เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นสุภาพบุรุษ

ประสบการณ์จากแม่ไก่
แม่แชร์ประสบการณ์

“จะเป็นสุภาพบุรุษมันยากไหม”

สุภาพบุรุษ… ใครๆ ก็อยากให้ลูกผู้ชายของเราเป็นสุภาพบุรุษ เพราะจะเป็นที่น่าชื่นชมของผู้พบเห็น ประทับใจผู้ที่ได้สัมผัส อยู่ด้วยแล้วรู้สึกรักเลย แต่สุภาพบุรุษเขาเป็นกันอย่างไร ต้องฝึกฝนไหม หรือเป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองรึเปล่า

ประสบการณ์จากแม่ไก่

แม่ไก่ลูก 2 เชื่อมการเลี้ยงดูแบบโบราณสมัยคุณย่ากับโลกยุค 4.0

ต้องยอมรับว่าสังคมโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การเลี้ยงลูกก็จำเป็นต้องปรับตามไปเพื่อให้เท่าทันกับสังคมปัจจุบัน แต่จะทำอย่างไรเมื่อความจำเป็นที่แม่สมัยใหม่ส่วนใหญ่ต้องทำงานนอกบ้านไม่สามารถดูแลลูกด้วยตัวเองตลอดเวลาได้อย่างที่ใจคิดจึงต้องฝากลูกให้คุณย่าช่วยดูแล

เทคนิคการสอนลูกให้เป็นสุภาพบุรุษ

“ความเป็นสุภาพบุรุษสำคัญอย่างไรกับลูกชาย”

ไก่มีลูกชายถึง 2 คน จอมซนของไก่ทั้งคู่ ค่อนข้างเป็นคนเจ้าความคิดเจ้าความเห็นและช่างจดช่างจำ ทุกอย่างที่เราพูด ที่เราทำ ไม่ใช่แค่แม่คนเดียวนะ คนในครอบครัวทุกคน เขาจดจำพฤติกรรมไว้หมด ไม่ว่ายามดีหรือร้าย ประหนึ่งเป็นเครื่องบันทึกตัวจิ๋วที่เก็บรายละเอียดทุกอย่างไว้หมด ทำอย่างไรให้ลูกอยู่ในวิถีของสุภาพบุรุษ ไก่คิดอยู่เสมอว่า ลูกของเราต้องมีความเป็นสุภาพบุรุษติดตัวไว้ เพื่อว่าเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างน่าชื่นชม

“เพราะอะไร?”

การอยู่ร่วมกันในสังคมสำคัญมาก ถ้าคนเรารู้บทบาทหน้าที่ของตนเอง จะทำให้ปัญหาขัดแย้งต่างๆ ลดน้อยลง และอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข คงไม่ดีแน่ถ้าลูกเราจะทะเลาะกับเพื่อน แย่งของเพื่อน และไม่รู้จักสิทธิของตนเองและผู้อื่น พ่อแม่คงจะร้อนใจไม่เว้นแต่ละวัน นี่แหละเราจึงควรปลูกฝังให้ลูกชายให้มีความเป็นสุภาพบุรุษ

“อย่างไรจึงเรียกว่าสุภาพบุรุษ?”

จากนิยามคำว่า “สุภาพบุรุษ” หมายถึง “ชายที่มีกิริยาวาจาเรียบร้อย รู้ กาลเทศะ และมีคุณธรรม” เมื่อไรที่เราจะปลูกฝังความเป็นสุภาพบุรุษให้ลูกได้ สำหรับไก่คิดว่าทำได้ทันที เพียงแต่เราพยายามตอบสนองความต้องการของลูกให้สมวัย

เด็กในช่วง 3-6 ขวบเป็นช่วงที่เด็กกำลังเรียนรู้การแสดงความเป็นตัวของตัวเอง บางครั้งอาจจะกลายเป็นคนเอาแต่ใจไปเลยก็ได้ ถ้าเราไม่ฝึกความคิดความเห็นที่ถูกต้องให้กับลูก ตามใจลูกมากเกินไป เพราะการตามใจเวลาลูกต้องการของเล่นหรืออะไรสักอย่าง บางครั้งพ่อแม่เลือกการตอบสนองอารมณ์งอแงของลูกด้วยการให้อย่างที่เขาอยากได้ เพื่อเลี่ยงการอาละวาดของลูก

แต่ในระยะยาวไม่ดีเลยสำหรับลูก เพราะจะทำให้เขาเป็นคนไม่ยอมรับความจริง เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง แต่อย่าพึ่งท้อแท้ใจไปนะคะ ทุกอย่างต้องใช้เวลา เมื่อลูกโตขึ้นเขาก็จะรับรู้เหตุและผลได้มากขึ้น เพียงแต่เราต้องให้เวลากับลูกและสื่อสารกับเขาอย่างต่อเนื่องตามแนวทางที่เราต้องการให้ลูกเป็น

“เพราะอะไร?”

เวลาเราเห็นลูกมีพฤติกรรมที่ดี สุภาพเรียบร้อย เรารู้สึกภูมิใจ เช่น เวลาเขาไปโรงเรียนสวัสดีคุณครูด้วยความเรียบร้อย เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราพร่ำสอนลูกเริ่มซึมซับและนำไปใช้ได้แล้ว และเรารู้สึกมั่นใจว่าลูกจะพร้อมเติบโตต่อไปในโลกกว้างได้อย่างเข้มแข็ง

“ฝึกอย่างไรให้มีความเป็นสุภาพบุรุษ?”

1.ระเบียบวินัย เรื่องนี้ต้องยกให้คุณย่าเลยที่ช่วยปลูกฝังเรื่องระเบียบให้กับลูกทั้ง 2 ของไก่อย่างดี เช้าตื่นขึ้นมา ย่าจะบอกว่า “พับผ้าห่มด้วยนะลูก” แรกๆ ก็ยังมีความขัดขืนอยู่ แต่ย่าก็จะพยายามพูดทุกวัน และเราก็จะช่วยย้ำตลอด น้องเซียนวัย 8 ขวบ เข้าใจได้ดีมาก เขาจะได้เรื่องความมีระเบียบวินัยจากย่า ตื่นเช้าพับผ้าห่มเก็บเข้าที่ได้ ส่วนน้องซี วัย 6 ขวบ ยังไม่ค่อยเปิดรับเท่าไรนัก ยังติดขี้อ้อน อ้อนให้แม่ทำให้ เราต้องพยายามฝืนให้เขาทำเอง ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็จะพูดทุกวันค่ะ

2.ความสะอาด ลูกชายน่าหอม ฝึกให้เขาดูแลแปรงฟันให้สะอาด ทำความสะอาดร่างกายให้สะอาด แต่งตัวให้เหมาะกับเวลา สถานที่ เรื่องการแต่งกายลูกชายจะง่ายกว่าลูกผู้หญิง ไม่ต้องตามแฟชั่นก็ได้ สบายๆ ให้ดูดีก็พอ

มีน้ำใจนักกีฬา

3.มีน้ำใจนักกีฬา ไก่จะพยายามให้ลูกเล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่เล่นกันเป็นทีม เช่น ฟุตบอล นอกจากจะได้ร่างกายที่แข็งแรงแล้ว เขายังได้เรียนรู้การเล่นด้วยกันเป็นทีม เรียนรู้การแพ้ เรียนรู้การชนะ ฝึกให้เขารู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย นี่แหละหัวใจของนักสู้

4.เคารพความคิดเห็นของผู้อื่น แน่นอนว่าเราต้องคิดว่าสิ่งที่เราทำสิ่งที่เราคิดเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่บางครั้งอาจไม่เสมอไป เราจะพยายามจะไม่ชี้ผิดชี้ถูก แค่แนะนำให้เขารู้สิ่งที่เขาคิดสิ่งที่เขาทำ แล้วฝึกให้เขาคิดเองว่าสิ่งนั้นถูกหรือไม่ถูก เชื่อว่าถ้าฝึกให้ลูกคิดเป็นจะดีกว่าการบอกให้เขาทำตาม

5. วาจาสุภาพเรียบร้อย ฝึกให้เป็นนิสัยเลย

เวลาพบกัน..

“สวัสดีครับ”

ได้รับสิ่งใดจากผู้อื่น..

“ขอบคุณครับ”

ทำสิ่งใดผิดพลาดไป..

“ขอโทษครับ”

“เพราะอะไร?”

ทุกอย่างล้วนเป็นเหตุเป็นผลต่อกัน ฝึกไปเรื่อยๆ นะคะ ความดีต้องอาศัยเวลาสั่งสม ฝึกให้เป็นนิสัย เมื่อฝึกจนถึงระดับแล้ว คราวนี้ก็จะเป็นธรรมชาติ คิดดี พูดดี ทำดี ทำต่อไปทุกวันๆ นะคะ

การดูแลให้ลูกมีความแข็งแรงทั้งกายและใจ เราเชื่อว่าเราสร้างได้ด้วยความรักความเข้าใจ วันนี้อาจจะยังไม่เห็นผล แต่สักวันหนึ่งสิ่งที่เราปลูกฝังมันจะต้องผลิดอกออกผลแน่นอน เพราะต้นมะม่วงไม่ได้โตภายในวันเดียว


แม่ไก่

11,496 views

ลูกชาย 2 สวมหัวใจเด็ก เราจะโตไปด้วยกันครับ

Profile

บทความแนะนำ