อาหารที่แม่ให้นมห้ามทานมีอะไรบ้าง?

อาหารที่แม่ให้นมห้ามทานมีอะไรบ้าง?
นมแม่

ตอนท้องก็ว่าหินเรื่องโภชนาการแล้วนะ กว่าจะกินอะไรทีต้องคิดให้ดี คิดแล้วคิดอีก ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและลูกน้อยแค่ไหน แต่…หลังคลอดสิ ไหนแม่จะเจ็บร่าง เพลียร่าง ต้องการการฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว เพื่อดูแลตัวเองและลูกน้อย แล้วแถมยังต้องดูแลเรื่อง “น้ำนม” อีก โน้ตว่าอาหารที่มีประโยชน์สำหรับคุณแม่หลังคลอดนี่คุณแม่คงพอรู้กันมาบ้างแล้ว วันนี้โน้ตจะชวนคุณแม่มาดูเรื่อง “อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน” กันบ้างดีกว่า

อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

เพราะอาหารแต่ละอย่าง แต่ละชนิดมีประโยชน์ต่างกัน ในขณะเดียวก็จะมีโทษสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนอยู่ สำหรับแม่ที่อยู่ในระยะให้นมลูกแล้วต้องเพิ่มความใส่ใจเข้าไปอีกหน่อย เพื่อป้องกันไม่ให้ “กลิ่นของน้ำนมเปลี่ยน” แล้วลูกงอแงไม่ยอมทาน ดังนั้น วันนี้เราไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ยา

ถ้าปกติแล้ว ตอนที่คุณแม่ยังไม่มีลูก เวลาที่ไม่สบายเล็กๆ น้อยๆ เช่น ปวดหัวหรือมีไข้ ก็อาจไปหาซื้อยามาทานเอง แต่เมื่อมีลูกน้อยแล้ว การทานยาจะมีผลต่อน้ำนมของคุณแม่ ซึ่งยาทุกชนิดจะอยู่ในกระแสเลือด ในน้ำนมของแม่ มากน้อยต่างกันไปในแต่ละชนิด ซึ่งยาที่คุณแม่ไม่ควรทาน อาทิ ยาถ่าย เพราะเมื่อลูกน้อยทานน้ำนมแม่เข้าไป ก็จะทำให้ลูกน้อยถ่ายท้องด้วย

ยาขับน้ำคาวปลา ขับเลือด หรือยาดอง

ยาขับน้ำคาวปลา ขับเลือด ยาดอง หากทานเข้าไปนอกจากจะไม่ได้มีประโยชน์อะไรแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อลูกน้อยด้วย เพราะสารบางอย่างสามารถส่งผ่านไปยังลูกได้ ยาด้งกล่าวมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทำให้แผลในมดลูกหายช้า เลือดออกง่ายทั้งแม่และลูก นอกจากนี้ ลูกจะมีจ้ำเลือดตามตัว ภาวะตัวซีด ในบางรายที่เป็นมากอาจเกิดอาการชักได้ เหตุเพราะมีเลือดคั่งในสมอง

เครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุนหรือรสจัด

อาหารกลุ่มนี้ที่มีกลิ่นฉุนและรสจัด คุณแม่ไม่ควรทานก่อนนะคะ ถึงแม้ว่าความเผ็ดไม่ได้ถูกส่งต่อมายังน้ำนมก็ตาม แต่กลิ่นจากเครื่องเทศที่มักจะมาพร้อมความเผ็ด จะส่งผลให้กลิ่นและรสชาติของน้ำนมเปลี่ยนไป เดี๋ยวคุณแม่จะงานเข้าค่ะ เพราะลูกน้อยจะไม่ยอมกินนม และจะร้องงอแง เพราะความหิว

เครื่องดื่มหรือขนมที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มหรือขนมที่มีคาเฟอีน

อาทิ ชา กาแฟ ช้อคโกแลต น้ำอัดลม น้ำที่เย็นจัด น้ำแข็ง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ในอาหารกลุ่มนี้จะมีคาเฟอีนผสมอยู่ ซึ่งจะส่งผลต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อย อีกทั้งยังเกิดการสะสม ทำให้ลูกน้อยนอนไม่หลับ แขนขาชา และสั่นตลอดเวลา ทางที่ดี คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดที่อุณหภูมิห้องหรือจะดีมากค่ะถ้าดื่มน้ำอุ่นเลย เป็นการช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีเลยค่ะ

ไขมันทรานส์

กลุ่มอาหารที่มีไขมันทรานส์ อาทิ ขนมปัง เบเกอรี่ คุกกี้ ไอศกรีม รวมถึงมายองเนส เพราะจะทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายและท่อน้ำนมอุดตันได้

ผักที่มีแก๊สมาก

เพราะเมื่อคุณแม่ทานผักที่มีแก๊สมากเข้าไป จะผลต่อลูกน้อย หากลูกน้อยทานนมแม่ เพราะจะทำให้ลูกท้องอืดได้ ผักที่ควรเลี่ยง ได้แก่ กะหล่ำปลี บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ

อาหารที่มีรสเปรี้ยว หรือ ผลไม้ดอง

อาหารที่มีรสเปรี้ยว หรือ ผลไม้ดอง

อาหารกลุ่มนี้ ได้แก่ ส้ม มะนาว สับปะรด เพราะจำทำให้ระบบทางเดินอาหารของลูกเกิดการระคายเคืองได้ นอกจากนี้ หากลูกกินนมแม่ที่มีอาหารรสเปรี้ยวเจือปนในปริมาณมากๆ อาจทำให้ลูกปวดท้องและท้องเสียอย่างรุนแรงได้

อาหารในกลุ่มเสี่ยงแพ้

ซึ่งจะพบมากในนมวัว ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ข้าวโพด ปลา ไข่ รวมถึงถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ อาทิ ขนมปัง ขนมอบ คุกกี้ เพราะอาจทำให้ลูกน้อยแพ้โปรตีนได้ค่ะ

เพราะคุณแม่หลังคลอดมีหลายสิ่งที่ต้องดูแล หลายๆ อย่างที่เคยกินก่อนท้องหรือกินตามใจปาก มาวันนี้ วันที่ได้มีโอกาสเป็นคุณแม่แล้วบางอย่างก็ต้องอดทนเพื่อลูก แต่แป๊บเดียวลูกก็โตแล้วค่ะ เราก็จะได้กินอะไรตามที่ใจอยากได้แล้ว อดทนกันอีกซักนิดนะคะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้ค่ะ


แม่โน้ต

3,383,751 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ