เด็กกินชีสได้อายุเท่าไหร่ และได้ประโยชน์อย่างไร

อาหารเด็ก
JESSIE MUM

ถ้าหากพูดถึงชีส ต้องยอมรับเลยล่ะว่าเป็นของกินที่เด็ก ๆ หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก และสำหรับผู้ใหญ่หลายคนก็มักจะมีความเชื่อแบบเดิม ๆ ว่าชีสจะทำให้อ้วน นั่นก็มีส่วนที่เข้าใจอย่างถูกต้อง แต่ถ้าหาก มีวิธีเลือกและคัดสรรชีสที่ดี และกินอย่างถูกต้องก็จะทำให้เกิดประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ และผู้ใหญ่หลาย ๆ คนด้วยเช่นกัน

ชีส ทำมาจากอะไร

ชีส จะมีหลายประเภท จะแตกต่างกันขึ้นอยู่ที่กระบวนการผลิต แต่โดยส่วนมากส่วนประกอบหลักที่จะใช้ในการผลิตก็คือโปรตีนในน้ำนม และนมที่ใช้มักจะเป็นนมวัวหรือบางชนิดก็จะใช้นมแพะ จากนั้นนำโปรตีนที่ได้มาผสมเชื้อรา หรือแบคทีเรีย หรือแม้กระทั่งสารอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ได้เป็นชีส ที่มีหลากหลายลักษณะ และมีรสชาติที่เข้มข้นแตกต่างกัน  เช่น ชีสแข็ง ใช้ขูดเป็นส่วนประกอบของพิซซ่า ชีสนุ่มจำพวกชีสมอสซาเรลลามักกินคู่กับสลัด เป็นต้น

ชีส มีประโยชน์อย่างไร

อุดมไปด้วยสารอาหาร

ชีส ผลิตมาจากนมจึงอุดมไปด้วย โปรตีน ไขมัน ฟอสฟอรัส วิตามิน และแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญต่อร่างกายมนุษย์ อีกทั้งยังกรดอะมิโนทุกชนิดและมากเพียงพอต่อร่างกายและทำให้ชีสเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายอีกด้วย

มีแคลเซียมสูง

ชีส ผลิตมาจากนมจึงมีโปรตีนและแคลเซียมสูง จะช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง ซึ่งแคลเซียมเป็นส่วนประกอบสำคัญในทุกช่วงวัย นอกจากจะทำให้กระดูกแข็งแรงแล้วยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

มีฟอสฟอรัสสูง

ชีส จะมีโปรตีนสูงแต่ก็มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูงเช่นเดียวกัน จึงสามารถจะเคลือบฟันเพื่อป้องกันฟันผุ นอกจากนี้ยังมีเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่มีชื่อว่าโปรไบโอติดที่มีอยู่ในชีสจะช่วยยับยั้งทำให้ไม่เกิดฟันผุได้

ช่วยเพิ่มน้ำหนักลูกได้

ชีส จะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้สำหรับเด็ก หรือบุคคลทั่วไปที่มีน้ำหนักน้อยหรือต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยชีสบางประเภทจะมีไขมันสูงจึงให้พลังงานสูงตามไปด้วย จึงสามารถจะเพิ่มน้ำหนักให้ได้ แต่ก็ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม

ลูกได้โปรตีน

ชีส มีโปรตีนในปริมาณมากอย่างเพียงพอที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ โดยกรดอะมิโนที่อยู่ในโปรตีนมีความจำเป็นต่อร่างกายสูง และเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญเพราะในร่างกายจะต้องประกอบไปด้วยโปรตีนมากกว่า 80%

ลดความเสี่ยงการเกิดเบาหวาน

โดยในชีสจะมีกรดไขมันทรานส์ปลามิโทเลอิก ที่จะช่วยลดโอกาสการเป็นโรคเบาหวานได้ถึง 60% และยังช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ลดการอักเสบ และควบคุมอินซูลินได้

ช่วยลดน้ำหนักได้

ชีส ยังสามารถจะช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย เพราะไขมันที่อยู่ในชีสจะช่วยให้อิ่มท้องได้นาน หากมีการกินอย่างเหมาะสม ไม่มากเกินไปหรือไม่น้อยเกินไปและควรจะเป็นชีสที่มีไขมันต่ำ ก็จะช่วยในการลดน้ำหนักได้

ช่วยบำรุงหัวใจ

เป็นการลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีในร่างกายได้ ซึ่งจะมีกรดไขมันบิวไทเรต ที่จะช่วยยับยั้งการสะสมของไขมัน และเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

เด็กกินชีสได้อายุเท่าไหร่

ปัจจุบันชีสเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม และนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย รวมถึงบางประเภทก็สามารถที่จะกินได้เลย แต่สำหรับเด็ก ๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 8 เดือนขึ้นไปจึงจะสามารถเริ่มให้กินชีสได้ แต่ก็ควรจะเลือกชีสที่เหมาะกับวัย และผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ แต่อย่างไรก็ดีชีสแต่ละประเภทจะมีส่วนผสมและกรรมวิธีที่ผลิตต่างกัน จึงควรเลือกชีสที่เหมาะกับเด็ก และชีสที่เด็กกินได้ก็จะต้องเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด

ข้อควรระวังการซื้อหรือทำเมนูชีสให้เด็กกิน

 1. จากที่ทราบกันดีแล้วว่า ชีสผลิตมาจากนมวัว ดังนั้นในการเลือกเมนูชีสให้ลูกที่แพ้โปรตีนในนมวัวจึงควรจะต้องหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด
 2. การให้ชีสที่เด็กกินได้ จำเป็นจะต้องให้ในปริมาณที่พอดีถึงแม้จะมีโปรตีนสูง แต่ก็ควรจะต้องให้กินอาหารหลักให้ครบทั้ง 5 หมู่ จึงจะได้ประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตมากที่สุด
 3. ในชีสบางประเภทจะมีรสเค็ม อาจจะต้องเช็คปริมาณโซเดียม เกลือ ให้มีปริมาณน้อยที่สุด รวมทั้งไม่มีวัตถุกันเสีย ก่อนที่จะนำมาเตรียมทำอาหารให้กับเด็ก ๆ
 4. ชีส ที่ทำมาจากนมสด อาจจะไม่เหมาะสำหรับนำมาทำเป็นอาหาร หรือให้เด็ก ๆ กิน เพราะอาจจะมีการปนเปื้อนจากเชื้อโรค หรือไม่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์
 5. ชีส Full Fat จะเหมาะสำหรับเด็ก ๆ มากกว่าชนิดอื่น รวมถึงไม่ควรที่จะมีการแต่งกลิ่น แต่งสี และรสชาติ เพราะชีสประเภทนี้จะมีประโยชน์น้อยมาก ๆ สำหรับเด็ก

ชีสในปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนากระบวนการผลิต และคัดสรรวัตถุดิบมาแล้วอย่างดี ซึ่งจะทำให้ได้รับประโยชน์ต่อร่างกายได้มากมายทั้งกับเด็ก และผู้ใหญ่ และถึงแม้ว่าจะเป็นชีสที่มีประโยชน์มากอย่างไรก็ตาม ปริมาณในการกินก็จะต้องให้มีความเหมาะสมถึงจะได้ประโยชน์จากสารอาหารต่าง ๆ ที่มีในชีส และสำหรับเมนูชีสที่ที่คุณแม่สามารถจะทำให้กับลูกได้และมีวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ และไวเหมาะจะทำให้ลูกก่อนไปโรงเรียนได้ จะเป็นเมนู ขนมปังแฮมชีสไข่ดาวน้ำ ไข่ตุ๋นแครอทเต๋าผักโรยอบชีส เป็นต้น

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP