คุณแม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว

อาหารสําหรับคนท้อง

นมวัวถือเป็นสารอาหารชนิดที่สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์ รวมถึงทารกแรกเกิดจนถึงวัยเด็ก แต่โปรตีนจากนมวัวที่ว่ากันว่าช่วยสร้างกระดูก และซ่อมแซมกระดูก กลายเป็นสิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัวคิดหนัก และคิดหาวิธีการเสริมแคลเซียมแทนนมวัวที่ตนแพ้ รวมทั้งลูกน้อยแพ้นมวัวจะหานมอะไรได้บ้างมาทนแทน
เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่จะถูกแนะนำให้ดื่มนมวัว ซึ่งต้องดื่มนม ในปริมาณ 1 – 2 แก้วต่อวัน เพราะนมวัวมีโปรตีนที่สำคัญ อีกทั้งแคลเซียมที่มีมากยังช่วยซ่อมแซมกระดูกคุณแม่ ส่วนลูกน้อยในครรภ์ก็จะได้รับมาเสริมสร้างกระดูก และฟันให้เติบโตตามอายุครรภ์

ภูมิแพ้นมวัวของคุณแม่ คือสิ่งที่ต้องยอมรับเมื่อตั้งครรภ์ และต้องรับมือให้ได้เมื่อต้องหาวิธีการเสริมเสริมแคลเซียม โดยไม่ให้คุณแม่ และลูกในครรภ์ขาดแคลเซียม

คุณแม่แพ้นมวัวทานสิ่งใดทดแทนได้บ้าง

นม

  • โปรตีนผสม หรือนมถั่วเหลือง เป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถหาซื้อดื่มได้ง่าย
  • นมอัลมอนด์ แม้จะมีรสชาติคล้ายนมวัวแต่กลับมีไขมันดี มีวิตามินดี วิตามินอี แคลเซียมสูง
  • น้ำนมข้าว มีแคลเซียมสูง มีโปรตีนเป็นกรดอะมิโน และน้ำตาลที่มาจากแป้งข้าวเจ้า
  • นมที่มีโปรตีนนมวัวย่อยละเอียด อย่างนมจากเนื้อไก่ที่มีโปรตีนเป็นกรดอะมิโน

ผัก

เน้นการทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ที่ได้คุณค่าเช่นเดียวกับนมวัว เช่น ผักใบเขียว บล็อกโคลี ปวยเล้ง คะน้า กวางตุ้ง ถั่ว งา เต้าหู้ เป็นต้น

ปลา

ปลาซิวปลาสร้อย ที่นำมาอบแห้งทอดกรอบปรุงรส ปลาเล็กที่ทานทั้งกระดูกจะอุดมไปด้วยแคลเซียม เหมาะกับทานเล่น และทานกับข้าวต้ม และคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกทานปลาน้ำจืด ที่มีโอเมก้า 3 เหมือนปลาทะเล เพราะปลาทะเลมักมีสารตกค้างอาจเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์

ทานแคลเซียมเม็ด

ทั้งนี้เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว จึงจำเป็นต้องได้รับแนะนำจากหมอที่ฝากครรภ์เสียก่อนการเลือกทานอาหารทดแทน โดยยาจะมีทั้งชนิดทานแบบเม็ด และรูปแบบยาละลายน้ำ

เนื่องจากคุณแม่มีประวัติแพ้นมวัว ซึ่งจะมีอาการที่เห็นชัดจากการเกิดผื่นแดง หรือผื่นคันที่ผิวหนังคล้ายลมพิษ หรืออาจเป็นฝ้าขาว มีปุ่มนูน ระบบทางเดินหายใจที่เป็นการคัดจมูก และน้ำมูกไหล รวมถึงทางเดินอาหารที่อาจเกิดอาการท้องอืด จึงควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมวัว เช่น เนย เนยแข็ง นมเปรี้ยว ไอศกรีม คุกกี้

กรณีที่ลูกแพ้นมวัว โดยคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่เคยทราบมาก่อนว่าเป็นภูมิแพ้

ทารกที่แพ้โปรตีนนมวัว มักมาจากพ่อแม่ที่แพ้อากาศ หรือแพ้อาหารชนิดแฝง ซึ่งไม่แสดงออกให้เห็น หรือแสดงน้อยมาก แต่เมื่อมีลูกจะสามารถส่งต่อทางพันธุ์กรรม ทารกจะแสดงภูมิแพ้ออกมากให้เห็น

สำหรับลูกน้อย น้ำนมแม่ คือ แหล่งสารอาหารที่ดีที่สุด การให้นมแม่ยังอาจช่วยปกป้อง และลดความเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวของลูกน้อยในอนาคตได้ แต่หากไม่สามารถส่งผ่านนมวัวผ่านน้ำนมแม่ได้ คุณแม่สามารถหาทางเลือกอื่นนอกจากนมวัว และสามารถให้ลูกได้ดื่มภายหลัง 6 เดือนได้ดังนี้

  1. นมทำจากถั่วเหลือง ใช้โปรตีนจากถั่วเหลืองแทนนมวัวถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะในนมถั่วเหลืองเต็มไปด้วยสารอาหารครบถ้วนไม่แพ้นมวัว และมีการเติมแคลเซียมเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร แต่เด็กในบางคนที่แพ้นมวัวอาจมีความเป็นไปได้ที่จะแพ้นมถั่วเหลืองตามไปด้วย ฉะนั้นคุณแม่ต้องค่อยหมั่นสังเกตลูกน้อยด้วย
  2. Hypoallergenic Formulas สูตรให้นมทางเลือกสำหรับเด็กที่แพ้ทั้งนมวัวและนมถั่วเหลือง ด้วยการผลิตที่ใช้เอนไซม์สลายโปรตีนนม เช่น โปรตีนเคซีน หรือโปรตีนเวย์ และบางสูตรที่ไม่ใช้นมแต่ใช้กรดอะมิโนแทน จึงมีโอกาสน้อยมากที่ทารกจะแพ้นมสูตรนี้
  3. นมแพะ นมควาย โปรตีนในนมแพะมีบางตัวเหมือนกับนมวัว จึงอาจจะมีโอกาสแพ้ได้มากกว่านมถั่วเหลือง แต่ในเด็กบางคนอาจไม่แพ้ แต่ในนมแพะนั้นมีคุณค่าทางอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตนัก

คุณแม่ที่แพ้นมวัว และต้องให้ลูกดื่มนม ต้องระมัดระวังการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม เพราะโปรตีนจากนมวัวนั้นสามารถไหลผ่านน้ำนมไปสู่ลูกได้ ทั้งนี้คุณแม่อาจทดแทนสารอาหารที่ขาดไปด้วยการรับประทานอาหารเสริม เช่น แคลเซียม วิตามินดี และวิตามินบี 2 และทานอาหารจำพวกผักใบเขียว


แมวที่สีเทา

272,190 views

เป็นลูกคนเล็กของบ้าน จึงชอบเด็กๆ เอ็นดูน้องๆหลานๆของเพื่อน ด้วยนิสัยชอบอ่านทั้งนิยาย บทความ จิตวิทยา จึงหันมาเขียนนิยาย และบทความเกี่ยวกับแม่และเด็ก นำสิ่งที่ได้จากการเรียน การอ่าน ประสบการณ์ที่พบเจอมาเขียนเพื่อแชร์ให้แก่คุณแม่ทุกท่าน

Profile

บทความแนะนำ