การดูแลสุขภาพช่องปากหญิงตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพช่องปากหญิงตั้งครรภ์
สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

เดี๋ยวนะ…ทำไมหญิงตั้งครรภ์ต้องดูแลสุขภาพช่องปาก ต้องตรวจฟันด้วย เกี่ยวอะไร? อย่างไร? เกี่ยวค่ะ เกี่ยวข้องอย่างมากทีเดียว ว่าแต่จะอยางไรนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

เพราะอะไรหญิงตั้งครรภ์ต้องตรวจฟัน

เพราะขณะที่ตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากมาย โดยเฉพาะฮอร์โมนที่ขึ้นสูงมากกว่าปกติและรวดเร็ว ดังนั้น จึงส่งผลต่อร่างกายได้ในทุกส่วน และในส่วนของฟัน ก็สามารถส่งผลต่อลูกน้อยได้เช่นกัน ซึ่งเหตุผลที่คุณแม่ควรไปตรวจฟัน มีดังนี้

ลูกมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคฟันผุ

ถ้าหากภายในช่องปากของคุณแม่มีหินน้ำลาย (หินปูน) หรือมีฟันผุหลายซี่ ก็จะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียในช่องปากมาก ซึ่งสามารถถ่ายทอดไปสู่ลูกได้ ลูกจึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคฟันผุ

โรคปริทนต์เป็นหนึ่งความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด

เหตุเกิดจากแบคทีเรียในช่องปากที่เข้าสู่กระแสเลือดและผ่านเข้าสู่รก ทำให้เกิดการอักเสบ รบกวนการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และยังไปกระตุ้นให้เกิดสารกลุ่มไซโตไคน์ (Cytokines) ที่กระตุ้นการคลอดก่อนกำหนดได้

มีอาการเหงือกอักเสบ

เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมถึงมีแบคทีเรียในช่องปาก

เนื้อฟันผุกร่อนขณะตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มีอาการแพ้ท้อง ซึ่งน้ำกรดในกระเพาะอาหารก็จะขึ้นมาสะสมอยู่ในช่องปาก ถ้าหากแปรงฟันทันทีก็จะทำให้เนื้อฟันกร่อนได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรแปรงฟันทันที แต่ให้เว้นระยะสัก 1 ชั่วโมงหลังอาเจียนค่อยแปรง

เกิดเนื้องอกในช่องปาก

คุณแม่ตั้งครรภ์บางรายอาจมีเนื้องอกภายในช่องปาก บริเวณเหงือก อาการนี้มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายระหว่างการตั้งครรภ์ หากเนื้องอกมีเลือดออก หรือทำให้เคี้ยวอาหารได้ลำบาก ควรรีบปรึกษาคุณหมอนะคะ

ระหว่างการตั้งครรภ์ ควรดูแลสุขภาพช่องปากอย่างไร?

การดูแลสุขภาพช่องปากระหว่างการตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งคุณแม่สามารถทำได้ ดังนี้

พบทันตแพทย์

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ตามนัดทุกครั้ง เพื่อเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปาก และควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์ ทั้งนี้ก่อนที่คุณแม่จะไปพบทันตแพทย์ควรแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลครรภ์ของคุณแม่ก่อนนะคะ เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัย

ให้ข้อมูลกับทันตแพทย์เกี่ยวกับยาที่ใช้อยู่

ข้อมูลเรื่องการใช้ยา เป็นสิ่งสำคัญที่ทันตแพทย์ควรทราบก่อนการรักษาสุขภาพในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นยารักษา หรือยาบำรุง หรือวิตามินเสริมใด ๆ ก็ตามที่กำลังใช้อยู่ เพื่อแพทย์จะได้สามารถติดตามอาการ และถ้าหากเกิดอาการผิดปกติ แพทย์จะได้หาสาเหตุได้อย่างแม่นยำ รักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

เปลี่ยนยาสีฟันที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ท้อง

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในระยะแรก อาจมีอาการแพ้ท้อง ดังนั้น ในบางรายอาจแพ้ท้องเนื่องจากกลิ่นหรือรสชาติของยาสีฟันได้ง่าย ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าว ควรเปลี่ยนยาสีฟันที่เหมาะกับคุณแม่นะคะ

บ้วนปากอย่างสม่ำเสมอ

คุณแม่ที่มีอากาแพ้ท้อง หลังอาเจียนแล้วควรบ้วนน้ำสะอาดทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงที่กรดในกระเพาะอาหารจะทำให้ฟันของคุณแม่ผุกร่อน

เสริมด้วยแคลเซียม

แคลเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายของทั้งคุณแม่และลูกน้อยต้องการ ช่วยเสริมสร้างฟัน กระดูกให้แข็งแรง ดังนั้น ควรกินแคลเซียมให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารชนิดนี้อย่างเพียงพอ แคลเซียมพบได้มากในอาหารจำพวกนม ชีส โยเกิร์ตชนิดไม่หวาน และนมถั่งเหลืองเพิ่มปริมาณแคลเซียม เป็นต้น

กินวิตามินดีให้มากขึ้น

วิตามินดีเป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการนอกเหนือจากแคลเซียม เพราะวิตามินดีเป็นตัวที่จะช่วยให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เรื่องของสุขภาพช่องปากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย สามารถส่งผลให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนดได้เลยทีเดียว ลองหาเวลาไปพบทันตแพทย์กันดูนะคะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของทั้งคุณแม่และลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมาค่ะ


แม่โน้ต

3,527,160 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ