คนท้องกินเจ ควรกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์
JESSIE MUM

ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ คนที่เคร่งครัดและถือว่าเป็นการทำบุญอีกรูปแบบซึ่งในแต่ละปีจะมีเวลาเพียง 9 วันเท่านั้น และเชื่อได้ว่าหนึ่งในจำนวนคนที่ต้องการจะกินเจและทำจนเป็นกิจวัตรแบบนี้ทุกปีก็จะต้องมีคนท้องรวมอยู่ในจำนวนคนเหล่านั้นด้วยแน่นอน แล้วคนท้องกินเจอย่างไร ต้องเลือกอาหารเจแบบไหน จึงจะได้ประโยชน์สูงสุดทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์

อาหารเจ คืออะไร?

อาหารเจ ก็คืออาหารที่จะประกอบขึ้นเพื่อที่จะรับประทานในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจที่จะมีขึ้นในทุก ๆ ปี โดยเทศกาลกินเจจะมีขึ้นในทุกเดือน 9 ตามปฏิทินจีน และจะมีอาหารเจที่มักจะใช้ส่วนประกอบเป็นพวกแป้ง เต้าหู้ ผักที่ไม่มีกลิ่นฉุนและซีอิ๊ว โดยรวมก็คือจะต้องไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ และจะต้องไม่มีเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน

คนท้องกินเจได้ไหม

โดยปกติแล้วคนท้องอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับอาหารเจสักเท่าไหร่นัก เพราะทารกในครรภ์จำเป็นมาก ๆ ที่จะต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน แต่จะว่าทานไม่ได้เลยก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะอาหารเจก็จะมีโปรตีนและผักต่าง ๆ ที่คนท้องก็ยังสามารถจะเลือกรับประทานเพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงอาการต่าง ๆ เหล่านี้ได้

 1. ช่วงไตรมาสแรกควรจะหลีกเลี่ยงอาหารเจที่มีการใช้น้ำมันในปริมาณมากเกินไป ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องอ่อน ๆ อาจจะมีอาการแพ้ท้องรุนแรงมากกว่าเดิม
 2. ควรอาหารเจเพื่อสุขภาพที่จะเน้นส่วนประกอบประเภทโปรตีน นมถั่วเหลือง และผักต่าง ๆ และควรจะลดปริมาณแป้งลง เพราะจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคอ้วนหรือเป็นเบาหวานได้
 3. คนท้องกินเจที่ไม่มีเนื้อสัตว์ จะรู้สึกหิวบ่อยและหิวมากกว่าปกติเพราะร่างกายจะต้องส่งสารอาหารต่าง ๆ ไปยังลูกในครรภ์อยู่ตลอดเวลา

คนท้องต้องเลือกกินอาหารเจอย่างไร

คนท้องจะต้องเลือกอาหารเจให้เหมาะสม

เลือกผักใบเขียว

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะต้องเลือกเมนูเจจากผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี ผักบุ้ง ผักคะน้า เพราะจะมีโฟลิค จะช่วยการสร้างเซลล์ระบบประสาทและสมองของทารกได้ และธาตุเหล็กที่จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงที่จะทำให้ร่างกายให้เกิดการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่

เลือกผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง

เลือกเมนูที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองแทนการใช้แป้ง เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง ธัญพืชประเภทงาดำ เห็ด และสาหร่าย เพื่อที่จะได้รับโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ และโปรตีนจากธัญพืช ซึ่งจะได้รับประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกัน

เลือกผลไม้มีโฟลิค (โฟเลต) สูง

คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องเลือกผลไม้ ที่มีสารอาหารหลากหลายที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะจะต้องมีโฟลิคในปริมาณสูง โดยผลไม้ที่จะควรจะเลือกรับประทานก็คือ แคนตาลูป มะละกอสุก กล้วย และส้มดื่ม

งดดื่มนมวัว

คนท้องกินเจ ก็จำเป็นจะต้องงดการดื่มนมวัว และจะต้องเปลี่ยนมาดื่มนมถั่วเหลืองเพื่อทดแทนนมวัว และควรจะดื่มในปริมาณที่มากกว่าปกติ เพราะคุณแม่จำเป็นจะต้องได้รับแคลเซียมในปริมาณ 1000-1200 มิลลิกรัมต่อวัน โดยคุณแม่สามารถจะเสริมแคลเซียมเม็ดเพิ่มเติมได้

อาหารเจที่จะได้ประโยชน์มากที่สุด

หากมีการปรุงสุกใหม่ ๆ จะได้ทั้งผักที่สดและสะอาดทำให้การรับประทานเจจะมีความปลอดภัยและได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ทั้งผักที่ล้างจนมั่นใจว่าไม่มีสารเคมีตกค้างและโปรตีนเกษตรที่จะใช้มาทดแทนแป้ง และต้องแน่ใจว่าจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลือง

ข้อแนะนำสำหรับทางเลือกของคนท้องกินเจ

ตั้งครรภ์ ไตรมาสแรก

ช่วงนี้จะยังเป็นช่วงท้องอ่อน ๆ อยู่ซึ่งอาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรืออาการแพ้ท้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพ้ท้องอย่างรุนแรง คุณแม่จะต้องเลี่ยงอาหารเจที่ใช้น้ำมันในการปรุงเยอะ  เพื่อที่จะไม่ให้เกิดการอาเจียนโดยเฉพาะ

ตั้งครรภ์ไตรมาสที่สอง

จะเป็นช่วงที่คุณแม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเบาหวานที่เกิดจากร่างกายเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลผิดปกติที่เป็นส่วนประกอบของแป้ง ดังนั้นการเลือกอาหารเจเพื่อสุขภาพ จะต้องเลือกส่วนประกอบที่ไม่ใช้แป้งหรือขนมปัง

ตั้งครรภ์ไตรมาสสองและสาม

ช่วงนี้ทารกจะมีการเจริญเติบโตที่สำคัญมาก ๆ คุณแม่จึงต้องการสารอาหารที่จำเป็นมาก ๆ โดยจะต้องได้รับโปรตีนต่อวันในปริมาณที่เพียงพอ รวมถึงแคลเซียมที่ที่จะได้จากการเสริมแคลเซียมอย่างเพียงพอต่อวันด้วยเช่นกัน

อาหารเจที่แนะนำสำหรับคนท้อง

แกงส้มผักรวมเจ

ด้วยรสชาติจะออกเปรี้ยวจากมะขาม คุณแม่ที่ยังท้องอ่อนจะลดอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี โดยส่วนประกอบที่ใช้จะมีเต้าหู้ทดแทนเนื้อสัตว์ ผักต่าง ๆ เลือกใช้ได้ตามที่ชอบ อาจจะใช้กะปิเจหรือถั่วเน่าเพื่อเพิ่มรสชาติ

สลัดย่างเจ

สามารถจะเลือกผักและผลไม้ที่มีประโยชน์หรือที่คุณแม่ชื่นชอบนำมาย่างไฟอ่อน ๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำสลัดเจ หรือจะรับประทานได้เลยก็ได้ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับสารอาหารจากผักผลไม้อย่างเต็มที่

นี่ก็เป็นคำตอบได้เป็นอย่างดีสำหรับคนท้องที่ต้องการจะกินเจ ซึ่งก็สามารถจะกินได้ตามปกติแต่จะต้องเลือกอาหารเจที่มีส่วนประกอบของเต้าหู้และผักต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบหลัก โดยที่จะต้องหลีกเลี่ยงแป้งและการปรุงที่จะใช้น้ำมันในปริมาณเยอะ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่ได้และอาจจะเกิดผลข้างเคียงต่อทารกในครรภ์อีกด้วย

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP