คนท้องไม่สบาย กินยาอะไรได้บ้าง

การตั้งครรภ์
JESSIE MUM

คนท้องไม่สบายระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่พบได้ในปกติทั่วไป สุขภาพของคุณแม่อาจมีบ้างที่จะมีอาการป่วยหรืออาการผิดปกติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งมันอาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยโดยที่ไม่ตั้งใจ คนท้องป่วยง่ายจึงต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษในช่วงที่อากาศแปรปรวน เพราะมันอาจสร้างความกังวลใจให้แก่คุณแม่เกี่ยวกับเด็กภายในครรภ์ ดังนั้น จะดูแลตัวเองอย่างไรและ กินยาอะไรได้บ้าง ที่จะไม่ส่งผลเสียต่อครรภ์ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่คุณแม่ เพื่อที่จะได้รับมือกับอาการไม่สบายตอนท้องได้อย่างถูกวิธี

ไม่สบายตอนท้อง ทำอย่างไรได้บ้าง

เมื่อคุณแม่พบว่าตนเองมีอาการป่วย แต่มีอาการไม่หนักมาก เป็นเพียงอาการเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คุณแม่สามารถจะดูแลตนเองด้วยวิธีเบื้องต้น อย่างเช่น การเช็ดตัวเพื่อให้อาการไข้ลดลง พักผ่อนให้เพียงพอ และ ดื่มน้ำให้มากๆ แต่หากสันนิษฐานแล้วว่าอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ ดูเหมือนจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น คุณแม่สามารถเลือกรับประทานยาสามัญประจำบ้าน ตามอาการดังต่อไปนี้ เพื่อความปลอดภัยสำหรับคนท้องป่วยง่ายได้

ทานยาพาเซตามอล

คนท้องไม่สบาย สามารถที่จะรับประทานยาลดไข้พาราเซตามอลได้สำหรับลดอาการไข้หรือรับประทานเพื่อแก้ปวด และหากมีน้ำมูกร่วมด้วย คนท้องสามารถจะรับประทานยากลุ่มคลอเฟนิรามีนสำหรับลดน้ำมูกได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่หากมีอาการไอ ควรระมัดระวังการรับประทานยาน้ำแก้ไอที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด ทั้งนี้ เพื่อบรรเทาอาการไข้ให้หายได้เร็วไว ควรพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันที่ประมาณ 2 ลิตร

ใช้ยานวด เพื่อลดปวดเมื่อย

เป็นปกติของคนท้องป่วยที่มักจะมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เนื่องจากการตั้งครรภ์ที่ส่งผลกระทบ คุณแม่สามารถใช้ยานวดหรือยาทาในบริเวณตำแหน่งที่มีอาการ เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้

ใช้คาลาไมน์ ทาแก้ผื่นคัน

หากคุณแม่พบว่ามีผื่นคันตามร่างกาย สามารถใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์เพื่อรักษาอาการได้ และหากมีอาการคันรุนแรงร่วมด้วย สามารถที่จะรับประทานยากลุ่มคลอเฟนิลามีนเพื่อบรรเทาอาการคันได้

ดื่มน้ำเกลือแร่ ลดอาการท้องเสีย

อาการทั่วไปที่สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย แต่หากพบในคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่มีอาการไม่สบายตอนท้อง อาจสร้างความกังวลใจและกังวลเกี่ยวกับลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้น เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป คุณแม่สามารถรับประทานเกลือแร่ผสมกับน้ำต้มสุขเพื่อรักษาอาการได้

คนท้องไม่สบาย ดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ

พักผ่อนให้เต็มที่

อาการไม่สบายตอนท้อง อาจทำให้คุณแม่มีอาการอ่อนแรงและอ่อนแอมากกว่าปกติ เพื่อบรรเทาอาการเหล่านั้น ควรพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูพลังงาน

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เพื่อให้ร่างกายมีสารอาหารไปเลี้ยงและมีพลังงานต่อสู้กับเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของอาการป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น อาหารที่ถูกหลักอนามัยจึงเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจแม้แต่ตอนที่ไม่ป่วยด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ควรรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้น และป้องกันอาการกลับมาป่วยอีกครั้ง

ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน

อาการไม่สบายตอนท้อง มักจะมีอาการน้ำมูกไหลและคัดจมูกร่วมด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นผลกระทบที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น การดื่มน้ำอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี หรือจะประยุกต์เป็นน้ำขิงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับจมูกและลำคอ ลดอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี

คนท้องไม่สบาย เมื่อใดที่ควรไปพบแพทย์

ในบางครั้งอาการไม่สบายตอนท้อง อาจเป็นหนักถึงขั้นกระทบการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่เป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันสร้างความกังวลใจถึงลูกน้อยในครรภ์ ว่าจะได้รับผลกระทบเหล่านี้ไปด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่พบอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

 • มีอาการไข้สูงมากกว่า 5 องศาเซลเซียส หรือ มีอาการไข้หลายวันติดต่อกัน รับประทานยาพาราเซตามอลแล้วอาการไม่ดีขึ้น และดูเหมือนว่าอาการเหล่านี้จะไม่หายไปง่ายๆ
 • มีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลวมีมูกเลือดผสม
 • ปัสสาวะแสบขัด
 • อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีอาการหายใจรุนแรง

หากคุณแม่ตั้งครรภ์พบอาการเหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เนื่องจากอาการเหล่านี้นั้นเป็นสัญญาณอาการป่วยที่รุนแรงของคนท้องที่พบได้บ่อย และอาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

ข้อควรระวังสำหรับคนท้องไม่สบายง่าย

คนท้องป่วยง่าย มีข้อควรระวังที่จะสามารถป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ในขณะตั้งครรภ์ได้ และควรทำตามอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียแก่ตนเองในอนาคต

 • หากพบอาการไข้ ควรหาสาเหตุของอาการเหล่านั้น เพื่อจะได้ดูแลตัวเองในขั้นตอนเบื้องต้นได้อย่างถูกจุด แต่หากไม่มั่นใจในอาการเหล่านี้ สามารถพบแพทย์เพื่อรับยามารับประทานตามแพทย์สั่ง และยังปลอดภัยต่อทารกในครรภ์อีกด้วย
 • คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรอั้นปัสสาวะ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อกระเพาะปัสสาวะ จนทำให้เกิดการอักเสบได้
 • คุณแม่ที่มีอาการป่วยง่าย ควรรับประทานอาหารที่ถูกหลักอนามัยและปรุงสุกอยู่เสมอ เพื่อป้องกันอาการท้องเสีย และอาจเกิดอาการลำไส้อักเสบเนื่องจากติดเชื้อได้

หลังจากได้รู้วิธีป้องกันและดูแลตนเองสำหรับอาการไม่สบายตอนท้องแล้ว น่าจะช่วยลดความกังวลใจของคุณแม่ได้ว่าอาการป่วยในขณะตั้งครรภ์นั้น ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากคุณแม่มีการดูแลตนเองอย่างคำแนะนำ ก็จะมีสุขภาพที่ดีและปลอดภัยจากอาการเจ็บป่วยที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม หากพบว่าตนเองมีอาการป่วย และยังมีความกังวลใจในการรับประทานยา คุณแม่สามารถเลือกที่จะพบแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำที่ดีและปลอดภัยต่อเด็กในครรภ์

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP