คุณแม่อายุครรภ์ 2 เดือน มีสิ่งใดที่เปลี่ยนแปลง

พัฒนาการตั้งครรภ์

คุณแม่ทุกคนผ่าน 1 เดือนแรกของการตั้งครรภ์มาแล้ว ตอนนี้คุณแม่เริ่มจะชินกันหรือยัง ที่ในร่างกายมีลูกอ่อนๆ ที่ต้องดูแล และระมัดระวังเป็นพิเศษ ตอนนี้คุณแม่สังเกตเห็นอาการต่างๆ ที่เปลี่ยนจากเดิมมากขึ้นบ้างไหม ทั้งอาการแพ้ท้องจนหาอาหารกินยาก หรืออาการต่างๆ ที่พาให้คุณพ่อปวดหัวไปตามๆ กัน ซึ่งอาการแพ้ท้องก็แตกต่างกันไปกับคุณแม่หลายๆ คน

เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ ระยะนี้ยังเป็นระยะสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูก ลูกในครรภ์ก็มีการเปลี่ยนแปลง เช่น แขน ขา ที่งอกออกมา หรือหัวใจ ให้คุณแม่ระมัดระวังการติดเชื้อจากอาหาร หรือสิ่งแวดล้อม เพราะนั้นจะส่งผลต่อลูกในครรภ์ ที่อาจจะพิการได้ นอกจากลูกในครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว คุณแม่ก็มีอาการที่เปลี่ยนแปลงไม่แพ้กันกับลูก

อาการของคุณแม่อายุครรภ์ 2 เดือน ที่เปลี่ยนแปลงมี ดังนี้

น้ำหนัก

น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น เพราะคุณแม่กำลังมีลูกในท้อง ดังนั้นเป็นเรื่องปกติที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น บวกกับการกินอาหารที่มากขึ้น หรือคุณแม่บางคนน้ำหนักไม่เพิ่ม เพราะกำลังแพ้ท้อง และอาจแพ้หนักจนกินอะไรก็ยาก

คลื่นไส้ อาเจียน

อาการที่ทรมานสำหรับคุณแม่ ที่ทุกเช้า หรือทุกมื้ออาหารจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนออกมา บางทีอาจไม่เกิดจากอาหารแต่เป็นการคลื่นไส้จากสิ่งรอบตัว เช่น ดอกไม้ กลิ่นน้ำหอม เป็นต้น

ปัสสาวะบ่อย

เริ่มปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น จากการที่มีฮอร์โมนเพิ่มขึ้นในร่างกาย โดยโปรเจสเตอโรนไปรบกวนประสาทส่วนกลาง ส่งผลให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น หากพบห้องน้ำที่ไหนก็เข้าไว้ก่อนให้เรียบร้อย

ท้องผูก

คุณแม่บางคนอาจมีอาการนี้ ซึ่งเกิดจากการที่เคยออกกำลังกายอย่างหนัก แต่เมื่อท้องก็ไม่ได้ออกกำลังกาย และใช้เวลาในการนอนมากขึ้น ให้ลองออกกำลังกายเบาๆ เช่นการเดิน 10 -20 นาที ดื่มน้ำให้มากขึ้น หรือน้ำผลไม้ก็ได้ แต่หากเดิมถ่ายยาก ลองปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาระบายได้เช่นกัน

อารมณ์แปรปรวน

ใน 1 วัน อารมณ์เปลี่ยน ทุกๆ ชั่วโมง เช่น น้อยใจ เสียใจ ร้องไห้ โมโหกับทุกอย่าง มีความสุข หงุดหงิดง่ายหายเร็ว หรือเอาแต่ใจตัวเอง เป็นต้น และคุณพ่อ หรือคนรอบข้างก็อย่าพึ่งไปโมโหตอบเช่นกัน เพราะนั้นเป็นอารมณ์ที่แม้แต่คุณแม่ที่อุ้มท้องยังตามไม่ทันเลย

อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

จากเดิมเป็นคนขยัน หยิบจับทำงานตลอด แต่กลับทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อย ก็ง่วง เพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ทำให้ผ่อนคลาย ฉะนั้นถ้าคุณแม่ง่วงก็นอกพักให้เต็มที่ เหนื่อยก็นั่งพักฟังเพลงสบายๆ

จะเห็นได้ว่าคุณแม่แต่ละคนในช่วงอายุครรภ์ 2 เดือน จะมีอาการที่ต่างกันไป คุณแม่บางคนอาจไม่แพ้ท้อง หรือแพ้ท้องหนัก ก็อย่าเครียด อย่าหงุดหงิด เพราะลูกในครรภ์อาจจะรับรู้ได้ด้วย

คุณแม่ตั้งครรภ์กับอาหารที่มีประโยชน์

เข้าเดือนที่ 2 ของคุณแม่ อาการแพ้ท้องก็อาจมาจากอาหารเป็นส่วนใหญ่ คนเฒ่าคนแก่มักทักว่า ถ้าคุณแม่แพ้ท้องหนักกับอาหารที่กิน แสดงว่าลูกไม่อยากกิน เลยทำให้คุณแม่คลื่นไส้ อาเจียนออกมา หรืออาจจะเลือกทานอาหารบางอย่างที่ลูกในครรภ์ชอบมาก จนต้องกินทุกวัน อย่างไรก็ตามคุณแม่ก็ต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อตนเองและลูกในครรภ์ และอาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่เหมาะสมกับคุณแม่ อายุครรภ์ 2 เดือน

ผัก ผลไม้
ผักใบเขียวทุกชนิด เช่น คะน้า ตำลึง ผักโขม บรอกโคลี เป็นต้น
ผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามิน เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอสุก มะม่วงสุก เป็นต้น

โปรตีน
พบได้ในเนื้อสัตว์ เป็นสารอาหารที่ส่งผลดีแก่ลูกในครรภ์ ที่สำคัญเนื้อสัตว์ต้องไม่ติดมัน อาจจะมีติดเล็กน้อย และเนื้อสัตว์ผ่านการปรุงสุกเท่านั้น

แคลเซียม
คุณแม่ควรกินอาหารชนิดแคลเซียมเพราะเป็นสารอาหารที่สร้างกระดูด และนอกจากจะส่งผลกับตัวคุณแม่ยังส่งผลให้ลูกในครรภ์อีกด้วย อาหารที่มีแคลเซียม เช่น นม โยเกิร์ต ชีส ปลาตัวเล็กๆ กุ้งฝอย

คาร์โบไฮเดรต

นอกจากจะให้พลังงานแก่คุณแม่
สารอาหารนี้ก็สำคัญต่อระบบสมองลูกในครรภ์ คาร์โบไฮเดรตหาได้จาก ข้าว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว ธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง เต้าหู้

อาหารที่คุณแม่อายุครรภ์ 2 เดือน ควรหลีกเลี่ยง

เนื้อสัตว์ติดมัน เนื้อที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เนื้อสัตว์แปรรูป

อาจมีเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อจุลินทรีย์ ที่ลูกในครรภ์อาจติดเชื้อได้

ตับ

ในช่วงอายุครรภ์ 2 เดือน ยังไม่ควรกิน เพราะมีสารเรตินอยู่สูง ทางที่ดีควรรออีกไตรมาส

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่

สิ่งต้องห้ามของคุณแม่ เลิกได้เลิกเสียก่อนจะตั้งครรภ์จะดีมาก เพราะจะส่งผลกับลูกน้อยในระบบประสาท อาจพิการแต่กำเนิดได้

ปลาดิบ อาหารทะเลดิบ

อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียได้ อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน

คุณแม่ในช่วงอายุครรภ์นี้ อาจคิดว่าอาการแพ้ท้องกินอะไรก็กินไม่ลง เห็นผลไม้เปรี้ยวๆ กินได้ก็กินอย่างเดียว แต่อย่าลืมว่าการกินอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นส่วนที่จะพัฒนาร่างกายลูกในครรภ์ ทั้งนี้ต่อให้คุณแม่มีอาการที่เปลี่ยนไป ทั้งเหนื่อยง่าย กังวล หงุดหงิด แต่อย่าละเลยในมื้ออาหารเช่นกัน

แมวที่สีเทา

189,050 views

เป็นลูกคนเล็กของบ้าน จึงชอบเด็กๆ เอ็นดูน้องๆหลานๆของเพื่อน ด้วยนิสัยชอบอ่านทั้งนิยาย บทความ จิตวิทยา จึงหันมาเขียนนิยาย และบทความเกี่ยวกับแม่และเด็ก นำสิ่งที่ได้จากการเรียน การอ่าน ประสบการณ์ที่พบเจอมาเขียนเพื่อแชร์ให้แก่คุณแม่ทุกท่าน

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "คุณแม่อายุครรภ์ 2 เดือน มีสิ่งใดที่เปลี่ยนแปลง"

บทความแนะนำ