วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด พุงยุบ หุ่นเฟิร์ม อย่างรวดเร็ว

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด พุงยุบ หุ่นเฟิร์ม อย่างรวดเร็ว
การคลอดและหลังคลอด

ลดหน้าท้องหลังคลอด น่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่หลังคลอดหลาย ๆ คนมักถามหา เมื่อเจอปัญหาหลังคลอดหน้าท้องย้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสวยงามดั้งเดิมที่เคยมีของคุณแม่นั้น มักจะถูกพรากไปจากการตั้งครรภ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สามารถกู้หุ่นสวยกลับมาได้ ดังนั้น สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่กำลังมองหาวิธีแก้หน้าท้องย้วยหลังคลอด ให้กลับมามีความมั่นใจได้เหมือนกัน จะมีวิธีไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย

สาเหตุ ปัญหาหลังคลอดหน้าท้องย้วย

คุณแม่หลังคลอด นอกจากจะต้องกังวลเรื่องฮอร์โมนที่แปรปรวนแล้ว ยังจะต้องพบกับปัญหาเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย อย่าง หลังคลอดหน้าท้องย้วย อีกด้วย เนื่องจากว่าในระหว่างการตั้งครรภ์นั้น ผิวบริเวณหน้าท้องของคุณแม่ จะมีการยืดขยาย รวมถึงขนาดของมดลูกด้วยเช่นเดียวกัน จึงทำให้เกิดรอยแตกลาย และไม่มีความเรียบเนียนบริเวณผิวหน้าท้องดังเก่า รวมถึงมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากอีกด้วย

หน้าท้องย้วยที่เกิดขึ้นหลังจากคลอดลูกนั้น จะมีลักษณะหน้าท้องหรือพุงของคุณแม่ยื่นออกมา มีความหย่อนคล้อย พุงเป็นชั้น ไม่กระชับ ทำให้ใช้เวลานานเมื่อหลังคลอด ที่หน้าท้องจะกลับคืนสู่สภาพปกติ จึงเป็นปัญหาสำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่เกิดความไม่มั่นใจ และต้องการวิธีที่จะทำให้หุ่นกระชับโดยเร็วที่สุด

ใช้เวลานานเท่าใด หน้าท้องจึงกลับมาปกติ

โดยปกติแล้ว ผิวหน้าท้องที่ยื่นออกมา เนื่องจากการตั้งครรภ์นั้น จะสามารถยุบลงและกลับมาปกติได้ โดยใช้เวลาหลังคลอดประมาณ 1-2 ปี ขึ้นไป สำหรับคุณแม่บางคนอาจคิดว่ามันใช้เวลานานเกินไป ที่จะหุ่นจะกลับมาเฟิร์มได้ ซึ่งระยะเวลาการยุบของหน้าท้องนั้น ยังมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และยังเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณแม่อีกด้วย

ทั้งนี้ ระยะเวลาหลังคลอด เมื่อผ่านไปสักระยะ 1-2 เดือนนั้น จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงบริเวณหน้าท้องของคุณแม่อย่างชัดเจน แต่ก็ยังมีผลวิจัยค้นพบอีกว่า สำหรับคุณแม่บางคนนั้น หน้าท้องที่ยื่นออกมา มีโอกาสที่จะอยู่อย่างถาวร โดยไม่มีการยุบตัวของหน้าท้องได้อีกด้วย ดังนั้น ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตหลังคลอดจึงค่อนข้างสำคัญอย่างมาก หากต้องการลดหน้าท้องหลังคลอดโดยไวที่สุด

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด หุ่นเฟิร์ม อย่างรวดเร็ว

ออกกำลังกาย

การออกกำลังเพื่อลดหน้าท้องหลังคลอด น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด และเห็นผลไวอย่างมากที่สุด โดยขอแนะนำให้คุณแม่เริ่มออกกำลังกายหลังจากที่แผลหลังคลอดหายดีแล้วเท่านั้น หากมีเวลาค่อนข้างน้อย อาจใช้กิจกรรมในระหว่างการดูแลลูก แบ่งออกมากำลังกายด้วยวิธีการขยับร่างกายเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ทำให้กลายเป็นกิจวัตรประจำวัน ก็จะทำให้หน้าท้องของคุณแม่กลับมากระชับได้ไวมากยิ่งขึ้น

เลือกทานอาหารที่มีไขมันดี

การเลือกทานอาหารที่มีไขมันดี จะช่วยกำจัดไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลออกจากร่างกายได้อย่างดี นอกจากนี้ไขมันดียังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถช่วยดูดซึมหรือสร้างฮอร์โมนที่ดีให้แก่ร่างกาย ที่มีส่วนทำให้หน้าท้องกลับมากระชับ และหุ่นเฟิร์มได้อีกครั้ง

ใช้ผ้ารัดบริเวณหน้าท้อง

การใช้ผ้ารัดบริเวณหน้าท้อง นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อของร่างกาย การขยับร่างกาย หรือ การลุกนั่งได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยทำให้ลดหน้าท้องหลังคลอดได้อีกด้วย ทำให้คุณแม่รู้สึกกระชับ หน้าท้องแบนราบได้ไวมากยิ่งขึ้น และยังมีส่วนช่วยทำให้ลดอาการหิวกินจุกจิกของคุณแม่ได้อีกด้วย

การแขม่วหน้าท้อง

การแขม่วหน้าท้อง ก็มีส่วนทำให้ลดหน้าท้องหลังคลอดด้วยเช่นกัน เนื่องจากว่าวิธีนี้ ถือว่าเป็นการออกกำลังอย่างหนึ่ง ที่ช่วยลดไขมันเฉพาะส่วน อย่างบริเวณหน้าท้องได้อย่างดีเยี่ยม สามารถทำได้ตลอดเวลาที่มีเวลาว่าง ในระหว่างทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะนั่งหรือยืน นอกจากนี้ การแขม่วท้องยังทำให้หน้าท้องมีความกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และช่วยกระตุ้นลำไส้ให้สามารถขับถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้น

การนวดสลายไขมัน

การนวดสลายไขมันนั้น เป็นเทคนิคการนวดของผู้เชี่ยวชาญทางด้านแพทย์แผนจีน ที่ได้มีการศึกษามาแล้ว การนวดด้วยเทคนิคนี้ จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถขับสารพิษออกจากร่างกายและสลายไขมันได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งถือว่าค่อนข้างมีประโยชน์สูงสุดสำหรับคุณแม่ ที่ต้องการลดหน้าท้องหลังคลอด เนื่องจากว่ามันช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร ช่วย Detox ลำไส้ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ซึ่งส่งผลต่อการกระชับหน้าท้องได้

นอกจากการทำตามทั้ง 5 วิธีที่ได้แนะนำคุณแม่ไปแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่จะทำให้การลดหน้าท้องหลังคลอด เห็นผลได้ไวมากที่สุด อย่างเช่นการทานอาหารประเภทที่ให้โปรตีนต่อร่างกาย เนื่องจากว่าสารอาหารประเภทโปรตีนนั้น มีส่วนในการสร้างกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้อก็มีส่วนในการช่วยสลายไขมันบริเวณหน้าท้องด้วยเช่นเดียว จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงต้องคำนึงถึงอาหารการกินสำหรับคุณแม่หลังคลอดด้วยนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าวิธีแก้หน้าท้องย้วยหลังคลอด สามารถทำได้ง่ายมาก หากคุณแม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตหลังคลอดให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ในระหว่างการทำกิจกรรมร่วมกับบุคคลในครอบครัว ก็สามารถใช้เวลาระหว่างนั้น ออกกำลังกายเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้หน้าท้องกระชับ และเฟิร์มมากยิ่งขึ้นได้ เพียงเท่านี้ หุ่นสวยที่เคยมีก่อนการตั้งครรภ์ ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว


ผึ้ง

44,625 views

อดีตพนักงานประจำที่ผันตัวมาเป็นนักเขียน หลงใหลการดื่มกาแฟ ใส่ใจเรื่องสุขภาพ ชอบเรื่องตลก เล่นเกมกับลูกบ้าง ดูซีรีส์เรื่องดังบางเวลา ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ และพัฒนาตนเอง

Profile

บทความแนะนำ