10 เมนูอาหารแก้แพ้ท้อง ลดอาการอ่อนเพลีย เพิ่มความสดชื่น

การตั้งครรภ์
JESSIE MUM

อาหารแก้แพ้ท้องถือว่าสำคัญมากสำหรับคุณแม่หลายท่านที่เคยผ่านประสบการณ์แพ้ท้องตอนตั้งครรภ์ คงจะรู้เลยว่าทรมานมากขนาดไหน บางรายก็ถึงขนาดต้องนอนกันเป็นเดือนไม่สามารถจะลุกไปทำกิจกรรมอื่นได้ หรือบางรายก็อยากรับประทานอาหารแปลก ๆ ไปจนถึงกระทั่งเหม็นสามีหรือให้เข้าใกล้ไม่ได้เลย ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ได้เป็นกันทุกคน

อาการแพ้ท้องมีอะไรบ้าง

โดยส่วนมากแล้วอาการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีคล้าย ๆ กัน ซึ่งบางรายก็จะมีวิธีตั้งรับไว้อยู่ก่อนแล้ว แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่จริง ๆ อาจจะยังไม่รู้ โดยรวมจะมีอาการหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

อึดอัด เวียนหัว คลื่นไส้

เริ่มแรกจะรู้สึกอึดอัดท้องทั้งที่การรับประทานอาหารปริมาณเท่าเดิม มีอาการเวียนหัวไม่มาก และง่วงนอนตลอดเวลา บางรายหากเวียนหัวมากจะคลื่นไส้จนอาเจียน และไม่สามารถจะทำงานอื่นได้เลย

ไวต่อกลิ่นฉุน

จะไวต่อกลิ่นโดยเฉพาะกลิ่นกระเทียม สำหรับคนท้องบางรายอาจจะไม่ชอบกลิ่นอาหารประเภทอื่นเพิ่มด้วย ซึ่งเมื่อได้กลิ่นจะยิ่งรู้สึกคลื่นไส้และอยากอาเจียน และบางครั้งก็อยากกินอาหารไม่เคยกินมาก่อนหรือไม่เคยรู้จักด้วยซ้ำ

รู้สึกหงุดหงิด

คุณแม่ตั้งครรภ์บางรายในช่วงแพ้ท้อง จะมีอาการปวดหัวและรู้สึกหงุดหงิดร่วมด้วย ซึ่งจะมีอาการหงุดหงิดคล้ายกำลังจะมีประจำเดือนซึ่งหากได้กินอาหารแก้แพ้ท้องบางประเภทก็จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้

10 เมนูอาหารแก้แพ้ท้อง ลดอาการอ่อนเพลีย เพิ่มความสดชื่นได้

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตจะมีรสชาติไม่หวานมาก มีรสเปรี้ยวหน่อย ๆ อีกทั้งยังมีแคลเซียมสูง จะช่วยทำให้คุณแม่ที่กำลังแพ้ท้องรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ สำหรับคนท้องที่ไม่สามารถจะกินอาหารอื่นได้เลยอาจะเพิ่มใส่วนของผลไม้ หรือธัญพืชเข้าไปได้ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหารที่จำเป็น และไม่ส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์ด้วย

ถั่วต้ม หรือถั่วอบ

แทบจะเป็นอาหารหลักสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้องอย่างหนักก็ว่าได้ เพราะช่วงนี้จะไม่สามารถกินอาหารอื่นได้ ซึ่งถั่วจะมีโปรตีนสูงและดีต่อทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก จะช่วยให้ท้องไม่ว่าง และไม่รู้สึกวิงเวียนหรือไม่มีแรง โดยคนท้องส่วนมากก็มักจะกินถั่วได้โดยไม่มีอาการเหม็น หรืออาเจียน

ลูกอมรสผลไม้, รสบ๊วย

ก็เป็นลูกอมแก้แพ้ท้องได้สำหรับคุณแม่ที่มีอาการไม่รุนแรงมากและยังคงกินอาหารได้ปกติ เพียงแต่จะมีอาการเวียนหัวเฉพาะในช่วงตื่นนอนตอนเช้า ก็สามารถจะอมลูกอมแก้แพ้ท้องได้ นอกจากลูกอมรสผลไม้, รสบ๊วยแล้ว คุณแม่บางรายอาจจะแบบเยลลี่หนึบ ๆ แช่ให้เย็นก่อนนำมากินก็ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้

ผลไม้

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างมาก ทั้งที่มีอาการรุนแรงหรือเพียงแค่รู้สึกวิงเวียนในช่วงเช้า การได้กินผลไม้จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นและยังช่วยให้คุณแม่ลดอาการอาเจียนได้ นอกจากนี้ก็ยังได้ประโยชน์จากสารอาหารมากมายที่มีในผลไม้จำพวกวิตามินที่จะช่วยเรื่องระบบ ในร่างกายซึ่งดีต่อแม่และทารกในครรภ์

สมุนไพรแก้แพ้ท้อง

อย่างเช่นน้ำขิง ก็ช่วยให้รู้สึกหายพะอืดพะอมหรือมวนท้องได้ โดยให้ดื่มขณะที่กำลังอุ่น ๆ อยู่ ถ้าหากดื่มในช่วงก่อนนอนก็จะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น หรือบางรายก็สามารถจะกินเป็นบัวลอยน้ำขิง ซึ่งก็จะได้ประโยชน์จากงาดำอีกด้วย เพราะมีธาตุเหล็กที่จำเป็นมากสำหรับคนท้อง อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายไม่หงุดหงิดง่ายอีกด้วย

อาหารรสแซ่บ

คุณแม่ตั้งครรภ์บางรายที่มีอาการแพ้ท้องก็มักจะเลือกอาหารที่มีรสชาตินัว ๆ ไม่เผ็ดมาก เช่น ส้มตำ, ต้มยำ หรือเมนูยำต่าง ๆ  ซึ่งจะมีรสเปรี้ยว หวาน ที่จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ แต่ก็อย่าให้เผ็ดมากเพราะหากทานเผ็ดจนเกินไปอาจจะทำให้มีอาการท้องอืด หรือร้อนท้องและรู้สึกไม่สบายตัวมากกว่าเดิม

ขนมปังกรอบ, แครกเกอร์

ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์ กินกับซุปเห็ด ซุปข้าวโพดร้อน ๆ จะช่วยให้คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องรู้สึกดีขึ้น โดยเฉพาะหากมีอาการคลื่นไส้จนอาเจียน หากมีแครกเกอร์หรือขนมปังกรอบ ๆ จะทำให้ท้องไม่ว่างจนเกินไป รวมไปถึงคุณแม่สามารถจะพกพาได้ง่าย หากเป็นแครกเกอร์เมื่อรู้สึกท้องว่างก็สามารถจะหยิบออกมากินได้เลย

เครื่องดื่มหวาน ๆ

สำหรับเครื่องดื่มที่มีความหวาน จะช่วยให้คุณแม่ที่มีอาการอ่อนเพลียจากอาการแพ้ท้อง รู้สึกสดชื่นมากขึ้น และหากทำเป็นสมู้ทตี้ก็จะเพิ่มความสดชื่น ลดอาการคลื่นไส้และช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการกังวลที่มีในภาวะคนท้องได้

ซุปผัก

ซุปผักโดยเฉพาะซุปฟักทอง ซึ่งน้ำซุปจะปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เวลารับประทานอุ่น ๆ จะสามารถบรรเทาอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี หรือหากคลื่นไส้จนอาเจียนจนทำให้ท้องว่างซุปผักก็จะช่วยไม่ให้ท้องว่างและไม่ทำให้คุณแม่อ่อนเพลียได้

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวจากธรรมชาติจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและยังช่วยบำรุงครรภ์ได้เป็นอย่างดี ด้วยรสชาติความหวานชื่นใจจะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในช่วงแรกได้ และหากดื่มเป็นประจำจะช่วยลดความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามอาหารแก้แพ้ท้องจะช่วยบรรเทาอาการของคนท้องได้บ้าง แต่ก็จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อีกทั้งยังต้องพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์และต่อทารกเพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีและส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP