แม่ท้อง กินผักตามฤดูกาล ลดความเสี่ยงเรื่องสารพิษได้

แม่ท้อง กินผักตามฤดูกาล ลดความเสี่ยงเรื่องสารพิษได้
สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

การกินผักเป็นสิ่งที่ดี แต่ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ เนื่องจากยังมีอีกหนึ่งชีวิตในท้องที่ต้องได้รับการดูแลอย่างดี เพื่อการเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรง สมวัย และมีน้ำหนักตามเกณฑ์ ดังนั้น จะดีกว่าไหมหากคุณแม่ท้องหันมากินผักตามฤดูกาล เพราะการกินผักที่มีอยู่ตามฤดูกาลนั้นจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการบริโภคสารพิษได้ ซึ่งเดือนไหน และฤดูไหนคุณแม่ควรกินผักอะไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ผักตามฤดูกาล รายเดือน

เพราะร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องการทั้งวิตามิน เกลือแร่ โพแทสเซียม และสารอาหารอีกมากมายที่มีอยู่ในผัก เพราะสามารถช่วยป้องกันโรค และเสริมสร้างร่างกายลูกน้อยให้แข็งแรงได้ ซึ่งใน 1 ปี ประเทศไทยเราจะมีผักที่ออกมาตามฤดูกาล โดยแต่ละเดือนคุณแม่สามารถเลือกทานผักได้ ดังนี้

เดือน มกราคม ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนมกราคม ได้แก่ แครอท, ดอกกะหล่ำ, ผักกาดขาว, ผักกาดเขียวปลี, และปวยเล้ง สารอาหารสำคัญที่คุณแม่จะได้รับจากผักกลุ่มนี้ได้แก่ เบต้าแคโรทีน และวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงประสาทตาและสายตา
เดือน กุมภาพันธ์ ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ได้แก่ มะเขือเทศ, ผักโขม และแตงกวา ประโยชน์ที่จะได้รับจากกลุ่มนี้หลัก ๆ ได้แก่ ช่วยบำรุงฟันและกระดูกให้แข็งแรง และป้องกันความเสื่อมของสายตา
เดือน มีนาคม ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนมีนาคม ได้แก่ ผักกวางตุ้ง, เห็ดฟาง, ถั่วฝักยาว, หอมหัวใหญ่ และคะน้า ประโยชน์สำคัญของผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย และป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ ได้
เดือน เมษายน ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนเมษายน ได้แก่ หอมหัวใหญ่, ถั่วฝักยาว และเห็ดฟาง ประโยชน์ที่ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
เดือน พฤษภาคม ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนพฤษภาคม ได้แก่ ถั่วพู, หอมหัวใหญ่ และมะละกอดิบ ประโยชน์สำคัญที่ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยบำรุงหัวใจ, ต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เดือน มิถุนายน ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนมิถุนายน ได้แก่ กุยช่าย, คะน้า และเห็ด ประโยชน์ที่ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และช่วยบำรุงสายตา
เดือน กรกฎาคม ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนกรกฎาคม ได้แก่ ยอดตำลึง และผักบุ้งไทย ประโยชน์ที่ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และบำรุงกระดูกให้แข็งแรง
เดือน สิงหาคม ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนสิงหาคม ได้แก่ ผักกะเฉด, หัวปลี และข้าวโพด ประโยชน์ที่ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
เดือน กันยายน ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนกันยายน ได้แก่ ผักกระเฉด, ผักบุ้ง และบวบ ประโยชน์ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยบำรุงเลือด และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี
เดือน ตุลาคม ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนตุลาคม ได้แก่ มะระ, ถั่วพู, สายบัว และผักกระเฉด ประโยชน์ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย และบำรุงสายตา
เดือน พฤศจิกายน ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนพฤศจิกายน ได้แก่ ผักกาดขาว และสายบัว ประโยชน์ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างปกติ
เดือน ธันวาคม ผักตามฤดูกาล ประจำเดือนธันวาคม ได้แก่ ถั่วแขก, ถั่วลันเตา และกะหล่ำปลี ประโยชน์ได้จากผักกลุ่มนี้ ได้แก่ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูพรุน เนื่องจากผักกลุ่มนี้มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

ผักตามฤดูกาล รายฤดู

การกินผักนอกจากจะสามารถแบ่งได้เป็นรายเดือนแล้ว ยังสามารถแบ่งได้เป็นรอบของฤดูกาลได้อีกด้วยค่ะ ฤดูไหนควรกินอะไร ไปติดตามกันค่ะ

ฤดูร้อน (มีนาคม – พฤษภาคม) ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่อากาศร้อนถึงร้อนจัด ถึงมีลมพัดมาก็จะเป็นลมร้อน อากาศแห้ง ดังนั้น ผักในฤดูนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผักที่ทนต่อความร้อนได้ดี และเป็นผักประเภทที่ไม่ต้องการน้ำมาก ได้แก่ ฟักทอง, มะเขือเปราะ, แตงกวา, เห็ดฟาง, มะระ, หอมหัวใหญ่, คะน้า, ถั่วฝักยาว และผักกวางตุ้ง เป็นต้น
ฤดูฝน (มิถุนายน – ตุลาคม) ช่วงนี้ในอากาศจะมีความชื้นสูง มีปริมาณน้ำฝนมาก ฟ้าครึ้ม มีแสงแดดน้อย ดังนัน ควรเลือกผักที่มีสามารถรองรับปริมาณของน้ำได้ดี ได้แก่ ขิง, ข่า, ผักโขม, ฟัก, ดอกโสน, ตำลึง และสายบัว เป็นต้น
ฤดูหนาว (พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์) ช่วงนี้ลักษณะอาการค่อนข้างเย็น ในช่วงเช้ามืดจะมีหมอกปกคลุม ความชื้นในอากาศจึงมีสูง แต่อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ คุณแม่ควรเลือกผักตามฤดูกาลที่ทนต่อความเย็น ได้แก่ ผักกาดขาว, ผักกาดหอม, ปวยเล้ง, ผักชี, กะหล่ำปลี, แครอท, ถั่วลันเตา, ตะลิงปลิง, พริกหวาน, ดอกแค และสะเดา เป็นต้น

เพราะร่างกายของคุณแม่ท้องต้องการการดูแลและเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ เรื่องของโภชนาการ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าคุณแม่ท้องควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะมีเรื่องของผัก การกินผักเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ผักบางชนิดจะมีสารอื่น ๆ ที่ตกค้างเยอะหากเป็นนอกฤดูกาลที่ผลิต เพื่อป้องกันการเสียหายของผักอันเกิดจากศัตรูพืชและอากาศที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น การเลือกกินผักตามฤดูกาลนับเป็นสิ่งที่ดีและเป็นสิ่งที่เราแนะนำค่ะ เพราะจะช่วยลดโอกาสในการที่ร่างกายได้รับสารพิษ จนเกิดการสะสมซึ่งอาจส่งผลได้ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยค่ะ


แม่โน้ต

3,381,149 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ