อาหารที่แม่ให้นมไม่ควรกิน แม่ลูกอ่อนต้องรู้

การตั้งครรภ์
JESSIE MUM

เชื่อได้เลยว่าเมื่อคุณแม่คลอดลูกแล้ว ในอีกความกังวลนอกเหนือจากที่คุณแม่จะห่วงเรื่องการดูแลตัวเองแล้ว ยังกังวลเรื่องลูกจะมีได้น้ำนมแม่ไม่เพียงพอซึ่งทำให้กังวลเรื่องอาหารที่แม่ให้นมไม่ควรกินมีอะไรบ้าง โดยในหัวข้อนี้สำหรับแม่ที่ให้ลูกกินนมตัวเอง จะต้องงดกินอาหารต่าง ๆ เหล่านี้อย่างเด็ดขาด เพื่อให้พัฒนาการของลูกเป็นไปอย่างสมวัย

อาหารต้องห้ามแม่ลูกอ่อน ควรหลีกเลี่ยง

อาหารทะเล

อาหารทะเลอาจจะมีสารเคมีปนเปื้อนหรือตกค้าง ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อพัฒนาการของเด็ก จำพวกกุ้ง หอย ปู และปลาบางประเภท โดยในช่วงที่คุณแม่ให้ลูกกินนม อาจจะต้องงดอาหารทะเลเหล่านี้ไว้ก่อน แต่หากเป็นพวก ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ก็สามารถจะกินได้เพราะมีโอเมก้า 3 และสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกอยู่มาก

อาหารปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ

งดอาหารปรุงไม่สุก ๆ ดิบ ๆ หรืออาหารค้างคืนซึ่งอาจจะทำให้ท้องเสียหรือคุณแม่มีสุขภาพแย่ลง ยังรวมไปถึงอาหารที่จะต้องมีการต้มหรือใช้เวลาในการตุ๋นเป็นเวลานานซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีคุณค่าทางโภชนการอยู่น้อย หรือแทบจะเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ คุณแม่ในช่วงให้นมลูกกินจึงควรหลีกเลี่ยง

ยาดอง ของมึนเมา

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าของมึนเมา ยาดองเหล้า หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ คุณแม่ตั้งแต่ในระยะตั้งครรภ์มาจนถึงคลอดแล้วจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงอย่างสิ้นเชิง เพราะแอลกอฮอล์จะมีผลต่อพัฒนาการทางสมองของลูก โดยเฉพาะในช่วงที่ให้นมลูกกินหรืออาจจะพลาดดื่มไปแล้ว ก็ต้องรอให้ร่างกายขับแอลกอฮอล์ให้หมดก่อน จึงให้นมลูกได้

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวบางชนิด

ซึ่งหากคุณแม่รับประทานไปแล้วก็ต้องสังเกตลูกด้วยว่ามีอาการผิดปกติอะไรบ้างหรือไม่ เช่นมีผดผื่นขึ้นตามตัว มีอาการตัวร้อน มีไข้ ซึ่งหากพบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ คุณแม่ก็ควรจะหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวชนิดนั้น หรือหากต้องการจะทานจริง ๆ ก็แนะนำให้เป็นสับปะรดหรือมะม่วงได้

อาหารจำพวกนมถั่วเหลือง ข้าวสาลี ข้าวโพด และถั่ว

ซึ่งจะเป็นอาหารที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกเป็นโรคภูมิแพ้ได้ โดยเกิดจากการได้รับโปรตีนมากจากอาหารเหล่านี้ หากคุณแม่รับประทานไปแล้วก็จะต้องสังเกตอาการลูกด้วยเช่นกันว่าจะมีอาการหายใจลำบาก มีผดผื่นหรือลมพิษขึ้นตามตัว บางครั้งก็อาจจะท้องเสีย ท้องอืดได้เช่นกัน

อาหารที่มีคาเฟอีน

ควรหลีกเครื่องดื่มรวมไปถึงขนมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ พวกน้ำอัดลม  หรือเครื่องดื่มชูกำลัง โดยพวกนี้จะส่งผลต่อระบบสมองของลูกโดยตรงซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการกระวนกระวาย ไม่ยอมนอน หรืออาจจะมีน้ำมูกไหล จมูกแดง ตาแดง หากคุณแม่ได้รับคาเฟอีนเข้าไปแล้วจะต้องใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงจึงจะถูกขับออกหมด

อาหารที่มีรสจัด

เค็ม หวาน หรือเผ็ดมาก ๆ ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อระบบส่งผลทางอารมณ์ของลูกแล้ว ยังส่งผลต่อการทำงานของกระเพาะอาหาร ทำให้ลูกจะมีอาการหงุดหงิด ไม่ยอมนอน หรืออาจจะร้องไห้งอแงไม่รู้สาเหตุ ซึ่งหากลูกมีอาการเหล่านี้บ่อย ๆ จะส่งผลต่อพัฒนาการของลูก อีกทั้งยังทำให้ลูกกินนมได้น้อยลงอีกด้วย

อาหารที่ทำจากนมวัว

ซึ่งเมื่อแม่ดื่มนมวัวเข้าไปแล้วก็จำเป็นจะต้องสังเกตอาการของลูกอีกด้วยเช่นกัน เพราะจะมีความเสี่ยงที่ลูกจะเกิดแพ้โปรตีนจากนมวัวได้ ส่งผลให้ลูกอาจจะมีเป็นกรดไหลย้อน มีผื่นขึ้นตามตัว และอาจจะทำให้มีไข้ ดังนั้นทางที่ดีคุณแม่ควรจะหลีกเลี่ยงการดื่มนมวัวไว้ก่อนในระยะที่ให้ลูกกิน

ผัก ผลไม้ที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร

ก็เป็นอาหารต้องห้ามแม่ลูกอ่อนด้วยเช่นกัน นอกจากคุณแม่จะท้องอืดได้แล้ว ยังส่งผลต่อลูกซึ่งจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้แน่นท้อง ท้องอืด ไม่สบายตัว และจะทำให้ลูกงอแงไม่ยอมนอน โดยผักผลไม้เหล่านี้จะมี กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง กล้วยหอม ลูกพรุน เป็นต้น

อาหารหมักดอง

ควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือผลไม้ที่มีการหมักดอง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วอาหารประเภทนี้จะมีโซเดียมและเกลือสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก หากคุณแม่รับประทานในปริมาณมาก ๆ ในขณะให้ลูกกินนมจะส่งผลต่อพัฒนาการของลูกโดยตรง และยังมีผลต่อสุขภาพของคุณแม่ได้อีกด้วยเพราะเป็นอาหารที่แม่ให้นมไม่ควรกิน ด้วยเพราะแทบจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย

ก่อนทานยาควรปรึกษาแพทย์ก่อน

หลีกเลี่ยงการรับประทานยาเองโดยไม่มีการปรึกษาแพทย์ เพราะยาบางชนิดจะส่งผ่านน้ำนมให้กับลูกโดยตรง ซึ่งเป็นอันตรายและในยางบางชนิดก็ยังส่งผลให้น้ำนมแห้งไว หรือผลิตน้ำนมได้น้อยลงจนไม่เพียงพอสำหรับลูก โดยยาจำพวกนี้ก็จะมี ยาแอสไพริน, ยาแก้อาการไมเกรน, ยาปฏิชีวนะ, ยาต้านเศร้า และยังมีอีกหลายชนิดด้วยกัน

อาหารที่แม่ให้นมไม่ควรกิน หรือแม้กระทั่งเริ่มมีการตั้งครรภ์ เพื่อที่จะให้มีสุขภาพที่แข็งแรงควรจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทั้งต่อแม่และทารก และเพื่อที่พร้อมจะคลอดลูกออกมาให้มีร่างกายแข็งแรง พัฒนาการต่าง ๆ พร้อมที่จะเรียนรู้ รวมไปถึงได้รับน้ำนมแม่ที่เต็มเปี่ยมด้วยสารอาหารทำให้ลูกอิ่มและเจริญเติบโตได้อย่างสมวัยนั่นเอง

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP