อาหาร 10 ประเภทต้องห้าม! คุณแม่หลังคลอดควรหลีกเลี่ยง

การคลอดและหลังคลอด

สำหรับคุณแม่มือใหม่ คงคิดว่าแค่การดูแลสุขภาพและอาหารการกินระหว่างคลอด ก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากพอแล้ว หลังคลอดคงจะกินอะไรได้อย่างใจเสียที แต่หากใครคิดอย่างนั้น คงผิดถนัดเลยค่ะ เพราะหลังคลอดลูกแล้ว คุณแม่ยิ่งต้องดูแลเรื่องอาหารการกินมากกว่าเดิมอีกหลายเท่า เพราะลูกน้อยต้องรับสารอาหารต่างๆ จากน้ำนมของแม่เพื่อเข้าไปเลี้ยงดูร่างกายให้เติบโตแข็งแรง ฉะนั้น ยังมีอาหารต้อมห้ามอีกหลายประเภท ที่คุณแม่ควรอดใจเอาไว้ก่อนระหว่างให้นมนะคะ

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

อาจจะต้องฝืนใจกันสักหน่อย สำหรับคุณแม่ที่ติดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ รวมไปถึงช็อกโกแล็ตด้วย เพราะลูกน้อยจะได้รับสารคาเฟอีนจากเครื่องดื่มเหล่านี้ผ่านน้ำนมแม่ ซึ่งจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของลูก หากสะสมในร่างกายเด็กในปริมาณมาก อาจทำให้ลูกนอนไม่หลับ อย่างนี้ละก็ต้องลำบากคุรแม่ต้องกล่อมกันนานแน่ๆ

อาหารรสจัดจ้าน

คุณแม่หลายท่านที่เคยชินกับอาหารรสจัดจ้าน เผ็ดจี๊ด เปรี้ยวจ๊าด หรือเค็ม หวานจัดจนเกินไป ในระยะให้นมลูก ก็ควรจะต้องลดๆ ลงบ้าง เพราะถ้าขืนกินเข้าไปมากๆ จะก่อให้เกิดกรดแก๊สในร่างกายคุณแม่ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และส่งผลถึงลูกไปด้วย อีกทั้งกลิ่นเครื่องเทศที่เผ็ดร้อน อาจทำให้น้ำนมคุณแม่มีรสชาติแปลกปลอม จนลูกน้อยไม่อยากดูดก็เป็นได้นะจ๊ะ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แน่นอนว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะอยู่แล้ว ไม่ว่าจะช่วงตั้งครรภ์หรือหลังคลอด ซึ่งคุณแม่ๆ ต่างทราบกันดี แต่ข้อควรระวังคือการกินยาโบราณบางประเภท ที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ รวมไปถึงการกินยาดองเหล้า ที่เชื่อว่าเป็นยาสำหรับคุณแม่หลังคลอด ซึ่งแอลกอฮอล์จะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อย ฉะนั้นช่วงให้นม หันมาดื่มแต่น้ำเปล่าอุ่นๆ จึงจะดีที่สุด

อาหารประเภทหมักดองทุกชนิด

อาหารที่ผ่านกรรมวิธีการหมักดองทุกชนิด อาจส่งผลให้คุณแม่และลูกน้อย เกิดอาการท้องเสีย อีกทั้งมีคุณค่าทางสารอาหารน้อยมาก ไม่เพียงผลไม้หมักดอง แต่รวมไปถึงอาหารอีกหลายประเภทที่ต้องหมักดองไว้เป็นเวลานาน อาทิ ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม ผักดอง หน่อไม้ดอง และแหนมต่างๆ อาหารเหล่านี้อาจจะรสชาติถูกปากถูกใจหลายๆ คน แต่ก็ต้องหยุดไว้ก่อนนะคะในระยะนี้

อาหารดิบๆ สุกๆ

ใครรักใครชอบอาหารญี่ปุ่น แนวปลาดิบ หรือเสต็กแบบมีเดียม หรือสไตล์อีสานแบบถึงใจอย่าง ก้อยดิบ ลาบเลือด คงต้องอดใจรอไปก่อน เพราะอาหารสุกๆ ดิบๆ เหล่านี้ อาจมีสารปนเปื้อนของแบคทีเรียและสารตะกั่วมาก ร่างกายคุณแม่อาจจะรับไหว แต่สำหรับลูกน้อยคงไม่ควรให้เข้าสู่ร่างกายตั้งแต่วัยแบเบาะแบบนี้ หลังจากหมดช่วงให้นมลูกแล้ว คุณแม่ค่อยไปจัดเต็มดีกว่าค่ะ

ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

เป็นเรื่องที่หลายคนยังเข้าใจผิดกันอยู่มากเรื่องการดื่มนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนม ส่วนใหญ่จะคิดว่าคุณแม่ต้องดื่มนมเยอะๆ เพื่อที่จะมีน้ำนมให้ลูก แต่จริงๆ แล้ว คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม โยเกิร์ต ชีส เพราะสารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้สามารถแทรกซึมเข้าไปในน้ำนม ส่งผลให้เด็กบางคนมีอาการแพ้นมวัวได้

ผักชี

หลายคนอาจยังไม่ทราบ ว่าผักชีมีผลกับคุณแม่หลังคลอด เนื่องจากผักชีเป็นเครื่องเทศที่ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้ หากรับประทานมากเกินไป สำหรับคุรแม่ที่ชอบทานผักชีคงจะต้องลดๆ ลงหน่อย แต่สามารถทานได้เล็กน้อยอย่างผักชีที่มาจัดตกแต่งบนจาน

ดอกกะหล่ำ บร็อกโคลี่ กระหล่ำปลี

การรับประทานผักมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง แต่ผักประเภท ดอกกระหล่ำ บร็อกโคลี่ กะหล่ำปลี และผักสดบางชนิด เป็นผักที่มีแก๊สมาก หากคุณแม่รับประทานเข้าไปแล้วต้องให้นมลูก ก็อาจจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกปวดท้อง เพราะผักเหล่านี้มักจะเปลี่ยนเป็นแก๊สและเข้าไปสะสมในกระเพาะของลูกน้อยนั่นเอง

ปลาบางชนิดที่มีสารปรอทเจือปน

สารปรอทที่ปนเปื้อนกับปลาบางชนิด เช่น ทูนากระป๋อง ปลาอินทรีย์ กระโทง ฉลาม อาจแทรกซึมผ่านน้ำนม หากคุณแม่ทานปลาชนิดนั้นขณะให้นมลูก ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้แนะนำว่า คุณแม่ที่ให้นมลูกควรทานปลาอย่างน้อย 12 ออนซ์ต่อสัปดาห์ แต่ควรเลือกทานปลาและอาหารทะเลที่มีสารปรอทเจือปนน้อย เช่น กุ้ง แซลม่อน ปลาดุก เป็นต้น

ขนมหวาน

ขนมหวานเป็นของชื่นชอบของคุณแม่หลายคนแน่ๆ แต่มันอาจจะทำให้น้ำหนักตัวคุณแม่ลดช้าลง เพราะอุดมไปด้วย แป้งและน้ำตาล อีกทั้ง อาจทำให้ลูกมีอาการแพ้โปรตีนแปลกปลอม ซึ่งมักจะอยู่ในส่วนผสมของขนม เช่น นมวัว ไข่ และแป้งสาลี แต่ถ้าอยากรับประทานหวานจริงๆ ก็ควรทานนิดหน่อยแต่พอหายอยาก หรือเปลี่ยนไปกินผลไม้แทนจะดีกว่า

เห็นอาหารแต่ละประเภทแล้ว คุณแม่หลังคลอดคงเซ็งไปตามๆ กัน แต่เพื่อลูกน้อยของเราสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนลดละความอยากอาหารเหล่านี้ได้ พอผ่านระยะให้นมลูกน้อยแล้ว เชิญคุณแม่ทั้งหลาย กระหน่ำรับประทานของชอบได้เต็มที่เลยค่ะ แต่ระวังเรื่องน้ำหนักที่อาจจะพุ่งพรวดกันไว้ด้วยนะคะ


เปมิกา สมพงษ์ (ปุ้ม)

47,060 views

คุณแม่นักเขียนลูกหนึ่ง เน้นเลี้ยงลูกด้วยพลังเชิงบวก งานหลักคือเขียนหนังสือ งานรองคือทำการเกษตร งานอดิเรก ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้

Profile

บทความแนะนำ