อ้วนหลังคลอด คลอดแล้วแต่พุงไม่ยุบ เพราะอะไร?

การคลอดและหลังคลอด

“ยังไม่คลอดลูกอีกหรอ?”

คำพูดที่คุณแม่หลังคลอดได้ยินเมื่อไหร่เป็นต้องจี๊ดใจกันเลยทีเดียว เพราะลูกน่ะคลอดแล้วเรียบร้อย แต่น้ำหนักเจ้ากรรมสิ ยังไม่ยอมลง เพราะอะไรน้ำหนักยังไม่ลดลงสักที

อ้วนหลังคลอด สาเหตุที่น้ำหนักยังไม่ลง

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนอาศัยจังหวะการตั้งครรภ์ในการกินอาหารที่ชื่นชอบ แล้วบอกว่าลูกอยากกิน ซึ่งกินไปกินมา เผลอไปกินเยอะ น้ำหนักพุ่งขึ้นสุดฉุดไม่อยู่ สุดท้ายน้ำหนักเกินเกณฑ์ เสี่ยงโรคแทรกซ้อน เพราะความจริงแล้วน้ำหนักที่จะลงที่ลูกก็ไม่เกิน 3 กิโลกรัมเป็นอย่างมาก แล้วที่เหลือ…

เคล็ดลับลดความอ้วนหลังคลอด

การเพิ่มน้ำหนักเป็นเรื่องที่ง่ายมาก แต่การจะลดน้ำหนักให้ถูกวิธีและเห็นผลนั้น ดูจะเป็นเรื่องยากสักหน่อย แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีเคล็ดที่ไม่ลับมาฝาก

ให้ลูกกินนมแม่

นมแม่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อลูกน้อยแล้ว ยังส่งผลดีต่อคุณแม่อีกด้วยค่ะ เพราะไขมันที่อยู่ในร่างกายจะถูกดึงไปใช้ในการกระบวนการเผาผลาญและเพื่อสร้างน้ำนมนั่นเอง ข้อนี้เห็นผลจริงค่ะ เพราะโน้ตให้ลูกกินนมเราเอง น้ำหนักลงเร็วมาก ลดลงมากกว่าก่อนท้องเสียด้วยซ้ำ เช่น ก่อนท้องน้ำหนักประมาณ 55 กก. แต่ช่วงให้ลูกกินนม น้ำหนักลดเหลือ 42-43 กก. เองค่ะ

ออกกำลังกายให้ถูกท่า

คุณแม่คนไหนที่เป็นสายกีฬาก็สามารถใช้วิธีการออกกำลังกายได้ โดยคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติสามารถออกกำลังกายได้หลังคลอดแล้ว 2-3 วัน ในขณะที่คุณแม่ที่คลอดด้วยการผ่าคลอด จะสามารถออกกำลังกายได้ก็ต่อเมื่อผ่านไปแล้ว 20 วัน เริ่มจากออกกำลังกายเบา ๆ ก่อน เช่นการขยับแขน-ขา เบา ๆ ก่อน แต่ต่อเนื่อง อาจเริ่มจาก 10 นาที ไปจนถึง 45 นาทีโดยประมาณ

เคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ

การเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ จะทำได้สะดวกสำหรับคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ แต่สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องเคลื่อนไหวได้ช้ากว่าสักหน่อย การเคลื่อนไหวบ่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานได้อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ ยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วยค่ะ เพราะเมื่อมีการเคลื่อนไหว ลำไส้จะทำงาน จะช่วยลำเลียงอาหารลงสู่ลำไส้ส่วนล่าง ทำให้ขับถ่ายสะดวก

ใส่ใจเรื่องอาหาร

คุณแม่หลังคลอดยังไม่ควรงดแป้งนะคะ เพราะร่างกายยังต้องการสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วน เพราะลูกน้อยยังต้องการสารอาหารผ่านน้ำนมคุณแม่อยู่ค่ะ ซึ่งเบื้องต้นควรเลี่ยงอาหารที่เป็นจังก์ฟู้ด หรืออาหารมัน อาหารทอด

ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย มีผลต่อการลดน้ำหนักของคุณแม่หลังคลอดค่ะ เพราะน้ำจะช่วยให้ระบบเผาผลาญ รวมถึงระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีและปกติ โดยปริมาณน้ำที่เพียงพอที่ร่างกายต้องการของคุณแม่หลังคลอดจะอยู่ที 2,100 มิลลิลิตรต่อวัน โดยประมาณค่ะ

ข้อควรรู้ในการลดน้ำหนักของคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดอาจจะยังไม่พอใจกับรูปร่างหลังคลอด เพราะน้ำหนักจะยังคงค้างอยู่ แต่ก่อนที่จะกังวลไปมากกว่านี้ อยากให้คุณแม่ทำความเข้าใจในส่วนนี้กันสักนิดก่อนค่ะ

 • การเร่งลดน้ำหนักที่ผิดวิธี เช่น การจำกัดปริมาณแคลอรี่หรือการเลือกกินอาหารที่เคร่งครัดมากเกินไป จะส่งผลให้คุณแม่เกิดอาการอ่อนเพลีย จนทำให้ไม่มีเรี่ยวแรงดูแลลูกน้อยก็เป็นได้
 • การควบคุมอาหารโดยการกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ แม้จะสามารถลดน้ำหนักได้เร็วก็จริง แต่ก็จะทำให้คุณแม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปด้วย ยิ่งถ้าคุณแม่คนไหนอยู่ในช่วงที่ให้นมบุตรการเร่งลดน้ำหนักจะส่งผลต่อคุณภาพของน้ำนมแม่
 • คุณแม่บางคนอาจเห็นว่าทำไมคนที่ให้นมบุตรผอมช้ากว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมบุตร ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เพราะมีคุณแม่หลายคนที่น้ำหนักลดหลังจากให้นมบุตรแล้วก็มี

จากประสบการณ์ตรง การให้ลูกกินนมแม่เป็นวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีและเห็นผลค่อนข้างเร็วทีเดียว ไม่ว่าจะให้ลูกเข้าเต้าหรือการปั๊มออกให้ลูกกิน ทั้งนี้ คุณแม่ต้องใจเย็น ๆ กับการลดน้ำหนักนะคะ เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นก็เกิดจากการสะสมมาแรมเดือน ดังนั้น การจะให้ลดลงภายใน 7 วัน คงเป็นไปได้ยาก ลองนำวิธีที่แนะนำข้างต้นไปใช้กันดูนะคะ น้ำหนักจะลดลงได้แน่นอน แต่ต้องอาศัยระยะเวลาสักหน่อย

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP