บล็อกหลังคลอดธรรมชาติจะดีไหม เจ็บไหม?

บล็อกหลังคลอดธรรมชาติจะดีไหม เจ็บไหม?
การคลอดและหลังคลอด

การคลอดธรรมชาติ เชื่อว่าถ้าเป็นไปได้คุณแม่ทุกคนก็อยากคลอดแบบธรรมชาตินะ เพราะเจ็บแค่ช่วงคลอด แต่จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าคลอด แต่ก็มีหลายกรณีค่ะที่คุณแม่ไม่สามารถคลอดธรรมชาติเองได้ เพราะไม่มีแรงเบ่ง หรือหัวของลูกหมุนผิดตำแหน่ง ที่ถูกลูกต้องคว่ำหน้าออก มาแต่กลับหงายหน้าออกมาแทน แบบนี้ต้องใช้คีมหรือเครื่องดูดสุญญากาศช่วยทำคลอดออกมา

ระยะของการคลอดธรรมชาติ

การคลอดธรรมชาติมีด้วยกันทั้งหมด 4 ระยะ ดังนี้

การคลอดธรรมชาติ ระยะที่ 1 – เจ็บครรภ์

ระยะนี้คุณแม่จะมีอาการปวดท้องเหมือนจะคลอด แต่ความจริงแล้วยังไม่ใช่ ปากมดลูกเริ่มบางลง และเกิดการขยายตัว ระยะนี้บางคนก็ไม่รู้สึกว่าปวดนะคะ ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

เจ็บเตือน การคลอดธรรมชาติ ระยะที่ 1 – เจ็บครรภ์

ช่วงนี้มดลูกเริ่มขยายตัวมากขึ้น ปากมดลูกเริ่มขยายตัวจาก 4 เซนติเมตร เป็น 7 เซนติเมตร ซึ่งอาการปวดช่วงนี้จะใช้เวลาหลายชั่วโมง บางรายเป็นวัน

เจ็บจริง การคลอดธรรมชาติ ระยะที่ 1 – เจ็บครรภ์

ช่วงนี้มดลูกเริ่มขยายตัวจาก 7 เซนติเมตร เป็น 10 เซนติเมตร ซึ่งใกล้เข้าสู่ระยะที่ 2 ของการคลอดแล้วค่ะ

การคลอดธรรมชาติ ระยะที่ 2 – ระยะคลอด

ปากมดลูกขยายตัวเต็มที่ ลูกน้อยก็จะค่อย ๆ คลอดออกมาเนื่องจากการบีบตัวของมดลูก เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องเบ่งคลอด ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานหรือเร็วก็ต้องขึ้นอยู่กับขนาดตัวของเด็ก ท่าทางของทารก และการเบ่งของคุณแม่ค่ะ

การคลอดธรรมชาติ ระยะที่ 3 – การคลอดรก

การคลอดลูกน้อยเสร็จแล้ว แต่คุณแม่ยังต้องคลอดรกยังไม่เสร็จนะคะ แต่ก่อนคลอดรกคุณหมอจะให้คุณแม่พักประมาณ 10 -15 นาที ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกถึงการบีบตัวเบา ๆ แต่ก็ไม่เจ็บเท่าคลอดลูกน้อยแล้วล่ะค่ะ

การคลอดธรรมชาติ ระยะที่ 4 – สังเกตอาการหลังคลอด

หลังจาการคลอด 2 ชั่วโมง คุณแม่ยังจะต้องอยู่ในบริเวณของห้องคลอดก่อนค่ะ เพื่อรอดูอาการและความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น อาทิ ภาวะตกเลือดหลังคลอด แต่ถ้าคุณแม่อยู่ในภาวะที่ปกติ คุณหมอจะส่งคุณแม่ไปแผนกหลังคลอด เพื่อเตรียมความพร้อมให้นมลูกน้อยต่อไปค่ะ


แม่โน้ต

3,530,402 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ