หน้า 7 หลัง 7 เค้านับกันยังไง?

ไลฟ์สไตล์

หลายคนเคยได้ยินคำว่า “หน้า 7 หลัง 7” กันบ้างไหมคะ? สมัยก่อนเนี่ย เรื่องนี้มักไม่ค่อยได้สอนกัน ก็ตามสไตล์ไทยแลนด์อนลี่นั่นแหละค่ะ มองว่าเพศศึกษาเป็นเรื่องหน้าอาย ทำให้ความรู้ในเรื่องพวกนี้ถ้าเป็นคนรุ่นก่อนๆ ก็จะไม่รู้ว่าคืออะไร หรือบางคนที่รู้แต่ก็ยังนับไม่ถูก ไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงก็มีค่ะ

เมื่อพูดถึงการคุมกำเนิดโดยวิธีธรรมชาติ การนับระยะปลอดภัยก็เป็นวิธีหนึ่ง คำว่า “หน้า 7 หลัง 7” ก็หมายถึง ช่วงที่มีเพศสัมพันธ์แล้วไม่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ ภายใน 7 วันก่อนมีประจำเดือน และวันที่ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 1 จนกระทั่งถึง วันที่ 7 เพราะปกติแล้วในแต่ละรอบเดือนของผู้หญิงเรานั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงภายในมดลูก โดยหลักสากล เราจะนับวันที่มีประจำเดือนวันแรก เป็นวันที่ 1 ของรอบเดือน ซึ่งเลือดประจำเดือนก็คือเยื่อบุมดลูกที่มีไว้สำหรับรองรับตัวอ่อนที่มีการฝังตัวในมดลูก นั่นจึงเป็นสาเหตุให้หญิงตั้งครรภ์ไม่มีประจำเดือน ก็เพราะเยื่อบุมดลูกไม่หลุดออกมานี่เอง หลังจากนั้นรังไข่ก็จะใช้เวลาในการสร้างไข่ขึ้นมา (ขออนุญาตใช้คำศัพท์ง่ายๆ เพื่อให้คุณผู้อ่านนึกภาพออกนะคะ) โดยประมาณ 14 วัน ไข่ก็จะตกออกมารอพร้อมที่จะปฏิสนธิ ถ้าหากมีเพศสัมพันธ์หลังวันที่ 7 ของรอบเดือนไป ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นจะว่าไปแล้ว ในแต่ละเดือนที่ผู้หญิงเราจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้นั้น มีแค่เพียงไม่กี่วันในรอบเดือนเองค่ะ เพราะถ้ามีเพศสัมพันธ์ก่อนที่ไข่จะตกออกมา หรือว่าเลยช่วงที่ไข่ตกไปแล้ว ก็ยากที่จะตรวจปัสสาวะขึ้นสองขีดเลยค่ะแต่ก็ใช่ว่าจะใช้วิธีนี้คุมกำเนิดได้เป๊ะทุกคนนะคะ ยิ่งถ้ากับคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรง หรือรอบเดือนยาวกว่า 28 วันขึ้นไปเนี่ย ควบคุมได้ยากมากค่ะ จะเห็นได้ว่าถ้ารอบเดือนไม่ตรงแล้ว ไม่ว่าจะคุมกำเนิดเอง หรือจะพยายามอยากมีลูกให้ได้ดั่งใจนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เลยนะจ๊ะ และสิ่งที่ควบคุมรอบเดือนอีกทีก็คือ ฮอร์โมนในสมองของเรานั่นเอง โดยมีฮอร์โมนหลักๆ ที่เกี่ยวข้องกับรอบเดือน

ดังนี้

FSH (Follicle Stimulating Hormone)

เป็นฮอร์โมนที่หลั่งจากต่อมใต้สมอง มีหน้าที่กระตุ้นการสร้าง Follicle ซึ่งเป็นเซลล์เริ่มต้นในการสร้างไข่จนกระทั่งไข่สุก หากใครมีฮอร์โมนชนิดนี้น้อยก็อาจมีผลทำให้มีลูกยากได้

LH (Luteinizing Hormone)

เป็นฮอร์โมนที่หลั่งจากต่อมใต้สมองส่วนหน้าเช่นกัน จริงๆ แล้วทั้งฮอร์โมนนี้และฮอร์โมน FSH มีทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ซึ่ง LH ในผู้ชายจะกระตุ้นที่บริเวณอัณฑะ ส่วนเพศหญิงจะพบฮอร์โมนนี้ได้สูงเมื่อใกล้ถึงระยะที่ไข่ใกล้ตก ที่เรียกว่า LHsurge ซึ่งปัจจุบันเราสามารถตรวจได้ทางปัสสาวะ ควบคู่ไปกับการวัดอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้น โดยควรใช้เป็นเทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลที่มีหลักทศนิยม จะอ่านค่าความเปลี่ยนแปลงได้ง่ายกว่า

Estrogen

คือฮอร์โมนหลักของเพศหญิงเรา เมื่อขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนตัวนี้จะต่ำลง รวมถึงวัยทองที่ขาดฮอร์โมนตัวนี้ไป จึงมีผลทำให้หงุดหงิด ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง เป็นต้น

Progesterone

เป็นฮอร์โมนอีกชนิดหนึ่งในเพศหญิง ที่ช่วยสร้างรังไข่ หลังจากที่มีการตกไข่ ก็คือเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ เพราะช่วยให้มีการสร้างเยื่อบุมดลูกสำหรับการฝังตัวของตัวอ่อน แต่ถ้าไข่ไม่ได้รับการปฏิสนธิ ฮอร์โมนตัวนี้ก็จะต่ำลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เยื่อบุมดลูกหลุดลอกออกมาเป็นเลือดประจำเดือน รวมถึงคนที่มีภาวะฮอร์โมนไม่ปกติ หากเป็นที่ตัวนี้ก็จะมีผลทำให้ประจำเดือนมาช้า ซึ่งหลักการนี้ทำให้นำมาสร้างยาเม็ดเลื่อนประจำเดือนนั่นเอง

ยกตัวอย่างการนับระยะปลอดภัยหน้า 7 หลัง 7 ก็คือ นางสาวเอ มีรอบเดือนปกติ 28 วัน และประจำเดือนจะมาทุกวันที่ 14 ของเดือน ดังนั้นวันที่มีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัยก็คือ 7-20 ของเดือนนั้นๆ แต่ถ้าต้องการบันทึกเพื่อจะดูวันที่ไข่ตก จะต้องเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 14 ของเดือน เป็นวันแรกของการมีเมนส์นั่นเอง อย่าสบสนนะคะ

ศิริวดี สุขมีศรี (พลอย)

713 views

เภสัชกรประจำร้านยาที่พร้อมจะให้ข้อมูลทางด้านสุขภาพทั้งคุณแม่และลูกน้อย ถึงแม้จะยังไม่เคยผ่านการเลี้ยงลูกของตัวเองมาก่อน แต่ก็มีประสบการณ์เป็นพี่เลี้ยงเด็กในตำนานที่เลี้ยงตั้งแต่ทารกจนถึงวัยอนุบาลเลยค่ะ

Profile

บทความแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้อง