10 ข้อคิด ใช้ชีวิตคู่ให้สุขสันต์

ชีวิตคู่

ฉากแต่งงาน อาจเป็นบทลงเอยที่สุดแสนแฮปปี้ในละคร แต่สำหรับชีวิตจริงนั้น การแต่งงาน หรือการตกลงใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน เป็นเพียงการเริ่มต้นของการสร้างครอบครัว หลายคนตอนยังเป็นแฟนรักกันดี แต่พอแต่งงานและอยู่ด้วยกันแล้ว กลับพบเจอปัญหามากมาย และสะสม จนบางครั้งทำให้ชีวิตคู่อัปปางลง

วันนี้เราจึงรวบรวมเอาข้อคิดดีๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปรับใช้กับชีวิตคู่ของตัวเอง เพื่อให้ครอบครัวสุขสันต์ และความรักที่มีต่อกันมั่นคงค่ะ

1.เรียนรู้ที่จะเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ

เมื่อเราคิดว่าจะใช้ชีวิตคู่กับใครสักคนแล้ว อย่าหวังเพียงให้เขามารัก และทำอะไรๆ เพื่อเราเท่านั้น แต่เราควรเรียนรู้ที่จะป็นฝ่ายให้บ้าง ทำให้เขามีความสุข เอาอกเอาใจ ให้กำลังใจกัน ผลัดกันเป็นฝ่ายให้ฝ่ายรับ จะทำให้รู้สึกดีทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่ให้คนใดคนหนึ่งพยายามทุ่มเทอยู่ฝ่ายเดียว

2.ซื่อสัตย์ต่อกัน และไว้ใจกัน

สำหรับชีวิตคู่นั้นความซื่อสัตย์นับเป็นเรื่องที่ใหญ่โตที่สุด และนอกจากเราจะซื่อสัตย์ต่อกันแล้ว ควรมีความเชื่อใจ และไว้ใจคนรักของเราด้วย หากหวาดระแวงหรือหึงหวงกันมากจนเกินไป ก็จะทำให้ชีวิตคู่มีแต่ปัญหา

3.เรียนรู้ ยอมรับ และปรับที่ตัวเราก่อน

ท่องไว้เสมอว่า เราเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ แต่เปลี่ยนตัวเองได้ฉะนั้นอย่าคาดหวังว่า คนรักจะต้องปรับตัวเข้าหาเรา จะต้องเปลี่ยนอะไรๆ เพื่อให้เป็นไปดั่งใจเรา แต่จงเข้าใจสิ่งที่เขาเป็น และหากเจอความแตกต่างที่มากเกินไป ให้ลองปรับเปลี่ยนที่ตัวเราก่อน หากต่างฝ่ายต่างช่วยกันจูนตัวเองเข้าหาอีกฝ่าย ก็จะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว

4.ให้เกียรติซึ่งกันและกันเสมอ

ไม่ว่าจะรักกันมากแค่ไหน หรือรักกันมานานแค่ไหน คนทุกคนย่อมต้องการพื้นที่ส่วนตัว และอยากได้รับการให้เกียรติ แม้จะเป็นสามีภรรยากัน ก็ควรเว้นช่องว่างให้อีกฝ่ายได้เป็นตัวเองบ้าง อย่าทำตัวข่มคนรักแม้เขาจะมีทีท่าว่ายอม และอย่างก้าวก่ายเขาไปเสียทุกเรื่อง เพราะมันจะนำมาซึ่งความอึดอัดใจของอีกฝ่าย

5.อย่าลืมนึกถึงคำว่า “ใจเขา ใจเรา”

ไม่ว่าจะทำอะไร หรือพูดอะไรออกไป ให้คิดอยู่เสมอว่า หากเป็นเราจะรู้สึกอย่างไร แล้วเราจะรู้ทันที ว่าควรกระทำแบบนั้นหรือไม่

6.อยู่เคียงข้าง แต่ไม่เข้าข้าง

คนรักที่ดี คือคนที่อยู่เคียงข้างกันเสมอแม้ยามมีปัญหา คอยให้กำลังใจ ไม่ซ้ำเติม แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องรู้จักตักเตือน เมื่อเห็นว่าอะไรผิด และไม่ถูกไม่ควร ไม่ใช่ว่าเขาเป็นคู่รักเรา แล้วต้องเข้าข้างทุกเรื่อง ทำอะไรก็ถูกไปหมด แต่การตักเตือนนั้น ควรพูดจากันเพียงสองคน อย่าฉีกหน้าคนรัก ด้วยการด่าทอเขาต่อหน้าคนอื่นป็นอันขาด

7.หยุดเปรียบเทียบคู่รักเรากับคู่รักคนอื่น

แน่นอนว่าไม่มีใครเฟอร์เฟ็คไปเสียทุกอย่าง กระทั่งเราเองก็เช่นกัน ฉะนั้นอย่าเอาคนรักของเราไปเปรียบเทียบกับคนรักของคนอื่น อย่าชมว่าแฟนคนนั้นดีอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะมันจะยั่นทอนความรู้สึกของคนที่เรารักเอามากๆ

8.เมื่อเขาเป็นไฟ เราจงเป็นน้ำ

คงไม่มีคู่รักคู่ไหนไม่เคยทะเลาะกัน แต่ทำอย่างไร ไม่ให้การทะเลาะนั้นกลายเป็นปัญหาบานปลาย เมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายร้อนเป็นไฟ เราควรใจเย็นและสงบกว่าเขาให้ได้ หากยิ่งร้อนใส่กัน ก็จะยิ่งนำมาซึ่งปัญหาที่เพิ่มมากขึ้น

9.หมั่นเติมความหวานให้ชีวิตคู่

เมื่อคบกันมานานๆ บางคู่ก็หลงลืมความหวานซึ้งโรแมนติกที่เคยมีให้กันยามแรกรัก ดังนั้นจึงควรมีเวลาที่จะไปทำอะไรด้วยกัน ไปเที่ยวกัน หรือมีของขวัญเซอร์ไพร้ในวาระพิเศษต่างๆ บ้าง ชวนคุยถึงตอนที่รักกันใหม่ๆ หรือพากันไปรำลึกความหลังตามสถานที่ต่างๆ ที่เคยไปบ้าง ก็จะทำให้ความรักกระชุ่มกระชวยขึ้น

10.หยุดความคาดหวัง แล้วรักอย่างดีที่สุด

ความคาดหวัง ไม่เคยทำให้ชีวิตใครมีความสุขอย่างแท้จริง สำหรับความรักก็เช่นกัน เราไม่ควรคาดหวังอะไรกับคนรักของเราจนมากเกินไป เพราะมันะทำให้เขาอึดอัด และเราเองก็จะเป็นทุกข์ถ้าหากไมเป็นไปดั่งหวัง ทุกๆ คนนับเวลาถอยหลังของชีวิตเหมือนกันทุกวัน ฉะนั้นรักกันให้ดีที่สุดทุกๆ วันดีกว่าไหม


เปมิกา สมพงษ์ (ปุ้ม)

53,208 views

คุณแม่นักเขียนลูกหนึ่ง เน้นเลี้ยงลูกด้วยพลังเชิงบวก งานหลักคือเขียนหนังสือ งานรองคือทำการเกษตร งานอดิเรก ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้

Profile

บทความแนะนำ