใหญ่กติกาต่างๆ ในชีวิตลูก ก็จะมีคุณแม่เพียงคนเดียวที่กำหนดเอาไว้ เค้าจะผูกพันกับคุณแม่มาก และเมื่อเค้าโตขึ้น ก็เป็นธรรมดาค่ะ ที่ลูกจะทดสอบคุณแม่ เพื่อที่จะดูว่าคุณแม่ยังรักเค้าอยู่ไหม? ใส่ใจเค้าหรือให้ความสำคัญกับเค้าอยู่หรือเปล่า?

ช่วงเวลา Separation จะเป็นช่วงเวลาที่เด็กมีอายุใกล้ 3 ขวบ เป็นช่วงที่เค้าต้องการการเป็นอิสระ ทั้งทางความคิดและการแสดงออก ดังนั้น ช่วงนี้คุณแม่จะโดนทดสอบหนักหน่อยค่ะ

คุณแม่คือคนที่ลูกไว้ใจมากกว่าใครในโลก

คุณแม่คือคนที่ลูกไว้ใจมากกว่าใครในโลก

ลูกจะรู้สึกว่าแม่คือคนคนเดียวที่เค้าไว้ใจได้มากที่สุด ไม่ทำร้ายเค้า ไม่หักหลังเค้า จริงใจ และรักเค้ามากที่สุด เรียกได้ว่าอยู่กับคุณแม่สบายใจที่สุดแล้วก็ว่าได้ จนทำให้ลูกกล้าที่จะดื้อรั้นและแสดงอาการเอาแต่ใจตัวเองไปสักหน่อย

แต่หากคุณแม่มองออกและเข้าใจเค้า ปรับตัวเพื่อลูก ลูกจะรู้ได้ คุณแม่ก็อาศัยช่วงนี้ถามเค้าบ่อยๆ ใส่ใจในสิ่งที่เค้าเล่า เมื่อเค้าโตขึ้น เวลาที่เค้ามีปัญหาอะไร เค้าจะกล้าเล่าให้คุณแม่ฟังทุกเรื่องเลยค่ะ

ให้แม่สนใจเค้าเพียงคนเดียว

ให้แม่สนใจเค้าเพียงคนเดียว

ลูกต้องการความรักจากแม่ ต้องการให้แม่สนใจเค้าเพียงคนเดียว ดังนั้น เค้าจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาในสิ่งนั้น ซึ่งอาจเป็นการแสดงออกในทางที่ดื้อรั้น เพราะลูกจะเรียนรู้ว่า เมื่อเค้าดื้อ แม่จะหันมาสนใจเค้า

แต่…แต่…แต่…กฎเหล็กของข้อนี้ คือ ห้ามนำเด็กคนอื่นมาพูดเปรียบเทียบเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งเป็นการสร้างแผลในใจให้กับลูกได้ค่ะ

คุณแม่ คนนี้แหละปลอดภัยที่สุด

คุณแม่ คนนี้แหละปลอดภัยที่สุด

ในความคิดของลูก “แม่ คือ คนที่อยู่ด้วยแล้วปลอดภัยที่สุด” แม่คงไม่ทำร้ายหรือทำลายชีวิตของเค้า ไม่ว่าเค้าจะทำผิดอะไรมา แม่พร้อมที่จะให้อภัยได้เสมอ

ดังนั้น การที่จะทำให้เค้ารู้ว่าเรารักเค้า และเราปลอดภัยสำหรับเค้าจริง เพียงคุณแม่พูดคุยกับเค้าบ่อยๆ กอดเค้าเยอะๆ เท่านี้เองค่ะ

อยากได้ความใส่ใจและความอบอุ่น ขออ้อนแม่สักหน่อย

อยากได้ความใส่ใจและความอบอุ่น ขออ้อนแม่สักหน่อย

บางครั้งแม่ทำงานบ้านมาก็เนื้อย เหนื่อย แถมยังต้องเหลือพลังเพื่อเล่นกับลูกอีก พอไม่เล่น ลูกบอกให้อุ้มเดินก็ได้ แต่แม่ก็ไหวอีก ซึ่ง…แบบนี้ในมุมของแม่คือ แม่เหนื่อยมาแล้วลูก

แต่…ในมุมลูก เพียงแค่ต้องการอ้อนแม่ ต้องการความรัก ความใส่ใจ และความอบอุ่น เท่านั้นเองค่ะ

จะยังไงแม่ก็ยังรัก

จะยังไงแม่ก็ยังรัก

ข้อนี้ลูกๆ จะสัมผัสได้ค่ะ แม้ว่าเค้าจะดื้อมากแค่ไหน ต่อให้แม่จะดุเค้ามากแค่ไหน แต่ยังไงซะ แม่ก็ยังรักเค้าอยู่ดี ก็เลยขอแผลงฤทธิ์กับแม่ซะหน่อย

ได้กลิ่นแม่ทีไร ต้องขออ้อนทุกที

ได้กลิ่นแม่ทีไร ต้องขออ้อนทุกที

อาจเป็นเพราะสายสัมพันธ์ที่มีมาตั้งแต่อยู่ในท้อง และลูกได้กินนมแม่ ซึ่งแม่แต่ละคนก็จะมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ต่างกัน ดังนั้น เวลาลูกได้กลิ่นของคุณแม่ที่คุ้นเคยจึงทำให้รู้สึกอบอุ่น อยากอ้อนบ้าง แต่แอบขอดื้อนิดนึง แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนนะคะเกี่ยวกับการที่ลูกติดกลิ่นคุณแม่

อ่านมาถึงตรงนี้ครบ 7 ข้อแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีตรงกันกี่ข้อเอ่ย แต่การดื้อนี้มองดีๆ ก็เป็นการดีนะคะ เพราะแสดงว่าเค้าเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ อยากทำอะไรได้ด้วยตัวเอง อยากทดลองจนรู้เอง มีความเป็นผู้นำ ใช้ได้เลยทีเดียว เหล่านี้จะกลายเป็นผลดีต่อตัวลูกเอง และเมื่อเค้าโตขึ้น เค้าก็จะมีวุฒิภาวะมากขึ้น สามารถเข้าใจอะไรที่ซับซ้อนได้ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ


แม่โน้ต

2,629,048 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ